Hiện nay, xu hướng giao dịch qua thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến. Và khi sử dụng thẻ tín dụng, một trong những điều bạn cần biết là hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hạn mức tín dụng là gì và làm thế nào để quản lý tốt tài khoản. Khi biết cách quản lý hạn mức thẻ, bạn sẽ không bị lâm vào cảnh nợ nần và tích lũy điểm tín dụng tốt. Nếu bạn mới sử dụng thẻ, hãy đọc bài viết sau đây nhé.

Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Đây là khái niệm được rất nhiều người thắc mắc, đặc biệt là với những ai chưa hoặc mới sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng cung cấp cho bạn để phục vụ nhu cầu thanh toán trong một thời gian nhất định. Trong kỳ hạn này, bạn có thể mua sắm tới ngày thanh toán hết số tiền nợ cho ngân hàng. Điều này có nghĩa là nếu sử dụng tiền vượt hạn mức thì có khả năng bạn sẽ phải trả thêm phí.

Tìm hiểu về hạn mức tín dụng là gì giúp bạn biết cách quản lý tài chính một cách tốt hơn
Tìm hiểu về hạn mức tín dụng là gì giúp bạn biết cách quản lý tài chính một cách tốt hơn

Vậy dựa vào đâu để quyết định hạn mức tín dụng là gì? Hạn mức tín dụng được ngân hàng thương mại quy định dựa vào lịch sử tín dụng, thu nhập cá nhân, tài sản cũng như uy tín của khách hàng ngay lúc xét duyệt. Thông thường, các ngân hàng sẽ cấp hạn mức cao gấp từ 2 đến 6 lần thu nhập.

Và mỗi loại thẻ lại có một hạn mức khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của thẻ. Thậm chí hai người sử dụng cùng một loại thẻ nhưng vẫn có hạn mức khác nhau. Chẳng hạn như thẻ tín dụng cơ bản sẽ có hạn mức dưới 100 triệu đồng. Trong khi đó, thẻ tín dụng đen lại có hạn mức lên đến hàng tỷ đồng.

Hạn mức thẻ tín dụng là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, có khá nhiều yếu tố quyết định hạn mức tín dụng. Chính vì thế, nếu bạn là người mới sử dụng và chưa có lịch sử tín dụng hoặc có nợ nhiều. Vậy thì chắc chắn hạn mức sẽ thấp hơn. Bởi lẽ thẻ tín dụng ngoài chức năng để thanh toán thì cũng được xem như là một món vay ngân hàng. Khi uy tín của bạn không cao, các ngân hàng sẽ không thể đáp ứng nhu cầu mượn nhiều.

Hạn mức thẻ tín dụng được quyết định dựa trên nhiều yếu tố
Hạn mức thẻ tín dụng được quyết định dựa trên nhiều yếu tố

Bạn sẽ không thể biết hạn mức của mình là bao nhiêu nếu không nộp đơn đăng ký thẻ tín dụng. Nếu bạn chưa hài lòng với hạn mức mà ngân hàng cung cấp thì có thể một hạn mức cao hơn. Bạn cần biết hạn mức thẻ tín dụng không cố định. Sau một kỳ hạn sử dụng, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng xét duyệt việc tăng hạn mức hoặc là ngân hàng sẽ tự động tăng.

Ngoài ra, một số ngân hàng còn cho phép việc tăng hạn mức tín dụng khi khách hàng có nhu cầu đột xuất. Hạn mức thẻ sẽ được tăng lên trong một khoảng thời gian ngắn rồi sau đó trở lại như cũ.

Điều kiện và thủ tục thay đổi hạn mức thẻ tín dụng

Bên cạnh việc tìm hiểu hạn mức tín dụng là gì, nếu như bạn muốn thay đổi hạn mức thì cũng cần biết rõ điều kiện và thủ tục mà ngân hàng yêu cầu.

Điều kiện thay đổi

Yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi muốn thay đổi hạn mức tín dụng chính là thu nhập.

 • Bạn phải làm sao để chứng minh cho ngân hàng nguồn thu nhập của mình cao hay thấp hơn thời điểm đăng ký phát hành thẻ. Vậy thì cơ hội làm tăng hoặc giảm hạn mức tín dụng thẻ MasterCard/Visa mới có thể được phê duyệt.
 • Một cách khác là bạn phải chứng minh được bạn đang sở hữu thêm hoặc bớt các tài sản có giá trị khác như bảo hiểm nhân thọ hay sổ tiết kiệm.

Ngoài ra, bạn hãy cố gắng tạo thói quen giao dịch đúng hạn để tạo nên lịch sử tín dụng tốt. Bao gồm:

 • Thanh toán nợ đầy đủ và đúng kỳ hạn theo quy định của ngân hàng.
 • Sử dụng thẻ tín dụng đúng với mục đích.
 • Hạn chế việc rút tiền mặt từ các thẻ tín dụng.
 • Hạn chế mở quá nhiều thẻ tín dụng trong cùng một hệ thống ngân hàng.
 • Luôn kiểm soát việc chi tiêu và hạn chế phát sinh các khoản nợ mới.
 • Trong trường hợp nếu có nợ, cần thanh toán nợ đúng hạn.

Các thủ tục cần chuẩn bị

Thủ tục yêu cầu ngân hàng tăng hạn mức thẻ tín dụng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và điền chính xác thông tin. Các thủ tục bao gồm:

 • Đơn yêu cầu tăng hạn mức thẻ tín dụng theo mẫu có sẵn của ngân hàng.
 • Bản sao hợp đồng lao động trong thời gian gần nhất.
 • Bản sao kê lương cho ba tháng gần nhất có xác nhận của công ty.
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập khác ngoài lương (nếu có).

Khi đã nhận được đầy đủ bộ chứng từ, ngân hàng sẽ xét duyệt hạn mức thẻ tín dụng mới cho bạn. Trong trường hợp bạn làm thẻ bằng cách ký quỹ thì chỉ cần mang thêm tiền ký quỹ và điền vào mẫu đơn tăng hay giảm hạn mức.

Cách thay đổi hạn mức thẻ tín dụng

Với những thông tin đó, chắc hẳn bạn đã biết các giấy tờ cần thiết để thay đổi hạn mức tín dụng là gì. Vậy làm thế nào để yêu cầu ngân hàng tăng hoặc giảm hạn mức? Rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Hướng dẫn cách thay đổi hạn mức tín dụng tại các ngân hàng
Hướng dẫn cách thay đổi hạn mức tín dụng tại các ngân hàng
 • Bước 1: Đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh gần nhất của ngân hàng mà bạn mở thẻ.
 • Bước 2: Xuất trình đầy đủ các giấy tờ cá nhân theo quy định của từng ngân hàng.
 • Bước 3: Yêu cầu nhân viên xét duyệt việc tăng hay giảm hạn mức thẻ tín dụng. Khi đó, bạn sẽ được phát cho một tờ đơn yêu cầu thay đổi hạn mức, chỉ cần điền chính xác thông tin rồi nộp lại. Ngoài ra, cần nộp thêm hồ sơ chứng minh khả năng thu nhập và lịch sử giao dịch.
 • Bước 4: Giao dịch viên tại ngân hàng sẽ kiểm tra hồ sơ và xác thực lại thông tin.
 • Bước 5: Xét duyệt việc thay đổi hạn mức tín dụng cho khách hàng theo đúng quy định.

Giải đáp thắc mắc có thể sử dụng nhiều nhất bao nhiêu hạn mức tín dụng

Một thắc mắc nữa của nhiều người là không biết có thể dùng tối đa bao nhiêu hạn mức thẻ tín dụng. Hiện nay, tất cả các tổ chức tài chính đều cho phép thanh toán qua POS/ EDC 100% hạn mức. Tuy nhiên, khi dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại các cây ATM thì chỉ có thể rút 50% hạn mức thẻ mà thôi.

Cần lưu ý là các ngân hàng đều không cho phép sử dụng số tiền vượt quá hạn mức tín dụng. Nếu có thì chỉ có thể dùng trong một khoảng nhất định. Bên cạnh đó, nếu muốn vượt hạn mức thì bạn phải có lịch sử tín dụng tốt.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về hạn mức tín dụng là gì mà bạn cần biết. Cần chuẩn bị những thủ tục và giấy tờ gì để thay đổi hạn mức thẻ tín dụng? Hy vọng rằng qua đó, bạn đã có thể nắm rõ được khái niệm này để trang bị kiến thức sử dụng thẻ một cách hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)