Trong thời đại ngày nay, việc thanh toán hay giao dịch qua thẻ được rất nhiều người ưa chuộng. Trong đó, thẻ ghi nợ là một trong những hình thức phát hành thẻ phổ biến, đem lại nhiều tiện ích. Nếu bạn chưa biết rõ thẻ ghi nợ là gì và tại sao nên dùng thẻ ghi nợ? Vậy thì trong bài viết này, mọi nghi vấn về những chiếc thẻ ghi nợ sẽ được giải đáp kỹ nhất.

Tìm hiểu về thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ hay còn được gọi là Debit Card, là loại thẻ điện tử dùng để thanh toán theo hình thức “trả tiền trước, chi tiêu sau”. Đây là một trong những hình thức thay thế tiền mặt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mỗi thẻ ghi nợ sẽ được liên kết với một tài khoản ngân hàng. Đối với thẻ ghi nợ, trong thẻ còn bao nhiêu tiền thì bạn có thể sử dụng bấy nhiêu. Không thể sử dụng số tiền vượt quá hạn mức chủ tài khoản có.

Nếu bạn chưa biết thẻ ghi nợ là gì thì đây là loại thẻ thanh toán theo hình thức “trả trước, chi sau"
Nếu bạn chưa biết thẻ ghi nợ là gì thì đây là loại thẻ thanh toán theo hình thức “trả trước, chi sau”

Hình thức thanh toán của thẻ ghi nợ khác với thẻ tín dụng (Credit Card) nên bạn cần hiểu rõ để tránh sử dụng nhầm lẫn. Thẻ ghi nợ có thể giao dịch tại những nơi chấp nhận thẻ bao gồm siêu thị, trung tâm thương mại. Ngoài ra, bạn cũng sử dụng để thanh toán tại các máy ATM. Các thao tác rút tiền, chuyển khoản, thanh toán, tra cứu số dư hay in sao kê đều có thể được thực hiện khi tiền có trong tài khoản.

Các loại thẻ ghi nợ

Với những tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được một chút khái niệm về thẻ ghi nợ là gì. Thẻ ghi nợ thường được chia làm hai loại cơ bản:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Loại thẻ này có thể được sử dụng ở phạm vi trong nước. Bạn có thể dùng thẻ này để thanh toán khi mua sắm, ăn uống với các giao dịch trong nước. Tùy thuộc vào chính sách của mỗi ngân hàng mà bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định để sử dụng thẻ ghi nợ nội địa. Tuy nhiên thường sẽ được dùng miễn phí.
Thẻ ghi nợ nội địa từ các ngân hàng trong nước
Thẻ ghi nợ nội địa từ các ngân hàng trong nước
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Hình thức thanh toán cũng tương tự như thẻ nội địa nhưng với phạm vi sử dụng toàn cầu. Thẻ này thường bao gồm thẻ MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit,… Thông thường, khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế sẽ bị tính một mức phí nhất định.

Dù là với thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ quốc tế thì bạn cũng chỉ có thể dùng khi trong tài khoản có tiền. Đặc biệt bạn không cần phải xài quá tiền trong thẻ đang có. Riêng một số ngân hàng còn có quy định số dư tối thiểu phải đảm bảo trên 50.000đ.

Các chức năng và lợi ích của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ có thể thực hiện được nhiều chức năng chính, bao gồm: truy vấn số dư, rút tiền mặt, thanh toán các hóa đơn, chuyển khoản. Ngoài ra còn có thể in sao kê và giao dịch nạp – chuyển tiền tại các hệ thống ATM, nạp tiền card điện thoại online và gửi tiết kiệm. Với nhiều chức năng như vậy, chắc hẳn thẻ ghi nợ sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Vậy ưu điểm của thẻ ghi nợ là gì?

An toàn và thuận tiện hơn khi không phải mang nhiều tiền mặt

Mang quá nhiều tiền mặt đôi lúc sẽ khiến bạn cảm thấy bất an vì những rủi ro khi bị mất tiền. Tuy nhiên, với Debit Card, tất cả tiền của bạn sẽ nằm trong một chiếc thẻ duy nhất. Mỗi chiếc thẻ ghi nợ sẽ có một tài khoản riêng. Và khi cần tiến hành bất kỳ giao dịch nào, bạn chỉ cần quẹt một bước. Đây chính là ưu điểm vượt trội nhất so với việc mang nhiều tiền mặt vì sẽ an toàn hơn.

Thực hiện các giao dịch qua thẻ Debit Card có độ bảo mật cao và an toàn hơn
Thực hiện các giao dịch qua thẻ Debit Card có độ bảo mật cao và an toàn hơn

Độ bảo mật cao

Khi sử dụng thẻ ghi nợ để kích hoạt thanh toán hay rút tiền, bắt buộc cần phải có mật khẩu, mã PIN hoặc mã OTP. Chính vì thế, lợi ích của việc sử dụng Debit Card là chế độ bảo mật cao. Dù bạn có lỡ làm mất thẻ thì chỉ cần báo cho ngân hàng phát hành khóa thẻ. Như vậy, tiền trong tài khoản của bạn cũng sẽ được bảo toàn.

Thời gian giao dịch ngắn hơn

Hiện nay, tất cả các thiết bị điện thoại hay máy tính đều tích hợp chức năng chuyển tiền. Do đó khi giao dịch qua thẻ, bạn không cần phải mất công đến trực tiếp các ngân hàng để thanh toán. Thay vào đó, với chiếc thẻ ghi nợ, bạn có thể sử dụng những tiện ích khác của ngân hàng như máy ATM hay Internet Banking. Từ đó bạn sẽ tiết kiệm thêm được nhiều công sức và thời gian.

Hưởng thêm các nguồn lãi suất khác từ ngân hàng

Sở hữu thẻ ghi nợ đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một tài khoản trong ngân hàng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có những ưu đãi về lãi suất trong thẻ này. Do đó, hàng tháng bạn sẽ được hưởng một khoản tiền lãi từ tài khoản trong thẻ.

Dễ quản lý tài chính hơn

Khi thanh toán qua thẻ Debit Card, mọi giao dịch đều sẽ được ghi lại chi tiết và đầy đủ. Bạn sẽ biết được cụ thể chi tiêu ở mọi thời điểm. Chi tiêu hợp lý xong thì bạn có thể giữ lại được một khoản tiền dư để góp lại thành tài khoản tiết kiệm của mình.

Điều kiện và thủ tục cần biết khi làm thẻ ghi nợ

Chắc hẳn với các lợi ích vượt trội đó, ai cũng muốn sở hữu cho riêng mình một chiếc thẻ ghi nợ. Vậy làm thế nào để mở Debit Card? Điều kiện và yêu cầu khi làm thẻ ghi nợ là gì?

Điều kiện

Việc mở một thẻ ghi nợ ở các ngân hàng Việt Nam khá dễ dàng và nhanh chóng. Điều kiện đầu tiên để làm thẻ chỉ cần là công dân đủ 18 tuổi trở lên (hoặc là người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam).

Thủ tục mở thẻ ghi nợ vô cùng đơn giản và nhanh chóng
Thủ tục mở thẻ ghi nợ vô cùng đơn giản và nhanh chóng
 • Nếu là người Việt Nam, bạn cần phải có đầy đủ giấy tờ bao gồm giấy CMND, hộ chiếu hay sổ hộ khẩu. Đối với người nước ngoài thì cần chuẩn bị hộ chiếu còn thời hạn và giấy giới thiệu từ nơi làm việc.
 • Tài khoản tại ngân hàng cần làm thẻ.
 • Một số ngân hàng khi đăng ký mở thẻ sẽ yêu cầu số tiền gửi tối thiểu. Ngoài ra, đối với thẻ có hạng khác thì một số ngân hàng sẽ thu thêm phí phát hành thẻ.

Các thủ tục khi phát hành thẻ

Để làm thẻ Debit Card, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ bao gồm:

 • Giấy yêu cầu phát hành thẻ ghi nợ và hợp đồng sử dụng. Mỗi ngân hàng sẽ có một mẫu yêu cầu mở thẻ riêng.
 • CMND, thẻ căn cước và sổ hộ chiếu.
 • Một số giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng.

Quy trình làm thẻ ghi nợ như thế nào?

Để sở hữu cho riêng mình một chiếc thẻ ghi nợ, bạn có thể trực tiếp đến ngân hàng mà mình mong muốn để mở thẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng làm thẻ Debit Card online của ngân hàng đó. Vậy quá trình mở thẻ ghi nợ là gì?

Mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng

 • Bước 1: Đến phòng giao dịch của các ngân hàng, xuất trình giấy CMND và yêu cầu các giao dịch viên mở thẻ cho mình.
 • Bước 2: Điền vào mẫu đơn đăng ký yêu cầu mở thẻ ghi nợ và nộp lại cho các nhân viên ngân hàng.
 • Bước 3: Đợi nhân viên xác nhận thông tin và báo cáo lên hệ thống để ra quyết định mở thẻ.
 • Bước 4: Nộp phí mở thẻ cho ngân hàng và tiền duy trì tài khoản nếu có. Khi đó, nhân viên sẽ nhận tiền, in biên lai cho bạn và thông báo ngày nhận thẻ.
 • Bước 5: Nhận biên lai và đến lấy thẻ theo đúng lịch hẹn của ngân hàng.

Sau khoảng từ 3 – 7 ngày làm việc kể từ khi mở thẻ, bạn có thể đến ngân hàng để nhận thẻ và mã pin. Cuối cùng, chỉ cần nạp tiền và đổi mã pin để bắt đầu sử dụng thẻ và tiến hành các giao dịch.

Khách hàng có thể mở thẻ ghi nợ trực tiếp tại các ngân hàng hoặc qua online
Khách hàng có thể mở thẻ ghi nợ trực tiếp tại các ngân hàng hoặc qua online

Mở thẻ online

Các bước đăng ký thẻ Debit Card online cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

 • Bước 1: Truy cập vào phần mở thẻ ghi nợ online trên website của ngân hàng.
 • Bước 2: Nhập những thông tin cá nhân cần thiết do ngân hàng yêu cầu để đăng ký thẻ.
 • Bước 3: Hệ thống tiến hành kiểm duyệt và gửi thông báo về việc làm thẻ qua email và số điện thoại.
 • Bước 4: Thẻ ghi nợ sẽ được chuyển phát đến ngân hàng gần nhất của bạn hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ bạn yêu cầu.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng thẻ ghi nợ

Dù thẻ ghi nợ đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng thế nhưng bất kỳ thẻ điện tử nào cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro. Chính vì thế, để tránh trường hợp xấu xảy ra, bạn cần chú ý một vài điều. Vậy những lưu ý khi dùng thẻ ghi nợ là gì?

 • Nắm rõ số dư tài khoản và số tiền mà bạn có thể sử dụng để thanh toán. Các ngân hàng luôn khuyến khích khách hàng mở tài khoản trực tuyến để có thể dễ dàng kiểm soát các giao dịch.
 • Nắm rõ hạn mức trong thẻ ghi nợ. Bởi khi sử dụng quá hạn mức cho phép, dù số tiền trong tài khoản vẫn đủ nhưng thẻ vẫn có thể bị từ chối.
 • Khi quyết định mở thẻ Debit Card, nên lựa chọn những tổ chức tài chính hay ngân hàng có hệ thống ATM gần nhất. Điều này sẽ tránh việc bạn phải trả thêm phụ phí.

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc sử dụng thẻ ghi nợ

Chắc hẳn khi quá trình sử dụng thẻ ghi nợ không thể không gặp phải một vài thắc mắc. Vậy hãy cùng tìm hiểu nhé.

Một tài khoản ngân hàng có thể mở hai thẻ ghi nợ hay không?

Nhiều khách hàng không biết liệu một người có thể mở tối đa bao nhiêu thẻ Debit Card? Hiện nay trên thực tế, bạn có thể làm một lúc 2 thẻ ghi nợ cho cùng một tài khoản. Chỉ cần bạn có thể cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng và tiến hành đăng ký theo hướng dẫn là đã có thể mở thẻ thành công.

Tuy nhiên không nên mở quá nhiều tài khoản khi không sử dụng. Bạn chỉ nên làm đủ những tài khoản cần thiết, phù hợp với nhu cầu của mình để có thể quản lý thẻ tốt hơn.

Rút tiền mặt từ thẻ ghi nợ tại các cây ATM?

Lệ phí khi rút tiền mặt trong tài khoản ngân hàng của thẻ ghi nợ có đắt hay không? Điều này phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Thông thường, đối với những thẻ trong cùng hệ thống ngân hàng, lệ phí rút tiền sẽ dao động khá thấp chỉ khoảng 1000VNĐ, thậm chí là miễn phí. Còn với những thẻ khác ngân hàng, chi phí rút tiền có thể cao hơn đôi chút.

Thẻ ghi nợ là gì? Lợi ích khi sử dụng những chiếc thẻ ghi nợ? Hy vọng rằng với những thông tin trên, mọi thắc mắc về thẻ ghi nợ của bạn đã được giải đáp. Với những lợi ích tuyệt vời của Debit Card, đừng chần chừ mà hãy tạo ngay cho mình một chiếc thẻ tiện lợi như này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)