Napoleon Hill được mệnh danh là “Người đặt nền tảng cho môn khoa học thành công” Vậy bạn có biết Napoleon Hill là ai? Ông có những thành công gì hay chưa? Nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Napoleon Hill là ai?

Sinh ra ở Mỹ, Napoleon Hill được coi là một người có sức ảnh hưởng lớn đến sự thành công của nhiều người hơn bất kỳ ai trong lịch sử. Ông chính là người tác động nhiều nhất trong lĩnh vực phát triển kỹ thuật thành công cá nhân, phần lớn là thông qua cuốn sách kinh điển Think and Grow Rich (Suy nghĩ là làm giàu).

Napoleon Hill bắt đầu sự nghiệp viết lách với tư cách là “mountain reporter” cho nhiều tờ báo thị trấn nhỏ.
Napoleon Hill bắt đầu sự nghiệp viết lách với tư cách là “mountain reporter” cho nhiều tờ báo thị trấn nhỏ.

Nhờ đó mà đã có hàng triệu người thấy được ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống và thành công. Điển hình là W. Clement Stone và Mand Mandino.

Napoleon Hill sinh năm 1883 trong một gia cảnh nghèo khó ở một cabin trên sông Pound ở hạt Wise, Virginia. Khi 10 tuổi, mẹ của ông qua đời, 2 năm sau bố ông cũng tái hôn. Napoleon Hill trở thành một cậu bé nổi loạn nhưng lại thành công khi trưởng thành khiến nhiều người đáng kinh ngạc.

Năm 13 tuổi, Napoleon Hill bắt đầu sự nghiệp viết lách với tư cách là “mountain reporter” cho nhiều tờ báo thị trấn nhỏ. Sau đó ông trở thành tác giả động lực được nhiều thích nhất ở nước Mỹ. Chiến đấu chống lại bất lợi và áp lực lớn, Napoleon Hill đã dành hơn 25 của cuộc đời để xác định vì sao nhiều người không thể đạt được thành công tài chính và hạnh phúc thật sự ở trong cuộc sống của họ.

Thành công lớn nhất của Napoleon Hill trong thời gian này chính là đạt được vị trí một người luật sư và nhà báo. Ông bắt đầu làm phóng viên tài trợ cho con đường của ông thông qua trường luật. Đảm nhận nhiệm vụ viết hàng loạt câu chuyện thành công của những người đàn ông nổi tiếng, mãi đến khi ông được yêu cầu phỏng vấn trùm thép Andrew Carnegie cuộc đời ông như mở sang một trang mới.

Ông Carnegie ủy thác Hill phỏng vấn hơn 500 triệu phú nhằm mục đích tìm ra công thức thành công mà người bình thường cũng có thể áp dụng. Những người bao gồm: Edison, Alexander Graham Bell, Henry Ford, Elmer Gates, Charles M. Schwab, Theodore Roosevelt, William Wrigley Jr, John Wanamaker, William Jennings Bryan, George Eastman, Woodrow Wilson, William H. Taft, John D. Rockefeller, FW Woolworth, Jennings Randolph, v.v…

Napoleon Hill trở thành cố vấn cho Andrew Carnegie và thông qua sự giúp đỡ của Carnegie, ông đã hình thành nên những triết lý thành công. Dựa vào suy nghĩ, kinh nghiệm của hàng loạt ông trùm giàu có, Napoleon Hill đã dành 20 năm để xuất bản tập sách của mình, một tác phẩm kinh điển trong lĩnh vực phát triển cá nhân có tên Think and Grow Rich. Cuốn sách này đã được hàng triệu người trên khắp hành tinh đọc, cũng đã có nhiều thế hệ đạt được thành công nhờ tập sách này.

Tháng 11/1970 Napoleon Hill qua đời sau một thời gian dài viết và giảng dạy về nguyên tắc thành công. Công việc của Napoleon Hill được xem là một tượng đài cho thành tích cá nhân và là nền tảng của động lực hiện đại. Với doanh số hơn 100 triệu, cuốn sách Think and Grow Rich chính là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại trong lĩnh vực này.

Những thành công đầu đời của Napoleon Hill

Napoleon Hill có tên đầy đủ là Oliver Napoleon Hill. Đến năm 1908 ông mới chính thức lấy tên là Napoleon Hill.

Năm 1898, khi đó Napoleon Hill 15 tuổi và ông đã có sản phẩm thành công đầu tiên của mình. Oliver làm cho một cô gái có bầu và khiến cha của cô gái tức điên. Tuy nhiên, cả hai cũng cưới nhau nhưng chỉ một thời gian ngắn đã chia tay.

Năm 1908, nghĩa là 10 năm sau đó Napoleon Hill khởi nghiệp lần đầu và thành công rực rỡ ở Alabama.
Năm 1908, nghĩa là 10 năm sau đó Napoleon Hill khởi nghiệp lần đầu và thành công rực rỡ ở Alabama.

Năm 1908, nghĩa là 10 năm sau đó Napoleon Hill khởi nghiệp lần đầu và thành công rực rỡ ở Alabama. Ông mở công ty buôn gỗ Acre Hill Lumber tại Alabama. Công thức thành công của ông chính là sự đơn giản. Hill mua nợ gỗ từ nhiều nguồn trên toàn nước Mỹ và hẹn trả tiền cho các chủ buôn sau một kỳ hạn nhất định.

Sau đó ông bán gỗ ra thị trường Alabama với giá khá rẻ. Nói trắng ra thì là bán phá giá, chỉ nhận tiền mặt. Gỗ của Napoleon Hill bán hết sạch, còn những chủ buôn ở Alabama thì mất khách. Hill thu về số lượng lớn tiền mặt.

Đến tháng 9/1908 ông quyến định bỏ văn phòng công ty ở Mobile, Alabama để đến một nơi khác. Bỏ lại khoản nợ tiền mua gỗ từ những chủ buôn khắp nước Mỹ. Con số ấy lên khoảng 20 ngàn USD lúc bấy giờ.

Theo trích dẫn của tờ Pensacola Journal vào ngày 17/10/1908: “Chủ tịch và giám đốc của công ty Acree-Hill Lumber đang làm cho các chủ nợ  rất lo lắng không yên vì tông tích của Napoleon Hill. Hill đã không có mặt ở văn phòng kể từ ngày 8/8/1908”. Còn theo tờ The Lumberman ngày 1/11/1908 đăng có vẻ như không ai tìm được Napoleon Hill.

Napoleon Hill đã rời thành phố được gần một tháng. Khi rời thành phố, ông có nói với người thư ký của mình rằng ông đến thăm vài xưởng gỗ, từ đó đến giờ người thư ký vẫn không nhận được tin gì của Hill.

Thậm chí, đến nay vì sao Hill né được hồ sơ kiện từ các chủ buôn gỗ ông quỵt tiền vẫn là một ẩn số. Có một điều chắc chắn là vào khoảng tháng 12/1908, Napoleon Hill đã đến Washington DC và sẵn sàng bắt đầu với một thương vụ mới với cái tên bỏ đi Oliver.

Về sau, khi nhìn lại cuộc đời của mình vào năm 1908, Napoleon Hill đã khiêm tốn không nhắc đến phi vụ thành công chói lọi ở Alabama. Ngược lại, ông chỉ nhớ về lần gặp mặt với tỷ phú Andrew Carnegie tại New York.

Theo một số lời kể lại, Napoleon Hill đã nhận nhiệm vụ mà Andrew Carnegie giao cho ông, đó là nhiệm vụ trong vòng 20 năm phải viết ra bí quyết thành công của những người vĩ đại Thomas Edison, Henry Ford, Alexander Graham Bell. Đây là một sứ mệnh cao cả, do đó Napoleon Hill không nhận được sự hỗ trợ tài chính nào đến từ Carnegie.

Toàn bộ đều là những hồi ức trong năm 1908 được in sâu trong đầu của Napoleon Hill. Song, nhà văn David Nasaw – Người viết tiểu sử Andrew Carnegie đã không có được thông tin về cuộc gặp mặt này.

Khi được hỏi về cuộc gặp mặt giữa Carnegie và Hill, David Nasaw khẳng định toàn bộ những tài liệu ông có được về cuộc đời Andrew Carnegie không hề có một bằng chứng gì về cuộc gặp mặt giữa Hill và Carnegie. Và thực tế, những thông tin mà ngày nay chúng ta có được về cuộc gặp mặt này chỉ đến từ hồi ức của Hill về thời khắc huy hoàng năm 1908.

Làm hiệu trưởng Automobile College of Washington

Với số tiền từ thương vụ Alabama tại Washington D.C, Napoleon Hill đã thành lập trường Ô tô Washington mang tên Automobile College of Washington và do chính ông làm hiệu trưởng trường.

Napoleon Hill tuyển sinh bằng cách đưa ra lời quảng cáo có thể dạy bất kỳ ai biết lắp ráp ô tô trong 6 tuần đào tạo.
Napoleon Hill tuyển sinh bằng cách đưa ra lời quảng cáo có thể dạy bất kỳ ai biết lắp ráp ô tô trong 6 tuần đào tạo.

Napoleon Hill tuyển sinh bằng cách đưa ra lời quảng cáo có thể dạy bất kỳ ai biết lắp ráp ô tô trong 6 tuần đào tạo. Đây được xem là lời hứa hẹn vô cùng hấp dẫn trong thị trường ô tô đang bùng nổ ở Mỹ lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, ông còn hứa sẽ hỗ trợ sinh viên tìm việc với mức lương từ 75 đến 200 đô la trong một tuần (200 đô thời bấy giờ bằng khoảng 5000 đô bây giờ).

Nhờ tư duy nhạy bén, Napoleon Hill đã mở một mô hình kinh doanh đằng sau trường học của mình. Học viện của Hill cũng chính là một cách để tìm kiếm nhân công miễn phí để lắp ráp ô-tô cho công ty Carter Motor, một công ty đối tác của Hill. Thực tế, các học viên của Automobile College of Washington phải trả tiền để được làm không công cho Hill và Carter Motor.

Mô hình kinh doanh sáng tạo này của Napoleon Hill chỉ kéo dài được 3 năm. Đến năm 1912 Carter Motor tuyên bố phá sản. Còn Hill vẫn tiếp tục duy trì trường Automobile College of Washington nhưng chuyển sang dạy sinh viên bán ô tô.

Lần này, Hill hứa hẹn với sinh dạy cho họ bán ô tô để nhận được 400 USD từ mỗi chiếc xe mà họ bán được. Như vậy, mỗi năm họ sẽ kiếm được ít nhất 4800 đô một năm và con số ấy còn cao hơn nữa. Đặc biệt, các trường còn được hứa hẹn sẽ tặng cho mỗi sinh viên 3 đô la nếu họ giới thiệu được một học viên đăng ký học thành công.

Song, học viện của Napoleon Hill cũng bị đóng cửa trong năm 1912. Hill và người vợ mới cưới Florence chuyển đến ở cùng gia đình Florence ở Lumberport.

Nghệ thuật ứng xử với những lời chỉ trích

Napoleon Hill có duyên làm hiệu trưởng. Vào tháng 9 năm 1915 ông lại mở học viện George Washington (George Washington Institute) tại Chicago. Lần này trường học của ông được mở để dạy cho các sinh viên về “nguyên tắc thành công” và nghệ thuật xây dựng lòng tự tin.

Napoleon Hill có duyên làm hiệu trưởng. Vào tháng 9 năm 1915 ông lại mở học viện George Washington (George Washington Institute) tại Chicago.
Napoleon Hill có duyên làm hiệu trưởng. Vào tháng 9 năm 1915 ông lại mở học viện George Washington (George Washington Institute) tại Chicago.

Trong một phần của khóa học, Napoleon Hill đã khích lệ sinh viên viết thư gửi cho các tờ báo để ủng hộ ông chạy đua cho một ghế ở Quốc Hội. Một vài sinh viên của học viên sau một thời gian học đã phê phán khóa học của học viện không đủ chuẩn để thừa nhận tín chỉ học phần và cho rằng Hill lừa họ.

Napoleon Hill cũng khá bình tĩnh và nhẹ nhàng nhấc điện thoại gọi đến FBI bày tỏ sự nghi ngại về hành vi đáng ngờ của sinh viên gốc Đức (người tham gia chỉ trích khóa học của ông). Kết quả, em sinh viên này bị bắt giữ trong thời gian thế chiến thứ nhất.

Vậy mô hình kinh doanh lần này Napoleon Hill kiếm tiền bằng cách nào?

Thứ nhất, ông định giá trường học của mình 100.000USD. Ông chia thành 10 ngàn cổ phiếu rồi bán cho mỗi sinh viên với giá 10 đô một cổ phiếu. Thực tế, đến năm 1918 chính quyền Illinois bắt đầu nghi ngờ và điều tra, phát hiện rằng học viện của Hill với cơ sở vật chất nghèo nàn, định giá cổ phiếu cũng chỉ ở mức 1200USD.

Thứ hai, để khuyến khích các sinh viên nghèo không có điều kiện Napoleon Hill đã thành lập quỹ First National Trust Association cho sinh viên vay với lãi suất trả góp 5%. Các sinh viên vay tiền từ quỹ này để nộp học phí cho Hill.

Một ý tưởng tuyệt vời, tiền đi túi này của Hill sang túi khác của Hill. Và rồi sau một thời gian nhân đôi và cộng thêm 5%.

Đến đầu tháng 6/1918 chính quyền Illinois trát giấy để bắt giữ Napoleon Hill vì hành vi kinh doanh có dấu hiệu lừa đảo. Và bằng một phương pháp diệu kỳ nào đó ông đã thoát khỏi vòng lao lý. Còn học viện của ông có được hoàn tiền hay không đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là Napoleon Hill vẫn rất khiêm tốn về thành công của học viện và gần như không nhớ gì. Ký ức mà ông rõ nhất là những lần đến Nhà Trắng để cố vấn cho Tổng Thống Woodrow Wilson.

Theo lời kể của Napoleon Hill cho người viết tiểu sử, tổng thống Wilson đã mời ông đến làm cố vấn và hứa sẽ trả lương hậu hĩnh. Song, một lần nữa với tinh thần cao thượng phụng sự quốc gia ông đã nói với tổng thống rằng mình không nhận tiền. Và rồi, ngoại trừ hồi ức của Hill thì không có bằng chứng nào về việc Hill đến Nhà Trắng được lưu trữ lại.

Sáng lập tạp chí “Hill’s Golden Rule”

Sau khi đóng học viện George Washington, Napoleon Hill đã sáng lập tạp chí Hill’s Golden Rule. Tạp chí này được thành lập với mục đích thu hút nhà đầu tư cả tin đầu tư cho công ty General Oil của vợ chồng nhà Cox ở Houston.

Ông mở trường học Intra-Wall Corespondence nhằm mục đích giáo dục và giúp đỡ các tù nhân ở Ohio có thể tái nhập được với cộng đồng sau khi ra tù.
Ông mở trường học Intra-Wall Corespondence nhằm mục đích giáo dục và giúp đỡ các tù nhân ở Ohio có thể tái nhập được với cộng đồng sau khi ra tù.

Hill đã đưa ra nhiều thông tin để thu hút, hứa hẹn về tương lai béo bở của công ty General Oil nhà Cox. Và chẳng bao lâu sau đó đến tháng 10/1919 Napoleon Hill đã bị Federal Trade Commission tố cáo có những quảng cáo lừa gạt dựa trên thông tin sai lệch để trục lợi cho bản thân.

Napoleon Hill vẫn kiên trì đi tìm mô hình kinh doanh mới. Năm 1922, Hill quyết định đi làm từ thiện. Ông mở trường học Intra-Wall Corespondence nhằm mục đích giáo dục và giúp đỡ các tù nhân ở Ohio có thể tái nhập được với cộng đồng sau khi ra tù.

Lần này, Hill không quản lý trường mà thông qua người khác đó là Stroke – một người có tiền án tiền sự. Trường hoạt động dựa trên quỹ từ thiện quyên góp từ các nhà hảo tâm. Những người này quyên góp cho trường để đổi lại nhận tạp chí của Hill.

Vậy mô hình kinh doanh của ông lần này là gì? Đơn giản chính là lấy tiền quyên góp sau đó tiêu tiền và hết. Trường chỉ là tấm pano quảng cáo để xin tiền. Không có một xu nào được dùng để giúp đỡ tù nhân ở Ohio. Theo tờ Mansfield News số ra ngày 21/12/1923 khẳng định: “Tiền quyên góp chưa bao giờ đến tay những người quản lý nhà tù”. Ít lâu sau đó, ngôi trường này bị đóng cửa. Napoleon Hill đổ tội lên đầu Stroke và Stroke bị bắt vào tù.

Napoleon Hill và Edison

Napoleon Hill có duyên gặp gỡ và rất nhiều ký ức sâu đậm với người nổi tiếng, những ký ức mà chúng ta chỉ có thể nghe lại được từ ông. Edison chính là người nổi tiếng duy nhất chụp ảnh cùng Napoleon Hill. Theo tờ Specialty Salesman Magazine, số ra tháng 12/1923, trong bài viết “Destroyer of Confidence” đã đưa ra cho mọi người lời giải đáp.

“Hill tìm mọi cách để có thể chụp một bức ảnh cùng Thomas A.Edison, để có thể trao cho Edison một huy chương (huy chương Napoleon Hill). Hill gửi một nhân viên báo chí đến hội nghị của Edison nói rằng “Ông Hill, một trong những chủ bút tạp chí hàng đầu, muốn tham dự hội nghị Edison Convention of Dealers. Và đương nhiên là Hill được chào đón. Lúc đó, Hill đề nghị Edison chụp cùng một bức ảnh ở hội nghị, Edison khó lòng từ chối”.

Vậy Napoleon Hill đã nói gì về bức hình này?

“Hai người Mỹ nổi tiếng – Thomas A.Edison và Napoleon Hill. Ông Edison là nhà phát minh của máy biết nói, đèn điện, ảnh động và nhiều nhiều thứ khác nữa phục vụ cho nhân loại. Ông Hill là chủ bút của tạp chí Napoleon Hill và tờ The New Philistine. Ông tin tưởng vào Quy Luật Vàng (Golden Rule), quy luật của mọi hành vi ứng xử của con người. Edison sinh ra trong một gia đình nghèo và bắt đầu sự nghiệp như một cậu bé rao báo. Hill bắt đầu sự nghiệp làm việc trong một mỏ than. Cả hai đều đã đạt được đỉnh cao danh vọng nhờ những nỗ lực tự thân”.

Tại sao những hồi ức của Hill chỉ nằm trong đầu ông?

Sẽ nhiều người thắc mắc vì sao những lần gặp gỡ với tỷ phú Andrew Carnegie, tổng thống Woodrow Wilson, hay nhiều nhiều người nổi tiếng khác của Napoleon Hill không có bằng chứng gì ngoài ký ức sâu đậm của ông? Câu trả lời rất đơn giản là chúng đã bị cháy hết rồi!

Napoleon Hill có ký ức sâu đậm về chính quyền tổng thống Franklin Delano Roosevelt
Napoleon Hill có ký ức sâu đậm về chính quyền tổng thống Franklin Delano Roosevelt

Dựa vào tiểu sử chính thức của Hill, vào khoảng giữa thập niên 1920, toàn bộ những giấy tờ, ảnh lưu niệm mà Hill lưu giữ đã bị cháy thành tro khi ông cất đồ đạc ở trong kho. “Hill đã mất rất nhiều thư từ và ghi chép từ tổng thống Woodrow Wilson, gồm cả tờ đề xuất phát hành trái phiếu chiến tranh của Hill được Wilson chấp thuận.

Hay là những bức hình với chữ ký của tổng thống Wilson, Alexander Bell, và nhiều ông khác, cũng đều bị cháy mất. Bức thư tiến cử Hill của tổng thống Howard Taft cũng bị cháy. Những thư từ trao đổi của Hill với ông Manuel L.Quezon, trước khi ông này lên làm tổng thống Philippines, cũng cháy nốt”.

Bắt đầu viết sách

Vào khoảng năm 1928, Napoleon Hill bắt đầu cảm nhận được xu hướng tư tưởng của thời đại. Ông biết về trào lưu “New Thought” (Tư duy mới). Tư tưởng chủ yếu đó là tư tưởng ảnh hưởng trực tiếp đến vật chất, nó có tác động trực tiếp đến thế giới vật chất. Ông đã hướng tư duy này sang việc làm giàu. Và nếu tư tưởng có thể biến ra vật chất thì tại sao lại không dùng nó để biến ra tiền?

Không một xu dính túi, tuy nhiên bên nhà vợ của Napoleon Hill rất có điều kiện. Ông đã vay tiền của anh rể chỉ để tập trung việc quyển sách “Law OF Success”. Mặc dù quyển sách này tầm thường nhưng lại được bán kha khá, bởi vì ông biết cách nối ý tưởng của mình về nguồn gốc những người thành đạt nổi tiếng như Edison, Graham Bell. Thậm chí, những nhà viết tiểu sử (bootlickers) của Hill cũng phải nhận là “Law of Success” không hay lắm.

Những năm 30: Hill và FDR

Một lần nữa, Napoleon Hill có ký ức sâu đậm về chính quyền tổng thống Franklin Delano Roosevelt. Ông nói rằng chính mình là người đã giúp Roosevelt viết ra câu “we have nothing to fear but fear itself”. Năm 1935 ông ly dị vợ.

Năm 1936, khi đó Napoleon Hill 53 tuổi. Trong lúc giảng bài ở Tenessee có nói mình đang kiếm vợ mới. Kết thúc buổi giảng, một quý cô trong khán giả có tên Rosa Lee Beeland đã tiếp cận ông. Hai người nói chuyện tâm đầu ý hợp và 2 ngày sau đó đã lên kế hoạch kết hôn.

Sau khi hai người cưới nhau, Napoleon Hill lập tức viết sách “Think and Grow Rich” (“Suy nghĩ là làm giàu”). Về cơ bản thì cô Beeland và cũng là bà Hill bây giờ đã giúp ông viết và sửa rất nhiều để những lời văn luộm thuộm trở nên gọn gàng, dễ đọc hơn.

Cuối cùng, cuốn sách được xuất bản năm 1937 và tìm được những độc giả đang thèm khát những tia sáng hy vọng để quên đi những vấn đề hiện tại. Họ như tìm được thuốc gây mê và tiêu đề của cuốn sách thôi cũng đã đê mê rồi: “Suy nghĩ và làm giàu”. Muốn làm giàu à? Nghĩ ra tiền là giàu thôi.

Sau thành công của cuốn sách “Suy nghĩ và làm giàu”, Napoleon Hill đã lập tức nhượng quyền tác giả cho vợ mình để tránh biện pháp không cho những người ngày trước bị ông lừa đến đòi nợ. Và cũng không để nhà vợ cũ và con cái đến đòi tiền. Đến năm 1940, ông và bà Rosa Lee bắt đầu rạn nứt.

Không lâu sau đó, Napoleon Hill đã xuất bản cuốn sách  “Làm sao để hấp dẫn đàn ông và tiền” (“How to Attract Men and Money”). Một thời gian, khi ông vắng nhà bà Rosa Lee đã bán hết gia sản và đệ đơn ly dị với lý do ông Hill ngoại tình. Ông tay trắng, còn bà Rosa Lee sau đó đã cưới vị luật sư giúp bà đệ đơn ly dị.

Những năm sau đó của Napoleon Hill

Những năm sau đó, Napoleon Hill cưới vợ mới. Năm 1941 ông xuất bản cuốn “Mental Dynamite”. Một lần nữa ông khẳng định rằng Gandhi đã mua sách của mình.

Năm 1952, Napoleon Hill đến Missouri để dạy khóa học về thành công. Trong bài giảng ông cũng đã chứng minh được tầm nhìn sắc bén về chính trị và quan hệ quốc tế của mình. Theo tờ Moberly Monitor-Index ở Missouri, số ra ngày 31/1/1952:

Năm 1952, Napoleon Hill đến Missouri để dạy khóa học về thành công.
Năm 1952, Napoleon Hill đến Missouri để dạy khóa học về thành công.

“Tác giả và diễn giả về thành công trao đổi với Moberly Kiwanians và cho rằng: Cuộc chiến ở Hàn Quốc có thể chấm dứt ngay lập tức. Chỉ cần đơn giản gửi cho Stalin một thông báo: nếu chiến tranh không chấm dứt trong một tuần “chúng tôi sẽ xóa sổ tất cả các điểm tập trung tại Nga”. Và nếu lời thông báo bị phớt lờ “chúng ta sẽ ném bom nguyên tử ngay lập tức xuống Kremlin”.

Và đây cũng chính những lời vàng ngọc của Napoleon Hill – một trong những người từng làm việc trực tiếp và cố vấn cho ít nhất hai đời tổng thống Mỹ. Đến năm 1952 ông đã không còn là cố vấn cho Nhà Trắng nữa.

Napoleon Hill sau đó làm việc với Clement Stone để thành lập tạp chí Success Unlimited nhằm hỗ trợ những thế hệ self – help đời sau viết sách. Ông vẫn tiếp tục sự nghiệp hồi ức về quá khứ huy hoàng vào những năm cuối đời.

Chẳng hạn như năm 1962, một lần diễn thuyết với sinh viên da đen cấp 3 ở Kansas, ông tuyên bố là mình là triệu phú vào năm 21 tuổi, và động viên các em đừng để màu da làm rào cản vươn đến ước mơ của mình.

Các tác phẩm nổi bật của Napoleon Hill

 • Quy luật của thành công – The Law of Success (1928)
 • The Magic Ladder To Success (1930)
 • Nghĩ và làm giàu – Think and Grow Rich (1937)
 • Làm giàu! – Grow Rich!: With Peace of Mind (1967)
 • Chiến thắng Con quỷ trong bạn – Outwitting the Devil (2011)

50 trích dẫn hay nhất của Napoleon Hill

 1. “Tell me how you use your spare time, and how you spend your money, and I will tell you where and what you will be in ten years from now”

Tạm dịch: Hãy cho tôi biết bạn sử dụng thời gian rảnh rỗi như thế nào và bạn tiêu tiền như thế nào. Tôi sẽ cho bạn biết bạn sẽ ở đâu trong vòng mười năm nữa.

 1. “A goal is a dream with a deadline.”

Tạm dịch: Một mục tiêu là một giấc mơ có thời hạn

 1. “The man who does more than he is paid for will soon be paid for more than he does.”

Tạm dịch: Người làm nhiều hơn những gì anh được nhận thì sẽ sớm nhận được nhiều hơn những gì anh làm.

 1. “Don’t wait. The time will never be just right. Start where you stand, and work whatever tools you may have at your command and better tools will be found as you go along.”

Tạm dịch: Đừng chờ đợi, thời gian sẽ không bao giờ đúng. Bắt đầu từ nơi bạn đứng là làm việc với bất kỳ công cụ nào bạn có thể và công cụ tốt hơn sẽ được tìm thấy khi bạn tiếp tục đi.

 1. “Some people dream of success, while others wake up and work hard at it.”

Tạm dịch: Một số người mơ ước thành công, trong khi những người khác thức dậy và làm việc chăm chỉ cho ước mơ ấy.

 1. “Most great people have achieved their greatest success just one step beyond their greatest failure.”

Tạm dịch: Hầu hết những người vĩ đại đã đạt được thành công lớn nhất trong đời bằng một bước vượt lên sai lầm lớn nhất của họ.

 1. “Success comes to those who become success conscious.”

Tạm dịch: Thành công đến với những người lĩnh hội được ý thức thành công.

 1. “Any idea, plan, or purpose may be placed in the mind through repetition of thought.”

Tạm dịch: Bất kỳ ý tưởng, kế hoạch hoặc mục đích nào cũng có thể được đặt trong tâm trí thông qua sự lặp lại của suy nghĩ.

 1. “When your desires are strong enough, you will appear to possess superhuman powers to achieve.”

Tạm dịch: Khi ham muốn của bạn đủ mạnh, trong bạn sẽ xuất hiện sức mạnh siêu nhiên để đạt được thành công.

 1. “The starting point of all achievement is desire. Keep this constantly in mind. Weak desires bring weak results, just as a small fire makes a small amount of heat.”

Tạm dịch: Điểm khởi đầu của tất cả các thành tựu là khát khao. Hãy ghi nhớ điều này liên tục. Một khát vọng yếu ớt sẽ mang lại kết quả yếu, giống như một ngọn lửa nhỏ chỉ tạo ra một lượng nhiệt nhỏ

 1. “Great achievement is usually born of great sacrifice, and never the result of selfishness.”

Tạm dịch: Thành tựu lớn thường được sinh ra từ sự hy sinh cao cả, và không bao giờ là kết quả của sự ích kỷ

 1. “Opportunity often comes disguised in the form of misfortune or temporary defeat.”

Tạm dịch: Cơ hội thường được ngụy trang dưới dạng bất hạnh hoặc những thất bại tạm thời

 1. “Every adversity, every failure, every heartbreak, carries with it the seed of an equal or greater benefit.”

Tạm dịch: Mọi nghịch cảnh, mọi thất bại, mọi đau buồn, đều mang theo hạt giống của một lợi ích tương đương hoặc lớn hơn

 1. “It is literally true that you can succeed best and quickest by helping others succeed.”

Tạm dịch: Chân lý chính là bạn có thể thành công tốt nhất và nhanh nhất bằng cách giúp người khác thành công

 1. “Success is good at any age, but the sooner you find it, the longer you will enjoy it.”

Tạm dịch: Thành công có thể đến ở mọi lứa tuổi, nhưng bạn càng tìm thấy nó sớm, bạn sẽ càng được hưởng thụ nó lâu hơn.

 1. “It takes half your life before you discover life is a do-it-yourself project.”

Tạm dịch: Phải mất một nửa cuộc sống của bạn trước khi bạn khám phá cuộc sống là một dự án được hoàn thành bởi chính mình.

 1. “Victory is always possible for the person who refuses to stop fighting.”

Tạm dịch: Chiến thắng luôn luôn có thể cho người không ngừng chiến đấu.

 1. “When defeat comes, accept it as a signal that your plans are not sound, rebuild those plans, and set sail once more toward your coveted goal.”

Tạm dịch: Khi thất bại đến, hãy chấp nhận nó như một tín hiệu cho thấy kế hoạch của bạn không tốt, xây dựng lại những kế hoạch đó và một lần nữa hướng về mục tiêu mà bạn ao ước.

 1. “A positive mind finds a way it can be done; A negative mind looks for all the ways it can’t be done.”

Tạm dịch: Một tâm trí tích cực tìm ra cách nó có thể được thực hiện; Một tâm trí tiêu cực tìm kiếm tất cả những cách nó không thể được thực hiện

 1. “The way of success is the way of continuous pursuit of knowledge.”

Tạm dịch: Đường đến thành công là theo đuổi kiến thức liên tục

 1. “Deliberately seek the company of people who influence you to think and act on building the life you desire.”

Tạm dịch: Hãy cố gắng tìm kiếm công ty của những người có ảnh hưởng đến bạn trong suy nghĩ và hành động để xây dựng cuộc sống mà bạn mong muốn

 1. “You are the master of your destiny. You can influence, direct and control your own environment. You can make your life what you want it to be.”

Tạm dịch: Bạn là chủ nhân của số mệnh của mình. Bạn có thể tác động, định hướng và kiểm soát môi trường của chính mình. Bạn có thể biến cuộc sống của mình thành điều bạn muốn

 1. “You give before you get.”

Tạm dịch: Hãy cho đi trước khi bạn nhận lại.

 1. “Strength and growth come only through continuous effort and struggle.”

Tạm dịch: Sức mạnh và trưởng thành chỉ đến thông qua nỗ lực và đấu tranh liên tục

 1. “The ladder of success is never crowded at the top.”

Tạm dịch: Tại đỉnh cao của thành công không bao giờ có quá nhiều người.

 1. “The more you give, the more comes back to you.”

Tạm dịch: Bạn càng cho đi, bạn càng nhận được nhiều hơn.

 1. “Think twice before you speak, because your words and influence will plant the seed of either success or failure in the mind of another.”

Tạm dịch: Hãy suy nghĩ hai lần trước khi bạn nói, bởi vì lời nói và ảnh hưởng của bạn sẽ gieo mầm thành công hoặc thất bại trong tâm trí của người khác

 1. “Create a definite plan for carrying out your desire and begin at once, whether you are ready or not, to put this plan into action.”

Tạm dịch: Tạo một kế hoạch nhất định để thực hiện mong muốn của bạn và bắt đầu ngay lập tức, cho dù bạn đã sẵn sàng hay chưa, để đưa kế hoạch này thành hành động

 1. “When you have talked yourself into what you want, right there is the place to stop talking and begin saying it with deeds.”

Tạm dịch: Khi bạn đã nói về bản thân mình về những gì bạn muốn, đó là thời điểm để bạn dừng lại và bắt đầu hành động

 1. “Patience, persistence and perspiration make an unbeatable combination for success.”

Tạm dịch: Kiên nhẫn, kiên trì và đổ mồ hôi tạo nên sự kết hợp tuyệt vời để thành công

 1. “Plan your work and work your plan.”

Tạm dịch: Lập kế hoạch công việc của bạn và làm việc theo kế hoạch của bạn.

 1. “You can think your way into or out of almost any circumstance, good or bad.”

Tạm dịch: Tư duy của bạn sẽ hướng dẫn bạn vào hoặc thoát ra trong hầu hết mọi trường hợp dù tốt hay xấu.

 1. “Procrastination is the bad habit of putting of until the day after tomorrow what should have been done yesterday.”

Tạm dịch: Chần chừ là thói quen xấu cho đến ngày mốt, những gì đáng lẽ phải làm từ hôm qua.

 1. “If you cannot do great things, do small things in a great way.”

Tạm dịch: Nếu bạn không thể làm những điều tuyệt vời, hãy làm những việc nhỏ một cách tuyệt vời

 1. “No one is ready for a thing until he believes he can acquire it.”

Tạm dịch: Không ai sẵn sàng cho một điều cho đến khi anh ta tin rằng anh ta có thể có được nó.

 1. “Keep you mind fixed on what you want in life: not on what you don’t want.”

Tạm dịch: Giữ cho tâm trí bạn cố định vào những gì bạn muốn trong cuộc sống: không phải những gì bạn không muốn.

 1. “Everyone faces defeat. It may be a stepping-stone or a stumbling block, depending on the mental attitude with which it is faced.”

Tạm dịch: Mọi người đều phải đối mặt với thất bại. Nó có thể là một bước đệm hoặc một rào cản, tùy thuộc vào thái độ tinh thần mà bạn phải đối mặt với nó.

 1. “Life reflects your own thoughts back to you.”

Tạm dịch:Cuộc sống của bạn chính là tấm gương phản chiếu những ý nghĩ của chính bạn.

 1. “If you do not see great riches in your imagination, you will never see them in your bank balance.”

Tạm dịch: Nếu bạn không thấy sự giàu có tuyệt vời trong trí tưởng tượng của mình, bạn sẽ không bao giờ thấy chúng trong số dư ngân hàng của mình.

 1. “Action is the real measure of intelligence.”

Tạm dịch: Hành động là thước đo thực sự của sự thông minh.

 1. “You become what you think about.”

Tạm dịch: Bạn trở thành những gì bạn nghĩ về

 1. “To be a star, you must shine your own light, follow your own path, and don’t worry about darkness, for that is when the stars shine brightest.”

Tạm dịch: Để trở thành một ngôi sao, bạn phải tỏa sáng ánh sáng của chính mình, đi theo con đường của riêng bạn và đừng lo lắng về bóng tối, vì đó là khi những ngôi sao tỏa sáng nhất.

 1. “Whatever your mind can conceive and believe, it can achieve.”

Tạm dịch: Bất cứ điều gì tâm trí bạn có thể tưởng tượng và tin tưởng, nó có thể đạt được.

 1. “Set your target and keep trying until you reach it”

Tạm dịch: Hãy đặt mục tiêu và hãy cố gắng cho đến khi bạn đạt được nó.

 1. “The starting point of all achievement is DESIRE. Keep this constantly in mind. Weak desire brings weak results, just as a small fire makes a small amount of heat”

Tạm dịch: Điểm bắt đầu của mọi thành tựu là ƯỚC MONG. Hãy luôn ghi nhớ điều này. Ước mong hời hợt đem đến kết quả kém cỏi, cũng như một đốm lửa nhỏ chỉ đem lại chút xíu ấm áp.

 1. “Desire is the starting point of all achievement, not a hope, not a wish, but a keen pulsating desire which transcends everything”

Tạm dịch: Khao khát là điểm bắt đầu của mọi thành tựu, không phải hy vọng, không phải mong muốn, mà là nỗi khát khao sâu sắc không ngừng rung động đến mức làm mờ đi mọi thứ.

 1. “Until you have cultivated the habit of saying some kind word of those whom you do not admire, you will be neither successful nor happy”

Tạm dịch: Chừng nào bạn còn chưa tạo thành thói quen nói lời tử tế với người bạn không cảm phục, bạn sẽ không có cả thành công lẫn hạnh phúc.

 1. “No one can make you jealous, angry, vengeful, or greedy – unless you let him”

Tạm dịch: Không ai có thể khiến bạn ghen tị, tức giận, thù hận hay tham lam – trừ khi bạn cho phép điều đó.

 1. “There is one quality which one must possess to win, and that is definiteness of purpose, the knowledge of what one wants, and a burning desire to possess it”

Tạm dịch: Một phẩm chất mà người ta phải sở hữu để chiến thắng đó là tính xác định của mục đích, sự hiểu rõ mình muốn gì, và khao khát cháy bỏng để đạt được điều mình muốn.

 1. “The majority of men meet with failure because of their lack of persistence in creating new plans to take the place of those which fail”

Tạm dịch: Hầu hết người đời gặp thất bại do họ thiếu sự bền bỉ trong việc tạo nên các kế hoạch mới để thay thế cho kế hoạch thất bại.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp của Napoleon Hill. Đừng quên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi để cập nhật thêm bài viết về nhiều nhân vật nổi tiếng khác bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)