Theo thống kê đầu năm 2019, Mark Zuckerberg đã có tổng tài sản lên đến 33.4 tỷ đô là và nằm ở vị trí thứ 16 người giàu nhất thế giới. Mark cũng chính là cha đẻ của mạng xã hội (mxh) trực tuyến lớn nhất hành tinh – Facebook.

Để hiểu rõ hơn về tiểu sử, cuộc đời, học hỏi kinh nghiệm từ Mark Zuckerberg hãy cùng tham khảo bài viết sau đây bạn nhé!

Tóm tắt tiểu sử

Tên thật: Mark Elliot Zuckerberg
Ngày sinh: 14/05/1984
Quốc Tịch: Mỹ
Dấu Hiệu Mặt Trời: Kim Ngưu
Còn Được Gọi Là: Mark Elliot Zuckerberg
Sinh Ra Ở: White Plains, New York
Nổi Tiếng Như: Người Sáng Lập Facebook
Chiều Cao: 170 cm
Cha: Edward Zuckerberg
Mẹ: Karen Kempner
Anh Chị Em: Arielle Zuckerberg, Donna Zuckerberg, Randi Zuckerberg
Tiểu Bang Hoa Kỳ: Người New York
Thành Phố: Đồng Bằng Trắng, New York
Người Sáng Lập / Đồng Sáng Lập: Facebook, Inc., ConnectU, FWD.Us
Hồ sơ Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Mark_Zuckerberg
Facebook: https://vi-vn.facebook.com/zuck
Twitter: https://twitter.com/finkd
Instagram: https://www.instagram.com/zuck/

Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg tên đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg mọi người thường chỉ gọi là Mark. Ông là một nhà lập trình máy tính người Mỹ gốc Do Thái. Bên cạnh việc kinh doanh lĩnh vực công nghệ thông tin, ông còn là từ thiện Internet của Mỹ.

Là người đồng sáng lập Facebook, ở tuổi 23 Mark Zuckerberg đã sở hữu khối tài sản trong tay lên đến 1.5 tỷ USD và trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới.

Hiện nay, Mark đang điều hành công ty Facebook với chức danh chủ tịch và là giám đốc điều hành. Vào ngày 5/3/2018, tài khoản ròng của ông ước tính là 72.5 tỷ USD.

Năm 2002, Mark Zuckerberg học chuyên ngành tâm lý học và ngành khoa máy tính đại học Harvard. Thời gian gần đây, ông cùng người bạn cùng phòng thời đại học của mình là Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes cho ra mắt Facebook. Sau đó Mark bỏ học để tập trung hoàn toàn vào công việc phát triển mạng xã hội của mình.

Sau khi hoàn thành việc lên kế hoạch tạo lập và thiết kế, cả nhóm những người bạn của Mark Zuckerberg đã giới thiệu Facebook đến nhiều người và các trường đại học. Từ đó, Facebook phát triển và lan rộng cực kỳ nhanh chóng. Đến năm 2012 nó đã cán cột mốc 1 tỷ người người.

Mark Zuckerberg bị vướng khá nhiều tranh chấp, tố tụng pháp lý bởi những người khác ở trong nhóm. Họ tuyên bố rằng một phần số vốn của công ty dựa trên sự tham gia nhiều người đóng góp của họ trong giai đoạn đầu mới ra mắt và phát triển Facebook.

Bên cạnh đó, Mark Zuckerberg cũng tham gia một vài dự án khác. Điển hình là Wireoose – một chương trình chia sẻ tệp, tập tin hay Internet.org – một tập đoàn gồm nhiều công ty đem đến quyền truy cập hợp lý vào các dịch vụ Internet được lựa chọn ở các nước kém phát triển.

Tháng 4/2018, Mark Zuckerberg xuất hiện trước ủy ban Thương Mại, Khoa Học, Giao Thông Vận Tải Thượng viện Hoa Kỳ để làm chứng về việc dùng dữ liệu cá nhân của Facebook liên quan đến vi phạm dữ liệu Facebook của Cambridge Analytica.

Từ năm 2010, Mark Zuckerberg được bình chọn vào top 10 người giàu có và có tầm ảnh hưởng nhất đối với thế giới do tạp chí Time bình chọn.

Năm 2016, Forbes đã gọi Mark Zuckerberg là một người quyền lực thứ 10 trên thế giới.

Tuổi thơ của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg được sinh ra trong một gia đình có bố làm nha sĩ, mẹ là một bác sĩ tâm lý tại thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York. Ông cũng là người con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em.

Mark Zuckerberg được sinh ra trong một gia đình có bố làm nha sĩ, mẹ là một bác sĩ tâm lý tại thành phố White Plains
Mark Zuckerberg được sinh ra trong một gia đình có bố làm nha sĩ, mẹ là một bác sĩ tâm lý tại thành phố White Plains

Ba chị gái của ông là Randi, Donna và Arielle đều lớn lên ở Westchester County. Ông là người nhập cư từ Đức, Balan và Áo. Mark Zuckerberg lớn lên với tư cách là một người đạo Do Thái và trở thành một Bar Mitzvah khi Mark 13 tuổi.

Mark Zuckerberg luôn được nhiều người đánh giá là một học sinh gương mẫu và đạt thành tích cao xuất sắc. Trước khi đến học viện Phillips Exeter ở New Hampshire ông theo học ở trường Ardsley. Trong thời gian đó, ông cũng thu thập được cho mình một số giải thưởng về khoa học, nghiên cứu cổ điển.

Mark cũng đến trại hè của trung tâm tài năng trẻ Johns Hopkins. Bản thân Mark rất thông thạo nhiều thứ tiếng như Pháp, Do Thái, Latin, Hy Lạp cổ đại. Đặc biệt, trong quá khứ Mark còn là đội trưởng của đội đấu kiếm tại trường dự bị.

Mark Zuckerberg đã tạo ra những chương trình phần mềm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Người đã cho ông bài học đầu tiên về lập trình chính là bố của ông. Theo đó, Mark đã được dạy cách lập trình cơ bản Atari BASIC vào những năm 1990.

Tiếp đó, Mark Zuckerberg viết thành công ứng dụng tin nhắn có tên là Zucknet bằng loại ngôn ngữ Atari BASIC năm 12 tuổi. Ngoài ra, ông cũng hay cùng bạn bè lập trình trò chơi máy tính.

Về sau, Mark Zuckerberg được giảng dạy bởi phần mềm David Newman. đó là Một trong những chương trình đầu tiên của ông là Zucknet, được coi như là tiền thân của Instant Messenger từ AOL.

Sự nghiệp và quá trình phát triển Facebook

Vargas nói rằng, khi bắt đầu học ở trường Harvard, Mark Zuckerberg đã được vang danh như một “thần đồng lập trình”. Mark Zuckerberg nghiên cứu về tâm lý học và khoa học máy tính, những vấn đề có liên quan đến Alpha Epsilon Pi và Kirkland House.

Trong năm thứ 2, Mark đã phát triển một chương trình mà ông đặt tên là Facemash. Nó cho phép các sinh viên lựa chọn người có ngoại hình hấp dẫn đẹp nhất từ một loạt các bức ảnh. Facemash bị trường Harvard cho ngưng hoạt động vì làm tắc nghẽn một số thiết bị chuyển mạch màng và từ chối nhiều sinh viên truy cập Internet.

Ngoài ra, cũng có nhiều sinh viên phàn nàn vì dùng hình ảnh của họ mà chưa được sự chấp thuận. Mark Zuckerberg cuối cùng buộc phải đưa ra lời xin lỗi công khai.

Năm 2004 cũng là năm học thứ hai của Mark Zuckerberg, Mark  đã rời khỏi Harvard và sau đó chuyển đến thung lũng Silicon. Mark cùng Moskovitz và một số người bạn của họ đã thuê một ngôi nhà ở Palo Alto, nơi trở thành văn phòng đầu tiên của họ.

Đến giữa năm 2004, nhóm của Mark đã tìm được một số nhà đầu tư và chuyển cơ sở hoạt động sang một văn phòng chính thức lớn và đẹp hơn. Song, nhóm Mark liên tục gặp cản trở vì một số tập đoàn lớn có ý định mua lại công ty.

Mark Zuckerberg sau đó tuyên bố, Facebook là để tạo ra một thế giới mở. Mục tiêu của nó không phải là lợi nhuận. Tháng 8/2004, Mark Zuckerberg, Andrew McCollum, Adam D’Angelo và Sean Parker đã thành lập công ty mới là Wireoose, một dịch vụ chia sẻ tệp. Song, nó còn bị đóng cửa trước i2hub.

Tháng 5/2007, Mark Zuckerberg bắt đầu ra mắt nền tảng Facebook. Mark  nghĩ ra Một sáng kiến khuyến khích những nhà phát triển bên thứ 3 tạo nên ứng dụng thêm cho Facebook. Phiên bản mới hiện đại của nền tảng Facebook được công bố giới thiệu vào năm 2010.

Tháng 7/2010, Mark Zuckerberg tuyên bố rằng có số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng mới đã tăng lên 500 triệu. Tiếp đó, Mark vương lên đứng đầu trong danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất của thời bấy giờ thời đại thông tin Vanity Fair. Tháng 10/2012 Mark đã đạt cột mốc 1 tỷ người dùng.

Ngày 12/2012, Mark Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan tuyên bố rằng suốt đời họ sẽ dành phần lớn tài sản của mình để thực hiện “phát triển tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng”.

Thực hiện đúng với lời cam kết, ngày 1/12/2015 vợ chồng Mark sẽ trao toàn bộ 99% cổ phần Facebook (tương đương 45 tỷ USD vào thời điểm đó) cho Chan Zuckerberg.

Tháng 6/2017, Mark Zuckerberg báo cáo rằng Facebook đã thu hút được hơn 2 tỷ người dùng. Năm 2012 Facebook đã mua lại nền tảng truyền thông xã hội, chia sẻ ảnh, video, Instagram. Hai năm sau, công ty của Mark cũng mua lại ứng dụng nhắn di động WhatsApp.

Tháng 8/2013, các ứng dụng Facebook, Samsung, Ericsson, MediaTek, Opera Software, Nokia và Qualcomm khởi động dự án mới mang tên Internet.org. Mục tiêu của dự án này là mở khả năng truy cập tốt nhất và hơn trước nhiều lần và giá cũng phải chăng hơn cho những dịch vụ Internet được lựa chọn tại nhiều nước kém phát triển hoặc đang phát triển.

Mark Zuckerberg gặp các nhà lãnh đạo thế giới như các Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin với mục đích thảo luận về cơ sở hạ tầng công nghệ mới tại các quốc gia đó.

Giải thưởng của Mark Zuckerberg

Năm 2010, Mark Zuckerberg được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của năm.

Năm 2013 Mark được giải thưởng CEO của năm tại Crunchies thường niên lần thứ 6.

Tháng 5/2017, nghĩa là chỉ sau vài năm rời Harvard, CEO của Facebook, Mark đã nhận được bằng danh dự từ trường đại học tại lễ khởi công lần thứ 365 của mình.

Tháng 12/2017, với những thành tựu khác biệt Mark đã được giải thưởng Mis Misformer của giải Year Year từ team truyền thông tiến bộ, Media Matters.

Đời tư của Mark Zuckerberg

Khi còn đang học ở Harvard, Mark Zuckerberg đã gặp Priscilla Chan tại bữa tiệc. Năm 2003 Mark bắt đầu hẹn hò. Tháng 9/2010 họ chuyển đến sống cùng nhau trong căn nhà thuê của anh ở Palo Alto. Ngày 19/5/2012 cả hai người kết hôn tại Palo Alto nhân dịp kỷ niệm tốt nghiệp của Chan.

Trước khi hạ sinh con gái Maxima vào năm 2015, Chan đã xảy thai 3 lần. Tháng 2/2016 đã được công bố tên tiếng Trung của Maxima là Chen Mingyu. Vào tháng 8/2017 đứa con gái thứ 2 của Mark chào đời.

Hoạt động nhân đạo của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg quyên góp tiền cho việc cải cách giáo dục và nhập cư. Mark cũng ủng hộ phong trào Black Lives Matter, đồng thời đó chỉ thị rằng cụm từ nói trên được viết ở trên tường của công ty.

Tháng 12/2015, Mark Zuckerberg và Chan lập Chan Zuckerberg Initiative với nhiều mục đích thúc đẩy tiềm năng của con người và sự bình đẳng trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học và năng lượng.

Trong một bức thư ngỏ gửi con gái họ, Maxima, cả hai tiết lộ rằng họ quyết định tặng 99% cổ phần Facebook của họ cho sáng kiến này suốt cuộc đời.

Chan và Mark Zuckerberg cũng quyên góp tiền cho rất nhiều tổ chức từ thiện bao gồm cả cuộc chống lại căn bệnh do vi rút Ebola, một máy chủ web cá nhân nguồn mở có tên Diaspora và Newark Public School.

Hiện tại, mỗi năm Mark Zuckerberg chỉ nhận 1 USD nhưng vẫn là một tỷ phú giàu có trên thế giới. Mark có lối sống giản dị, thân thiện, T-shirt và Hoddies chính là một phong cách thời trang của Mark .

Ngoài ra, Mark Zuckerberg cũng thường xuyên tổ chức những chương trình hỏi đáp tất cả nhiều người trên thế giới để trò chuyện và chia sẻ. Tyler Winklevoss nói về Mark trong một bài phỏng vấn: “Mark là người giàu có nhất nghèo nhất mà tôi từng thấy trong đời”.

5 bài học kinh doanh từ Mark Zuckerberg

Yêu những việc bạn làm

Cho đến hôm nay, Mark Zuckerberg vẫn miệt mài viết code vào những ngày lễ hay cuối tuần của Mark . Bài học rút ra từ tinh thần làm việc không mệt mỏi này của Mark đó là chẳng ai thành công mà không chịu cố gắng, chăm chỉ làm việc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Mark Zuckerberg vẫn miệt mài viết code vào những ngày lễ hay cuối tuần
Mark Zuckerberg vẫn miệt mài viết code vào những ngày lễ hay cuối tuần

Đặc biệt, với những người làm trong giới công nghệ có số lượng công việc khổng lồ kéo dài hàng giờ đồng hồ. Nếu như bạn không yêu thích công việc của chính mình bạn sẽ cảm nhận như mình đang bị tra tấn mỗi ngày làm viec.

Hết sức tập trung

Dù phải đối diện với nhiều vụ kiện về vấn đề bảo mật quyền riêng tư cho người dùng, tuy nhiên Mark Zuckerberg vẫn không hề ngưng tập trung vào việc quản lý và nâng cao Facebook.

Mark Zuckerberg Hết sức tập trung
Mark Zuckerberg Hết sức tập trung

Điều này được chứng minh bằng sự thành công cũng như phát triển không ngừng của công ty. Sự kiên trì của Mark cho ta thấy tầm quan trọng của việc giữ một cái đầu thật lạnh, đồng thời phải biết mình cần làm những gì và chỉ tập trung vào điều đó.

Sẵn sàng thay đổi

Mark Zuckerberg luôn nhìn váo một sản phẩm nào đó xem nó với cách nhìn sự mới mẻ mà không thắc mắc tại sao những sản phẩm na ná đã tồn tại trên đời ra sao. Chẳng bao giờ vị CEO của Facebook Mark  quan tâm đến điều mà mình từng phát biểu ngày hôm qua.

Chẳng bao giờ vị CEO của Facebook quan tâm đến điều mà mình từng phát biểu ngày hôm qua
Chẳng bao giờ vị CEO của Facebook quan tâm đến điều mà mình từng phát biểu ngày hôm qua

Ngay cả khi Mark đang trình bày về sản phẩm duy nhất. Điều này thể hiện sự linh hoạt của Mark . Cụ thể như việc Facebook đã chịu sự thay đổi của chính sách bảo mật khi xảy ra vấn đề tranh cãi lớn trên thới giới.

Đơn giản là tốt nhất

Theo đánh giá của Brandon Wade, người sáng lập trang Web SeekingArrangement.com và trang WhatsYourPrice.com, MaSpace thật không dễ dùng, còn Facebook thì đơn giản hơn, dễ sử dụng và rất dễ tải hơn. Ông khẳng định rằng, trang Facebook đơn giản hơn và được thiết kế tốt hơn nhiều.

Facebook đơn giản hơn và được thiết kế tốt hơn
Facebook đơn giản hơn và được thiết kế tốt hơn

Song, có một lý giải khá thú vị về việc lựa chọn màu xanh dương dành cho gần như toàn bộ mọi thứ ở trên Facebook đó là Mark Zuckerberg không nhìn thấy màu đỏ và xanh lá. Màu xanh dương được xem là màu mà anh nhìn thấy rõ nhất.

Tự tin trước truyền thông

Trong suốt quãng thời gian đối diện với tranh cãi, kiện tụng về vấn đề bảo mật, Mark Zuckerberg từng rơi vào tình huống bối rối, mất bình tĩnh, điều này được ghi lại trong cuộc hội thảo công nghệ. Về sau, clip này được phát tán ở trên Youtube hơn 1 triệu lượt xem.

Sau sự cố ấy, Mark Zuckerberg đã nhận ra điểm yếu của mình, hiểu mình cần học hỏi thêm khả năng diễn đạt và nhanh chóng tìm đến các nhà truyền thông giỏi để học hỏi về kỹ năng.

Thật vậy, Mark giám đốc điều hành phát biểu trước ban giám đốc, trước nhiều cuộc hội thảo, nhiều báo chí truyền thông là điều khó tránh khỏi. Do vậy, các kỹ năng thuyết trình sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự thành công trong sự nghiệp của bạn.

Trên đây là chia sẻ về tiểu sử của Mark Zuckerberg. Hi vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về vị CEO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay đó là Facebook.

Đành giá nội dung này post