Đáo hạn là cụm từ khá phổ biến khi nhắc đến các hình thức cho vay hay sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta thường nhầm lẫn về khái niệm đáo hạn và dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đáo hạn là gì và đáo hạn ngân hàng là gì. Ngoài ra chúng tôi còn có một số lưu ý khi đáo hạn ngân hàng mà bạn có thể tham khảo qua nếu cần nhé.

Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thuật ngữ này được dùng trong các trường hợp có giao dịch cho vay hoặc gửi tiết kiệm giữa khách hàng với ngân hàng. Đáo hạn được hiểu như là ngày tất toán hợp đồng cho vay hay đơn giản hơn đó là khi đáo hạn thì 1 trong 2 bên phải có nghĩa vụ hoàn trả nợ gốc và lãi vay cho bên còn lại.

Ngày đáo hạn là gì?
Ngày đáo hạn là gì?

“Ngày đáo hạn là gì?” là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi nhắc đến chủ đề này. Ngày đáo hạn sẽ được kí hiệu bằng ngày tháng năm mà 2 bên đã thoả thuận sẽ là thời điểm hoàn tất khoản nợ. Ví dụ như nếu là sổ tiết kiệm thì ngày đáo hạn sẽ được ghi trong sổ và thường được tính từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,… kể từ ngày bắt đầu mở tài khoản tiền gửi. Khi đến ngày đáo hạn, khách hàng sẽ đến ngân hàng để nhận tiền lãi và tiếp tục gửi tiền hoặc cũng có thể nhận cả tiền gốc và tiền lãi.

Còn với ngày đáo hạn của các khoản vay là thời hạn cuối cùng mà khách hàng đã vay tiền trước đó sẽ phải hoàn tất số tiền nợ gốc và lãi theo thoả thuận trong hợp đồng. Khi khách hàng và ngân hàng mở hợp đồng cho vay tiền sẽ có thỏa thuận các điều khoản về lãi vay thời gian thanh khoản.

Đáo hạn và đáo hạn ngân hàng là 2 khái niệm khác nhau nhưng cùng thuộc một lĩnh vực 
Đáo hạn và đáo hạn ngân hàng là 2 khái niệm khác nhau nhưng cùng thuộc một lĩnh vực

Tuy nhiên, còn có 1 thuật ngữ khác dễ bị nhầm lẫn khi nhắc về việc đáo hạn đó chính là cụm từ đáo hạn ngân hàng. Đáo hạn ngân hàng là dịch vụ cho phép gia hạn thời gian thanh khoản nợ hay thanh khoản tiền gửi tiết kiệm. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo phần tiếp theo của bài viết nhé.

Các hình thức đáo hạn

Nếu các bạn đã hiểu rõ khái niệm đáo hạn là gì thì hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về các hình thức đáo hạn ngân hàng dưới đây nhé. Hiện nay 3 hình thức đáo hạn phổ biến nhất đó là đáo hạn sổ tiết kiệm, đáo hạn khoản vay và đáo hạn thẻ tín dụng.

Đáo hạn sổ tiết kiệm

Đáo hạn sổ tiết kiệm là hình thức gia hạn thời gian gửi tiết kiệm sau khi kết thúc một kỳ gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nghĩa là khi đến ngày đáo hạn, khách hàng đến ngân hàng để lãnh lãi và tiếp tục gửi số tiền vốn vào ngân hàng. Bạn cũng có thể gửi cả tiền lãi lẫn tiền vốn vào kỳ gửi tiết kiệm mới.

Đáo hạn sổ tiết kiệm là để tiếp tục gửi tiền cho ngân hàng mà không cần rút tiền ra 
Đáo hạn sổ tiết kiệm là để tiếp tục gửi tiền cho ngân hàng mà không cần rút tiền ra

Khi đó ngân hàng sẽ mở một tài khoản tiền tiết kiệm mới với ngày đáo hạn theo thỏa thuận. Lưu ý rằng ngày đáo hạn ở các kỳ gửi tiết kiệm không bắt buộc phải có thời hạn giống nhau vì khách hàng có thể lựa chọn thời hạn phù hợp với nhu cầu.

Ngoài ra đối với một số trường hợp khách hàng không đến đáo hạn tại ngân hàng vào ngày đáo hạn được in trên sổ thì ngân hàng sẽ tự động thực hiện đáo hạn. Tuy nhiên, lúc này thời gian đáo hạn sẽ được tính theo ngày nghĩa là từ ngày đáo hạn của kỳ gửi tiết kiệm trước đến ngày khách hàng chính thức đến ngân hàng đáo hạn sẽ được tính theo lãi suất ngày.

Đáo hạn khoản vay

Đối với các khoản nợ vay thì khi đến ngày đáo hạn hay còn gọi là ngày tất toán hợp đồng mà người đi vay chưa đủ tiền để thanh khoản thì có thể sử dụng hình thức đáo hạn. Với hình thức này thì người đi vay được phép gia hạn thời gian trả nợ và điều này sẽ được thỏa thuận và đồng ý giữa cả 2 bên.

Đáo hạn khoản vay 
Đáo hạn khoản vay

Khi đáo hạn khoản vay nếu nhiều hơn thời gian mà ngân hàng miễn thu phí thì người đi vay sẽ phải thanh toán phí gia hạn đồng thời vẫn phải trả tiền lãi cho khoảng thời gian đó. Chính vì thế, bạn chỉ nên cân nhắc đến phương án đáo hạn khi thực sự cần thiết để giảm bớt gánh nặng chi phí gia hạn cũng như tiền lãi phải chịu trong thời gian đó.

Đáo hạn thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là hình thức tài khoản dùng trước trả sau, nghĩa là ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho bạn khi bạn thanh toán thẻ tín dụng tại các trung tâm mua sắm, dịch vụ mua hàng trực tuyến,… và bạn có nhiệm vụ hoàn trả số tiền đã dùng đó trong thời hạn theo yêu cầu. Thông thường thời hạn của một đợt thanh toán nợ thẻ tín dụng là 45 ngày kể từ ngày ngân hàng gửi thông báo cho khách hàng.

Khach-hang-phai-chiu-phi-gia-han-va-tien-lai-
Khách hàng phải chịu phí gia hạn và tiền lãi

Tuy nhiên, để tạo điều kiện sử dụng cho khách hàng tốt hơn thì các ngân hàng cũng triển khai dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Với dịch vụ này, người dùng sẽ được phép kéo dài thời hạn thanh toán khoản nợ cho ngân hàng và thường sẽ phải chịu mức phí tương ứng với yêu cầu của mỗi tổ chức. Tuỳ thuộc vào hạn mức thẻ cũng như lịch sử thanh toán của bạn mà phía ngân hàng sẽ có các khoảng thời gian gia hạn khác nhau dành cho mỗi chủ thẻ.

Điều kiện để được ngân hàng cho phép đáo hạn là gì?

Đối với hình thức đáo hạn sổ tiết kiệm thường sẽ không cần có bất kì điều kiện gì ngoại trừ yêu cầu đáo hạn của chủ tài khoản. Còn với các hình thức đáo hạn khoản vay hay đáo hạn thẻ tín dụng thì cần phải đảm bảo các điều kiện dưới đây:

Khách hàng cần phải đạt các điều kiện theo yêu cầu để được đáo hạn
Khách hàng cần phải đạt các điều kiện theo yêu cầu để được đáo hạn
  • Là chủ tài khoản thẻ tín dụng hay người đi vay đứng tên trên hợp đồng cho vay
  • Không có lịch sử tín dụng xấu trong quá trình giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.
  • Đối với các tài khoản tín dụng theo hình thức tín chấp thì sẽ phải chứng minh thu nhập trung bình hàng tháng để đảm bảo rủi ro cho ngân hàng.
  • Không gia hạn đồng thời nhiều khoản vay hay nhiều tài khoản tín dụng.

Khi đáo hạn ngân hàng bạn cần lưu ý những gì?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng không mong muốn phải thực hiện đáo hạn ngân hàng nhưng đây là hình thức giúp giải quyết được các tình huống bất đắc dĩ khi không thể trả nợ đúng hẹn. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc này nếu nắm được một số điều mà chúng tôi lưu ý dưới đây:

Một số lưu ý khi thực hiện đáo hạn ngân hàng 
Một số lưu ý khi thực hiện đáo hạn ngân hàng
  • Nên lựa chọn các hình thức và thời hạn vay phù hợp với tình hình tài chính của cá nhân để tự đánh giá khả năng trả nợ
  • Nên liên hệ với ngân hàng để được tư vấn những loại thủ tục giấy tờ cần có để đáo hạn là gì và cần chuẩn bị như thế nào. Bởi vì mỗi ngân hàng sẽ có quy trình và thủ tục xử lý khác nhau.
  • Chỉ nên sử dụng hình thức đáo hạn khi thực sự cần thiết để tránh trường hợp phải vay tiền từ tín dụng đen để thanh khoản nợ ngân hàng khi gia hạn.
  • Nên thương lượng với ngân hàng về các điều khoản gia hạn để giảm bớt gánh nặng chi phí.
  • Không nên thường xuyên gia hạn vì điều này sẽ khiến cho chúng ta ỷ lại về việc có thể kéo dài trả nợ và cũng chính vì điều này đã khiến nhiều người rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất ngày càng nhiều hơn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về khái niệm đáo hạn là gì và những lưu ý cần biết để tránh trường hợp ngoài ý muốn có thể xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần được tư vấn về các vấn đề liên quan thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi thông qua website này để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Đành giá nội dung này post