Ân hạn vẫn là một cụm từ còn khá xa lạ với rất nhiều người. Chưa kể, nhiều người còn cho rằng ân hạn chính là tên gọi khác của gia hạn. Tuy nhiên thật sự thì ân hạn và gia hạn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy ân hạn là gì? Hãy tìm hiểu thật rõ qua bài viết ngay sau đây của TCXD.vn nhé!

Ân hạn là gì?

Ân hạn là một thuật ngữ chuyên ngành ngân hàng về ưu đãi được miễn trả gốc lẫn lãi hoặc miễn trả gốc trong thời gian được ân hạn.
Ân hạn là một thuật ngữ chuyên ngành ngân hàng về ưu đãi được miễn trả gốc lẫn lãi hoặc miễn trả gốc trong thời gian được ân hạn.

Khi nói đến ân hạn, nhiều người còn nghĩ là chúng ta đang viết đến từ ân hận nhưng lại bị sai chính tả. Tuy nhiên sự thật thì ân hạn là một thuật ngữ của ngành nghề liên quan đến ngân hàng, tín dụng. Để có thể hiểu rõ hơn về ân hạn thì các bạn cần phải tìm hiểu thêm về ân hạn gốc và thời gian ân hạn.

Ân hạn sẽ được áp dụng trong trường hợp khách hàng vay tiền để mua nhà, mua xe và phải trả nợ gốc theo tháng. Điều này có nghĩa là kể từ 1 tháng sau khi nhận được khoản tiền vay từ ngân hàng thì khách hàng đã phải bắt đầu trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Trường hợp này, nếu khách hàng sử dụng chính sách ân hạn của ngân hàng thì sẽ được kéo dài thời gian để hoàn trả gốc hoặc lãi. Tức là lúc này ở tháng đầu tiên khách hàng có thể không cần trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng cho vay.

Ân hạn gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc hay tên gọi khác là ân hạn gốc chính là chính sách ưu đãi của ngân hàng dành cho các khách hàng của mình. Với chính sách ưu đãi này, các khách hàng sẽ được miễn trả lại nợ gốc kể từ trong thời gian ân hạn. Lúc này, tùy theo thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng mà khách hàng có thể có hoặc không phải trả lãi cho khoản nợ.

Thời gian ân hạn là gì?

Thời gian ân hạn là thời gian được xác định từ lúc khách nhận tiền được vay từ ngân hàng đến lúc khách hàng trả nợ đợt đầu tiên.
Thời gian ân hạn là thời gian được xác định từ lúc khách nhận tiền được vay từ ngân hàng đến lúc khách hàng trả nợ đợt đầu tiên.

Thời gian ân hạn được xác định là khoảng thời gian kể từ khi khách hàng nhận được khoản tiền vay từ ngân hàng lần đầu. Cho đến lúc mà khách hàng bắt buộc phải trả khoản nợ gốc đầu tiên thì kết thúc thời gian ân hạn.

Tại thời gian khách hàng đang được ngân hàng cho ân hạn nợ gốc thì có quyền không trả nợ gốc. Tuy nhiên, về phải tiền lãi khách hàng vẫn phải trả. Việc trả lãi này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận ngay từ đầu giữa khách hàng và ngân hàng.

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Ở thời điểm hiện tại, các ngân hàng hay các doanh nghiệp tín dụng đều sẽ áp dụng 2 hình thức ân hạn nợ gốc là miễn cả gốc lẫn lãi và miễn trả gốc. Miễn trả cả gốc lẫn lãi, theo đó trong suốt thời gian ân hạn nợ gốc, quý khách hàng sẽ không phải trả bất phía khoản tiền lãi nào. Chỉ cho đến khi kết thúc thời gian ân hạn bạn mới có nghĩa vụ chi trả cả tiền gốc và tiền lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.

Miễn trả nợ gốc

Hình thức miễn trả gốc là hình thức ân hạn cực kỳ phổ biến. Hình thức này phổ biến hơn rất nhiều so với hình thức còn lại. Trong thời gian được áp dụng hình thức ân hạn miễn trả gốc thì người đi vay sẽ được miễn đóng tiền gốc. Tuy nhiên phần lãi thì vẫn phải được thanh toán một cách đầy đủ. Mặc dù không miễn hết tất cả nhưng với hình thức này, một phần nào đó gánh nặng về kinh tế cũng được giảm bớt cho các khách hàng.

Miễn trả cả gốc và lãi:

Đây là hình thức ân hạn cho phép người đi vay không cần trả nợ cả gốc lẫn lãi trong thời gian ân hạn. Điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian ân hạn, người đi vay không cần phải trả bất cứ khoản tiền nào. Hình thức này chính là ưu đãi tốt nhất mà ngân hàng dành cho khách hàng của mình.

Phân biệt thời gian ân hạn với thời gian gia hạn nợ

Luôn phân biệt giữa gia hạn nợ với ân hạn nợ gốc vì cả hai khái niệm này là hai khái niệm hoàn toàn tách biệt, không hề có sự liên quan đến nhau.
Luôn phân biệt giữa gia hạn nợ với ân hạn nợ gốc vì cả hai khái niệm này là hai khái niệm hoàn toàn tách biệt, không hề có sự liên quan đến nhau.

Ngân hàng và các doanh nghiệp tín dụng sẽ có sử dụng hai thuật ngữ là thời gian ân hạn và thời gian gia hạn. Nhiều người khi nghe thuật ngữ này thường cho rằng cả hai như nhau. Tuy nhiên đây là hai khái niệm có ý nghĩa khác nhau hoàn toàn.

Khác với ân hạn nợ, gia hạn nợ là khi ngân hàng chấp nhận cho bạn được kéo dài thời gian cho vay hơn so với thỏa thuận ngay từ ban đầu. Sau khi được chấp nhận cho gia hạn thì khách hàng sẽ được lùi thời gian trả nợ.

Thông thường, các khách hàng đang gặp những khó khăn về tài chính sẽ áp dụng gia hạn nợ. Bên cạnh đó, những khách hàng không thể đảm bảo trả nợ đúng hạn đã được thỏa thuận thì có thể làm đơn để xin được gia hạn. Đơn xin gia hạn sẽ được gửi trực tiếp cho ngân hàng tại quầy giao dịch.

Các lưu ý quan trọng khi tiến hành ân hạn nợ gốc

  • Các bạn phải thật sự hiểu rằng, miễn trả gốc chỉ trong thời gian ân hạn mà thôi. Sau khoảng thời gian ân hạn thì bạn vẫn sẽ phải trả số tiền gốc đó như thường. Việc trả đầy đủ số tiền cả gốc lẫn lãi đúng theo thỏa thuận ban đầu ngay sau khi hết thời gian ân hạn là điều bắt buộc các bạn phải chấp hành.
  • Ngân hàng sẽ không tự động yêu cầu hoặc giới thiệu cho các bạn về việc ân hạn nợ gốc. Chính vì thế các bạn cần phải luôn chủ động nếu đang có nhu cầu muốn được ân hạn nợ mà không nên ngồi chờ đợi ngân hàng. Và quan trọng nhất là các bạn luôn phải nêu ra lý do chính đáng về việc muốn được ân hạn để nhận được sự đồng ý từ phía ngân hàng.
  • Thời gian gia hạn nợ và thời gian ân hạn nợ là hai khái niệm hoàn toàn tách biệt và không hề liên gian đến nhau. Các bạn cần nắm thật kỹ về cả hai khái niệm để không nhầm lẫn hoặc đánh đồng chúng với nhau. Gia hạn thì các bạn sẽ được kéo dài, nới dài khoảng thời gian được vay vốn ra rất nhiều so với thỏa thuận ban đầu. Ngược lại, ân hạn chỉ là được miễn trả cả gốc lẫn lãi hoặc miễn trả gốc trong thời gian được ân hạn.
  • Đối với phần tiền gốc không phải trả trong thời gian ân hạn thì tiền gốc đó sẽ được chia đều vào số tiền phải trả của các kỳ trả nợ tiếp theo. Phần tiền lãi nếu được miễn thì cũng được trả theo cách tương tự.
  • Tùy ngân hàng, có ngân hàng sẽ yêu cầu cộng dồn tiền gốc và lãi của thời gian được ân hạn để trả vào kỳ trả nợ đầu tiên sau khi đã ân hạn.

Qua bài viết, toàn bộ thông tin về ân hạn là gì đã được TCXD.vn gửi đến các bạn.  Các bạn đừng quên tìm hiểu thật kỹ về tất cả các thông tin đặc biệt là thông tin về ưu đãi ân hạn của các ngân hàng, doanh nghiệp tín dụng trước khi quyết định vay vốn nhé. Hy vọng, những thông tin đã được gửi đến cho các bạn sẽ thật sự hữu ích và giúp công việc của các bạn sẽ ngày càng thuận lợi hơn.

 

 

 

Đành giá nội dung này post