Hiện nay, những giao dịch mua bán và thanh toán điện tử đang ngày càng phổ biến hơn. Chính vì vậy mà những ví điện tử xuất hiện ngày càng nhiều với một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về loại ví này. Vậy ví điện tử là gì? Hiện nay có những ví điện tử nào phổ biến? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Ví điện tử là gì?

Khi nghe đến ví điện tử nhiều người chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng “Ví điện tử là gì?”. Đây có phải là một hình thức thanh toán trực tuyến hay không? Điều đó đúng nhưng cụ thể hơn thì ví điện tử chính là một dịch vụ thanh toán trực tuyến. Dịch vụ này được tích hợp trên những ứng dụng có trong điện thoại hay trên website. Với mỗi loại ví điện tử khác nhau sẽ có những liên kết, hợp tác cùng những nhà cung cấp, ngân hàng khác nhau.

Việc sử dụng ví điện tử sẽ cho phép người dùng nạp tiền từ tài khoản ngân hàng qua ví điện tử. Từ đó dùng chúng để thanh toán khi mua hàng hóa thay vì sử dụng tiền mặt.

Ví điện tử là gì? Ví điện tử chính là một tài khoản online. Ngoài việc dùng để thanh toán khi mua hàng chúng cũng có thể trả những loại phí khác nhau. Ví dụ như tiền điện, tiền nước, tiền mạng. Bạn sẽ có thể dễ dàng mua hàng online tại những trang mạng thương mại như Lazada, Tiki, Shopee,… Hình thức thanh toán trực tuyến này cực kỳ đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc. Bởi thường thì khi thanh toán qua ví điện tử bạn sẽ được giảm giá nhiều hơn.

Ví điện tử là gì?
Ví điện tử là gì?

Lý do nên sử dụng ví điện tử là gì?

Hiện nay việc sử dụng ví điện tử đã trở nên khá phổ biến. Trong tương lai chắc chắn sẽ được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng hơn. Hầu hết những ví điện tử có mặt trên thị trường hiện nay đều được đánh giá khá cao.

Việc hạn chế lưu thông tiền mặt chính là cách tránh được tình trạng lạm phát tại nhiều quốc gia. Không những thế những giao dịch của bạn sẽ không cần phải ra ngân hàng hay bất kỳ đâu. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với vài bước cơ bản. Đây sẽ là phương thức thanh toán vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Một bước tiến mới trong thời kỳ công nghệ ngày càng hiện đại như ngày nay.

Hiện nay lượng người dùng những loại ví điện tử rất lớn. Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng chuyển tiền trong ví điện tử qua cho bạn bè, người thân với số phí phải trả thì khá rẻ. Ngoài ra,  bạn vẫn có thể sử dụng tiền trong ví hoặc rút sang tài khoản ngân hàng mà không hề mất phí.

Tính năng của ví điện tử là gì?

Hiện nay ví điện tử đem đến rất nhiều những tính năng tuyệt vời cho người dùng. Vậy tính năng của ví điện tử là gì?Dưới đây sẽ là những tính năng nổi bật nhất mà bạn có thể tham khảo:

Chuyển tiền tới tài khoản khác

Đây là tính năng giúp hỗ trợ người sử dụng có thể chuyển tiền cho người thân hoặc bạn bè vào bất kỳ lúc nào. Thông thường, những ví điện tử có thiết kế những thao tác sử dụng rất đơn giản. Từ đó giúp người dùng chỉ cần thao tác đơn giản là có thể gửi tiền đến những tài khoản khác rồi. Người dùng lúc này sẽ cần đến email hoặc là số điện thoại.

Nạp và rút tiền đơn giản

Người dùng có thể nạp và rút tiền đơn giản giữa ví điện tử với tài khoản ngân hàng cá nhân. Đây là một tính năng miễn phí giúp người dùng thoải mái sử dụng tiền trong ví bất kỳ lúc nào. Người dùng cũng có thể rút hết toàn bộ tiền từ ví điện tử về tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lưu trữ và tiết kiệm.

Ví điện tử giúp người dùng nạp và rút tiền một cách đơn giản
Ví điện tử giúp người dùng nạp và rút tiền một cách đơn giản

Thanh toán hóa đơn

Có lẽ chắc hẳn biết rõ về tính năng này, vậy thanh toán hóa đơn qua ví điện tử là gì? Được thực hiện như thế nào? Bằng việc sử dụng ví điện tử người dùng sẽ không cần phải đến những địa điểm như đại lý thu hộ, địa điểm giao dịch hay ngân hàng. Người dùng có thể dùng ví để thanh toán những loại phí một cách đơn gainr. Ví dụ như tiền điện, tiền nước, mạng internet, cước điện thoại trả trước hoặc mua thẻ cào điện thoại,…

Quản lý được lịch sử thu – chi cá nhân

Nếu bạn là người chi tiêu không có kế hoạch, không kiểm soát. Lúc này việc ghi lại những gì mình đã chi tiêu sẽ là một điều vô cùng cần thiết. Với ví điện tử, nếu muốn kiểm tra những khoản thu – chi trong một tháng, một kỳ,…sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng. Bởi vì mọi giao dịch được thực hiện qua ví điện tử sẽ đều được lưu lại ở trong lịch sử.

Ngoài ra thì cũng còn rất nhiều những tính năng có ích khác khi bạn sử dụng ví điện tử. Những tính năng này còn tùy thuộc vào mỗi loại ví khác nhau. Tóm lại, việc sử dụng ví điện tử có vai trò thay thế cho việc sử dụng tiền mặt trong những giao dịch hàng ngày. Ngoài ra, chúng cũng sẽ thay ngân hàng quản lý dòng tiền, tiền thu – chi của bạn.

Ví điện tử giúp người dùng quản lý thu chi hiệu quả
Ví điện tử giúp người dùng quản lý thu chi hiệu quả

Ưu và nhược điểm của ví điện tử là gì?

Có lẽ bạn cũng biết hiện nay ví điện tử được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Chúng có rất nhiều  những tiện lợi, ưu điểm. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng sẽ tồn tại một vài những nhược điểm. Vậy những ưu và nhược điểm của ví điện tử là gì? Cùng tìm hiểu dưới phần nội dung sau nhé!

Ưu điểm

 • An toàn: Có thể nói những loại ví điện tử hiện nay đều khá an toàn. Chúng được bảo mật rất tốt, đảm bảo những thông tin của khách hàng tuyệt đối sẽ không bị lộ ra bên ngoài. Bất kể giao dịch nào cũng sẽ cần có mật khẩu xác nhận.
 • Linh hoạt: Nhờ vào việc được tích hợp nhiều tính năng, vì vậy mà người dùng có thể dễ dàng thanh toán một cách linh hoạt. Việc nhận và chuyển tiền trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.
Ví điện tử đem đến nhiều tiện lợi cho người dùng
Ví điện tử đem đến nhiều tiện lợi cho người dùng
 • Chi phí thấp: Người dùng sẽ được miễn phí nạp cũng như rút tiền về tài khoản cá nhân. Bên cạnh đó thì những giao dịch quốc tế cũng chỉ mất số phí rất nhỏ.
 • Tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong quá trình thanh toán, mua sắm, đi lại,…
 • Có thể thống kê và quản lý tài chính cho người dùng.
 • Thao tác sử dụng đơn giản.
 • Kết nối được với tài khoản của nhiều ngân hàng khác nhau.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì những ví điện tử chắc chắn vẫn sẽ có những nhược điểm. Vậy nhược điểm của ví điện tử là gì?

 • Một số loại ví điện tử sẽ chỉ cho phép đăng ký một tài khoản duy nhất.
 • Có một số loại ví hệ thống bảo mật vẫn chưa thật sự an toàn. Người dùng không để ý và không biết cách bảo vệ những thông tin cá nhân sẽ rất dễ khiến số tiền có trong ví bị đánh cắp
 • Vẫn có những địa điểm chưa chấp nhận sử dụng ví điện tử để thanh toán

Phân biệt ví điện tử với ngân hàng số

Có nhiều người chắc hẳn vẫn sẽ nhầm lẫn giữa ví điện tử và ngân hàng số. Họ luôn tưởng chúng giống nhau. Tuy nhiên, ngân hàng số sẽ rất khác với ví điện tử. Vậy điểm khác biệt đó là gì?

Ví điện tử sẽ chỉ cho người dùng giao dịch giữa những tài khoản với nhau. Còn đối với ngân hàng số chúng sẽ được hoạt động giống như một ngân hàng ngoài đời thực. Sẽ cho phép người dùng vay nợ ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm, đầu tư hoặc tham gia bảo hiểm,…

Ví điện tử và ngân hàng số thực chất không giống nhau
Ví điện tử và ngân hàng số thực chất không giống nhau

Những loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Sự tiện lợi mà ví điện tử mang lại chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người thích thú và lựa chọn sử dụng. Đó chính là lý do vì sao hiện nay lại có nhiều ví điện tử đến vậy. Vậy đâu là những loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng theo dõi nội dung bên dưới để biết thêm thông tin nhé!

Ví điện tử Momo

Momo chính là một ứng dụng thanh toán đến từ Công ty cổ phần Di động truyền thông – M Service. Ví Momo được xem như là một đơn vị tiên phong ở trong linh vực thanh toán trực tuyến tại Việt Nam. Cho đến nay, đã có hơn 5 triệu người sử dụng và hiện Momo cũng đang là đối tác của 12 ngân hàng. Trong năm 2019 vừa qua Momo đã được nhận một khoản tiền đầu tư 28 triệu USD. Đây là một số tiền đầu tư rất lớn đến từ Standard Chartered và Goldman Sachs.

Ví điện tử Momo
Ví điện tử Momo

Những tính năng của ví điện tử Momo:

 • Chuyển tiền – nhận tiền: Cho cả những người có ví Momo và cả những người không có ví Momo.
 • Nạp tiền – Rút tiền: Hiện nay có đến gần 4000 điểm giao dịch ở trên toàn quốc.
 • Nạp tiền điện thoại: Sẽ luôn có hoa hồng cho những ai nạp tiền qua ví Momo
 • Thanh toán hóa đơn: Điện, nước, mạng internet, điện thoại cố định hoặc hóa đơn điện thoại trả sau
 • Thanh toán dịch vụ khác như: Truyền hình cáp (Mobi TV, VTVCab), mua vé máy bay tại Jetstar, Vietjet Air, SJC LifeOn,…
 • Thanh toán hóa đơn mua sắm: Tiki, Jupviec, Vé xe rẻ,…
 • Thanh toán vé xem phim: CGV, BHD,…
 • Thanh toán những khoản vay cá nhân như: Home Credit, FE Credit, ACS,…
 • Thanh toán tiền bảo hiểm: PTI, PVA,…

Ví điện tử Bankplus

Ví điện tử Bankplus là một dịch vụ ngân hàng di động đã không còn quá xa lạ với những người dùng mạng Viettel nữa rồi. Được ra mắt lần đầu tiên vào 2009, ứng dụng được tích hợp vào SIM điện thoại. Ví điện tử BankPlus do Viettel kết hợp cùng MBBank triển khai. Cho phép người sử dụng có ngay một tài khoản và thực hiện những giao dịch khác nhau. Ví dụ như tra cứu số dư, kiểm tra lịch sử giao dịch, nộp và rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại,…

Ví điện tử Bankplus
Ví điện tử Bankplus

Những tính năng của ví điện tử Bankplus:

 • Chuyển tiền nhanh chóng trên phạm vi toàn quốc và quốc tế, kể cả trong ngày nghỉ.
 • Thanh toán tiền cước viễn thông của các mạng sẽ được giảm 4 – 6%.
 • Thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, truyền hình cáp
 • Mua thẻ điện thoại, thẻ game, thẻ bản quyền phần mềm máy tính
 • Gửi tiền tiết kiệm
 • Kiểm tra số dư cũng như lịch sử giao dịch

Để có thể thực hiện được những tính năng kể trên, hiện nay Bankplus đã hợp tác với 12 ngân hàng có tiếng tại Việt Nam như BIDV, Vietcombank,… Vì vậy mà người dùng có thể yên tâm để thực hiện những giao dịch hàng ngày.

Ví Việt

Ví Việt hiện nay cũng đang là một loại ví điện tử được rất nhiều người tin dùng. Do Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt phát hành. Được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ từ tháng 8 năm 2016. Ví giúp người dùng có thể dễ dàng giao dịch, thanh toán qua mạng Internet. Có ưu thế nhờ được phát hành bởi LienVietPostBank mà hiện nay Ví Việt đang sở hữu một mạng lưới giao dịch lớn và phủ rộng.

Những tính năng của Ví Việt đó là:

 • Người dùng có thể thực hiện những giao dịch một cách đơn giản, nhanh chóng trên nền tảng di động.
 • Có thể đăng ký trực tuyến mà không phải tới điểm giao dịch nào cả.
 • Nạp và rút tiền nhanh chóng tại những điểm ATM của ngân hàng hoặc tại quầy giao dịch LienVietPostBank, tại hệ thống của bưu điện trên cả nước.
 • Chuyển tiền qua lại giữa những tài khoản Ví Việt đơn giản thông qua số điện thoại hay từ Ví Việt đến tài khoản ngân hàng.
 • Thanh toán tiền điện, tiền nước, tiền học phí, truyền hình cáp, Mạng Internet, viện phí,…
 • Thanh toán trực tuyến khi mua sắm online trên các trang thương mại điện tử.
 • Gửi tiền và vay tiền trực tuyến mà không cần phải tới quầy giao dịch.
 • Kiểm soát và quản lý thu chi, giao dịch cá nhân.
Ví Việt
Ví Việt

Ví điện tử ViettelPay

ViettelPay là một ví điện tử được ra đời và phát triển bởi tập đoàn Viettel. Giống với những ví điện tử khác, ViettelPay cũng hỗ trợ những giao dịch tài chính phổ biến như: thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, mạng Internet, cước viễn thông, nạp thẻ điện thoại, chuyển tiền,…

Tính năng chuyển tiền giúp người dùng có thể chuyển và nhận tiền đơn giản, nhanh chóng qua số điện thoại, số thẻ, tài khoản ngân hàng. Có một điểm đặc biệt của laoij ví điện tử này đó là có hỗ trợ nhận tiền mặt tại nhà. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng gửi tiền mặt cho người khác hoặc nhận tiền mặt từ người khác.

Sẽ có nhân viên của ViettelPay chịu trách nhiệm đem số tiền mặt đó gửi đến đúng địa chỉ được yêu cầu. Trong vòng 24h số tiền đó sẽ đến tay người nhận và tối đa sẽ là 20 triệu đồng. ViettelPay sẽ cho phép người dùng thanh toán trực tuyến bằng cách quét mã QR ở những điểm giao dịch.

Ví điện tử ViettelPay
Ví điện tử ViettelPay

Hiện nay ViettelPay sở hữu mạng lưới vô cùng rộng lớn, lên đến 200.000 điểm giao dịch trên toàn quốc. Cho dù đó là những vùng nông thôn hay thành thị thì dịch vụ tận nhà của ViettelPay đều có thể đáp ứng. Ví điện tử có kết nối với 32 ngân hàng trên cả nước. Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng, thuận tiện giao dịch online.

Ví điện tử AirPay

Ví điện tử AirPay là một ứng dụng, sản phẩm của tập đoàn Garena. Đây là tập loàn vô cùng lớn hiện cũng đang đầu tư cho Shopee và Foody. Airpay được ra đời và hoạt động từ năm 2015. Cơ bản thì những tính năng trên AirPay khá tương đồng với những ví điện tử khác, đặc biệt là Momo. Hiện nay cũng có rất nhiều người ưa chuộng sử dụng loại ví điện tử này.

Trên AirPay có liên kết với những dịch vụ như Foody, Now, Shopee,…. Khi người dùng mua đồ tại những địa chỉ này sẽ nhận được rất nhiều những khuyến mãi. Ngoài ra, AirPay cũng giúp người dùng dễ dàng thanh toán những loại hóa đơn như tiền điện, tiền nước, nạp thẻ điện thoại, chuyển tiền,…

Ví điện tử AirPay
Ví điện tử AirPay

Những lưu ý khi sử dụng ví điện tử là gì?

Để có thể sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất bạn cần lưu ý những vấn đề sau. Vậy những lưu ý khi sử dụng ví điện tử là gì? Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn nên biết:

 • Không được chia sẻ tài khoản cá nhân cho người khác một cách tùy tiện, trừ khi đang thực hiện giao dịch.
 • Không làm lộ mật mã OTP của tài khoản cho dù là người quen.
 • Nên cài đặt chương trình phòng chống virus. Điều này sẽ giúp bạn không bị đánh cắp những dữ liệu ở trên điện thoại.
 • Không nên để quá nhiều tiền ở trong ví điện tử. Chỉ khi nào cần phải thanh toán một hóa đơn nào đó thì mới nên nạp nhiều tiền vào ví.
 • Không dùng ví để thanh toán với những bên không đủ uy tín.

Nếu còn bất kỳ những thắc mắc nào liên quan tới ví điện tử, vấn đề trong giao dịch ngân hàng, kiến thức tài chính bạn có thể tìm hiểu tại Tcxd.vn. Đây là một công ty tài chính nổi tiếng tại Việt Nam. Công ty cung cấp dịch vụ vay tiền của những công ty tài chính lớn tại Việt Nam. Bên cạnh những khoản vay nhanh thì Tcxd.vn còn có thể chia sẻ, cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề tài chính, bảo hiểm, Bitcoin dành cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin liên quan tới ví điện tử. Hy vọng bài viết này có thể trả lời cho mọi người rằng ví điện tử là gì? Đâu là những ví điện tử phổ biến nhất hiện nay? Hãy thử lựa chọn một loại ví điện tử và dùng thử để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị nhé!

 

 

 

Đành giá nội dung này post