Là một “cá mập” vô cùng hài hước và gần gũi trong chương trình Thương vụ bạc tỉ – Shark Tank Việt Nam, tuy nhiên Shark Vương cũng trải qua một cuộc đời và sự nghiệp nhiều biến cố. Để hiểu rõ hơn về Shark Vương cùng theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi bạn nhé!

Thông tin cá nhân của Shark Vương

Shark Vương tên thật là Trần Anh Vương. Anh sinh ngày 15 tháng 6 năm 1972, quê tại Đông Quang, Đông Hưng, Thái Bình. Shark Vương từng là sinh viên tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh của trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân.

Shark Vương tên thật là Trần Anh Vương. Anh sinh ngày 15 tháng 6 năm 1972, quê tại Đông Quang, Đông Hưng, Thái Bình.
Shark Vương tên thật là Trần Anh Vương. Anh sinh ngày 15 tháng 6 năm 1972, quê tại Đông Quang, Đông Hưng, Thái Bình.
 • Tên thật: Trần Anh Vương
 • Năm sinh: 15/06/1972
 • Tuổi: 47 tuổi
 • Cung hoàng đạo: Song tử
 • Nguyên quán: Đông Quang, Đông Hưng, Thái Bình
 • Trang cá nhân: Tran Vuong

Shark Vương từng đảm nhận rất nhiều vị trí như tổng giám đốc công ty cổ phần SAM Holdings, chủ tịch HDQT Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, Thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai (NDP) và Tổng Công ty Dược Việt Nam (DVN).

Shark Vương là ai?

Tên gọi Shark Vương bắt đầu từ khi anh tham gia vào chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 1. Anh chính là một trong bốn nhà đầu tư chính tham gia đầu tư cho các startup trong chương trình. Bản thân anh cũng chính là người có công đưa chương trình này về Việt Nam.

Tên gọi Shark Vương bắt đầu từ khi anh tham gia vào chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam mùa 1
Tên gọi Shark Vương bắt đầu từ khi anh tham gia vào chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 1

Tuy nhiên, sau sự thành công của Shark Tank Việt Nam mùa đầu tiên, sang đến mùa thứ 2 vị “cá mập” hài hước Trần Anh Vương đã không còn đảm nhận vị trí nhà đầu tư nữa mà rút hẳn về hậu trường với vai trò làm ban tổ chức.

Học vấn của Shark Vương

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Thái Bình, Shark Vương nổi tiếng là cậu học sinh giỏi toán vào những năm học trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh thi đỗ và tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân. Đồng thời anh cũng theo học cao học ở đây.

Sự nghiệp của Shark Vương

Cũng giống như rất nhiều người khác. Trước khi làm người đứng đầu trong các tập đoàn lớn, Shark Vương cũng đã trải qua một quãng thời gian dài long đong lận đận với chuyện nghề nghiệp. Anh làm rất nhiều công việc từ kế toán, nhân viên kinh doanh,…trước khi trở thành tổng giám đốc của SAM Holdings.

Shark Vương chính thức ngưng chức vụ Tổng Giám Đốc của công ty cổ phần SAM Holdings. Theo đó, anh đã đăng ký bán toàn bộ 15.27 triệu cổ phiếu SAM
Shark Vương chính thức ngưng chức vụ Tổng Giám Đốc của công ty cổ phần SAM Holdings. Theo đó, anh đã đăng ký bán toàn bộ 15.27 triệu cổ phiếu SAM

Kể từ ngày 31/8/2018, Shark Vương chính thức ngưng chức vụ Tổng Giám Đốc của công ty cổ phần SAM Holdings. Theo đó, anh đã đăng ký bán toàn bộ 15.27 triệu cổ phiếu SAM (tương đương với mức 6,32% vốn điều lệ). Ước tính toàn bộ khối tài sản hiện có trị giá 109 tỷ đồng.

Sau khi rời khỏi vị trí tổng giám đốc SAM Holdings, Shark Vương đã xuất hiện trở lại với dự án mới dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các nhà đầu tư mang tên Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI (Education, Mentoring, Investing). Chi tiết quá trình làm việc của anh như sau:

 • Từ năm 1993 đến năm 1994: Anh làm nhân viên kinh doanh tại công ty Giày may 32 – Bộ Quốc Phòng.
 • Từ năm 1995 đến 1997: Shark Vương trở thành nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu tại công ty TNTH Thái Bình.
 • Từ năm 1998 đến tháng 10/1999: Shark Vương làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu cho công ty Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Ngân Hàng.
 • Từ tháng 11 năm 1999 đến tháng 1 năm 2000: Shark Vương đảm nhận chức vụ phó giám đốc công ty TNHH Duy Phương.
 • Từ tháng 3 năm 2000 đến tháng 6 năm 2008: Shark Vương tiếp tục sự nghiệp kinh doanh với vị trí giám đốc công ty TNHH Thép Bắc Việt.
 • Từ tháng 7 năm 2008 đến tháng 10 năm 2015: Shark Vương tiếp tục kinh doanh đồng thời tham gia thương trường kinh tế. Anh trở thành chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc công ty cổ phần Thép Bắc Việt.
 • Từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016: Shark Vương trở thành chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần đầu tư BVG Phó chủ tịch Hội Doanh Nghiệp trẻ Hà Nội.
 • Từ ngày 1 tháng 4 năm 2016 đến ngày 30 tháng 4 năm 2016: Shark Vương đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như Phó Tổng Giám đốc – Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BVG, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Tổng hợp I, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.
 • Từ ngày 1 tháng 5 năm 2016 đến ngày 31 tháng 8 năm 2018: Shark Vương đảm nhận vai trò làm tổng giám đốc của công ty cổ phần SAM Holdings. Công ty này có tên cũ là công ty cổ phần Cáp và Vật liệu Viễn Thông SACOM. Ngoài ra, anh còn đảm nhận chức vụ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BVG, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Tổng hợp I, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.
 • Từ ngày 31 tháng 8 năm 2018 đến nay: Shark Vương tham gia thương trường kinh tế với vai trò lãnh đạo quan trọng như: Co-founder EMI, Thành viên HĐQT Tổng Công ty Dược Việt Nam – CTCP (DVN), Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai (DNP), Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I (TH1), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư BVG (BVG).

Dự án cam kết đầu tư trong Shark Tank

Shark Vương cho biết, những dự án mà anh quyết định lựa chọn trong chương trình Thương vụ bạc tỷ không hề tuân theo nguyên tắc cơ bản của ngành hàng mà phần lớn là yếu tố về con người nếu dự án đầu tư đó không quá lớn.

Tiểu sử Shark Vương
STT TÊN DỰ ÁN NGƯỜI SÁNG LẬP LĨNH VỰC THỎA THUÂN
1 Transform Studio Đỗ Đức Mười Thời trang 3,1 Tỷ VNĐ cho 51%, Shark Linh + Shark Vương đầu tư
2 Dấm Thủy Tâm Trần Tâm Phương Thực phẩm & Đồ uống 4 Tỷ VNĐ cho 36% Shark Phú + Shark Vương đầu tư
3 FarmTech Đỗ Trần Anh Công nghệ cao 4,4 Tỷ VNĐ cho 44% Shark Hưng + Shark Vương đầu tư
4 Emwear Nguyễn Thị Thùy Trang Thời trang 2 Tỷ VNĐ cho 25%
5 Vườn rau nhà mình Đinh Thị Thu Hằng Dịch vụ khách hàng 2,5 Tỷ VNĐ cho 51% Shark Linh + Shark Vương đầu tư
6 Power Rings Nguyễn Cao Kỳ Duyên Sản Xuất 11 Tỷ VNĐ và lấy $5 USD mỗi sản phẩm được bán
7 Volunteer For Education Nguyễn Huyền Phương Hàng không/Du lịch 2,7 Tỷ VNĐ cho 36% Shark Phú + Shark Vương + Shark Thủy đầu tư
8 SuperShip Lê Thanh Hoài Công nghệ cao 2 Tỷ cho 20%
9 Xe lăn đa năng – VH Lê Văn Hóa Sản Xuất 1 Tỷ VNĐ cho 36% Shark Hưng + Shark Vương + Shark Thủy đầu tư
10 Umbala Nguyễn Minh Thảo Công nghệ cao $260,000 USD cho 15% Shark Vương + Shark Thủy đầu tư

 

3 lần khóc vì Shark Tanks và quyết định lui về “hậu cung”

Shark Vương chia sẻ rằng anh đã 3 lần phải bật khóc. Lần thứ nhất là khi anh mang Shark Tank về Việt Nam. Anh phải trải qua hơn 18 tháng trời khó khăn để kêu gọi vì thời gian đâu không có kênh đài nào chấp nhận phát sóng chương trình này. Lần thứ hai anh bật khóc là khi chương trình được VTV24 chấp nhận. Và lần cuối cùng, vị “cá mập vui tính” này rơi nước mắt là khi anh đứng ở trong hậu trường theo dõi mọi người quay Shark Tank mùa thứ 2.

Chương trình Thương vụ bạc tỷ kết thúc mùa thứ nhất với sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Hầu hết tập phát sóng nào cũng “gây sốt” với cộng đồng mạng với những thương vụ do các bạn trẻ kêu gọi đầu tư. Có thể thấy, Shark Tank không những mang đến cái nhìn thực tế về đầu tư, kinh doanh và doanh nghiệp mà nó còn truyền cảm hứng để các bạn trẻ mong muốn và ước mơ trở thành Startup trong tương lai.

Không ít bạn trẻ có những ý tưởng khởi nghiệp cực kỳ thú vị và sáng tạo. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có điều kiện để thực hiện. Khi ấy Shark Tank giống như một sân chơi để cố gắng biến ước mơ ấy trở thành sự thật.

3 lần khóc vì Shark Tanks và quyết định lui về “hậu cung”
3 lần khóc vì Shark Tanks và quyết định lui về “hậu cung”

Từ những ngày đầu tiên Shark Tank xuất hiện ở Việt Nam, đã có một sự cố gắng vô cùng to lớn của Shark Vương mà không có nhiều người biết. Có thể đối với nhiều khán giả thì Shark Vương chỉ là một nhà đầu tư thầm lặng. Tuy nhiên, bản thân anh lại không xuất hiện nhiều trên mặt báo hay được nhiều khán giả biết đến, nhắc đến nhiều. Tuy nhiên thực tế Shark Vương chính là người đã đưa chương trình về Việt Nam, tạo sân chơi cho Startup để thể hiện ý tưởng sáng tạo của bản thân.

Những gì mà anh đang sở hữu và các kinh nghiệm trên thương trường đã được Shark Vương mang đến Shark Tank Việt Nam. Những thành công đáng kể cho chương trình và đặc biệt là mang đến những lợi khuyên vô cùng giá trị cho các startup.

Trong suốt quá trình Shark Tank tạo được tiếng vang và thành công thì Shark Vương chính là người lao tâm khổ trí nhất. Trong buổi họp báo của chương trình anh đã chia sẻ từng 3 lần bật khóc. Chẳng ai có thể ngờ một người mạnh mẽ trong cuộc chiến kinh doanh như anh lại rơi nước mắt chỉ vì quá tâm huyết đưa Shark Tanks đến với giới trẻ Việt.

Lần thứ nhất Shark Vương khóc là khi anh mang Shark Tank về Việt Nam. Anh chia sẻ hạnh phúc đến phát khóc vì sau bao ngày cố gắng anh đã mua được bản quyền của Shark Tank. Đây vốn là chương trình mà anh cực kỳ yêu thích và rất mong muốn đưa về Việt Nam như là một làn gió mới cho giới startup Việt, mở ra cơ hội để cho các bạn trẻ lẫn nhà đầu tư.

Lần thứ hai Shark Vương rơi nước mắt là một bí mật vì anh đã âm thầm ôm chương trình Shark Tank suốt 18 tháng ròng rã mà không nhận được bất kỳ sự đồng ý phát sóng nào của nhà đài. Lúc ấy anh cứ ngỡ đã không còn cơ hội nào nữa cho Shark Tank. Tuy nhiên, may mắn khi anh đã gặp và làm việc được cùng VTV24. Cuối cùng họ đồng ý hỗ trợ và giúp anh làm nên thành công của chương trình Shark Tank như ngày hôm nay.

Lần 3 Shark Vương khóc là khi anh đứng trong hậu trường theo dõi mọi người quay chương trình Shark Tank mùa 2. Nhìn thấy sự phát triển của Shark Tank từ đầu mùa 1 đến nay anh không khỏi xúc động. Bất kể điều gì anh tâm huyết mà đạt được thành công anh đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Shark Tank cũng không ngoại lệ, suốt nhiều năm ròng anh đã lên kế hoạch thực hiện và đầu tư.

Mặc dù hết mình vì Shark Tank Việt Nam, tuy nhiên mùa 2 Shark Vương đã quyết định lui về “hậu cung” làm ban tổ chức chương trình. Người thay thế vị trí của anh là Shark Louis Nguyễn. Khi biết được thông tin này, có khá nhiều cảm thấy tiếc nuối. Bởi khi đứng trên cương vị là nhà đầu tư anh đã đưa ra những lời khuyên, lời tư vấn cực kỳ bổ ích, đầy cảm hứng cho các startup trẻ.

Ngoài ra, Shark Vương cũng đã hỗ trợ nhiều shark khác cũng như các startup với kế hoạch đầu tư vô cùng thông minh. Vì vậy, Shark Tank mùa 2 không hề khác hề giảm sút, thậm chí chương trình còn đón hội đồng các nhà đầu tư hoành tráng và tài giỏi không kém.

Tài lẻ của Shark Vương

Không ai có thể ngờ rằng Shark Vương lại là một người có tầm hồn ca hát. Được biết, trong thời trai trẻ anh còn từng giành huy chương trong cuộc thi “Giọng hát sinh viên vàng thủ đô”.

Không ai có thể ngờ rằng Shark Vương lại là một người có tầm hồn ca hát. Được biết, trong thời trai trẻ anh còn từng giành huy chương trong cuộc thi “Giọng hát sinh viên vàng thủ đô”.
Không ai có thể ngờ rằng Shark Vương lại là một người có tầm hồn ca hát. Được biết, trong thời trai trẻ anh còn từng giành huy chương trong cuộc thi “Giọng hát sinh viên vàng thủ đô”.

Những câu nói hay của shark Vương

 1. Muốn khởi nghiệp thành công thì chắc chắn là phải khởi nghiệp. Đơn giản có vậy thôi. Thất bại thì lại khởi nghiệp. Muốn khởi nghiệp thành công, điều duy nhất các bạn phải làm là khởi nghiệp.
 2. Anh định giá được cả khát vọng!
 3. Đây là một sản phẩm không khó bắt chước. Nếu như sản phẩm không thành công thì không ai để ý rồi. Nhưng một khi đã thành công thì có thể mình… mất trắng!
 4. Khởi nghiệp mỗi người một thế mạnh, và khi các bạn khởi nghiệp thì thường phải có một đội, ít nhất là cũng phải hai người.
 5. Người ta nói rồi, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Tuy vậy, khi mà dắt tay nhau đi trong khởi nghiệp, kinh nghiệm để có thể đi được cùng nhau là ngay thuở sơ khai đầu tiên đã phải phân định rõ ai là cổ đông chính nắm quyền chi phối, ai sẽ là leader.
 6. Nếu chúng ta dựa vào tình bạn đi với nhau trong khởi nghiệp thì rất khó có thể đi được đến đích. Hôm nay là tình bạn, ngày mai khi mà khởi nghiệp chúng ta phải rõ mỗi thứ. Ra ngoài đời là tình bạn còn trong công việc là phải có trên có dưới.
 7. Khi các bạn đứng trình bày trước một nhà đầu tư hoặc một hội đồng đầu tư thì tất cả các thông tin các bạn đưa ra của quá khứ là phải là những thông tin trung thực nhất.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về Shark Vương cũng như cuộc đời, sự nghiệp của anh. Cùng theo dõi trang Web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hay khác nhé!

Đành giá nội dung này post