Lý Gia Thành, tỷ phú đầu tư giàu nhất Hồng Kông với những bài học sâu sắc không chỉ ở cách làm giàu mà còn về tình yêu thương. Cùng chúng tôi điểm qua đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của ông trong bài viết sau đây nhé!

Lý Gia Thành là ai?

Li Ka Shing (Phiên âm tiếng Việt: Lý Gia Thành) sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928. Ông là một vị doanh nhân, nhà từ thiện người Hồng Kông và cũng là một trong số những người giàu nhất thế giới. Theo thống kê vào năm 2018, Lý Gia Thành xếp thứ 23 trên thế giới với khối tài sản ròng ước tính lên đến 37.7 tỉ USD.

Li Ka Shing (Phiên âm tiếng Việt: Lý Gia Thành) sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928.
Li Ka Shing (Phiên âm tiếng Việt: Lý Gia Thành) sinh ngày 29 tháng 7 năm 1928.
 • Năm sinh: 29/07/1928
 • Tuổi: 91
 • Nơi sinh: Triều Châu, Trung Hoa Dân Quốc
 • Tên đầy đủ: Li Ka-shing
 • Quốc tịch: Canada
 • Cung hoàng đạo: Sư tử
 • Chiều cao: 1.74M
 • Nổi tiếng như: Doanh nhân, tỉ phú
 • Cha: Li Yun-Jing (Lý Vân Kinh)
 • Mẹ: Zhuang Bi-Qin (Trang Bích Cầm)
 • Hôn nhân: Chong Yuet Ming (Trang Nguyệt Minh)
 • Con cái: Richard Li, Victor Li Tzar-Kuoi
 • Giá trị tài sản ròng: 33 tỉ USD (Năm 2017)
 • Hồ sơ Wikipedia:https://vi.wikipedia.org/wiki/Lý_Gia_Thành

Lý Gia Thành giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của Cheung Kong Holdings. Đây cũng là một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu tại Hồng Kông với tổng cộng 300 ngàn nhân viên đang làm việc tại hơn 50 quốc gia trên toàn hành tinh.

Đặc biệt, câu chuyện thành công của Lý Gia Thành chính là nguồn cảm hứng của rất nhiều người. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo ở Trung Quốc đại lục. Năm 1940, khi bị Nhật xâm chiếm ông đã trốn sang Hồng Kông để tị nạn. Lúc còn nhỏ ông cũng bị mất cha và phải đi làm ngay từ khi mới 15 tuổi.

Với trí tuệ, sự thông minh, quyết tâm và chăm chỉ, chỉ một thời gian ngắn sau đó Lý Gia Thành đã lập được doanh nghiệp riêng và vươn lên trở thành một trong những nhà công nghiệp hàng đầu ở Hồng Kông. Ông cũng được mọi người trên thế giới tôn trọng.

Ngoài vài trò là nhà doanh nhân nổi tiếng, Lý Gia Thành còn được biết đến là một nhà từ thiện với số tiền quyên góp lên đến hơn một tỷ đô la. Mặc dù là một trong những cá nhân giàu nhất thế giới nhưng ông vốn được mọi người nhận xét là có lối sống giản dị, thanh đạm.

Thời niên thiếu của Lý Gia Thành

Lý Gia Thành sinh ra ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cha của ông là một giáo viên đứng đầu tại trường tiểu học của địa phương. Bản thân Lý Gia Thành lớn lên trong thời kỳ hỗn loạn chính trị ở Trung Quốc. Năm 1940 ông phải trốn sang Hồng Kông để tị nạn.

Gia Thành sinh ra ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cha của ông là một giáo viên đứng đầu tại trường tiểu học của địa phương.
Gia Thành sinh ra ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cha của ông là một giáo viên đứng đầu tại trường tiểu học của địa phương.

Một bi kịch khác xảy ra khi cha ông mắc bệnh lao phổi và chết đau đớn. Cả gia đình ông phải thiết lập lại cuộc sống mới, còn ông phải đi làm khi mới 15 tuổi. Bỏ học để lo cho gia đình, ông bắt đầu công việc tại một công ty kinh doanh nhựa với tư cách là nhân viên bán hàng bán dây đeo và dây đai nhựa. Ông đã làm việc chăm chỉ và thường xuyên tới 16 giờ mỗi ngày và tỏ ra là một người bán hàng có năng lực.

Sự nghiệp của Lý Gia Thành

Sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc trong ngành nhựa, Lý Gia Thành đã thành lập doanh nghiệp riêng của mình. Một công ty nhựa mang tên Cheung Kong vào năm 1950. Thời gian đầu, công ty sản xuất hoa nhân tạo rồi xuất khẩu sang Mỹ. Trong suốt những năm 1950, công ty đã có sự tăng trưởng ổng định, ông cũng tìm kiếm cơ hội để mở rộng kinh doanh.

Năm 1958, Lý Gia Thành bắt đầu mua nhà máy đầu tiên và cũng là lần đầu trong số nhiều lần đầu tư bất động sản của ông. Những năm sau đó, ông thay đổi định hướng phát triển sang lĩnh vực quản lý và phát triển bất động sản.

Năm 1971, công việc kinh doanh phát đạt, công ty của ông đổi tên thành Cheung Kong Holdings. Năm 1972, công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Năm 1979, Lý Gia Thành mở rộng kinh doanh bằng cách mua lại Hutchison Whampoa từ HSBC. Số tiền mà ông mua chính là khoản tiền mà ông đầu tư vào những cơ sở cảng container trên khắp thế giới gồm Hồng Kông, Canada, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Rotterdam, Panama, Bahamas và nhiều nơi khác.

Bên cạnh đó, Lý Gia Thành còn lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh công nghệ. Một trong những công ty của ông là Horizons Ventures – công ty đầu tư và đầu tư mạo hiểm chuyên hỗ trợ những công ty khởi nghiệp công nghệ và internet mới đã mua cổ phần của DoubleTwist.

Thông qua công ty khác của mình là Li Ka Shing Foundation, Lý Gia Thành đã mua được 0.8% cổ phần trong trang Web mạng xã hội Facebook. Ngoài ra, ông còn có cổ phần trong Ginger Software Incorporated.

Thành tựu của Lý Gia Thành

Năm 2000, Lý Gia Thành được phong làm Tư lệnh Hiệp sĩ của Huân chương Anh.

Năm 2001, ông được trao tặng Huân chương Grand Bauhinia. Đây là giải thưởng cao nhất theo hệ thống danh hiệu và giải thưởng Hồng Kông
Năm 2001, ông được trao tặng Huân chương Grand Bauhinia. Đây là giải thưởng cao nhất theo hệ thống danh hiệu và giải thưởng Hồng Kông

Năm 2001, ông được trao tặng Huân chương Grand Bauhinia. Đây là giải thưởng cao nhất theo hệ thống danh hiệu và giải thưởng Hồng Kông để ghi nhận sự đóng góp trọn đời và rất ý nghĩa của ông đối với sự thịnh vượng của Hồng Kông.

Hoạt động từ thiện của Lý Gia Thành

Lý Gia Thành là một nhà tự thiên khá nổi tiếng. Ông đã quyên góp hàng triệu cho các viện giáo dục, bệnh viện và những lý do xứng đáng khác trên toàn thế giới thông qua quỹ Li Ka Shing mà thành lập năm 1980.

Năm 2001, Lý Gia Thành quyên góp 100 triệu đô la Hồng Kông cho trường Đại học Bách khoa Hồng Kông. Sau đó, một tòa tháp trong trường đại học đã được đặt theo tên của ông.

Năm 2002, Lý Gia Thành quyên góp 5.3 triệu bảng cho Đại học Cambridge để khánh thành trung tâm Li Ka Shing, nơi đặt cơ sở của Cancer Research UK.

Năm 2007, ông quyên góp 100 triệu đô la cho trường chính sách công Lee Kuan Yew tại Đại học Quốc gia Singapore.

Gia đình của Lý Gia Thành

Năm 1963, Lý Gia Thành và Trang Bích Cầm kết hôn với nhau. Đến năm 1990, vợ của ông qua đời. Ông có hai người con trai là Lý Trạch Cự và Lý Trạch Khải, cả hai đều là những nhân vật kinh doanh nổi bật theo cách riêng của họ.

Lý Gia Thành được biết đến với việc tuân thủ các giá trị đạo đức và sống một cuộc sống đơn giản. Song, ông sở hữu một ngôi nhà sang trọng ở khu vực đắt đỏ nhất Hồng Kông, Deep Water Bay ở đảo Hồng Kông.

Bài học chi tiêu của Tỷ phú Lý Gia Thành

Thời gian gần đây, Website khởi nghiệp đã đăng tải bài viết của Li Ka-Shing chia sẻ mọi người về cách cải thiện cuộc sống trong vòng 5 năm. Giả sử, bạn có thu nhập 7 triệu đồng 1 tháng, hãy chia nhỏ số tiền làm 5 phần như sau:

Khoản đầu tiên để chi trả cuộc sống hàng ngày

Để cuộc sống đơn giản, bạn chỉ cần tiêu dưới 20NDT mỗi ngày. Bạn có thể ăn mì, bún, miến, một quả trứng và một cốc sữa vào buổi sáng. Đối với bữa trưa thì ăn snack và hoa quả.

Khoản đầu tiên – 2.100.000 để chi trả cuộc sống hàng ngày
Khoản đầu tiên – 2.100.000 để chi trả cuộc sống hàng ngày

Tối thì hãy tự nấu ăn ở nhà, uống một cốc sữa trước khi đi ngủ. Như vậy chi phí ăn uống cả tháng của bạn tốn khoảng 500 đến 600NDT. Khi còn trẻ, nếu bạn ăn uống như thế trong vòng 1 vài năm thì không có vấn đề gì quá lớn.

Khoản thứ hai để kết giao bạn bè, mở rộng các mối quan hệ

Việc này rất có lợi cho bạn. Tiền điện thoại mỗi tháng mất khoảng 100NDT. Ngoài ra, bạn cũng có thể đãi bạn bè 2 bữa mỗi tháng khoảng 300NDT.

Tiền điện thoại mỗi tháng mất khoảng 100NDT. Ngoài ra, bạn cũng có thể đãi bạn bè 2 bữa mỗi tháng khoảng 300NDT.
Tiền điện thoại mỗi tháng mất khoảng 100NDT. Ngoài ra, bạn cũng có thể đãi bạn bè 2 bữa mỗi tháng khoảng 300NDT.

Hãy chọn những người hiểu biết, giàu hơn bạn hoặc có thể hỗ trợ bạn trong công việc. Chỉ sau một vài năm, các mối quan hệ này sẽ đem lại giá trị rất to lớn cho bạn. Danh tiếng và tầm ảnh hưởng, giá trị gia tăng của bạn cũng sẽ được công nhận.

Khoản thứ ba để học tập

Mỗi tháng, hãy dành ra 50 đến 100 NDT để mua sách. Bởi bạn không có nhiều tiền nên hãy cố gắng trau dồi kiến thức của mình. Khi mua sách, hãy độc cẩn thận, rút ra những bài học và chiến lược ở trong đó.

Khoản thứ tư – 700.000đ tiết kiệm để đi du lịch nước ngoài
Khoản thứ tư – 700.000đ tiết kiệm để đi du lịch nước ngoài

Sau khi đọc, hãy tự kể lại bằng ngôn ngữ của mình. Sau đó, chia sẻ với người khác để nâng cao uy tín cũng như các mối quan hệ. Ngoài ra, bạn cũng nên dành 200NDT mỗi tháng để tham gia vào các khóa học bồi dưỡng kiến thức. Gặp gỡ những người có cùng chí hướng với mình.

Khoản thứ tư tiết kiệm để đi du lịch nước ngoài

Tự thưởng cho mình chuyến đi du lịch ít nhất mỗi năm một lần, đó là cách nâng cao kinh nghiệm cuộc sống. Để tiết kiệm chi phí bạn hãy ở những nhà trọ dành cho giới trẻ. Trong vài năm bạn có thể đến nhiều quốc gia, tích lũy thêm nhiều kiến thức. Sử dụng chúng để sạc đầy bản thân, giúp mình có động lực trong công việc.

Khoản cuối cùng dùng để đầu tư

Trước tiên, hãy cứ gửi ngân hàng và tích lũy dần dần. Coi nó là vốn khởi nghiệp ban đầu của bạn. Sau đó hãy mở công ty hay cửa hàng, bắt đầu bằng quy mô nhỏ để an toàn. Buôn bán và tìm kiếm một thứ gì đó khả dĩ để bán vì nếu thua lỗ cũng sẽ không mất nhiều tiền.

Trước tiên, hãy cứ gửi ngân hàng và tích lũy dần dần. Coi nó là vốn khởi nghiệp ban đầu của bạn.
Trước tiên, hãy cứ gửi ngân hàng và tích lũy dần dần. Coi nó là vốn khởi nghiệp ban đầu của bạn.

Ngược lại, khi đã kiếm được tiền bạn sẽ tự tin hơn và cũng có thêm nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh. Lúc này bạn có thể nghĩ đến chiến lược đầu tư dài hạn để có bệ đỡ tài chính vững chắc cho bản thân và gia đình.

Nếu bước sang năm thứ hai mà lương của bạn vẫn ở mức 2.000NDT thì hãy tự cảm thấy xấu hổ vì chưa phát triển được bản thân. Còn nếu lên 3.000NDT thì hãy làm việc chăm chỉ. Cố gắng tìm một công việc làm thêm, tốt nhất là nhân viên kinh doanh.

Mặc dù công việc này khó, tuy nhiên đó là cách giúp bạn nắm được nghệ thuật bán hàng. Tất cả những doanh nhân thành đạt đều từng là nhân viên bán hàng xuất sắc. Đó cũng là cơ hội để bạn gặp gỡ được những người có giá trị với mình về sau. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học thêm được cái gì nên và không nên bán. Sử dụng tư duy nhạy bén về thị trường của mình để tạo nền tảng cho công ty tương lai.

Trong khoảng thời gian này hãy mua sắm ít thôi. Khi đã giàu bạn sẽ thoải mái shopping, còn giờ là lúc nên tiết kiệm. Chỉ nên mua những món quà nhỏ cho người mà bạn quan tâm, chia sẻ với họ về kế hoạch và giấc mơ của bạn.

Dù có bất kỳ cơ hội nào hãy cố gắng làm thêm. Việc này giúp mài giũa ý chí và kỹ năng của bạn, giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu tài chính. Đến năm thứ hai, thu nhập của bạn tăng lên ít nhất 5.000NDT, thấp nhất cũng 3.000NDT, như vậy chẳng mất chốc bạn theo kịp tốc độ lạm phát đâu.

Bất kể bản thân bạn kiếm được bao nhiêu tiền, luôn nhớ phải chia làm 5 phần. Hãy kiến bản thân của mình trở nên có ích hơn, cố gắng đầu tư vào các mối quan hệ, kiến thức và kinh nghiệm để từng bước cải thiện được thu nhập. Khi đã có tiền, bạn sẽ cải thiện được chất lượng cuộc sống, kết bạn được nhiều hơn, tham gia vào các khóa học chuyên sâu, tiếp cận với nhiều dự án và cơ hội lớn hơn. Dần dần, bạn sẽ thực hiện hóa được các ước mơ của mình.

Hi vọng rằng, qua những chia sẻ trên đây bạn có thể hiểu thêm về doanh nhân Lý Gia Thành và học hỏi nhiều bài học quý báu từ cuộc sống, trong kinh doanh của vị tỷ phú này. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

1/5 - (1 bình chọn)