Không xuất hiện trong mùa đầu tiên, tuy nhiên sự góp mặt của shark Việt trong mùa thứ 2 với những quyết định trái ngược với những shark khác mang đến nhiều bất ngờ cho startup và người xem. Tham khảo bài viết sau đây để biết rõ hơn về Shark Việt bạn nhé!

Thông tin cá nhân của Shark Việt

Shark Việt có tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Việt. Anh sinh năm 1963 quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Hiện nay, Shark Việt đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Trước khi thành công và trở thành “cá mập” trong chương trình Thương vụ bạc tỷ, Shark Việt đã từng là sinh viên của trường Đại Học Thủy Lợi.

Shark Việt có tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Việt. Anh sinh năm 1963 quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.
Shark Việt có tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Việt. Anh sinh năm 1963 quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.
 • Tên thật: Nguyễn Thanh Việt
 • Sinh năm: 1963
 • Ông là cựu sinh viên Đại học Thuỷ lợi.
 • Nơi sinh: huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam
 • Nổi tiếng như: Doanh nhân, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty Intracom, nhà đầu tư Shark Tank Việt Nam.
 • Tôn giáo: đạo Phật
 • Nơi sinh sống: Hà Nội
 • Fanpage facebook: https://www.facebook.com/Sharknguyenthanhviet/

Mặc dù ban đầu, Shark Việt nộp đơn xin học 3 trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam là Kinh Tế Quốc Dân, Ngoại Thương và An Ninh. Song, cuối cùng nghe theo lời khuyên của bố nên Shark Việt đã quyết định theo đuổi việc học tại trường đại học Thủy Lợi.

Hiện nay, Shark Việt là một nhà doanh nhân thành đạt và đảm nhận chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Hạ Tầng và Giao Thông.

Shark Việt là ai?

Như đã nói ở trên, Shark Việt là một doanh nhân thành đạt và được mọi người biết đến nhiều hơn sau khi tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 2 năm 2018.

Shark Việt là một doanh nhân thành đạt và được mọi người biết đến nhiều hơn sau khi tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam mùa 2 năm 2018.
Shark Việt là một doanh nhân thành đạt và được mọi người biết đến nhiều hơn sau khi tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 2 năm 2018.

Tuy chỉ xuất hiện trong vòng 4 tập nhưng Shark Việt đã gây ấn tượng với người xem với những câu nói mà các bạn sẽ hiện nay cần phải học tập và noi gương.

Bên cạnh Shark Hưng, Shark Phú, Shark Linh, Shark Việt xuất hiện trong chương trình Thương vụ bạc tỷ với vai trò là một chủ đầu tư cùng với các Shark. Thực tế, Shark Việt cũng đã có khá nhiều định hướng đi ngược lại so với dàn cá mập trong chương trình.

Anh mạnh dạn đầu tư vào một số startup nguy hiểm. Cơ hội thành công có phần khó khăn hơn và lợi nhuận trong tương lai khá cao.

Thời niên thiếu của Shark Việt

Bản thân Shark Việt cũng là một người sinh ra, lớn lên từ vùng quê nghèo, kinh tế khó khăn. Từ nhỏ anh đã phải làm phụ giúp gia đình từ việc chăn nuôi đến phụ cha mẹ làm nông để kiếm thêm thu nhập để chăm lo việc học. Do vậy, giá trị sống và nhân sinh quan của Shark Việt cũng có phần khác biệt so với mọi người.

Bản thân Shark Việt cũng là một người sinh ra, lớn lên từ vùng quê nghèo, kinh tế khó khăn. Từ nhỏ anh đã phải làm phụ giúp gia đình
Bản thân Shark Việt cũng là một người sinh ra, lớn lên từ vùng quê nghèo, kinh tế khó khăn. Từ nhỏ anh đã phải làm phụ giúp gia đình

Gia đình của Shark Việt có truyền thống cách mạng. Anh lớn lên dưới thời bao cấp, xã hội chủ nghĩa. Tuổi thơ của anh gói gọn trong hai chữ Nghèo và Khổ. Bởi miền Trung quá khắc nghiệt với nắng, gió, bão lụt triền miên.

Tuy nhiên, khi so sánh sự khắc nghiệt của miền Trung với đất nước Israel, nơi mà 90% diện tích lãnh thổ là sa mạc khô cằn thì Shark Việt đã tự hỏi rằng: “Giữa Giữa sa mạc hoa vẫn nở sao quê mình nghèo như thế mình không làm cho hoa nở được?”.

Chính những điều đó đã thôi thúc Shark Việt không ngừng học tập. Đó như là một lời nhắc nhở bản thân anh về ý chí phải vươn lên chiến thắng với thiên nhiên và số phận.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Shark Việt đã được cả gia đình định hướng theo học tại trường Đại Học Thủy Lợi ở Hà Nội. Tốt nghiệp xong, chàng thanh niên đã tự đặt cho mình mục tiêu đó là 3 năm sau phải làm được giám đốc của xí nghiệp, 6 năm phải làm giám đốc của công ty, 10 năm phải làm tổng giám đốc, 15 năm về làm bộ trưởng, 20 năm phải làm phó thủ tướng hay thủ tướng chính phủ.

Sự nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt

Năm 1985, Shark Việt tốt nghiệp trường Đại học Thủy Lợi và về công tác tại công ty Sông Đà. Shark Việt cũng chia sẻ rằng, ban đầu khi mới về công tác ở công ty anh đã nói thẳng với người chỉ huy công trường rằng “Nếu không giao em làm chỉ huy trưởng em sẽ bỏ việc luôn, chứ em không làm nhân viên”. Cuối cùng chỉ huy phải bố trí công việc.

Sau 16 năm làm việc, Shark Việt đã đảm nhận khá nhiều vị trí quan trọng trong công ty như giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty…Năm 2001, Shark Việt đã hợp tác cùng với một người bạn thành lập tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Thành lập Intracom

Năm 2002, Shark Việt tách ra thành lập công ty riêng mang tên công ty Đầu tư hạ tầng và giao thông Intracom. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản, y tế. Anh nhận thấy rằng: “Vì khi quyết định gì đấy thì phải đưa ra rất nhanh.

Năm 2002, Shark Việt tách ra thành lập công ty riêng mang tên công ty Đầu tư hạ tầng và giao thông Intracom
Năm 2002, Shark Việt tách ra thành lập công ty riêng mang tên công ty Đầu tư hạ tầng và giao thông Intracom

Làm doanh nghiệp nhà nước, nếu lãnh đạo làm có lợi 100 tỷ đồng thì được một bằng khen. Nhưng nếu làm sai phạm, có thể vài triệu, thì sẽ bị cách chức hay kỷ luật. Người lãnh đạo như vậy rất khổ tâm”. Vì thế mà sau nhiều năm anh đã quyết định thành lập doanh nghiệp riêng cho mình.

Vốn là một người theo đạo Phật, vậy nên Shark Việt luôn sống và làm việc theo triết lý của Phật giáo “Từ bi – trí tuệ”. Đây cũng chính là phương thức hoạt động của Intracom kể từ khi thành lập. “Cống hiến cho cộng đồng, đem lại hạnh phúc cho người khác” chính là mục tiêu mà tập thể Intracom hướng đến – Shark Việt chia sẻ.

Năm 2006, Intracom tiến hành cổ phần hóa. Đây chính là bước ngoặt lớn trên con đường phát triển sự nghiệp của ông cũng như Intracom.

Thương hiệu Intracom của Shark Việt gắn liền với những công trình lớn của đất nước như dự án thủy điện Nậm Pung, DA thủy điện Tà Lơi 2 và 3, DA thủy điện Cẩm Thủy 1, dự án bất động sản căn hộ chung cư và bệnh viện Phương Đông.

Đến nay, Intracom đã có đến hàng chục ngàn công trình lớn nhỏ các loại. Song, mục tiêu của Shark Việt và tập thể Intracom hướng đến đó là sự hài lòng của khách hàng chứ không chỉ dừng lại ở số lượng công trình mà đơn vị này mang lại.

Mô hình bệnh viện – Khách Sạn 5 sao Phương Đông

Bệnh viện Phương Đông là mô hình bệnh viện khách sạn 5 sao. Nó đi kèm với rất nhiều dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế và được hoạt động theo phương châm “Trao niềm tin, gửi cuộc sống”. Bên cạnh đó, khu phức hợp bên ngoài bệnh viện còn có một khu đào tạo về y dược.

Shark Việt đã mong muốn tạo nên một môi trường chăm sóc bệnh nhân hoàn hảo, thoải mái, từ đó giúp việc chữa bệnh đạt được hiệu quả cao hơn
Shark Việt đã mong muốn tạo nên một môi trường chăm sóc bệnh nhân hoàn hảo, thoải mái, từ đó giúp việc chữa bệnh đạt được hiệu quả cao hơn

Nó tương đương với đại học, bệnh viện thẩm mỹ, trung tâm chăm sóc người cao tuổi và trung tâm nghiên cứu Gen và Tế bào gốc. Dự án được Intracom đầu tư ban đầu khoảng 200 triệu USD.

Bắt đầu từ tâm nhiệm chữa bệnh cho cơ thể và tâm bệnh, Shark Việt đã mong muốn tạo nên một môi trường chăm sóc bệnh nhân hoàn hảo, thoải mái, từ đó giúp việc chữa bệnh đạt được hiệu quả cao hơn. Cũng vì vậy mà mô hình bệnh viện khách sạn 5 sao Phương Đông đã được ra đời.

Thương vụ triệu USD tại Shark Tank Việt Nam

Shark Việt dù chỉ xuất hiện trong vòng 4 tập của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ tuy nhiên anh luôn mong muốn ủng hộ các startup có những sản phẩm đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Điển hình là dự án của “nhà khoa học bất đắc dĩ” Nguyễn Văn Khỏe, 53 tuổi. Anh là nhà sáng lập công ty CP công nghệ Nhiệt Mặt trời – Người đã kêu gọi một triệu USD cho 25% cổ phần công ty.

Cho rằng định giá thiếu hợp lý, công ty mới thành lập, tỷ suất lợi nhuận thấp, lần lượt Shark Hưng, Shark Phú, Shark Dũng, Shark Linh đã từ chối đầu tư. Tuy nhiên, Shark Việt lại bất ngờ thể hiện sự quan tâm của mình với startup này.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt đã đánh giá cao sự đam mê, nhiệt huyết của người sáng lập công ty Nhiệt Mặt Trời và quyết định đầu tư 1 triệu USD được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau
Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt đã đánh giá cao sự đam mê, nhiệt huyết của người sáng lập công ty Nhiệt Mặt Trời và quyết định đầu tư 1 triệu USD được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau

Theo anh chia sẻ: “Công ty của chúng tôi đã và đang đầu tư vào các dự án điện như thủy điện và điện mặt trời. mô hình làm năng lượng sạch, đó là lĩnh vực mà chúng tôi tập trung theo đuổi vì nó có lợi cho bà con nông dân”

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt đã đánh giá cao sự đam mê, nhiệt huyết của người sáng lập công ty Nhiệt Mặt Trời và quyết định đầu tư 1 triệu USD được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau.

Bên cạnh thương vụ này, Shark Việt còn mạnh dạn đầu tư cho nhiều dự khác nhau như:

STT Tên dự án – nhà sáng lập Lĩnh Vực Số tiền (vnđ)
1 Tokai – Hà Thị Cảnh Bất động sản tại Nhật 12 tỷ cho 51%
2 PlasmaMED – Nguyễn Thế Anh & Đỗ Hoàng Tùng Y tế – Máy điều trị vết thương bằng tia plasma lạnh 6 tỷ cho 12% Shark Hưng và Shark Việt.
3 Vina Chuối – Phạm Như Cần F&B – thức ăn và đồ uống từ chuối 2,3 tỷ cho 51% Shark Dzung và Shark Việt
4 CDTS – Đỗ Thị Mỹ Diệu Sản xuất – Đồng phục bảo hộ lao động 5 tỷ cho 36% Shark Linh và Shark Việt

 

10 câu nói của Shark Nguyễn Thanh Việt

 1. “Đừng làm tức nước vỡ bờ. Anh hãy làm những việc thuận chiều dòng chảy”.
 2. “Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt là rất quan trọng”
 3. “Tiền thì không có nghĩa lí gì, nhưng mà nhiều tiền thì rất là có nghĩa lý và người nào nói tiền không có nghĩa lí gì là đang nói tiền của người khác, không phải của mình”.
 4. “Người giúp việc cho mình, ngày mai có thể trở thành đối thủ của mình.”
 5. “Sản phẩm Việt Nam đến đâu thì biên giới Việt Nam đến đấy.”
 6. Khi còn trẻ, các bạn nên đọc và thực hành thật nhiều
 7. Hạnh phúc và phải phục vụ những người khác
 8. “Thương trường là nơi dành cho những người có suy nghĩ khác biệt. Đừng đi con đường của người khác đi. Hạn chế xung đột, tìm lối đi riêng. đối với người ta gọi là đồ bỏ vứt đi mình hãy nhặt lấy suy nghĩ mà làm, cái người ta gọi là vàng là thành công thì cứ để họ làm”.
 9. “Khi anh rót nước anh phải biết anh đang rót nước, khi uống nước phải biết mình đang uống nước…. tóm lại, khi làm bất cứ việc gì chúng ta phải gửi tâm mình vào trong đó. Thế nên, sản phẩm của Intracom cùng với tinh thần như vậy, tất cả phải gửi tâm vào trong đó, đó là cả tình yêu, niềm tin của Intracom tạo ra sản phẩm, từng ngôi nhà và đưa đến cho khách hàng, cho mọi người”.
 10. “Mục tiêu phấn đấu của mình không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì “nhiều” cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu duy nhất cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều này rất khó, phải thực hành, tu tập từng ngày và cho dù con đường ấy nhiều gian nan đến mấy nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống”.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Shark Việt. Qua đây hi vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về vị “cá mập” khách mời của chương trình Thương vụ bạc tỷ cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu từ anh.

Đành giá nội dung này post