Với những bạn bắt đầu kinh doanh độc lập, chắc hẳn đã từng nghe qua khái niệm ký quỹ là gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ về những đặc điểm và lợi ích của dịch vụ này. Và liệu hình thức giao dịch ký quỹ có tiềm ẩn những rủi ro nào hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết này để có thêm những thông tin cần thiết nhé.

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là loại tiền gửi có kỳ hạn hoặc là không kỳ hạn của một tổ chức hay doanh nghiệp tại ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiền ký quỹ. Khoản tiền này được xem như là một hình thức để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đó đối với ngân hàng và những bên liên quan.

Theo quy định của pháp luật, ký quỹ có thể là khoản tiền hay kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ có giá trị được đưa vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng. Mục đích là để bảo lãnh cho doanh nghiệp khi cần thực hiện dự án hay đầu tư. Tài sản ký quỹ được kiểm soát chặt chẽ và thu hồi kịp thời khi hết hạn.

Tìm hiểu về khái niệm ký quỹ là gì và các loại ký quỹ
Tìm hiểu về khái niệm ký quỹ là gì và các loại ký quỹ

Nếu không thực hiện hoặc thực hiện ký quỹ không đúng thì tổ chức đó phải chịu bồi thường nếu xảy ra tổn thất cũng như chịu trách nhiệm pháp luật. Tiền gửi ký quỹ là hình thức giúp tổ chức chứng minh được năng lực tài chính của mình. Đặc biệt là trong các lĩnh vực quy định phải ký quỹ như tư vấn du học, cho thuê lao động, kinh doanh tạm nhập – tái xuất,….

Các loại ký quỹ thường gặp

Khi đã biết được khái niệm về ký quỹ là gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các loại ký quỹ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tùy thuộc vào mục đích gửi ký quỹ của tổ chức. Dưới đây là một số loại ký quỹ phổ biến nhất:

Ký quỹ mở L/C

Đối với khái niệm ký quỹ mở L/C là gì? Có thể hiểu đơn giản, L/C là viết tắt của Letter of Credit, có nghĩa là thư tín dụng. Ký quỹ L/C là hình thức giao dịch xảy ra giữa người mua (nhập khẩu) và người bán (xuất khẩu) qua bên trung gian là ngân hàng.

Thư tín dụng chính là một bức thư do ngân hàng lập ra theo yêu cầu của bên nhập khẩu. Mục đích là để cam kết trả một khoản tiền nhất định cho bên xuất khẩu (người hưởng lợi) nếu có thể xuất trình bộ chứng từ hợp lệ với các điều khoản trong L/C cho ngân hàng.

L/C được lập ra dựa trên cơ sở của hợp đồng ngoại thương nhưng khi được phát hành thì hoàn toàn độc lập. Sau khi phát hành L/C, nếu bên xuất khẩu đồng ý và chấp nhận nội dung trong đó thì sau này phải hoàn thành nghĩa vụ được quy định trong L/C.

Chẳng hạn như bên nhập khẩu (bên A) muốn mua một lô hàng do bên xuất khẩu (bên B) gia công. Tuy nhiên bên A không muốn thanh toán trước cho bên B và bên B cũng không muốn chuyển toàn bộ lô hàng để tránh bị lừa đảo. Chính vì thế, bên A sẽ yêu cầu ngân hàng thành lập L/C và cam kết thanh toán với bên B theo đúng yêu cầu.

Ký quỹ bảo lãnh

Đây là chứng từ bảo lãnh cho việc thực hiện hợp đồng trong một thời gian nhất định do ngân hàng phát hành. Loại ký quỹ này thường phổ biến trong lĩnh vực xây dựng giữa nhà thầu và nhà đầu tư. Bởi vì chi phí khá cao, gấp khá nhiều lần so với loại hình ký quỹ mở L/C.

Một trong những loại ký quỹ phổ biến là ký quỹ bảo lãnh nhằm đảm bảo cho các hợp đồng được thực hiện
Một trong những loại ký quỹ phổ biến là ký quỹ bảo lãnh nhằm đảm bảo cho các hợp đồng được thực hiện

Lưu ý là với ký quỹ bảo lãnh, ngân hàng cam kết sẽ thanh toán cho bên thụ hưởng hợp đồng một khoản đền bù được nêu rõ trong giấy bảo lãnh. Trong trường hợp bên đối tác không thực hiện trách nhiệm của mình. Ngân hàng không có trách nhiệm bảo lãnh việc đối tác có làm đúng nghĩa vụ hợp đồng hay không mà chỉ đảm bảo sự thanh toán.

Chính vì vậy, trong các loại ký quỹ là gì, đây là loại ký quỹ đảm bảo quyền lợi cho tất cả các bên và cả ngân hàng, đặc biệt là người thụ hưởng. Đặc biệt là khi hợp đồng không được thực hiện thì vì bất cứ lý do nào cũng sẽ được đền bù.

Ký quỹ để được phép kinh doanh các ngành nghề

Đây là loại ký quỹ kinh doanh đảm bảo cho các ngành nghề như lữ hành, dịch vụ môi giới việc làm hay bán hàng đa cấp có thể tránh vỡ nợ hay phá sản. Chẳng hạn như với ngành lữ hành, pháp luật quy định doanh nghiệp cần ký quỹ ít nhất 250 triệu đồng và tối đa 500 triệu đồng cho lữ hành quốc tế.

Ngân hàng tiến hành trả lãi theo từng đợt tính theo số tiền trong tài khoản. Chủ doanh nghiệp cần phải duy trì số dư tối thiểu và chỉ được dùng số tiền này trong trường hợp xảy ra rủi ro với khách và được ngân hàng duyệt. Với các ngành khác cũng sẽ có những quy định và quy chế khác nhau nhằm bảo đảm cho việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Ký quỹ đảm bảo việc mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng

Làm thẻ tín dụng ký quỹ là một hình thức làm thẻ tín dụng thông qua các tài sản được đảm bảo. Khi đó, bạn sẽ gửi một số tiền vào ngân hàng để chứng minh bản thân có đủ khả năng thanh toán được nợ. Số tiền này được cấp từ thẻ tín dụng. Dịch vụ ký quỹ gửi ngân hàng này có các đặc điểm chính:

 • Mang theo tiền mặt hay đá quý, kim quý đến ngân hàng và yêu cầu “gửi ký quỹ để làm thẻ”.
 • Tiền gửi ký quỹ sẽ được hưởng lãi suất. Tuy nhiên, bạn không được rút số tiền này cho đến khi không dùng thẻ nữa (hoặc khi thẻ hết hạn).
 • Hầu hết các ngân hàng đều chấp nhận việc mở thẻ tín dụng ký quỹ.

Ký quỹ để thực hiện giao dịch forward tại ngân hàng

Ký quỹ để tiến hành giao dịch forward tại các ngân hàng cam kết thanh toán theo lượng ngoại tệ
Ký quỹ để tiến hành giao dịch forward tại các ngân hàng cam kết thanh toán theo lượng ngoại tệ

Forward là loại nghiệp vụ giao dịch đối hoái có kỳ hạn. Đây là giao dịch mà cả hai bên cam kết mua và bán với nhau theo một lượng ngoại tệ với tỷ giá xác định vào ngày giao dịch. Việc thanh toán có thể được thực hiện tại một thời điểm xác định ở trong tương lai. Các ngân hàng ở Việt Nam đều có dịch vụ hối đoái kỳ hạn và đã có loại ký quỹ để tiến hành nghiệp vụ này.

Đặc điểm và lợi ích của tiền gửi ký quỹ

Bên cạnh tìm hiểu khái niệm ký quỹ, nhiều người cũng thắc mắc không biết đặc điểm chung của các loại ký quỹ là gì. Và sử dụng dịch vụ này đem lại những lợi ích như thế nào? Vậy hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây nhé.

Hiểu rõ được đặc điểm và lợi ích khi sử dụng tiền gửi ký quỹ sẽ giúp bạn đầu tư tốt hơn
Hiểu rõ được đặc điểm và lợi ích khi sử dụng tiền gửi ký quỹ sẽ giúp bạn đầu tư tốt hơn

Đặc điểm chính:

 • Loại tiền gửi: Có thể gửi bằng VND cũng như các loại ngoại tệ (USD, EUR, GBP).
 • Số tiền gửi ký quỹ: Linh hoạt dựa vào tính chất của từng loại ký quỹ.
 • Kỳ hạn trả lãi: Ký quỹ có thể được trả lãi trong vòng từ 1 đến 36 tháng. Kỳ hạn trả càng dài thì lãi suất càng cao.
 • Lãi suất: Tiền gửi ký quỹ tính theo lãi suất có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Sản phẩm tiền ký quỹ áp dụng trả lãi theo hình thức tiền gửi rút gốc linh hoạt. Phần tiền gốc sẽ được rút ra nếu hưởng lãi suất không kỳ hạn và phần gốc còn lại vẫn được hưởng nguyên lãi suất ban đầu.
 • Phương thức trả lãi: Đối với tài khoản hưởng lãi suất không kỳ hạn, tiền lãi sẽ được trả vào ngày 25 hàng tháng. Kèm theo đó là thông báo ghi “Có” vào tài khoản “Tiền gửi thanh toán không có kỳ hạn”. Còn với những tài khoản trả lãi có kỳ hạn, tiền lãi sẽ được trả vào cuối kỳ và tự động nhập vào tiền vốn.

Lưu ý là khi sử dụng tài khoản ký quỹ, bạn chỉ được mở 1 tài khoản duy nhất cho mỗi loại hình ký quỹ và thực hiện giao dịch trên tài khoản đó. Không được dùng một tài khoản cho tất cả các loại ký quỹ ở ngân hàng.

Lợi ích của tiền gửi ký quỹ

Khi tiến hành dịch vụ ký quỹ, tổ chức và doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn so với việc không ký quỹ:

 • Tạo được niềm tin và sự uy tín cao hơn cho khách hàng.
 • Khả năng sinh lời cho số dư trong tài khoản.
 • Đảm bảo cho sự phát triển an toàn, bền vững của các tổ chức, doanh nghiệp.

Các quy định và thủ tục tiền gửi ký quỹ

Vậy khi gửi tiền ký quỹ cần tuân theo những quy định và thủ tục như thế nào? Mỗi loại tiền gửi ký quỹ sẽ có những quy định khác nhau về đối tượng được áp dụng, phương thức tính lãi và cả quy định thời hạn nộp tiền, rút tiền. Chính vì thế, trước khi quyết định tiến hành ký quỹ bằng bất cứ hình thức nào, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin thật kỹ để có sự lựa chọn thích hợp nhất.

 Cần hiểu rõ những quy định và thủ tục được quy định khi sử dụng tiền gửi ký quỹ
Cần hiểu rõ những quy định và thủ tục được quy định khi sử dụng tiền gửi ký quỹ

Ngoài ra, yêu cầu về thủ tục đối với từng đối tượng khách hàng cũng sẽ khác nhau. Vậy những giấy tờ cần chuẩn bị khi mở tài khoản ký quỹ là gì?

Nếu như bạn đã có tài khoản ngân hàng thì chỉ cần chuẩn bị hợp đồng tiền gửi ký quỹ và một ủy nhiệm chi trích từ tài khoản Tiền gửi thanh toán không có kỳ hạn sang tài khoản ký quỹ. Còn với những khách hàng chưa có tài khoản, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Bao gồm:

 • Giấy đăng ký thông tin mở tài khoản
 • Hồ sơ chứng minh tư cách pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức
 • Hồ sơ chứng minh tư cách đại diện doanh nghiệp hợp pháp của chủ tài khoản
 • Uỷ nhiệm chi để trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán không có kỳ hạn sang tài khoản tiền có kỳ hạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về dịch vụ tiền gửi ký quỹ. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu được phần nào về tiền gửi ký quỹ là gì, lợi ích cũng như tầm quan trọng trong việc kinh doanh. Đặc biệt là bạn có thể lựa chọn được loại hình ký quỹ thích hợp nhất để chứng minh năng lực tài chính của mình.

5/5 - (1 bình chọn)