Chứng khoán, một lĩnh vực đầu tư khá mạo hiểm, đang trở nên hot hơn bao giờ hết tại Việt Nam. Cơn sốt đầu tư chứng khoán tại Việt Nam bất chấp mùa dịch COVID đã khiến cho thế giới ngỡ ngàng.

Cơn sốt chứng khoán giai đoạn 2020 – 2021

Trong vài năm qua , dịch bệnh lây lan khiến toàn thế giới bị đóng băng nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, những con số trong ngành chứng khoán Việt Nam thực sự gây shock cho nhiều người. Chỉ tính riêng năm ngoái, số tài khoản trên sàn giao dịch chứng khoán của Việt Nam đã tăng gần 400.000. Đây là con số kỷ lục chưa từng có trong 20 năm trở lại đây. Tổng số tài khoản đầu tư cá nhân cũng lên tới 2,7 triệu. So với 2019 khi dịch bệnh chưa bùng phát, con số này đã tăng trên 16%. Tổng vốn huy động từ chứng khoán đã tăng 30% so với 2019.

Không dừng lại ở đó, thị trường chứng khoán tiếp tục sốt mạnh ngay cả năm nay, khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng hẳn. Thậm chí, khi chủng virus xuất hiện lan tràn thì vẫn có hàng ngàn người tham gia chứng khoán. Hơn 80.000 tài khoản vẫn được mở trong tháng đầu năm. Năm ngoái, quy mô vốn hóa đạt trên 845. Không biết với tình hình như hiện này, con số này có thể tăng lên mức nào khi nhà nước ngày càng nới lỏng pháp luật.

Lý do tạo ra cơn sốt chứng khoán

Được biết, có 3 nguyên nhân gây ra cơn sốt chứng khoán tại Việt Nam bất chấp mùa dịch Covid:

– Lãi suất gửi tiền thấp: điều này khiến cho tâm lý muốn đầu tư có cơ hội nảy nở.

– Covid giảm thiểu nhiều cơ hội tiêu tiền: dịch bệnh nê nhu cầu du lịch hạn chế, dòng tiền dành cho kế hoạch kinh doanh cũng đang nhàn rỗi. Do đó, nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư tại nhà. Họ có thể tìm thông tin đầu tư chứng khoán và bắt đầu lĩnh vực mới một cách sôi nổi.

– Người Việt ngày càng có tiền, có tri thức: trước đây, có tiền thì chủ yếu gửi ngân hàng hay mua vàng, nhưng người Việt Nam có tiền, được thừa kế tài sản thì có kiến thức nên họ thích những lĩnh vực mới, mạo hiểm hơn. Đầu tư chứng khoán là một trong số những xu hướng phù hợp nhất.

Chứng khoán trong tương lai

Hiện tại, cơn sốt chứng khoán vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Nhà nước ta cũng dự định phát triển mạnh lĩnh vực này. Khi đó, những quy định sẽ được nới lỏng hơn. Nó sẽ mở đường cho chứng khoán phát triển.

Vậy nếu muốn bắt kịp xu hướng đầu tư chứng khoán của thị trường thì cần lưu ý điều gì?

– Chú ý vốn: Điều cần chú ý đầu tiên là bạn phải đảm bảo có vốn để tham gia thị trường này. Nếu không có quá nhiều vốn thì bạn vẫn có thể đi vay nhanh, vay online, vay trực tuyến từ các đơn vị như MoneyVeo hay các ngân hàng truyền thống. Mức vay nên ở trong khả năng có thể chi trả.

– Kiến thức: để tránh rủi ro, bạn phải trau dồi tri thức. Đừng vội chạy theo số đông. Người đầu tư khôn ngoan phải biết khả năng của bản thân và không nên đánh cuộc bất chấp. Có nhiều cuốn sách về chứng khoán bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về biến động giá cổ phiếu mỗi ngày.

– Dùng ứng dụng lọc cổ phiếu: các ứng dụng như AmiBroker hay MetaStock là các phần mềm lọc cổ phiếu khá hữu ích mà bạn có thể làm quen.

Với một vài chia sẻ trên đây, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng bắt kịp cơn sốt chứng khoán đang rất hot. Hãy tận dụng cơ hội và trau dồi bản thân để trở thành nhà đầu tư thành công nhé.

5/5 - (1 bình chọn)