Kinh doanh là gì ? Đặc điểm, phân loại và các hoạt động của kinh doanh là gì? Chỉ cần tham khảo bài viết sau bạn sẽ nắm rõ tất cả những điều này.

Kinh doanh là gì ?

Kinh doanh trong tiếng Anh là Business. Nó là hoạt động kiếm tiền thông qua việc sản xuất hay mua bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Kinh doanh trong tiếng Anh là Business. Nó là hoạt động kiếm tiền thông qua việc sản xuất hay mua bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.
Kinh doanh trong tiếng Anh là Business. Nó là hoạt động kiếm tiền thông qua việc sản xuất hay mua bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, bất kỳ hoạt động hay doanh nghiệp nào tham gia vì lợi nhuận từ công ty, tổ chức, ngân hàng, sản xuất nhỏ kiểu hộ gia đình hay người bán rong,…đều là kinh doanh.

Các định nghĩa về kinh doanh

Có rất nhiều định nghĩa về kinh doanh như sau:

Theo Stephenson kinh doanh chính là “việc sản xuất hay mua bán hàng hóa thường xuyên được thực hiện với mục tiêu là tìm kiếm lợi nhuận và có được sự giàu có thông qua sự thỏa mãn mong muốn của con người”.

Theo Dicksee thì “Kinh doanh đề cập đến một hình thức hoạt động được thực hiện với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận vì lợi ích của những người nhân danh hoạt động được thực hiện”.

Vậy nên, bạn có thể hiểu thuật ngữ kinh doanh đó là liên tục sản xuất và phân phối hàng hóa, dịch vụ với mục đích tìm kiếm lợi nhuận trong điều kiện thị trường không đảm bảo được sự chắc chắn.

Các loại hình kinh doanh

Có nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, trong đó nổi bật nhất gồm có 3 hình thức đó là:

+ Kinh doanh dịch vụ

+ Doanh nghiệp sản xuất

+ Doanh nghiệp bán lẻ

Các hình thức sở hữu doanh nghiệp

Làm kinh doanh có thể là một người, một cá nhân hay đăng ký pháp nhân sở hữu doanh nghiệp. Đối với hình thức sở hữu doanh nghiệp phổ biến đó là:

Làm kinh doanh có thể là một người, một cá nhân hay đăng ký pháp nhân sở hữu doanh nghiệp. Đối với hình thức sở hữu doanh nghiệp
Làm kinh doanh có thể là một người, một cá nhân hay đăng ký pháp nhân sở hữu doanh nghiệp. Đối với hình thức sở hữu doanh nghiệp

+ Doanh nghiệp tư nhân

+ Công ty TNHH MTV, hai thành viên

+ Công ty cổ phần

+ Công ty hợp danh

+ Hợp tác xã

Đặc điểm của kinh doanh

Kinh doanh là một ngành nghề với đặc thù riêng và những đặc điểm của nó cụ thể như sau:

+ Trao đổi hàng hóa và dịch vụ: Toàn bộ các hoạt động kinh doanh đều có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến sự trao đổi hàng hóa hay dịch vụ đổi lấy tiền, hay giá trị của tiền.

+ Giao dịch trong nhiều giao dịch: Trong kinh doanh, việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ chính là một hoạt động diễn ra thường xuyên. Một sản phẩm, dịch vụ trước khi đến tay người tiêu dùng có thể trải qua nhiều giao dịch khác nhau.

+ Lợi nhuận là mục tiêu chính: Việc kinh doanh được thực hiện với mục đích đó là tìm kiếm lợi nhuận. Lợi nhuận cũng là phần thưởng cho các dịch vụ của một doanh nhân.

+ Kỹ năng kinh doanh để thành công: Dù là ai muốn thành công, trở thành một người doanh nhân giỏi thì đều cần hội tụ các phẩm chất và kỹ năng kinh doanh tốt để có thể điều hành được doanh nghiệp.

+ Rủi ro và không chắc chắn: Kinh doanh không thể nào tránh được hết các rủi ro và sự không chắc chắn. Một số rủi ro, chẳng hạn là sự mất mát do hỏa hoạn, trộm cắp có thể được bảo vệ bằng bảo hiểm. Cũng có những điều không chắc chắn chẳng hạn như mất mát do thay đổi nhu cầu hay thị trường mất giá,…

+ Người mua và người bán: Mỗi giao dịch kinh doanh đều có thấp nhất một bên mua và một bên bán.

+ Kết nối với sản xuất: Dù kinh doanh lĩnh vực gì thì cũng đều phải có sự kết nối với sản xuất hàng hóa hay dịch vụ. Trong trường hợp này, nó được gọi là hoạt động công nghiệp. Những ngành công nghiệp có thể chính hay phụ.

+ Tiếp thị và phân phối hàng hóa: Hoạt động kinh doanh có thể liên quan đến tiếp thị hay phân phối hàng hóa trong trường hợp gọi là hoạt động thương mại.

+ Ưu đãi về hàng hóa và dịch vụ: Trong kinh doanh phải có giao dịch về hàng hóa và dịch vụ hàng. Hàng hóa có thể sẽ được chia làm hai loại bao gồm:

  • Hàng tiêu dùng: Hàng hóa được sử dụng bởi người dùng cuối cùng để tiêu dùng gọi là hàng tiêu dùng, chẳng hạn như tivi, xà phòng,…
  • Hàng hóa sản xuất: Hàng hóa được cung cấp bởi nhà sản xuất để sản xuất ra hàng hóa như thiết bị, máy móc,…

+ Đáp ứng nhu cầu của con người: Đó là doanh nhân phải đáp ứng được mong muốn, thỏa mãn ước mơ của con người thông qua việc tiến hành kinh doanh. Bằng việc sản xuất và cung cấp các mặt hàng khác nhau, các doanh nhân sẽ cố gắng thúc đẩy sự hài lòng của người dùng.

+ Nghĩa vụ xã hội: Doanh nhân hiện đại với ý thức về trách nhiệm xã hội của họ. Ngày nay, kinh doanh chính là định hướng dịch vụ hơn là định hướng lợi nhuận.

Phân loại ngành kinh doanh

Nông nghiệp & khai thác

Đây là ngành có liên quan đến hoạt động sản xuất các nguyên liệu thô như nuôi trồng thủy sản, gia súc, trồng rừng để lấy gỗ, dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản,…

Đây là ngành có liên quan đến hoạt động sản xuất các nguyên liệu thô như nuôi trồng thủy sản, gia súc, trồng rừng để lấy gỗ, dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản,...
Đây là ngành có liên quan đến hoạt động sản xuất các nguyên liệu thô như nuôi trồng thủy sản, gia súc, trồng rừng để lấy gỗ, dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản,…

Dịch vụ tài chính

Nó bao gồm các hoạt động của ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm thu lợi nhuận thông qua việc đầu tư, quản lý nguồn vốn

Thông tin

Lợi nhuận chính sẽ được thu từ việc bán quảng cáo, quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm phim ảnh, phần mềm,…

Kinh doanh vận tải

Những doanh nghiệp vận tải như đường sắt, đường biển, đường hàng không,…Vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, thu lợi nhuận từ việc vận chuyển.

Dịch vụ công cộng

Đó là các ngành điện, xử lý chất thải, nước sinh hoạt dưới sự quản lý chặt chẽ của chính phủ.

Sản xuất

Sản xuất hàng hóa bắt đầu từ các nguyên liệu thô rồi sau đó bán đi và thu lợi nhuận từ công ty sản xuất xe đạp, ô tô, xe máy,…

Sản xuất hàng hóa bắt đầu từ các nguyên liệu thô rồi sau đó bán đi và thu lợi nhuận từ công ty sản xuất xe đạp, ô tô, xe máy,...
Sản xuất hàng hóa bắt đầu từ các nguyên liệu thô rồi sau đó bán đi và thu lợi nhuận từ công ty sản xuất xe đạp, ô tô, xe máy,…

Bán lẻ và phân phối

Là hoạt động trung gian giữa nhà sản xuất và khách hàng. Lợi nhuận được thu về thông qua % chiết khấu từ nhà sản xuất.

Kinh doanh bất động sản

Thu lợi nhuận từ việc bán, cho thuê và quản lý các tài sản bao gồm đất, nhà, công trình,…

Kinh doanh dịch vụ

Cung cấp các dịch vụ và hàng hóa vô hình, thu lợi bằng giải pháp tính giá sức lao động hay các dịch vụ đã cung cấp cho chính phủ, các lĩnh vực kinh doanh khác hay khách hàng như trang trí nội thất, làm đẹp, tạo mẫu tóc, trang điểm, giặt là, kiểm soát dịch bệnh, côn trùng,…

Các hoạt động trong kinh doanh

Đối với một doanh nghiệp, kinh doanh chính là việc tìm kiếm lợi nhuận thông qua những hoạt động chuyên nghiệp như sau:

Đối với một doanh nghiệp, kinh doanh chính là việc tìm kiếm lợi nhuận thông qua những hoạt động chuyên nghiệp như sau:
Đối với một doanh nghiệp, kinh doanh chính là việc tìm kiếm lợi nhuận thông qua những hoạt động chuyên nghiệp như sau:

Kế toán

Kế toán chính là việc đo lường, xử lý cũng như truyền đạt thông tin tài chính về những thực thể kinh tế như những doanh nghiệp và tập đoàn.

Tài chính

Tài chính là lĩnh vực có liên quan đến việc nghiên cứu đầu tư. Nó gồm có những động lực của tài sản và nợ phải trả theo thời gian trong các điều kiện ở mức độ không chắc chắn và rủi ro khác nhau. Tài chính cũng được định nghĩa là khoa học về quản lý tiền.

Tài chính có mục đích định giá tài sản dựa trên mức độ rủi ro và tỷ suất lợi nhuận dự kiến của họ. Tài chính có thể sẽ được chia làm ba loại riêng biệt gồm tài chính công, tài chính doanh nghiệp và cuối cùng là tài chính cá nhân.

Sản xuất

Sản xuất chính là việc tạo nên các sản phẩm để có thể sử dụng, bán sử dụng lao động và máy móc, công cụ, chế biến hóa học và sinh học hoặc công thức.

Thuật ngữ này có thể đề cập đến một loạt các hoạt động của con người, từ thủ công nghiệp đến công nghệ cao, song được áp dụng phổ biến nhất cho sản xuất công nghiệp. Trong đó nguyên liệu thô được chuyển hóa thành hàng hóa thành phẩm trên quy mô lớn.

Tiếp thị

Tiếp thị được Hiệp hội tiếp thị Hoa Kỳ định nghĩa là “hoạt động, tập hợp những tổ chức và quy định tạo, giao tiếp, phân phối và trao đổi những dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội”.

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thì tiếp thị được chia làm một lớp gọi là tiếp thị kỹ thuật số hay digital marketing. Đây chính là tiếp thị sản phẩm và dùng công nghệ kỹ thuật số.

Bán hàng

Bán hàng là hoạt động có liên quan đến bán hàng hay số lượng hàng hóa, dịch vụ được bán trong một thời gian ngắn nhất định.

Bán hàng thường được tích hợp cùng với tất cả các ngành nghề kinh doanh và là chìa khóa thông minh của một công ty.

Nghiên cứu và phát triển (R&D)

Nghiên cứu và phát triển đề cập đến hoạt động có liên quan đến sự đổi mới của công ty hay chính phủ. Nghiên cứu và phát triển để tạo thành giai đoạn đầu tiên phát triển một dịch vụ hay sản phẩm mới tiềm năng.

Nghiên cứu và phát triển thường khó quản lý. Nguyên nhân là vì đặc điểm xác định của nghiên cứu là các nhà nghiên cứu không biết trước chính xác làm thế nào để có được kết quả như ý.

Quản trị doanh nghiệp

Muốn doanh nghiệp hoạt động mang lại hiệu quả thì không thể nào thiếu được quản lý.

Các mảng cần quản lý trong một doanh nghiệp bao gồm quản lý tài chính, quản lý tiếp thị, quản lý nhân sự, quản lý chiến lược, quản lý sản xuất, quản lý hoạt động, quản lý công nghệ,…

Khi bạn sở hữu một doanh nghiệp bạn có thể tự mình quản lý hay thuê người khác quản lý, giúp bạn làm những công việc này.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn kinh doanh là gì, đặc điểm và phân loại kinh doanh.

Còn thắc mắc thêm điều gì, muốn học hỏi kinh nghiệm để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất thì đừng quên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi để cập nhật thông tin qua các bài viết chia sẻ của chúng tôi.

Đành giá nội dung này post