Với sự phát triển của xã hội, xu hướng giao dịch qua thẻ điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó thẻ Visa Debit đang rất được ưa chuộng bởi giúp kiểm soát chi tiêu tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thẻ Visa Debit là gì, làm thẻ của ngân hàng nào tốt nhất? Vậy hãy cùng nhau khám phá qua bài viết này nhé.

Thẻ Visa Debit là gì?

Trước khi tìm hiểu về thẻ Visa Debit, bạn cần biết thẻ Visa là gì. Chắc hẳn, bạn đã từng nghe đến thẻ Visa. Đây là một loại thẻ thanh toán quốc tế, được tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng thương mại trong nước phát hành. Thẻ Visa có rất nhiều loại, trong đó có Visa Debit. Vậy thẻ Visa Debit là gì?

Nếu bạn chưa rõ thẻ Visa Debit là gì thì đây là thẻ ghi nợ quốc tế
Nếu bạn chưa rõ thẻ Visa Debit là gì thì đây là thẻ ghi nợ quốc tế

Visa Debit là thẻ ghi nợ quốc tế do thương hiệu Visa phát hành. Chiếc thẻ này được sử dụng như là một công cụ thanh toán để thay thế cho tiền mặt ở phạm vi toàn cầu. Nghĩa là thẻ phục vụ nhu cầu rút tiền, mua hàng hay thanh toán trực tuyến tại các điểm chấp nhận giao dịch bằng thẻ Visa trên toàn thế giới. Cơ chế hoạt động của thẻ Visa Debit là nạp tiền trước rồi mới được sử dụng. Chính vì thế, bạn không thể thanh toán tiền vượt quá số dư trong tài khoản.

Cách nhận dạng thẻ Visa Debit

Bất kỳ chiếc thẻ điện tử nào cũng được in những thông tin cơ bản. Và thẻ Visa Debit cũng vậy. Mặt trước của thẻ sẽ có biểu tượng hình chữ nhật gồm 3 màu xanh, vàng và trắng. Ở bên dưới từ Debit in các thông tin về tên ngân hàng phát hành thẻ, số thẻ, tên chủ thẻ và ngày thẻ có hiệu lực, ngày hết hạn. Mặt sau thẻ Visa Debit lại có ô chữ ký của chủ thẻ, mã bảo hiểm CVV cũng như các thông tin được mã hóa theo tiêu chuẩn thống nhất.

Mặt trước và mặt sau của một chiếc Visa Debit Card của ngân hàng ACB
Mặt trước và mặt sau của một chiếc Visa Debit Card của ngân hàng ACB

Hướng dẫn thanh toán bằng thẻ Visa Debit

Làm thế nào để thanh toán các giao dịch qua Visa Debit Card? Phương thức thanh toán qua thẻ Visa Debit là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi lần đầu làm quen với loại hình thẻ điện tử này.

Phương thức thanh toán

Lưu ý là khi chỉ có thẻ Visa Debit thì bạn cũng không đủ điều kiện để tham gia các giao dịch qua thẻ. Mà thay vào đó, bạn cần liên kết với các cổng thanh toán vì cho độ bảo mật cao. Hiểu đơn giản hơn, cổng thanh toán điện tử chính là trung gian giữa các ngân hàng và các trang bán hàng.

Hiện nay ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều cổng thanh toán khác nhau. Trong đó phổ biến nhất có thể kể đến 123pay, VTC Pay hay là những dịch vụ ví điện tử như Momo, Grab by Moca,… Tất cả những cổng này có tính bảo mật cao giúp việc thanh toán online dễ dàng hơn.

Cách thanh toán khi cần mua hàng online qua thẻ Visa Debit

Quy trình thanh toán bằng Visa Debit Card rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Thanh toán các đơn hàng online qua thẻ Visa Debit rất nhanh chóng và dễ thực hiện
Thanh toán các đơn hàng online qua thẻ Visa Debit rất nhanh chóng và dễ thực hiện
  • Bước 1: Truy cập vào trang web thương mại điện tử mà bạn muốn mua hàng. Tốt nhất là nên lựa chọn những website có giao thức https:// để được bảo mật tốt nhất.
  • Bước 2: Tìm và lựa chọn sản phẩm yêu thích. Có thể sử dụng thanh tìm kiếm và gõ từ khóa về sản phẩm muốn mua hoặc tìm theo danh mục sản phẩm phân phối.
  • Bước 3: Thêm sản phẩm mà bạn lựa chọn mua vào giỏ hàng và tiến hành đặt hàng.
  • Bước 4: Lựa chọn phương thức thanh toán qua thẻ Visa Debit. Khi đó, bạn cần phải điền những thông tin yêu cầu cơ bản như số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và mã CVV.
  • Bước 5: Thanh toán tổng số tiền cho các sản phẩm và chờ nhận hàng.

Lợi ích của thẻ Visa Debit so với sử dụng tiền mặt

Sử dụng thẻ Visa Debit sẽ đem đến cho bạn những lợi ích to lớn hơn so với việc dùng tiền mặt. Vậy hãy cùng khám phá những ưu điểm của thẻ Visa Debit.

  • An toàn hơn khi không cần đem nhiều tiền mặt: Chắc hẳn khi mang nhiều tiền, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy bất an bởi nguy cơ bị mất hay hư hao. Tuy nhiên, với chiếc thẻ Visa Debit, tất cả tiền của bạn sẽ được quản lý trong một tài khoản duy nhất.
  • Độ bảo mật cao: Khi sử dụng thẻ Visa Debit để thanh toán hay rút tiền, bắt buộc bạn phải nhập mã PIN hoặc mã OTP. Chính vì thế, nếu như thẻ có bị mất thì tiền vẫn được bảo toàn. Tuy nhiên lưu ý là khi bị mất thẻ Visa Debit thì cần phải đến ngân hàng để khóa thẻ.
Nắm giữ một chiếc thẻ Visa Debit, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích vượt trội so với sử dụng tiền mặt
Nắm giữ một chiếc thẻ Visa Debit, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích vượt trội so với sử dụng tiền mặt
  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Sở hữu chiếc thẻ điện tử này trong tay, bạn có thể thoải mái sử dụng các dịch vụ tiện ích như máy ATM để giao dịch. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian khi không cần phải mang tiền mặt đến ngân hàng khi cần thanh toán.
  • Quản lý tài chính dễ dàng hơn: Khi nhắc đến lợi ích của thẻ Visa Debit là gì không thể bỏ qua lợi ích quản lý tài chính. Mua sắm hay thanh toán bằng thẻ Visa, mọi giao dịch của bạn đều được ghi lại đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết rõ được chi tiêu trong từng thời điểm và còn có thể tích góp được một khoản tiết kiệm cho mình. Đặc biệt, với bảng sao kê này, bạn còn có thể phát hiện các gian lận trong thẻ và giải quyết dễ dàng.
  • Hưởng lãi suất cho tiền gửi trong tài khoản thẻ: Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đang áp dụng lãi suất không kỳ hạn đối với tiền trong thẻ Visa Debit. Chính vì thế, so với tích trữ tiền mặt, để tiền trong thẻ sẽ sinh lời.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Visa Debit

Dù thẻ Visa Debit mang lại nhiều lợi ích cho chủ thẻ khi sử dụng. Tuy nhiên để quá trình làm và sử dụng thẻ không có rủi ro xảy ra, bạn cũng cần chú ý một số điều. Vậy những lưu ý về thẻ Visa Debit là gì?

Nên rút tiền bằng thẻ ATM nội địa thay vì dùng Visa Debit Card

Hầu hết các loại thẻ ghi nợ trên thị trường hiện nay đều tính phí sử dụng hàng tháng. Mức phí này tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, thông thường từ khoảng 10000 đến 150000. Đặc biệt, phí giao dịch khi thanh toán qua thẻ Visa Debit lại khá cao so với thẻ nội địa ATM thông thường. Chính vì thế, bạn không nên dùng Debit Card để làm thẻ rút tiền chủ yếu mà hãy dùng thẻ ATM.

Nên kết nối thẻ Debit Card với tài khoản phụ

Một điều nữa cần phải lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế của Visa là nên kết nối với tài khoản phụ. Tài khoản này không nên chứa nhiều tiền để bảo vệ cho tài khoản ngân hàng thương mại của bạn tránh khỏi các rủi ro. Chỉ khi nào cần thanh toán thì mới chuyển tiền vào tài khoản phụ.

Tránh sử dụng thẻ Visa Debit ảo không uy tín

Thẻ ảo chính là loại thẻ mà bạn phải nộp tiền vào khi muốn giao dịch và không kết nối với bất kỳ tài khoản ngân hàng nào. Thẻ chỉ có các thông tin thanh toán.

Thông thường, những chiếc thẻ này sẽ được dùng để thanh toán các dịch vụ online như mua thẻ game hay mua sắm. Bạn có thể sử dụng thẻ Visa Debit này để thanh toán mà không cần lo lắng bị lộ thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên hầu như, loại thẻ ghi nợ này không được chấp nhận ở nước ngoài. Khả năng bị hủy dịch vụ là rất cao nếu bạn dùng thẻ để đăng ký hay thanh toán. Chính vì thế, tốt nhất là tránh dùng loại thẻ Visa Debit này để đăng ký những dịch vụ quan trọng.

Giữ tài khoản thẻ cẩn thận và nên cài đặt ứng dụng theo dõi

Lưu ý là khi bạn dùng tài khoản để thanh toán các mua sắm qua các website thì có khả năng thông tin về thẻ cũng sẽ bị chia sẻ. Chính vì thế, hãy thường xuyên check thẻ trực tuyến để biết được số dư của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên cài đặt các ứng dụng theo dõi các tài khoản ngân hàng để được thông báo về các giao dịch. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể biết được biến động số dư một cách nhanh chóng. Và khi có dấu hiệu bị trộm tiền thì có thể phản ứng kịp thời.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về thẻ Visa Debit là gì. Lợi ích khi sử dụng thẻ và cách thanh toán qua thẻ như thế nào? Với xu hướng dùng thẻ điện tử đang rất phát triển như hiện nay, việc sở hữu một chiếc thẻ này là rất cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)