DTI là một loại chỉ số được nhắc đến khi bạn muốn vay tiền mặt ngân hàng. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu rõ về cụm từ này. Vậy DTI là gì? Đâu là công thứ tính đúng chỉ số DTI? DTI có ý nghĩa như thế nào trong giao dịch tại ngân hàng? Hãy cùng bài viết giải thích về những băn khoăn này để khi đến vay tiền tại ngân hàng bạn không bị bỡ ngỡ nhé!

DTI là gì?

Khi bạn đi vay tiền mặt tại ngân hàng, các nhân viên tại đây sẽ tư vấn và có thể nhắc tới cụm từ DTI. Và bạn thắc mắc rằng DTI là gì? Để hiểu một cách đơn giản, DTI là chỉ số có thể biểu thị về khả năng có thể vay vốn của từng đối tượng khách hàng khác nhau. DTI chính là hệ số nợ dựa trên thu nhập. Trong tiếng anh DTI được viết tắt từ cụm từ Debt to Income Ratio hoặc Back-End Ratio

DTI là gì?
DTI là gì?

Hệ số nợ trên thu nhập (DTI) chính là thước đo tài chính cá nhân. Chúng được dùng để so sánh khoản thanh toán nợ mỗi tháng của cá nhân khách hàng với tổng thu nhập hàng tháng của khách hàng đó. DTI bao gồm những khoản thu trước thuế và cả những khoản khấu trừ khác (nếu có). DTI là tỉ lệ phần trăm của chính tổng thu nhập mỗi tháng dùng để trả những khoản nợ cần thanh toán hàng tháng với ngân hàng.

Cách tính DTI

Để có thể tính chỉ số DTI cho một khách hàng, ngân hàng sẽ sử dụng công thức sau:

DTI = Tổng tiền nợ hàng tháng / Tổng tiền thu nhập hàng tháng trước thuế

Trong đó:

  • Tổng tiền nợ hàng tháng sẽ bao gồm những khoản như vay tiền mua xe, vay tiền mua ô tô, tiền tiêu dùng,…
  • Chỉ số không tính những chi phí cá nhân như ăn, ở, đi lại…
Cách tính DTI
Cách tính DTI

Để có thể hiểu rõ hơn về chỉ số, hãy cùng theo dõi một ví dụ đơn giản dưới đây:

Tổng thu nhập trước thuế của anh A có hàng tháng là 50.000.000 vnđ. Hàng tháng anh A phải trả những hóa đơn sau:

  • Khoản thanh toán thẻ tín dụng ít nhất là 2.000.000 vnđ
  • Nợ vay mua ô tô là 4.000.000 vnđ

Hiện nay anh A đang xin được cấp vốn vay mua nhà và khoản tiền phải trả hàng tháng là 10.000.000 vnđ (bao gồm những khoản gốc, lãi, bảo hiểm và thuế). Lúc này chỉ số DTI sẽ được tính như sau:

DTI = (2.000.000 + 4.000.000 + 10.000.000) / 50.000.000 = 0.32 (tương đương 32%)

Nếu tỷ lệ DTI dưới 38% thường thì hầu hết những ngân hàng sẽ đồng ý với khoản vay mà bạn mong muốn. Nhưng vẫn có những trường hợp có thể chấp nhận những tỷ suất DTI có mức cao hơn. Trong trường hợp khách hàng vay có vốn đối ứng phải cao hơn hoặc có lịch sử tín dụng tốt. Tuy nhiên tỷ lệ DTI cũng không được phép vượt quá 43%. Vậy theo như ví dụ trên thì khả năng cao anh A sẽ được ngân hàng cho vay tiền.

DTI có ý nghĩa như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ về tỷ lệ DTI là gì chắc hẳn vẫn sẽ có những người mơ hồ, chưa hiểu rõ về ý nghĩa của chỉ số này. Vì vậy hãy theo dõi nội dung dưới đây để hiểu hơn về ý nghĩa của DTI nhé!

Ý nghĩa đối với ngân hàng/ Tổ chức tài chính

DTI là một chỉ số vô cùng quan trọng chắc hẳn ngân hàng hay công ty tài chính nào cũng phải lưu ý mỗi khi cho khách hàng vay tiền. Mức chỉ số DTI sẽ là căn cứ để ngân hàng cân nhắc xem xét có nên cho bạn vay tiền không. Nếu như bạn có tỉ lệ DTI càng thấp chứng tỏ khả năng tài chính của bạn càng cao. Điều này sẽ hạn chế những rủi ro khi ngân hàng cho bạn vay tiền. Từ đó họ sẽ quyết định cho bạn vay hay không.

DTI có ý nghĩa như thế nào đối với ngân hàng?
DTI có ý nghĩa như thế nào đối với ngân hàng?

DTI là chỉ số nếu nằm trong vùng an toàn thì khả năng bạn được vay tiền từ ngân hàng là rất cao. Nhưng ngược lại nếu tỷ lệ này quá cao sẽ đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay tiền. Đây cũng là cách giúp làm giảm những rủi ro hay nợ xấu đến với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Ý nghĩa đối với người đi vay

Bên cạnh những ý nghĩa đối với ngân hàng/ tổ chức staif chính thì chỉ số DTI cũng có ý nghĩa rất quan trọng dành cho người đi vay. Chỉ số DTI sẽ cho người đi vay biết được tổng thu nhập cùng những khoản nợ của mình là bao nhiêu. Từ đó cân nhắc kỹ càng,  đúng đắn rằng mình có nên vay vốn trong thời điểm này hay không.

Trong trường hợp người đi vay đang có chỉ số DTI quá cao, đồng nghĩa với việc khả năng tài chính đang không tốt và không ổn định. Lúc này việc tiến hành vay vốn sẽ đem đến những khoản nợ khổng lồ. Vì vậy trong lúc này tốt nhất bạn không nên vay thêm khoản nào nữa để tránh những rủi ro tiềm ẩn.

DTI có ý nghĩa như thế nào đối với người đi vay?
DTI có ý nghĩa như thế nào đối với người đi vay?

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên vay tiền tại đâu. Nên lựa chọn ngân hàng hay những công ty tài chính? Một lựa chọn mà bạn có thể tham khảo lúc này đó là Tcxd.vn. Hiện nay Tcxd đang là một công ty tài chính lớn tại Việt Nam. Tại đây cung cấp những dịch vụ cho vay tiền với những thủ tục đảm bảo nhanh chóng, đơn giản. Bên cạnh đó, tại Tcxd.vn bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những kiến thức, thông tin liên quan tới tài chính ngân hàng, bảo hiểm, Bitcoin,…

Trên đây là những thông tin liên quan tới chỉ số DTI. Bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi rằng DTI là gì? Công thức tính cùng ý nghĩa của DTI? Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về DTI để từ đó đưa ra quyết định vay vốn an toàn, hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)