Được mệnh danh là “bậc thầy huấn luyện CEO”, tuy nhiên trước khi đạt được thành công như hôm nay Tony Robbins đã có không ít lần vấp nhã cay đắng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn điều đó ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

Xem nhanh tiểu sử Tony Robbins

Tony Robbins có tên đầy đủ là Anthony Jai Robbins, sinh ngày 29/2/1960, tại Anthony J. Mahavoric ở Bắc Hollywood, California. Ông là con trai cả trong một gia đình có ba người con. Khi 7 tuổi, cha mẹ ông li dị, mẹ tái hôn với một cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp là Jim Robbins, người đã nhận ông làm con nuôi khi ông lên 12 tuổi.

Tony Robbins có tên đầy đủ là Anthony Jai Robbins, sinh ngày 29/2/1960, tại Anthony J. Mahavoric ở Bắc Hollywood, California.
Tony Robbins có tên đầy đủ là Anthony Jai Robbins, sinh ngày 29/2/1960, tại Anthony J. Mahavoric ở Bắc Hollywood, California.

Năm 1994, ông bị phát hiện có u ở tuyến yên. Căn bệnh này khiến cho chân tay của Tony Robbins phát triển không được bình thường. Tuy nhiên, nhờ luyện tập hằng ngày đã giúp Tony Robbins có được diện mạo, một con người hoàn toàn khác biệt. Ông là tác giả chuyên viết sách tự hoàn thiện bản thân và là một diễn giả nổi tiếng trên thế giới. Đi đến đâu, ông cũng được tiếp đón với niềm hân hoan đến cuồng nhiệt và sự biết ơn vô cùng sâu sắc. Năm 2017, thống kê giá trị tài sản ròng của ông là 500 triệu USD.

Tony Robbins là ai?

Tony Robbins là một huấn luyện viên cuộc sống người Mỹ và cũng là bậc thầy tự lực, diễn giả động lực nổi tiếng. Những tác phẩm nổi tiếng trong sự nghiệp của ông có thể kể đến như  “Đánh thức năng lực vô hạn‘” và “Đánh thức con người phi thường trong bạn”.

Tony Robbins cũng chính là người sáng lập “Trung tâm can thiệp chiến lược Robbins-Madanes”
Tony Robbins cũng chính là người sáng lập “Trung tâm can thiệp chiến lược Robbins-Madanes”

Tony Robbins thường xuyên viết và nói về những chủ đề có liên quan đến sức khỏe, năng lượng, phá vỡ nỗi sợ hãi thông thường, tích lũy tài sản, làm sao để tối ưu nguồn năng lực sẵn có, duy trì và tăng cường các mối quan hệ, giao tiếp.

Không phải ngẫu nhiên mà Tony Robbins được coi là một người doanh nhân thành đạt. Ông là Chủ tịch của 7 ngành công nghiệp tư nhân đa dạng như khách sạn, giáo dục, sản xuất phương tiện truyền thông, dịch vụ kinh doanh, dược phẩm trung tính, lan rộng khắp thế giới. Đồng thời, Tony Robbins cũng chính là người sáng lập “Trung tâm can thiệp chiến lược Robbins-Madanes”, nơi sản xuất các tài liệu và chương trình đào tạo cho cộng đồng trị liệu.

Thời niên thiếu của Tony Robbins

Sinh ra ở Bắc Hollywood, California, Tony Robbins lớn lên ở Azusa và theo học tại trường trung học Glendora. Vào năm cuối cùng, ông được bầu làm chủ tịch hiệp hội sinh viên. Đến khi lớn lên, Tony Robbins được nhận xét là một người con có hiếu, ông chăm chỉ làm việc và giúp đỡ rất nhiều cho anh chị em ở trong gia đình mình.

Sự nghiệp của Tony Robbins

Tony Robbins bắt đầu biết kiếm tiền nhờ vào chính khả năng của mình. Theo đó, ông tìm cách quảng bá các hội thảo động lực của Jim Rohn, một tác giả và diễn giả động lực và là một doanh nhân nổi tiếng.

Năm 1983, ông bắt đầu giảng dạy bộ môn lập trình ngôn ngữ thần kinh NPL và thôi miên Ericksonian sau khi được đào tạo từ người đồng sáng lập NPL. Sự nghiệp của Tony Robbins như một bậc thầy tự lực và bắt đầu phát triển khi ông bán các chương trình của mình thông qua sách và quảng cáo ở trên truyền hình.

Năm 1987, Tony Robbins xuất bản cuốn sách lớn đầu tiên trong cuộc đời là “Unlimited Power –Đánh thức năng lực vô hạn”. Nội dung quyển sách có liên quan đến chủ đề về sức khỏe và năng lượng, vượt qua nỗi sợ hãi giao tiếp thuyết phục và đồng thời cũng tăng cường các mối quan hệ cá nhân.

Năm 2007, với danh tiếng vô song của mình như một diễn giả tự lực, Tony Robbins đã trở thành diễn giả nổi bật tại hội nghị Công nghệ, Giải trí và Thiết kế (TED).
Năm 2007, với danh tiếng vô song của mình như một diễn giả tự lực, Tony Robbins đã trở thành diễn giả nổi bật tại hội nghị Công nghệ, Giải trí và Thiết kế (TED).

Năm 1991, Tony Robbins xuất bản tiếp một cuốn sách lớn khác là “Awaken the Giant Within –Đánh thức con người phi thường trong bạn”. Ông đã dùng kỹ thuật của riêng mình đó là “Neuro-Associative Conditioning” để cung cấp cho độc giả các kỹ thuật phát triển bản thân. Cũng trong năm này, “Quỹ Anthony Robbins” được thành lập để trao quyền cho các học sinh và tù nhân thông qua chương trình học tập và thực phẩm dựa trên lời dạy của Robbins.

Năm 1997, tận dụng sự nổi tiếng của mình qua các tập sách và quảng cáo trên truyền hình, Tony Robbins đã bắt đầu thực hiện hội thảo “Học viện lãnh đạo”. Với sự thành công của hội thảo này, ông đã trở thành diễn giả nổi bật trong mạch hội thảo được tài trợ bởi Learning Annex.

Năm 2007, với danh tiếng vô song của mình như một diễn giả tự lực, Tony Robbins đã trở thành diễn giả nổi bật tại hội nghị Công nghệ, Giải trí và Thiết kế (TED). Cuộc nói chuyện của ông chính là cuộc nói chuyện TED phổ biến thứ 6 vào năm 2012.

Robbin là người sáng lập ra “Trung tâm can thiệp chiến lược Robbins-Madanes” có liên quan đến vấn đề tâm lý cá nhân, tổ chức và gia đình. Ngoài ra, ông cũng có tham gia các hội thảo như “Giải phóng sức mạnh trong vòng bốn ngày” (UPW) và Đại học Mastery.

Năm 2009, Tony Robbins thành lập “Business Mastery program” và sau đó tập trung vào việc cung cấp cho các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp kỹ thuật để quản lý cũng như phát triển doanh nghiệp của họ. Hội thảo do ông trực tiếp tiến hành và có sự tham dự của nhiều diễn giả khách mời doanh nhân như Steve Wynn, Peter Guber,…

Năm 2010,  “Breakthrough with Tony Robbins – Đột phá với Tony Robbins”, chương trình thực tế đã được NBC cho ra đời nhằm giúp người tham gia giải quyết được các vấn đề của họ. Tuy nhiên, vì lượng người xem thấp nên chương trình bị hủy ngay. Sau đó, nó được thực hiện bởi OWN Network.

Gia đình của Tony Robbins

Năm 1982, Tony Robbins kết hôn cùng Becky Jenkins. Becky có 3 đứa con từ những cuộc hôn nhân trước đây và Robbins đã nhận nuôi chúng. Sau 9 năm kết hôn cả hai người đã chia tay. Sau đó, Tony Robbins kết hôn lần thứ hai cùng Sage Robbins.

Thông tin khác về Tony Robbins

Năm 2010, Tony Robbins tham gia diễn xuất trong tác phẩm “The Singularity is near: A True Story about the Future’”. Trước đó, ông cũng đã xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình khác như: “Shallow Hal”, “Reality Bites”, “Men in Black”,…

Tony Robbins là con cả trong gia đình và có một tuổi thơ không mấy suôn sẻ. Cha mẹ ly dị khi ông mới lên 7
Tony Robbins là con cả trong gia đình và có một tuổi thơ không mấy suôn sẻ. Cha mẹ ly dị khi ông mới lên 7

Năm 1994, Tony Robbins được chẩn đoán mắc bệnh u não nhưng ngay sau đó ông đã được phẫu thuật để loại bỏ nó ngay.

Trong cuộc đời mình, Tony Robbins cũng đã gặp gỡ, tiếp xúc với khá nhiều nhân vật nổi tiếng như Nelson Mandela, Mikhail Gorbachev, Bill Clinton, Margaret Thatcher, Francois Mitterrand và Công nương Diana. Ông đã ghi lại những kinh nghiệm này trong cuốn sách “Đánh thức con người phi thường bên trong bạn”.

5 lần vấp ngã cay đắng của Tony Robbins

Cũng như bao người doanh nhân thành đạt khác, Tony Robbins đã không ít lần vấp ngã trước khi sở hữu trong tay khối tài sản ước tính 500 triệu USD như hiện nay. 5 lần vấp ngã cay đắng nhất của Robbins có thể kể đến:

Bị mẹ kề dao vào cổ và đuổi ra khỏi nhà

Tony Robbins là con cả trong gia đình và có một tuổi thơ không mấy suôn sẻ. Cha mẹ ly dị khi ông mới lên 7, mẹ đi bước nữa với người đàn ông khác. Từ khi còn nhỏ đến lớn, Tony Robbins chưa bao giờ có được hình mẫu người cha đúng nghĩa. Tồi tệ hơn là mẹ ông bắt đầu nghiện rượu và ma túy. Ở tuổi 14, Robbins đã phải trở thành người gánh vác cả gia đình.

Ông làm tất tần tật mọi việc như chăm em, nấu ăn,…Ấy vậy vẫn chưa đủ, một ngày nọ ông còn bị mẹ kề dao vào cổ vào đuổi ra khỏi nhà. Kể từ đó, Tony Robbins không bao giờ quay trở về căn nhà ấy nữa. Người “bậc thầy huấn luyện CEO” vẫn luôn nói rằng “Quá khứ của bạn không quyết định tương lai của bạn”.

Làm lao công bán thời gian ở tuổi 17

Năm 17 tuổi, Tony Robbins nghỉ học phổ thông và tự kiếm sống. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giấc mơ về tấm bằng đại học để trở thành phóng viên thể thao của ông không bao giờ trở thành hiện thực. Vị diễn giả nổi tiếng thế giới hôm nay lúc bấy giờ phải làm công việc quèn cho qua ngày với mức thu nhập chỉ 40USD/tuần.

Tuy nhiên, Tony Robbins không hề nhụt chí. Ông tích góp được 35 USD và tham gia vào buổi hội thảo tạo động lực của Jim Rohn và xin ông ấy cho làm việc. Nhận thấy được tiềm năng của Robbins nên Jim Rohn đã nhận lời.

Qua sự dẫn dắt của Jim Rohn, Tony Robbins cố gắng 12 đến 14 tiếng mỗi ngày mà vẫn không có kết quả khả quan. Nản lòng, hoang mang không biết làm cách nào để tiến về phía trước, ông may mắn nhận được lời khuyên từ người thầy của mình: “Hãy tự xây dựng một bộ kỹ năng cho bản thân. Chỉ có như thế thì mới hy vọng mang lại nhiều giá trị hơn đối thủ và thực sự thể hiện được tài năng thiên bẩm của mình”.

Chính nhờ lời khuyên ấy mà từ cậu thanh niên bị đuổi ra khỏi nhà Tony Robbins đã gặt hái được nhiều thành công rực rỡ. Đến năm 2007, từ người lao công bán thời gian đến thu nhập ít ỏi chỉ 40USD/tuần, Robbin đã trở thành doanh nhân nổi tiếng với số tiền kiếm được một năm lên 30 triệu USD.

Bị u tuyến yên và nhiễm độc thuỷ ngân

Vị triệu phú Tony Robbins với chiều cao 2m, tuy nhiên trong quá khứ ông từng là “chú lùn” với chiều cao khiêm tốn chỉ 1.5m khi bước vào cấp 3. Cũng nhờ vào vóc dáng thấp còi của mình mà Robbins đã có động lực phấn đấu hơn. Hoàn cảnh đã thôi thúc tinh thần của cậu thanh niên, khiến cậu luôn cố gắng làm điều mình giỏi nhất. Cuối năm phổ thông, Robbins còn từng là Chủ tịch hội sinh viên.

Tony Robbins lại được chẩn đoán bị nhiễm độc thủy ngân cấp vì ăn hải sản
Tony Robbins lại được chẩn đoán bị nhiễm độc thủy ngân cấp vì ăn hải sản

Theo Tony Robbins, động lực ấy cũng là chìa khóa giúp ông tự tin bước vào hội trường 5.000 người và làm chủ nó đến tận ngày hôm nay. Nguyên nhân khiến Robbins cao đến 2m là do khối u ở tuyến yên, làm hormone tăng trưởng trong ông bị rối loạn. May thay, khối u ấy đã được các bác sĩ điều trị dứt điểm.

Vài năm sau đó, Tony Robbins lại được chẩn đoán bị nhiễm độc thủy ngân cấp vì ăn hải sản. Tuy vậy, ông vẫn luôn lạc quan chia sẻ rằng: “Cuộc sống này là một món quà, nó không chỉ trao cho bạn cơ hội và ân huệ mà còn cả trách nhiệm sẻ chia những gì mình có bằng cách trở nên người hoàn thiện hơn”.

Hôn nhân không hạnh phúc suốt 14 năm

Sai lầm lớn nhất của cuộc đời Tony Robbins có lẽ là kết hôn với vợ cũ Becky Jenkin ở tuổi 24. Thậm chí, vị triệu phú này cũng từng thú nhận với Oprah Winfrey trong cuộc trò chuyện của mình rằng: “Đến ngày cưới, tôi vẫn biết là chuyện này không ổn. Nhưng tôi không muốn làm cô ấy thất vọng. Nghe có vẻ rồ dại nhưng đấy lại là sự thật”.

Khi làm đám cưới, vợ cũ của ông là bà Jenkins đã có 3 người con. Một người con trai 17 tuổi, người con gái 11 tuổi và con trai út 5 tuổi. Tony Robbins sống chung với bà đến khi đứa con nhỏ nhất vào đại học rồi mới chia tay. Sau tất cả, vị triệu phú này đã kết hôn cùng với Sage và cũng là người vợ hiện tại qua một người bạn kinh doanh.

Đến tận hôm nay, Tony Robbins vẫn bị chỉ trích vì ly dị Jenkins. Song, vị diễn giả này không hề hối hận. Ông nói rằng: “Tôi nhận ra rằng toàn bộ những thất bại và phẫn uất trong quá khứ đã góp phần đặt nền móng cho sự hiểu biết của tôi, giúp đưa cuộc sống mà tôi hiện đang hạnh phúc lên một nấc thang mới”.

Bị bạn “xù” 150 triệu USD

Trong buổi phỏng vấn với Behind The Brand, khi được hỏi  “Đã có ai phản bội và đâm sau lưng anh chưa?”, Tony Robbins đã tiết lộ rằng bị bạn cũ “quỵt” 150 triệu USD. Ông nói rằng, bản thân gặp nhiều khó khăn khi thương hiệu của mình mới phát đạt, cụ thể là vấn đề nhân sự. Một trong những đối tác mà ông tin tưởng đã “không cánh mà bay”, cuỗm mất của Robbins 150 triệu USD giữa lúc ấy.

Tony Robbins đã tiết lộ rằng bị bạn cũ “quỵt” 150 triệu USD.
Tony Robbins đã tiết lộ rằng bị bạn cũ “quỵt” 150 triệu USD.

Song, Tony Robbins không để tâm lắm đến chuyện này. Thay vì đi kể khổ, Robbins đã cố gắng tìm mọi cách xoay sở trả nợ, cuối cùng thì chính sự vấp ngã ấy đã giúp ông trưởng thành hơn. Robbins chia sẻ: “Hành động quyết đoán chính là con đường dẫn đến thành công”.

Qua đây có thể thấy rằng, để có được kết quả như ngày hôm nay Tony Robbins đã duy trì niềm tin mãnh liệt và sự lạc quan không ngừng lay chuyển. Ông nói rằng thứ kiềm hãm chúng ta chính là đức tin tự giới hạn bản thân của mỗi người. Tony Robbins nói: “Con người không lười biếng, đơn giản là mục tiêu không đủ tạo cảm hứng cho họ mà thôi”. Vậy nên hãy lựa chọn cho mình một con đường phù hợp nhất bạn nhé!

4.7/5 - (4 bình chọn)