Bạn đã bao giờ thắc mắc về ký hiệu napas trên các thẻ ATM nội địa chưa? Vậy bạn có biết ý nghĩa của napas là gì không? Nếu chưa thì còn ngại gì mà không tiếp tục theo dõi bài viết này để tìm hiểu cụ thể hơn nữa nhỉ?

Thông tin tổng quan về thẻ Napas

Trên hầu hết các loại thẻ nội địa của ngân hàng tại Việt Nam đều có kí hiệu chữ napas ngay tại góc thẻ. Và điều này cũng là thắc mắc của không ít khách hàng khi đăng ký mở thẻ thanh toán nội địa. Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin tổng quan về thẻ napas là gì cũng như nguồn gốc phát hành của loại thẻ này nhé.

Thẻ Napas là gì?

Napas là ký hiệu viết tắt của cụm từ National Payment Services có nghĩa tiếng Việt là Dịch vụ thanh toán nội địa. Napas được ra đời nhằm mang đến những giao dịch thanh toán nhanh chóng, đơn giản dành cho khách hàng với mức chi phí phù hợp nhất. Thẻ Napas có những tính năng hoàn toàn tương tự với thẻ ATM được dùng để rút và chuyển tiền tại các cây ATM hay máy POS cũng như các điểm giao dịch ngân hàng trong nước.

Thẻ Napas là gì?
Thẻ Napas là gì?

Napas là đơn vị liên kết hệ thống ngân hàng trên toàn quốc, từ đó mở rộng cổng thanh toán đa dạng, tiện lợi cho người dùng. Điều đặc biệt ở đây chính là Napas chỉ có vai trò liên kết với ngân hàng và thông qua đó để cung cấp dịch vụ rút chuyển tiền chứ không phải là đơn vị phát hành thẻ. Đây là điều khiến cho nhiều người nhầm lẫn về thẻ napas cũng như chưa hiểu rõ bản chất thẻ napas là gì.

Đơn vị phát hành thẻ Napas

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị phát hành và quản lý thương hiệu dịch vụ Napas. Hiện nay, NAPAS đang vận hành và chịu trách nhiệm quản trị hệ thống mạng lưới liên kết 18.600 máy ATM, 261.000 máy POS, trên 100 triệu thẻ của 48 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)
Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)

Không chỉ cung cấp các dịch vụ chuyển, rút tiền liên ngân hàng mà NAPAS còn đem đến nhiều dịch vụ thanh toán thỏa mãn nhu cầu của nhiều khách hàng trong các lĩnh vực khác. Một số lĩnh vực ngoài ngành tài chính ngân hàng thì NAPAS còn đang hỗ trợ khách hàng các cổng thanh toán điện tử trong ngành hàng không, khách sạn, du lịch hoặc thanh toán hoá đơn trực tuyến.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong nhiều năm phát triển, NAPAS luôn mong muốn mang đến những trải nghiệm dịch vụ an toàn cho khách hàng với độ bảo mật tối ưu nhất. Chính vì thế, cuối năm 2019 đã đánh dấu sự ra mắt của thẻ ATM dạng chip. Đây là sản phẩm được đánh giá cao về độ bảo mật so với các loại thẻ từ trước đây.

Thẻ ATM dạng chip đang được thay thế cho thẻ từ để tăng tính bảo mật
Thẻ ATM dạng chip đang được thay thế cho thẻ từ để tăng tính bảo mật

NAPAS cũng đã kết hợp với 7 ngân hàng đầu tiên áp dụng hình thức chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank. Trong những năm tiếp theo tất cả các thẻ ATM dạng từ cũng sẽ được chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chip theo chỉ thị của chính phủ trong việc nâng cao bảo mật các giao dịch tài chính.

Napas, Visa, Mastercard có gì giống và khác nhau?

Một điểm giống nhau của Napas, Visa, Mastercard đó chính là những ký hiệu này nằm trên thẻ thanh toán của người dùng với vai trò là thương hiệu cung cấp dịch vụ nhận, chuyển tiền liên ngân hàng hoặc liên quốc gia. Cũng tương tự như Napas thì Visa và Mastercard đều thực hiện trách nhiệm vận hành và kết nối các ngân hàng trên hệ thống mạng lưới liên ngân hàng. Và thương hiệu này cũng không phát hành thẻ mà các ngân hàng có liên kết với thương hiệu này sẽ phát hành thẻ theo yêu cầu của khách hàng.

Những đặc điểm giống và khác nhau giữa Visa, Mastercard và Napas
Những đặc điểm giống và khác nhau giữa Visa, Mastercard và Napas

Vậy điểm khác biệt giữa Visa, Mastercard và Napas là gì? Đó chính là phạm vi sử dụng dịch vụ thanh toán liên ngân hàng. Trong khi napas chỉ cung cấp dịch vụ trong phạm vi vùng lãnh thổ Việt Nam thì Visa và Mastercard có quy mô sử dụng trên toàn cầu. 2 thương hiệu này còn hỗ trợ cho khách hàng dịch vụ chuyển đổi ngoại tệ ngoài việc rút, chuyển tiền tại các điểm giao dịch quốc tế.

Tại sao nên chọn mở thẻ tại các ngân hàng có liên kết Napas?

Vi-sao-ngVì sao người dùng nên chọn thẻ thanh toán nội địa Napas?uoi-dung-nen-chon-the-thanh-toan-noi-dia-napas-
Vì sao người dùng nên chọn thẻ thanh toán nội địa Napas?

Mạng lưới liên kết các ngân hàng rộng rãi trên toàn quốc

Với hơn 17.000 ATM và hệ thống 220.000 máy POS của 48 ngân hàng trên toàn quốc được liên kết thông qua dịch vụ Napas mang đến nhiều trải nghiệm, tiện ích cho người dùng thẻ ATM nội địa. Nhờ có mạng lớn liên kết lớn như vậy, khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền ở các cây ATM trong và ngoài ngân hàng. Khi bạn đi công tác xa hay đến những nơi ATM chưa phổ biến thì việc tìm đúng cây ATM để rút tiền thì rất bất tiện

Hệ thống liên kết 48 ngân hàng trên toàn quốc với 17.000 ATM và 220.000 máy POS
Hệ thống liên kết 48 ngân hàng trên toàn quốc với 17.000 ATM và 220.000 máy POS

Việc tối ưu hoá sự tiện lợi cho người dùng đã khiến cho khách hàng tránh được tình trạng phải chạy khắp nơi để tìm cây ATM tương thích với thẻ của mình để giao dịch. Chính vì thế, khi những e ngại được giải quyết thì người dùng đã thoải mái hơn trong việc mở thẻ ATM tại ngân hàng có liên kết Napas.

Hệ thống bảo mật đạt tiêu chuẩn toàn cầu

Tất cả các thẻ ATM được cấp bởi bất kỳ ngân hàng nào có liên kết Napas đều phải sử dụng thẻ chip để nâng cao bảo mật cho khách hàng. Trước đây, các thẻ nội địa thường chỉ được phát hành dưới dạng thẻ từ và điều này đã trở thành kẻ hở tạo cơ hội cho kẻ gian thực hiện các hành vi lừa đảo. Đặc biệt là tội phạm mạng sẽ dễ dàng xâm nhập vào hệ thống tài khoản để lấy cắp tiền và cả về thông tin của người dùng.

Napas đạt tiêu chuẩn bảo mật toàn cầu
Napas đạt tiêu chuẩn bảo mật toàn cầu

Và sự ra đời của thẻ chip điện tử sẽ là giải pháp tối ưu để đảm bảo an toàn cho người dùng thẻ ATM. Thẻ chip không chỉ giúp bảo mật thông tin tốt hơn mà còn có thể chống được tình trạng làm giả thẻ bởi vì mỗi thẻ ATM sẽ có 1 con chip riêng biệt với nhiều lớp bảo mật nâng cao. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng thẻ Napas để rút, chuyển tiền tại các điểm giao dịch.

Hỗ trợ khách hàng chuyển tiền nhanh 24/7 đến tài khoản ngoài hệ thống

Một điểm đặc biệt đã làm thay đổi nền tảng chuyển tiền trực tuyến liên ngân hàng một cách vượt trội. Nếu trước đây khi bạn cần chuyển tiền đến một tài khoản khác nằm ngoài ngân hàng bạn đang sử dụng thì sẽ không chỉ tốn khoản phí khá cao mà còn mất nhiều thời gian để các bên ngân hàng xác nhận giao dịch. Để giải quyết cho vấn đề trên thì Napas trở thành người đóng vai trò trung gian trong các giao dịch chuyển tiền trực tuyến giúp cho người dùng của các ngân hàng có thể chuyển tiền nhanh với mức phí phù hợp nhất.

Chuyển tiền nhanh 24/7 tiện lợi, dễ dàng
Chuyển tiền nhanh 24/7 tiện lợi, dễ dàng

Ngoài ra, nhờ có Napas nên dịch vụ chuyển tiền nhanh sẽ có thể thực hiện 24/7 ngay trên nền tảng điện thoại hoặc website của ngân hàng. Bạn chỉ cần đăng nhập vào hệ thống Internet Banking là có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh chóng chỉ trong vòng 5 đến 10 phút là người nhận có thể nhận được tiền dễ dàng.

Được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán

Không chỉ tiện lợi trong các giao dịch khi sử dụng thẻ thanh toán nội địa có dịch vụ Napas người dùng còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán một số dịch vụ. Tương tự như thẻ Visa hay thẻ Mastercard thì thẻ Napas cũng liên kết với nhiều đối tác trong nhiều lĩnh vực đem đến nhiều trải nghiệm ưu đãi hữu ích. Một số đối tác mà Napas liên kết thường xuyên như Vinmart, Vincom, Adayroi, Tiki, Vietnam Airline, CGV, BHD Cinema,… Ngoài ra còn có các nhà hàng nổi tiếng cũng như nhiều trung tâm mua sắm khác.

Có nhược điểm nào khi sử dụng thẻ thanh toán Napas không?

Ngoài những ưu điểm, tiện ích khi thanh toán bằng thẻ Napas thì cũng có một số nhược điểm gây hạn chế cho việc thanh toán của người dùng đó chính là phạm vi thanh toán nội địa. Hiện nay, Napas chỉ cung cấp các dịch vụ thanh toán trong khu vực nội địa Việt Nam nên người dùng sẽ không thể sử dụng để thanh toán các giao dịch quốc tế. Hy vọng rằng trong tương lai Napas sẽ phát triển hơn và liên kết với các ngân hàng toàn cầu để giúp người dùng Việt Nam có thêm nhiều tiện ích khi thanh toán quốc tế.

Hướng dẫn cách sử dụng Napas

Bước 1: Người dùng truy cập vào trang web mà bạn đang cần thanh toán cho các dịch vụ hoặc hàng hoá mà bạn đang cần mua. Sau khi hoàn thành các bước lựa chọn hàng hóa và dịch vụ thì bạn chọn hình thức thanh toán thẻ Napas.

Người dùng lựa chọn hình thức thanh toán thẻ Napas trên trang mua hàng
Người dùng lựa chọn hình thức thanh toán thẻ Napas trên trang mua hàng

Bước 2: Điền các thông tin thẻ theo yêu cầu từ form mẫu của Napas bao gồm: Số tiền thanh toán, Nhà cung cấp dịch vụ, Tên ngân hàng, Tên chủ thẻ, Số thẻ, Hiệu lực thẻ (thời hạn sử dụng được in trên thẻ).

Hoàn thành các thông tin theo yêu cầu
Hoàn thành các thông tin theo yêu cầu

Bước 3: Kiểm tra các thông tin đã nhập đảm bảo chính xác. Chọn hoàn tất và nhận mã OTP để xác thực giao dịch.

Kiểm tra thông tin và nhận mã OTP để hoàn tất giao dịch
Kiểm tra thông tin và nhận mã OTP để hoàn tất giao dịch

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Napas

Thẻ ATM đang ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và hầu như ai cũng có tài khoản ngân hàng cũng như loại thẻ này để giao dịch thuận tiện hơn. Tuy nhiên, song song đó cũng có một số rủi ro về bảo mật có thể xảy ra nếu người dùng không cẩn thận. Chính vì thế, để giúp bạn có những trải nghiệm trọn vẹn khi sử dụng các dịch vụ giao dịch bằng thẻ ATM Napas thì chúng tôi đã tổng hợp được một số thông tin bạn cần lưu ý trong phần dưới đây.

Những lưu ý khi giao dịch hoặc sử dụng thẻ Napas tại các điểm ATM
Những lưu ý khi giao dịch hoặc sử dụng thẻ Napas tại các điểm ATM
  • Không tiết lộ mật khẩu thẻ ngân hàng cho bất kỳ ai kể cả nhân viên ngân hàng.
  • Không nên đặt mật khẩu thẻ ATM trùng với ngày sinh, số điện thoại vì đó sẽ là điều kiện thuận lợi để cho kẻ gian có thể đoán được mật khẩu ngân hàng.
  • Nên sử dụng các công cụ bảo mật trên điện thoại nếu có tham gia dịch vụ Internet Banking của ngân hàng.
  • Trong trường hợp có các tin nhắn hay điện thoại yêu cầu gửi thông tin tài khoản và mật khẩu với mục đích gì thì bạn phải từ chối ngay và liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.
  • Nếu bạn đã vô tình tiết lộ mật khẩu tài khoản thẻ ATM thì hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng chủ quản để được hỗ trợ khoá thẻ ngay lập tức.
  • Thường xuyên đổi mật khẩu 3 tháng 1 lần để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của bạn.
  • Nếu sử dụng thẻ Napas để thanh toán các dịch vụ mua hàng online thì bạn không nên để chế độ lưu mật khẩu để đảm bảo an toàn cho tài khoản nếu rơi vào trường hợp mất điện thoại.
  • Nên kiểm tra cẩn thận mọi thông tin khi giao dịch để tránh nhầm lẫn, sai sót.

Chắc hẳn những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ napas là gì cũng như phân biệt được sự khác nhau với thẻ Visa hay Mastercard. Nếu bạn đang sử dụng thẻ Napas thì đừng quên những lưu ý mà chúng tôi đã chia sẻ để tránh được các tình huống ngoài ý muốn.Và chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thẻ napas hoặc các loại hình thức thanh toán khác, đừng ngần ngại chia sẻ ngay với chúng tôi nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đành giá nội dung này post