Là người đồng sáng lập, vừa là cựu CEO Apple, Steve Jobs được mọi người khắp nơi trên thế giới ngưỡng mộ như là một huyền thoại sáng tạo. Ông đã gây dựng thành công Apple nhiều năm và tạo nền móng mạnh mẽ cho Apple phát triển đến ngày nay. Để biết rõ hơn về Steve Jobs cùng tham khảo ngay bài viết sau đây bạn nhé!

Xem nhanh tiểu sử Steve Jobs

Steve Jobs có tên đầy đủ là là Steven Paul Jobs, sinh ngày 24/02/1955 và mất ngày 05/10/2011. Mang quốc tịch Mỹ, ông sinh ra trong gia đình có 5 người. Cha là Abdulfattah John Jandali và mẹ là Joanne Carole Schieble, anh chị em ruột của ông là Mona Simpson và Patricia Ann Jobs.

Steve Jobs có tên đầy đủ là là Steven Paul Jobs, sinh ngày 24/02/1955 và mất ngày 05/10/2011.
Steve Jobs có tên đầy đủ là là Steven Paul Jobs, sinh ngày 24/02/1955 và mất ngày 05/10/2011
 • Ngày sinh: 24/02/1955
 • Ngày mất: 05/10/2011
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Cung hoàng đạo: Song Ngư
 • Nơi sinh: San Francisco
 • Nổi tiếng như: Đồng sáng lập Apple
 • Gia đình
  • Cha: Abdulfattah John Jandali
  • Mẹ: Joanne Carole Schieble
  • Anh chị em ruột: Mona Simpson , Patricia Ann Jobs
  • Vợ: Laurene Powell
  • Con cái: Erin Siena Jobs , Eve Jobs , Lisa Brennan-Jobs , Reed Jobs
 • Tính cách: ISTP, ENTJ
 • Giá trị tài sản ròng: 6.5 tỉ USD (ước tính của Forbes năm 2011)
 • Hồ sơ Wikipedia:https://vi.wikipedia.org/wiki/Steve_Jobs

Vợ của Steve Jobs là Laurene Powell. Cả hai sinh được 4 người con là Erin Siena Jobs , Eve Jobs , Lisa Brennan-Jobs và Reed Jobs. Ông nổi tiếng là người đồng sáng lập Apple. Đến năm 2011, Forbes đã thống kê tài sản ròng của ông ước tính 6.5 tỉ USD.

Steve Jobs là ai?

Steve Jobs vừa là nhà phát minh, vừa là nhà thiết kế và kinh doanh ở Mỹ. Đồng sáng lập Apple, Steve Jobs đảm nhận vị trí làm Chủ Tịch và Giám đốc điều hành tại Apple Inc.

Ông được ghi nhận là một trong những người đi đầu trong cuộc cách mạng máy tính và thiết bị di động thông minh. Steve Jobs đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của Apple khi ra mắt những sản phẩm nổi tiếng như iPhone, iPod, iPad, macbook.

Thời niên thiếu của Steve Jobs

Steve Jobs được sinh ra tại San Francisco, California, cha là Joanne Schieble và mẹ là John Jandali. Cả hai sinh ông khi chưa kết hôn, còn là sinh viên đại học. Mối quan hệ của hai người không được chấp thuận của hai bên gia đình vì mẹ ông là người Công giáo, còn cha ông là người Hồi giáo. Chưa kết hôn, lại không muốn gia đình xấu hổ, do vậy sau khi sinh John Jandali đã quyết định cho cốt nhục của mình.

Steve Jobs được sinh ra tại San Francisco, California, cha là Joanne Schieble và mẹ là John Jandali.
Steve Jobs được sinh ra tại San Francisco, California, cha là Joanne Schieble và mẹ là John Jandali.

Steve Jobs được Paul và Clara Jobs nhận nuôi, người mà ông vẫn luôn coi là cha mẹ ruột của mình. Ngay từ khi còn thơ ấu, ông đã được cha khuyến khích tiếp xúc với thế giới cơ khí. Ông cũng dành khá nhiều thời gian với cha của mình để giáo lắp những thiết bị điện tử ở trong nhà.

Năm 1972, Steve Jobs đã tốt nghiệp trường trung học. Sau đó ông theo học tại trường đại học Reed ở Portland, Oregon. Song, chỉ sau 6 tháng ông đã bỏ học và dành 18 tháng tiếp sau đó để tham gia các lớp học sáng tạo tại trường.

Steve Jobs đăng ký tham gia vào khóa học thư pháp và có niềm đam mê mãnh liệt với chúng. Về sau, ông cũng nói rằng nhờ khóa học này đã tạo nền tảng để cho ra đời nhiều kiểu chữ của Apple hiện nay.

Sự nghiệp của Steve Jobs

Năm 1973, Steve Jobs bắt đầu công việc đầu tiên của mình là một kỹ thuật viên tại Atari, Inc. ở Los Gatos, California. Sau đó, ông cùng với Wozniak phát triển một bảng mạch với mục đích loại bỏ gần 50 chip ra khỏi máy, từ đó tạo một sản phẩm với tính năng tương tự nhưng nhỏ gọn hơn. Chưa dừng lại đó, sự phát triển của kỹ thuật số “blu box” đã cho phép cuộc gọi đường dài miễn phí.

Năm 1973, Steve Jobs bắt đầu công việc đầu tiên của mình là một kỹ thuật viên tại Atari, Inc. ở Los Gatos, California.
Năm 1973, Steve Jobs bắt đầu công việc đầu tiên của mình là một kỹ thuật viên tại Atari, Inc. ở Los Gatos, California.

Đồng sáng lập Apple

Năm 1976, Steve Jobs cùng với Wozniak thành lập “Công ty máy tính Apple”. Mục đích lúc ban đầu của công ty chỉ là bán bảng mạch. Cũng trong cùng năm đó, Wozniak đã phát minh ra máy tính Apple I, II.

Năm 1976, Steve Jobs cùng với Wozniak thành lập “Công ty máy tính Apple”.
Năm 1976, Steve Jobs cùng với Wozniak thành lập “Công ty máy tính Apple”.

Những năm tiếp theo, trước sự phát triển mạnh mẽ của máy tính cá nhân Apple đã nhanh chóng mở rộng thị trường. Năm 1981, Apple bán cổ phiếu công khai. Đến năm 1983, công ty đã lọt vào danh sách Fortune 500.

Cũng trong năm đó, công ty đã thuyết phục chủ tịch PepsiCo, Inc John Sculley trở thành Giám đốc điều hành chỉ với một câu nói “Bạn có muốn bán nước đường trong suốt quãng đời còn lại của mình không?”.

Năm 1984, Steve Jobs đã thiết kế chiếc Macintosh đầu tiên. Nó cũng là chiếc máy vi tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa.

Sáng lập NeXT Inc

Năm 1985, Steve Jobs từ chức và rời khỏi công ty do chính mình thành lập. Mặc dù Steve Jobs có nhiều sáng tạo thành công, song ông bất đồng quan điểm với các thành viên trong Apple nên đã xảy ra tình trạng này. Về sau, Steve Jobs tiết lộ rằng việc ông rời công ty Apple là một trong những điều tốt nhất xảy ra với ông. Nó giúp công tìm được sự tự do và đổi mới.

Năm 1985, Steve Jobs từ chức và rời khỏi công ty do chính mình thành lập.
Năm 1985, Steve Jobs từ chức và rời khỏi công ty do chính mình thành lập.

Kết thúc công ty cũ, Steve Jobs thành lập NeXT Inc. Công ty này nổi tiếng và có lợi thế về mặt kỹ thuật, nhất là hệ thống phát triển phần mềm hướng đối tượng được dùng trong Apple Store và iTunes store về sau.

Năm 1986, Steve Jobs mua lại công ty sản xuất phim đồ họa máy tính. Sau đó ông đã đổi tên công ty thành Pixar. Ba bộ phim “Toy Story”, “A Bug’s Life” và “Finding Nemo” là những tác phẩm hoạt hình vô cùng thành công và mang đến cho Steve Jobs khá nhiều lợi nhuận cũng như sự tôn trọng.

Trở lại Apple

Năm 1996, Apple mua lại NeXT Inc. Điều thú vị này xảy ra đã khiến Steve Jobs quay trở lại với công ty mà mình đồng sáng lập với tư cách là giám đốc điều hành. Vào thời điểm ấy, Apple gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận cũng như bị đối thủ như Microsoft bỏ lại phía sau.

Năm 2007, Steve Jobs lấn sân qua lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động với sự ra mắt iPhone có màn hình cảm ứng đa điểm.
Năm 2007, Steve Jobs lấn sân qua lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động với sự ra mắt iPhone có màn hình cảm ứng đa điểm.

Steve Jobs tổ chức và điều hành lại công ty. Một số dự án phải dừng lại để nhường chỗ cho sự ra mắt của các sản phẩm mới – những sản phẩm có tính năng độc lạ, thiết kế hấp dẫn, gia tăng doanh số của công ty.

Năm 1998, Apple iMac đã được ra mắt trên toàn thế giới. Đây là thiết bị máy tính với tốc độ xử lý mạnh mẽ nhưng giá bán lại thấp. Điều này khởi đầu cho xu hướng máy tính thời trang cao cấp và cũng là kết quả trực tiếp cho việc Steve Jobs quay trở về Apple. Cuối năm đó, iMac trở thành máy tính cá nhân bán chạy nhất ở nước Mỹ.

Năm 2001, Steve Jobs đã phát minh ra Apple cho thế kỷ 21. Công ty của ông đã hòa mình vào thế giới âm nhạc với sự ra mắt của iPod, phần mềm âm nhạc kỹ thuật số iTunes và iTunes Store.

Ngay lập tức, thiết bị này đã gặt hái vô vàn thành công, nâng cao doanh số và danh tiếng của công ty với những bước tiến nhảy vọt. Sự xuất hiện của iPod đã thay đổi vị trí cho nhiều thiết bị thân thiện với người dùng như iPod classic, iPod Nano, iPod Touch và iPod shuffle.

Năm 2005, Steve Jobs Pixar của Disney. Từ đây, ông trở thành cổ đông lớn nhất của công ty Walt Disney với gần 7% cổ phần của công ty này. Ông cũng từng là một trong những thành viên hội đồng quản trị của công ty Walt Disney.

Năm 2007, Steve Jobs lấn sân qua lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động với sự ra mắt iPhone có màn hình cảm ứng đa điểm. Thiết bị này với điểm cộng là phát MP3, Video, truy cập Internet. Cũng trong năm này, Apple đã giới thiệu iPod Touche, thiết bị phục vụ cho mục đích chơi game, MP3 di động có tích hợp Wifi và màn hình cảm ứng giống iPhone.

Đến năm 2008, iPhone 3D được bắt đầu phát hành với các tính năng chính là hỗ trợ GPS, dữ liệu 3G và UMTS / HSDPA ba băng tần.
Đến năm 2008, iPhone 3D được bắt đầu phát hành với các tính năng chính là hỗ trợ GPS, dữ liệu 3G và UMTS / HSDPA ba băng tần.

Những năm tiếp theo Steve Jobs đã làm việc cho iPhone để đưa ra phiên bản ngẫu hứng. Đến năm 2008, iPhone 3D được bắt đầu phát hành với các tính năng chính là hỗ trợ GPS, dữ liệu 3G và UMTS / HSDPA ba băng tần. Đến năm 2009, iPhone 3GS được chính thức đến tay người dùng.

Năm 2010, Steve Jobs và công ty cho ra mắt iPhone 4. Đây chính là sản phẩm smartphone đẹp hơn so với phiên bản cũ. Nó là sự tổng hợp của nhiều tính năng nâng cao như camera năm megapixel, camera phụ mặt trước và khả năng truy cập 4G.

Năm 2011, iPhone 4S được phát hành bao gồm Siri, đây chính là một trợ lý ảo với tính năng nhận dạng giọng nói. Cũng trong năm này, Steve Jobs từ chức CEO của Apple vì gặp vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, ông vẫn đảm nhận chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Tài sản & thành tựu

Thành tựu

Suốt cuộc đời của mình, Steve Jobs đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó phải kể đến chính là Huân chương Công nghệ Quốc gia và Giải thưởng dành cho Dịch vụ Công cộng.

Năm 2007, ông được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh California.
Năm 2007, ông được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh California.

Năm 2007, ông được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh California. Cũng trong năm này, ông được tạp chí Fortune vinh danh là người quyền lực nhất trong kinh doanh.

Năm 2009, tạp chí Fortune đã gọi ông là CEO của thập kỷ. Vào năm sau đó, ông được xếp thứ 17 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes. Đến năm 2010, ông được tạp chí Financial Times bầu chọn là người của năm.

Tài sản ròng

Năm 2011, Forbes đã thống kê phần tài sản ròng của Steve Jobs vào khoảng 6.5 tỷ đô la đến 7 tỷ đô la Mỹ qua việc ông bán Pixar cho công ty Walt Disney vào năm 2006.

Năm 2011, Forbes đã thống kê phần tài sản ròng của Steve Jobs vào khoảng 6.5 tỷ đô la đến 7 tỷ đô la Mỹ qua việc ông bán Pixar
Năm 2011, Forbes đã thống kê phần tài sản ròng của Steve Jobs vào khoảng 6.5 tỷ đô la đến 7 tỷ đô la Mỹ qua việc ông bán Pixar

Mặc dù vậy, năm 1985 nếu Steve Jobs không bán cổ phần của mình ở Apple, khi ông rời khỏi công ty do chính mình đồng sáng lập và phát triển hơn một thập kỷ thì giá trị ròng của ông đã lên đến 36 tỷ USD.

Gia đình

Steve Jobs là một người hiếm hoi tiết lộ thông tin của gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn biết ông có một người con gái tên là Lisa Brennan Jobs cùng với người bạn gái Chrisann Brennan vào năm 1978 (lúc ông 23 tuổi). Ban đầu, ông phủ nhận mình là cha của cô gái. Nhưng về sau ông thừa nhận Lisa là con của mình.

Ngày 18/3/1991, Steve Jobs kết hôn cùng với Laurene Powell.
Ngày 18/3/1991, Steve Jobs kết hôn cùng với Laurene Powell.

Ngày 18/3/1991, Steve Jobs kết hôn cùng với Laurene Powell. Họ đã có với nhau ba người con và sống cùng một nhà ở Palo Alto, California.

Những thông tin khác về Steve Jobs

Steve Jobs: Phim & sách

Phim

Đã có một số bộ phim được phát hành lấy cảm hứng từ cuộc sống của Steve Jobs như:

+ Bộ phim Jobs phát hành năm 2013. Đây là tác phẩm của đạo diễn Joshua Michael Stern với sự tham gia của Ashton Kutcher.
+ Bộ phim Steve Jobs được phát hành năm 2015. Đây là tác phẩm của đạo Danny Boyle với sự tham gia của Michael Fassbender.

Sách

Bên cạnh phim, cũng có nhiều cuốn sách viết về cuộc đời và sự nghiệp của Steve Jobs. Bao gồm:

+ Cuốn sách Tiểu sử Steve Jobs xuất bản năm 2011 của tác giả Walter Isaacson.
+ Cuốn sách Steve Jobs Thinking Differently được xuất bản năm 2012 của tác giả Karen Blumenthal.
+ Cuốn sách Sinh ra để trở thành Steve Jobs được xuất bản năm c2015 của hai tác giả Brent Schlender và Rick Tetzeli.

Cái chết của Steve Jobs

Năm 2003, Steve Jobs được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Những năm sau đó, ông cũng phải vật lộn với vấn đề sức khỏe và buộc phải ủy thác cho Tim Cook về việc điều hành Apple.

Steve Jobs là ai ?

Năm 2009, Steve Jobs trải qua ca phẫu thuật ghép gan nhưng chỉ kéo dài được 2 năm thì tình trạng nghiêm trọng trở lại. Vào tháng 8/2011 ông nghỉ hưu để tập trung toàn bộ vào việc cải thiện sức khỏe khi tình hình đang ngày càng xấu đi.

Trải qua gần một thập kỷ đấu tranh với căn bệnh ung thư, Steve Jobs từ trần vào ngày 5/10/2011 tại Palo, lúc ấy ông 56 tuổi.

Câu nói cuối cùng

Trong bài điếu văn của Mona Simpson dành cho Steve Jobs có nhắc đến câu nói cuối cùng của ông. Theo đó, chị gái của ông đã chia sẻ rằng Steve Jobs đã nhìn vào em gái Patty, vợ, và con ông và nói lời cuối: “Oh wow. Oh wow. Oh wow”. Ông cũng được coi là một tượng đài mãi mãi. Trong tuyên bố của Thống đốc bang California, Jerry Brown: chủ nhật, ngày 16/10/2011 chính là “Ngày Steve Jobs”.

Cố vấn cho người sáng lập Google

Khi mới thành lập Google, Steve Jobs chính là người cố vấn cho Serge Brin và Larry Page. Ông góp ý cho cựu phó chủ tịch Google, Vic Gundotra khi thiết kế màu vàng chữ “0” trong Google bị sai màu. Về sau, Steve Jobs vô cùng tức giận khi biết Google tạo nên thiết bị Android để cạnh tranh với điện thoại iPhone của Apple.

Du lịch Ấn Độ để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh

Năm 1947, Steve Jobs đến Ấn Độ du lịch với mục đích tìm kiếm sự giác ngộ tinh thần từ Neem Karoli Baba tại đền thờ Kainchi. Tuy nhiên, nhà sư huyền bí ấy đã chết trước đó gần một năm.

Năm 1947, Steve Jobs đến Ấn Độ du lịch với mục đích tìm kiếm sự giác ngộ tinh thần từ Neem Karoli Baba tại đền thờ Kainchi.
Năm 1947, Steve Jobs đến Ấn Độ du lịch với mục đích tìm kiếm sự giác ngộ tinh thần từ Neem Karoli Baba tại đền thờ Kainchi.

Sau đó, ông đi đến khắp các bang phía Bắc của Ấn Độ trong 7 tháng để tiếp xúc với Phật Giáo. Khi quay trở về Mỹ, ông mặc đồ truyền thống của Ấn Độ và cạo đầu.

14 sự thật khiếp đảm ít ai biết về Steve Jobs

Không tắm, đi chân đất

Trong thời gian làm việc ở hãng sản xuất đồ chơi Atari, Steve Jobs buộc phải làm ca đêm bởi thói quen vệ sinh kỳ dị của mình. Walter Isaacson là người được Steve Jobs ủy quyền viết tiểu sử cho mình. Và trong cuốn tiểu sử của Steve Jobs đã nói rằng chẳng có một nhân viên nào muốn làm việc với ông bởi ông không bao giờ tắm và hay đi chân đất quanh văn phòng.

Giấy phép lái xe chỉ dành cho kẻ thất bại

Steve Jobs đã lợi dụng lỗ hổng trong hệ thống luật pháp California để lái một chiếc xe Mercedes SL 55 AMG trong vòng nhiều năm không cần phải nhờ đến bằng lái.

Theo quy định, mọi cư dân ở California có tối đa sau tháng để xuất trình biển số xe nhằm hợp thức hóa bằng lái trên chiếc xe mới. Steve Jobs đã lách luật bằng cách thay đổi xe sáu tháng một lần. Không ai có thể lý giải mục đích của Jobs đằng sau hành động ấy là gì, hay chỉ đơn giản là do ông muốn sống khác, nghĩ khác mọi người theo đúng với phương châm “Think Different” mà ông đặt cho Apple.

Đỗ xe ở vị trí dành cho người khuyết tật

Steve Jobs thường xuyên đỗ xe của mình ở vị trí dành để đỗ xe cho người khuyết tật. Cựu nhân viên lâu năm của Apple, Andy Herzfield cũng cho biết: “Hình như anh ấy (Steve Jobs) nghĩ rằng biển báo với biểu tượng chiếc xe lăn màu xanh có nghĩa đó là vị trí đỗ xe dành cho chủ tịch”.

Việc Steve Jobs đỗ xe sai vị trí làm nhân viên bất mãn và trả đũa bằng cách cào xước chiếc xe đắt tiền của ông. Tuy nhiên, theo Herzfield thì sự việc này về sau cũng được dàn xếp kín đáo. Những năm cuối đời, Steve Jobs với tình trạng sức khỏe giảm sút nhanh chóng khiến ông có lý do để đỗ xe ở vị trí dành cho người khuyết tật. Tuy nhiên, ông vẫn cần giấy phép đỗ xe ở vị trí đặc biệt này.

Ngâm chân trong nhà vệ sinh

Thời gian đầu thành lập Apple, Steve Jobs giữ thói quen thư giãn bằng cách ngâm chân trong… nhà vệ sinh.

“Steve hôi hám”

Tuy Steve Jobs tuyên bố rằng ông ăn chay trường, song ông vẫn ăn thêm cá, chỉ không ăn các loại thịt khác. Jobs tin rằng, việc ăn chay sẽ khiến cơ thể sản sinh ra các chất nhầy nên không bị bốc mùi.

Do đó, ông không cần phải tắm thường xuyên và không phải dùng đến các chất khử mùi cơ thể như nước hoa. Còn đối với các đồng nghiệp của ông thì cho rằng đây là một ý tưởng tệ hại.

Theo như chuyên gia dinh dưỡng JJ Virgin cho biết, chế độ ăn chay không protein làm cản trở quá trình giải độc của cơ thể. Điều này khiến cho con người càng bốc mùi nhiều hơn bình thường.

Bí ẩn đằng sau cái tên Lisa

Lisa chính là máy tính cá nhân được Apple thiết kế trong những năm 1980. Nó được đặt tên theo tên của con gái của ông là Lisa Nicole Brennan. Tuy nhiên, ở thời điểm máy tính nay ra mắt thì Apple vẫn phủ nhận mối quan hệ cha con với Lisa bằng cách nói rằng Steve Jobs vô sinh.

trong cuốn tiểu sử của mình Steve Jobs đã xác nhận nguồn gốc của cái tên Lisa "Rõ ràng nó được đặt theo tên cô con gái đầu lòng của tôi".
trong cuốn tiểu sử của mình Steve Jobs đã xác nhận nguồn gốc của cái tên Lisa “Rõ ràng nó được đặt theo tên cô con gái đầu lòng của tôi”.

Lúc đầu, đội ngũ tiếp thị của Apple giải thích rằng Lisa là từ viết tắt của Local Integrated System Architecture. Nhưng về sau, trong cuốn tiểu sử của mình Steve Jobs đã xác nhận nguồn gốc của cái tên Lisa “Rõ ràng nó được đặt theo tên cô con gái đầu lòng của tôi”.

Nhận lương thấp nhất Apple

Trong hơn 1 thập kỷ, Steve Jobs nhận mức lương 1 USD hàng năm, Học theo ông, về sau nhiều CEO của hãng công nghệ lớn như Larry Page và Sergey Brin của Google và Mark Zuckerberg của Faccebook cũng nhận mức lương 1 USD một năm.

Tuy nhiên, Steve Jobs không bao giờ thiếu tiền. Bởi với 5.5 triệu cổ phiếu trong Apple, giá cổ phiếu của tại thời điểm năm 2011 là 377 USD/1 cổ phiếu. Và năm 2007, Jobs cũng đã đùa rằng “tôi nhận 0,5 USD mỗi năm cho việc xuất hiện tại công ty và 0,5 USD khác cho năng xuất công việc”.

Chính xác tới từng chi tiết nhỏ

Trong quá khứ, Steve Jobs đã từng gọi cho Vic Gundotra (Phó chủ tịch cao cấp phụ trách kỹ thuật của Google) vào ngày chủ nhật khi đang đi lễ tại nhà thờ. Vậy điều gì khiến ông gọi khẩn cấp đến vậy?

Là một CEO, bạn nên quan tâm tới mọi chi tiết nhỏ. Ngay cả bóng màu vàng của những logo kích thước nhỏ xíu và ngay cả khi đó là ngày chủ nhật”.
Là một CEO, bạn nên quan tâm tới mọi chi tiết nhỏ. Ngay cả bóng màu vàng của những logo kích thước nhỏ xíu và ngay cả khi đó là ngày chủ nhật”.

“Tôi không hài lòng với biểu tượng trên iPhone”, Jobs nói. “Chữ O thứ hai trong “Google” không có bóng màu vàng phía bên phải. Đó là lỗi thiết kế và tôi sẽ nhắc Greg sửa chữa vào ngày mai. Anh thấy OK chứ”?

Ngay sau đó, Steve Jobs đã gửi một email cho cấp dưới với tiêu đề “Icon Ambulance (Cấp cứu Biểu tượng)”. Khi đó, Gundotra đã tỏ ra khá khâm phục Jobs khi CEO Apple chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất.

“Đó là một bài học mà tôi sẽ không bao giờ quên”, ông viết. “Là một CEO, bạn nên quan tâm tới mọi chi tiết nhỏ. Ngay cả bóng màu vàng của những logo kích thước nhỏ xíu và ngay cả khi đó là ngày chủ nhật”.

Coi khinh tiền bạc

Ngược lại với vấn đề ở trên, ông chú ý đến những chi tiết nhỏ nhưng lại không quan tâm đến các vấn đề rắc rối lớn kể cả vấn đề tiền bạc cá nhân.

“Chúng tôi còn rất ít tiền và chẳng bao giờ suy tính tới tương lai. Một buổi tối sau khi đã đốt hết tiền cho bữa ăn và vé xem phim, chúng tôi đi lấy xe và phát hiện ra rằng phí gửi xe là 25 USD. Tôi ngay lập tức tỏ ra tuyệt vọng nhưng Steve dường như chẳng quan tâm. Ông cực kỳ kiên nhẫn và chẳng bao giờ tỏ ra chán nản.

Steve Jobs là ai ?

“Chúng tôi lái xe tới bãi biển gần Crissy Field ở San Francisco và đi bộ trên bãi biển để ngắm mặt trời lặn. Khi tôi bắt đầu nói ra những suy nghĩ của mình về vấn đề tiền bạc, Jobs đã nhìn tôi một cách bực tức.

Ông ta thò tay vào túi lấy ra vài đô là và những đồng xu cuối cùng của chúng tôi và ném tất cả chúng xuống biển”. Bạn gái đầu tiên của ông là Chrisann Brennan và cũng là mẹ của Lisa đã viết trên Rolling Stone như thế.

Ghét những món đồ có thiết kế xấu

Năm 2009, Steve Jobs cần hồi phục sau phẫu thuật ghép gan và trị viêm phổi. Các bác sĩ yêu cầu ông đeo mặt nạ dưỡng khí nhưng Steve Jobs đã từ chối chỉ vì thiết kế mặt nạ quá xấu. Tuy không thể nói, nhưng Steve Jobs đã ra hiệu cho bác sĩ thiết kế năm mẫu mặt nạ khác nhau đến khi ông lựa chọn được một thiết kế ưng ý nhất.

Cực kỳ giỏi thuyết phục

Khi còn học lớp 8, Steve Jobs đã chế tạo một bộ đếm có tần số cho dự án tại trường, tất nhiên để làm được ông cần phải có những linh kiện cần thiết. Mọi người khuyên ông nên liên hệ với Bill Hewlett, đồng sáng lập HP.

Steve Jobs Cực kỳ giỏi thuyết phục Khi còn học lớp 8
Steve Jobs Cực kỳ giỏi thuyết phục Khi còn học lớp 8

Sau khi tìm được số điện thoại của William Hewlett trong sách danh bạ, Jobs đã nhấc điện thoại và gọi. “Xin lỗi, đây có phải là số của Bill Hewlett của Hewlett-Packard không?”.

Không ai biết rõ cuộc hội thoại đó nói gì, nhưng vài ngày sau ông đã đến HP và mang về nhà một túi linh kiện mà HP đã lắp ráp, chuẩn bị sẵn cho ông. Thậm chí, vào mùa hè năm đó, HP còn mời ông đến thực tập dù khi ấy ông chỉ mới 12 tuổi.

Làm mọi việc để kiếm tiền

Năm 1972, Steve Jobs và đồng sáng lập Apple là Steve Wozniak (hay còn gọi thân mật là Woz) đã kiếm được 3USD mỗi giờ ở Trung tâm Mua sắm Westgate ở San Jose, California. Đây là mức lương cao, công việc cũng nhàn hạ ngoại trừ cả hai đều phải ăn mặc như nhân vật Alice ở Xứ sở Thần tiên.

Đối xử tệ với Woz

Quay lại thời điểm mà Steve Jobs còn làm việc ở Atari, ông đã ăn chặn của Woz một khoản tiền thưởng khá lớn. Khi ấy, ông được trả công 750 USD cho việc phát triển trò chơi Break-Out và sẽ được trả thêm 100 USD nữa cho mỗi con chip mà Jobs loại bỏ được trong thiết kế cuối cùng của trò chơi.

Ông đã gọi Woz để được giúp đỡ. Cả hai cùng nhau sáng tạo một trò chơi hơn cả sự mong đợi, vậy nên Atari đã trao thưởng cho họ 5.000 USD. Song, trong cuốn tự truyện của mình Woz kể rằng Jobs chỉ trả cho ông 375 USD.

Rất thích quậy phá

Năm 1982, đội lập trình Mac có hệ thống bảo mật sẽ tự động kích hoạt thời điểm 5h30 chiều. Lúc mà các lập trình viên chưa đi ăn tối và gần như ngày nào nó cũng bị tắt. Steve Jobs rất khó chịu và xúi ai đó phá hủy đi.

Steve Jobs Rất thích quậy phá
Steve Jobs Rất thích quậy phá

Andy Hertzfeld chính là người thực hiện theo lời Steve Jobs, song anh bị bảo vệ phát hiện vì chọc tuốc nơ vít vào hệ thống báo động. Kết quả, Steve Jobs đứng ra nhận trách nhiệm và dĩ nhiên ông không hề bị phạt.

Những điều tưởng chừng như kỳ cục và khó có thể chấp nhận được, tuy nhiên đó lại là một phần trong cuộc sống của Steve Jobs. Hi vọng rằng, qua những chia sẻ trên đây bạn có thể hiểu hơn về doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ này.

Đành giá nội dung này post