Chắc hẳn, đối với các doanh nghiệp và tổ chức, tín dụng là một khái niệm khá quen thuộc. Nhờ có tín dụng mà các vấn đề liên quan đến vốn cá nhân đã được giải quyết đơn giản hơn. Thế nhưng không phải ai cũng được trang bị đầy đủ kiến thức về tín dụng là gì. Chính vì thế, để không hiểu sai về tín dụng mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi và trách nhiệm của mình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về tín dụng.

Tín dụng là gì?

Tín dụng là khái niệm để thể hiện cho mối quan hệ giữa bên vay tiền và bên cho vay. Trong đó, người đi vay có thể là cá nhân hoặc là tổ chức. Còn bên cho vay là các tổ chức tài chính tín dụng cũng như ngân hàng. Các sản phẩm vay là hàng hóa hoặc tiền. Rõ ràng, trong khái niệm tín dụng là gì xuất hiện hai chủ thể chính là người cho vay (có vốn) và người đi vay (có chữ tín hay tài sản thế chấp).

Nếu bạn chưa biết tín dụng là gì thì đó thể hiện mối quan hệ giữa bên cho vay hoặc bên đi vay
Nếu bạn chưa biết tín dụng là gì thì đó thể hiện mối quan hệ giữa bên cho vay hoặc bên đi vay

Trong mối quan hệ này, bên cho vay có trách nhiệm chuyển quyền sử dụng tiền hay hàng hóa cho bên đi vay trong một thời gian nhất định. Khi đến thời hạn trả nợ, người đi vay có nghĩa vụ phải trả đủ số tiền và giá trị hàng hóa trả nợ có kèm theo hoặc không kèm theo khoản lãi. Người cho vay có quyền sử hữu về vốn nhưng không có nhu cầu dùng nên đã chuyển giao cho người đi vay.

Mối quan hệ giữa hai bên sẽ có những quy định ràng buộc cụ thể về hình thức vay như vay thế chấp và vay tín chấp. Lưu ý là tín dụng luôn gắn kết với lãi suất. Tất cả mọi khoản vay tín dụng đều áp dụng lãi suất theo quy định của bên cho vay. Và bên đi vay muốn vay phải chấp nhận lãi suất đó.

Các loại tín dụng chính

Vậy trên thị trường hiện nay có bao nhiêu hình thức tín dụng chính? Nắm rõ được bản chất của mỗi loại tín dụng là gì sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn chính xác hơn. Về cơ bản, hiện nay ở các tổ chức tài chính hay ngân hàng thương mại, tín dụng thường được chia làm 2 loại chính:

Vay tín dụng phục vụ cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh
Vay tín dụng phục vụ cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh

Tín dụng cá nhân

Mục đích là để phục vụ cho các khách hàng cá nhân cho các nhu cầu đời sống. Như vay mua nhà, mua xe hơi, đi du học, kinh doanh hay thậm chí là để mua sắm hàng hóa.

Tín dụng doanh nghiệp

Loại tín dụng này thường hỗ trợ cho các khách hàng là doanh nghiệp, cung cấp vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Bao gồm cho vay bổ sung vốn lưu động, mua sắm tài sản hay thanh toán công nợ (trừ trường hợp vay vốn để trả nợ cho ngân hàng khác).

Những thông tin cần biết về tín dụng

Hiểu được ý nghĩa và lợi ích của tín dụng sẽ giúp các cá nhân và doanh nghiệp sử dụng đúng để đảm bảo cho quyền lợi của mình.

  • Tín dụng thường được chia thành tín dụng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.
  • Các đối tượng tín dụng bao gồm: đối tượng sử dụng vốn cố định và vốn lưu động.
  • Mục đích sử dụng: Bao gồm tín dụng hàng hóa (cả sản xuất và lưu thông), tín dụng tiêu dùng.

Vay tín dụng mang đến nhiều lợi ích to lớn cho cả bên cho vay và bên đi vay. Với những khoản tín dụng đã được chấp nhận, nhu cầu về vốn của các cá nhân, tổ chức đã được đáp ứng phần nào. Từ đó giải quyết nhiều khâu quan trọng như mua sắm hàng hóa, đầu tư, phát triển kinh tế. Có thể thấy, tín dụng đã ảnh hưởng và tác động tích cực đến hoạt động kinh tế của nước nhà.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có rất nhiều người dễ dàng bị kẻ xấu trục lợi từ tín dụng bởi không hiểu rõ bản chất tín dụng là gì. Đặc biệt, những quỹ tín dụng đen có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tài sản của người dùng.

Thẻ tín dụng có thể được xem là hình thức tín dụng không?

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu mở thẻ tín dụng MasterCard hay Visa trở nên rất phổ biến. Vậy thẻ tín dụng có phải là tín dụng không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Thẻ tín dụng có phải là một hình thức tín dụng hay không?
Thẻ tín dụng có phải là một hình thức tín dụng hay không?

Trên thực tế, việc đăng ký các loại thẻ MasterCard hay Visa đều cùng mang tên tín dụng. Thế nhưng bản chất lại không thuộc vào hạng mục tín dụng mà bài viết đang nhắc tới. Khái niệm tín dụng ở đây là để thể hiện mối quan hệ giữa bên cho vay và bên đi vay. Còn việc mở thẻ tín dụng lại dựa trên uy tín của chủ tài khoản để ngân hàng quyết định phát hành thẻ.

Tuy hình thức mở thẻ MasterCard hay Visa cũng cung cấp một khoản tiền vốn cho người dùng nhưng số tiền từ thẻ chỉ được tính là giao dịch khi chủ thẻ thực hiện các thanh toán. Còn tín dụng thông thường khi kết hợp với hợp đồng vay, ngân hàng sẽ chuyển tiền cho khách hàng ngay lập tức. Chính vì thế, cho dù bạn nhận được tiền nhưng dùng hay không dùng thì bạn vẫn phải trả lãi theo nghĩa vụ và tuân thủ hợp đồng theo quy định của ngân hàng.

Kết luận

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về tín dụng là gì. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn đã có thể hiểu thêm về hình thức cho vay tín chấp hay thế chấp này. Hiện nay, việc đăng ký tín dụng tại các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính khá dễ dàng. Bạn có thể thoải mái lựa chọn gói vay và phương thức vay phù hợp nhất với mình.

5/5 - (1 bình chọn)