EBIT hay lợi nhuận trước lãi vay và thuế là một khái niệm quen thuộc với các nhà đầu tư cũng như chủ nợ, vì nó cho phép họ xem xét các hoạt động cốt lõi của công ty thành công như thế nào, mà không cần phải lo lắng về sự phân chia thuế hoặc chi phí cấu trúc vốn. Vậy EBIT là gì, công thức tính ra sao, câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

EBIT là gì?

EBIT hay lợi nhuận trước lãi vay và thuế là thuật ngữ được viết tắt từ Earnings Before Interest and Taxes, là một chỉ số về lợi nhuận của doanh nghiệp bao gồm tất cả các nguồn thu nhập trừ đi chi phí, không bao gồm thuế và lãi.

EBIT hay lợi nhuận trước lãi vay và thuế là thuật ngữ được viết tắt từ Earnings Before Interest and Taxes
EBIT hay lợi nhuận trước lãi vay và thuế là thuật ngữ được viết tắt từ Earnings Before Interest and Taxes

EBIT còn được biết đến với những tên gọi khác như “khoản thu nhập từ hoạt động kinh doanh”, “lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh” hay “thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh” của các doanh nghiệp.

Công thức tính EBIT là gì?

Thu nhập trước lãi vay và thuế EBIT sẽ được tính bằng công thức sau:

EBIT = doanh thu – chi phí hoạt động

Nhìn chung, công thức tính của chỉ số này không có gì quá phức tạp, tuy nhiên trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam, chi phí lãi vay sẽ nằm trong mục chi phí tài chính, điều này sẽ gây không ít khó khăn cho việc ước tính chi phí hoạt động. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ áp dụng công thức sau:

Công thức tính EBIT là gì? Thu nhập trước lãi vay và thuế EBIT sẽ được tính bằng công thức sau:
Công thức tính EBIT là gì? Thu nhập trước lãi vay và thuế EBIT sẽ được tính bằng công thức sau:

EBIT = tổng lợi nhuận kế toán trước thuế + chi phí lãi vay

Như vậy, EBIT sẽ bao gồm toàn bộ khoản lãi của doanh nghiệp trước khi tính toán các khoản tiền lãi và thuế thu nhập phải trả. Để hiểu rõ hơn về chỉ số này, hãy cùng theo dõi ví dụ dưới đây:

Bạn đang có ý định đầu tư vào một công ty sản xuất có báo cáo tài chính vào năm ngoài như sau:

– Doanh thu: 10 tỉ đồng

– Giá vốn hàng bán: 3 tỉ đồng

– Lợi nhuận gộp: 7 tỉ đồng

– Chi phí cho các hoạt động bán hàng, quản lý…: 2 tỉ đồng

Như vậy, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh hay EBIT của công ty sẽ đạt:

EBIT = 10 tỉ đồng – 3 tỉ đồng – 2 tỉ đồng = 5 tỉ đồng

EBIT cho biết điều gì?

EBIT hay lợi nhuận trước lãi vay và thuế là một số liệu rất hữu ích cho các nhà đầu tư, bởi nó giúp xác định một công ty có khả năng tạo ra thu nhập đủ để sinh lãi, trả nợ và thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình hay, từ đó mà họ có thể đưa ra quyết định đầu tư một cách chính xác nhất.

EBIT hay lợi nhuận trước lãi vay và thuế là một số liệu rất hữu ích cho các nhà đầu tư
EBIT hay lợi nhuận trước lãi vay và thuế là một số liệu rất hữu ích cho các nhà đầu tư

Thông qua việc xem xét thu nhập từ hoạt động kinh doanh thay vì thu nhập ròng, các nhà phân tích có thể dễ dàng đánh giá mức độ lợi nhuận của công ty mà không cần xem xét đến yếu tố chi phí lãi vay hoặc thuế suất.

EBIT và thuế

EBIT cũng hữu ích cho các nhà đầu tư đang so sánh nhiều công ty với các mức thuế khác nhau. Ví dụ: giả sử một nhà đầu tư đang nghĩ đến việc mua cổ phiếu của một công ty, EBIT có thể giúp xác định lợi nhuận hoạt động của công ty mà không cần phân tích về các khoản thuế.

EBIT cũng hữu ích cho các nhà đầu tư đang so sánh nhiều công ty với các mức thuế khác nhau.
EBIT cũng hữu ích cho các nhà đầu tư đang so sánh nhiều công ty với các mức thuế khác nhau.

Nếu công ty gần đây đã được giảm thuế hoặc giảm thuế doanh nghiệp, thu nhập hoặc lợi nhuận ròng của công ty sẽ tăng.

Tuy nhiên, EBIT loại bỏ các lợi ích từ việc cắt giảm thuế trong quá trình phân tích và đánh giá một công ty. EBIT rất hữu ích khi các nhà đầu tư đang so sánh hai công ty trong cùng một ngành nhưng với mức thuế khác nhau.

EBIT và nợ

EBIT rất hữu ích trong việc phân tích các công ty trong các ngành đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư lớn, đây là các công ty có một lượng tài sản cố định đáng kể trên bảng cân đối kế toán của họ. Tài sản cố định là một tài sản vật chất, nhà máy và thiết bị và thường được thể hiện qua các khoản nợ.

Ví dụ, các công ty trong ngành dầu khí rất cần vốn vì họ phải đầu tư mua sắm cho thiết bị khoan và giàn khoan dầu của họ.

EBIT rất hữu ích trong việc phân tích các công ty trong các ngành đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư lớn
EBIT rất hữu ích trong việc phân tích các công ty trong các ngành đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư lớn

Do đó, các ngành sử dụng nhiều vốn có chi phí lãi suất cao do một khoản nợ lớn trên bảng cân đối kế toán của họ. Tuy nhiên nợ nếu được quản lý đúng cách, sẽ rất cần thiết cho sự tăng trưởng dài hạn của các công ty trong ngành.

Các công ty cần sử dụng nhiều vốn này sẽ có sự khác biệt về nợ khi so sánh với nhau, tất nhiên điều này cũng dẫn đến việc mỗi doanh nghiệp sẽ có chi phí lãi suất khác nhau. Lúc này, EBIT sẽ giúp các nhà đầu tư phân tích hiệu suất hoạt động và tiềm năng thu nhập của các công ty, mà không tính đến các khoản nợ và chi phí lãi vay.

Hạn chế của EBIT

Như đã nêu trước đó, khấu hao là một phần trong quá trình tính toán EBIT, nó sẽ dẫn đến kết quả khác nhau khi so sánh các doanh nghiệp trong những ngành công nghiệp khác nhau. Nếu một nhà đầu tư đang so sánh một công ty có một lượng tài sản cố định lớn với một công ty có ít tài sản cố định hơn, thì chi phí khấu hao sẽ làm sai lệch kết quả vì nó đã làm giảm thu nhập ròng hoặc lợi nhuận.

Nếu một nhà đầu tư đang so sánh một công ty có một lượng tài sản cố định lớn với một công ty có ít tài sản cố định hơn
Nếu một nhà đầu tư đang so sánh một công ty có một lượng tài sản cố định lớn với một công ty có ít tài sản cố định hơn

Ngoài ra, các công ty có số nợ lớn tất nhiên sẽ có một khoản chi phí lãi suất rất cao. EBIT loại bỏ chi phí lãi vay và do đó làm tăng tiềm năng thu nhập của công ty, đặc biệt nếu công ty có nhiều nợ. EBIT không tính đến yếu tố nợ trong quá trình tính toán, kể cả khi công ty đó tăng nợ do thiếu tiền hoặc hiệu quả bán hàng kém, điều này sẽ dẫn đến cái nhìn sai lệch đối với nhà đầu tư.

Trên đây là một vài thông tin thú vị về EBIT, một trong những chỉ số quan trọng được các chuyên gia tài chính quan tâm hàng đầu nhằm đánh giá năng lực, khả năng tạo thu nhập của một doanh nghiệp, hy vọng rằng sẽ hữu ích cho quá trình đầu tư của bạn trong tương lai.

Đành giá nội dung này post