Từng là giám khảo của chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Phú gây ấn tượng không chỉ với các start up mà cả người xem bởi tầm nhìn, chiến lược và những chia sẻ tận tình với các bạn trẻ khi mới khởi nghiệp. Để biết rõ hơn về Shark Phú, cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Thông tin cá nhân về Shark Phú

Shark Phú tên thật là Nguyễn Xuân Phú, sinh năm 1971 ở Yên Thành – Nghệ An. Hiện tại, anh đang cư trú ở La Khê, phường Văn Khê, quận Hà Đông, Hà Nội.

Shark Phú từng là cựu sinh viên của trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội
Shark Phú từng là cựu sinh viên của trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội

Shark Phú từng là cựu sinh viên của trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp anh có duyên với nghề kinh doanh và đã làm việc trong nhiều công ty trước khi thành lập công ty riêng cho mình. Công ty của anh với số vốn chỉ 20 triệu đồng và bắt đầu vào năm 2003.

Bố của Shark Phú là người gốc Nghệ An. Từ nhỏ anh đã được giáo dục trong sự nghiêm khắc và truyền thống hiếu học của người cha. Để tạo điều kiện thuận lợi cho Shark Phú đi học, bố mẹ anh đã làm việc vất vả, không quản nhọc nhằn. Cũng vì vậy mà điều đó đã tạo động lực giúp Shark Phú càng cố gắng nỗ lực hơn nữa.

Tìm hiểu Shark Phú là ai?

Shark Phú là một trong những người doanh nhân thành đạt nhất trong chương trình Thương vụ bạc tỷ. Anh có duyên với nghề kinh doanh, buôn bán từ khi đi phụ việc bán hàng ở một khu chợ và ngã tư.

Shark Phú được mệnh danh là “Vua Chảo” và là tinh thần của Sunhouse – một trong những thương hiệu nhà bếp hàng đầu ở Việt Nam
Shark Phú được mệnh danh là “Vua Chảo” và là tinh thần của Sunhouse – một trong những thương hiệu nhà bếp hàng đầu ở Việt Nam

Nhờ đầu óc nhanh nhạy, thông minh, anh đã tìm thấy được cơ hội trong việc nắm đầu ra, đầu vào của một sản phẩm. Từ đó, Shark Phú đã quyết định lấy hàng từ chỗ người quen rồi bán cho những người có nhu cầu.

Shark Phú được mệnh danh là “Vua Chảo” và là tinh thần của Sunhouse – một trong những thương hiệu nhà bếp hàng đầu ở Việt Nam được người dùng yêu thích lựa chọn. Ban đầu, đây được coi là bước đi mạo hiểm của anh, tuy nhiên kết quả lại vô cùng thành công. Thương hiệu uy tín của anh nhanh chóng lan tỏa khắp cả nước, giá trị thương hiệu cũng được gia tăng không ngừng trong thị trường tiêu dùng.

Những thành tựu mà Shark Phú đạt được

Con đường học vấn

Shark Phú được mọi người hâm mộ không chỉ có sự nghiệp đỉnh cao ở hiện tại mà con đường học vấn của anh cũng vô cùng xuất sắc. Anh tốt nghiệp cử nhân Kinh tế lao động. Trong quá trình học tập tại trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội anh cũng gặt hái được rất nhiều thành tích cao.

Quá trình công tác và chức vụ Shark Phú đang nắm giữ

Để trở thành tỷ phú như hiện nay, Shark Phú đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại. Anh cũng từng chia sẻ rằng, con đường thành công chưa bao giờ là dễ dàng. Muốn thành công phải dám nghĩ, dám làm.

Để trở thành tỷ phú như hiện nay, Shark Phú đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại
Để trở thành tỷ phú như hiện nay, Shark Phú đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại
 • Từ năm 1992 đến năm 1994 Shark Phú làm nhân viên phòng tổ chức Petrolimex.
 • Từ năm 1994 đến năm 1995 anh làm phó phòng XNK – VMBP.
 • Từ năm 1996 đến năm 1999 anh làm trưởng phòng Vật tư Ford Việt Nam.
 • Từ năm 2000 đến nay Shark Phú làm chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập Đoàn Sunhouse.
 • Từ năm 2015 đến nay anh làm chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần đầu tư Sunhouse Toàn Cầu.
 • Từ năm 2005 đến nay anh làm tổng giám đốc công ty TNHH Sunhouse Việt Nam.
 • Từ năm 2012 đến nay Shark Phú làm chủ tịch hội đồng quản trị công ty Cổ Phần Hàng Hải Sài Gòn.

Một số giải thưởng lớn từ thương hiệu SUNHOUSE

 • Năm 2013 nhận thương hiệu mạnh Việt Nam.
 • Ngày 15/7/2014 Sunhouse nhận bằng khen do chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng.
 • Ngày 30/8/2014 chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú nhận giải thưởng Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu.
 • Năm 2014 nhận danh hiệu top 100 thương hiệu, nhãn hiệu hàng đầu Asean.
 • Là thương hiệu duy nhất trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh ngành hàng gia dụng được bình chọn vào Top 100 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam – Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2015.
 • Năm 2017, 2018 nhận thương hiệu mạnh Việt Nam.
 • Năm 2018 lọt top 500 Doanh nghiệp lớn nhất ở Việt Nam.
 • Ba năm liên tiếp 2016, 2017, 2018 nhận thương hiệu quốc gia 2018 với giải thưởng “Tình & Dùng Việt Nam”.
 • Năm 2018 nhận giải thưởng top 1 hàng Việt Nam được người dùng yêu thích nhất.
 • Năm 2019 được người dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao.

Con đường sự nghiệp của Shark Phú

Shark Phú chia sẻ rằng, trước khi đến với con đường kinh doanh và trở thành một nhà tỷ phú như hiện tại anh đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau.

Shark Phú chia sẻ rằng, trước khi đến với con đường kinh doanh và trở thành một nhà tỷ phú như hiện tại anh đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau.
Shark Phú chia sẻ rằng, trước khi đến với con đường kinh doanh và trở thành một nhà tỷ phú như hiện tại anh đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau.

Thậm chí, anh còn đi bán sơn lẻ cho người khác. Tuy nhiên, cũng chính nhờ việc bán thùng sơn của người anh bên Liên Xô gửi về mà Shark Phú đã trở thành một “thương nhân” khi chưa đến 20 tuổi.

Bắt đầu từ những thùng sơn đầu tiên, Shark Phú tìm kiếm được nhiều mối mua bán sơn khác nhau. Kết quả đã trở thành một con buôn sơn lẻ nổi danh. Bản thân anh cũng chia sẻ rằng lúc đó việc bán sơn mang lại lợi nhuận rất lớn cho anh.

Đôi khi anh còn kiếm được cả chỉ vàng, con số ấy vào năm 1988 là không hề nhỏ chút nào. Song, vì ham học và xác định sẽ lập nghiệp nên khi đó anh vẫn chưa để đồng tiền “dắt mũi”.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Shark Phú xin vào làm cho tổng công ty xăng dầu. Tuy nhiên, vì cảm thấy môi trường không phù hợp, công việc cứ lặp đi lặp lại một cách nhàm chán nên Shark Phú đã quyết định nghỉ việc để tìm một công việc mới mẻ hơn.

Công việc tại công ty nước ngoài khiến Shark Phú tò mò và muốn tìm hiểu nhiều điều hơn
Công việc tại công ty nước ngoài khiến Shark Phú tò mò và muốn tìm hiểu nhiều điều hơn

Sau khi kết thúc công việc, Shark Phú quyết định học Tiếng Anh (trước đó anh đã học tiếng Nga). Nhờ đầu óc thông minh và ý chí mạnh mẽ, chỉ sau vài tháng anh đã có đủ vốn tiếng Anh và thi tuyển vào công ty nước ngoài ở Việt Nam với lĩnh vực hoạt động chính là xuất nhập khẩu hàng hóa từ Đài Loan.

Công việc tại công ty nước ngoài khiến Shark Phú tò mò và muốn tìm hiểu nhiều điều hơn. Song, sau một thời gian anh bắt đầu nhận ra rằng, người nước ngoài thật sự không quá tài giỏi như những gì mà anh vẫn nghĩ. Sau đó, anh quyết định thôi việc ở công ty này và bắt đầu chuyển sang làm việc tại một công ty nước ngoài khác với lĩnh vực hoạt động cũng là xuất nhập khẩu hàng hóa.

Sau quá trình làm thuê 10 năm kể từ khi tốt nghiệp. Shark Phú đã bắt đầu khởi nghiệp với số vốn 2.000 USD. Tiền thân là công ty trách nhiệm hữu hạn Phú Thắng được thành lập vào năm 2000, hoạt động trong lĩnh vực đồ gia dụng như Xoong, nồi, chảo,…Sau khi liên doanh với công ty trách nhiệm hữu hạn Sunhouse Hàn Quốc thì đổi tên thành công ty cổ phần tập đoàn Sunhouse.

Suốt 18 năm hoạt động, hiện tại Sunhouse đã lớn mạnh, trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ.
Suốt 18 năm hoạt động, hiện tại Sunhouse đã lớn mạnh, trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ.

Suốt 18 năm hoạt động, hiện tại Sunhouse đã lớn mạnh, trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ. Sở hữu 7 công ty thành viên với 6 nhà máy có tổng diện tích 40 hecta. Theo thống kê doanh thu năm 2017, Sunhouse đạt mức 2 ngàn tỷ đồng. Riêng cá nhân Shark Phú sở hữu 50% cổ phần của công ty.

Chuyện hôn nhân, gia đình của Shark Phú

Mặc dù trong công việc kinh doanh Shark Phú vô cùng thành đạt. Tuy nhiên, về chuyện đời tư của ông khá kín tiếng. Không có quá nhiều thông tin về vợ con của ông được báo đài và truyền thông cập nhật.

Shark Phú chia sẻ lý do nên khởi nghiệp một mình

Đã có rất nhiều nhóm nhân viên của Sunhouse nghỉ việc và rủ nhau cùng làm việc để cùng nhau lập nghiệp. Song Shark Phú đã tự tin nói rằng “Đố bọn em tồn tại qua 3 năm”. Trong một buổi tọa đàm gần đây nhất, anh cũng phân tích rõ nhận định “Người Việt làm chung đa phần thành cũng tan mà bại cũng tan”.

Khởi nghiệp nhưng đừng sạt nghiệp

Shark Phú nhìn nhận rằng con người ai cũng cần Danh và Lợi. Danh chính là quyền lực, Lợi chính là lợi ích vật chất. Thuở ban đầu khởi nghiệp có khó khăn, chẳng ai tính toán gì, cứ lao đầu vào mà làm.

năm 2017, Sunhouse đạt mức 2 ngàn tỷ đồng. Riêng cá nhân Shark Phú sở hữu 50% cổ phần của công ty.
năm 2017, Sunhouse đạt mức 2 ngàn tỷ đồng. Riêng cá nhân Shark Phú sở hữu 50% cổ phần của công ty.

Tuy nhiên, khi công ty có chút thành tựu thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề như: trong team sáng lập ai sẽ là người đứng trên điều hành? Ai chịu thiệt đứng dưới? Ai dám góp vốn mà không mang tư duy “tôi phải điều hành”, phải can thiệp vì “tiền của tôi mà…”?

Có rất nhiều team nghỉ công ty ra Startup, tuy nhiên hiếm khi nào thành công. Một số ít thành công là do bạn ấy làm một mình, gọi 1 đến 2 nhân viên khác ra làm cùng nhưng bạn ấy trả lương thì sẽ thành công. Còn 4 đến 5 người ngang hàng với nhau, góp tiền ngang nhau, chỉ được 2 đến 3 năm thì sẽ “tan đàn xẻ nghé”. Nếu thua lỗ sẽ xảy ra cãi vã. Nếu thành công lại tách ra làm riêng.

Shark Phú nhận định rằng, nhiều team hiện tại ngồi bàn ý tưởng góp vốn cùng nhau, tuy nhiên lại không phân định được vị trí rõ ràng, quyền lợi rõ ràng. Sau này sẽ xảy ra tình trạng tị nạnh, người làm nhiều, người làm ít.

Vậy làm sao để đi cùng nhau lâu dài? Vấn đề nòng cốt ở đâu?

Vị chủ tịch hội đồng quản trị Sunhouse cho rằng, để đi được cùng nhau lâu dài ngay từ buổi sơ khai phải phân tích rõ ràng quyền lực và quyền lợi ở trong tổ chức. Cần phải tách bạch quyền điều hành và quyền sở hữu. Người góp vốn sẽ được hưởng lợi tức, kẻ góp sức sẽ được hưởng lương.

Tất nhiên, người nhận lương cũng phải theo cấp bậc, vị trí, có tiêu chí đánh giá rõ ràng cho nhân viên. Shark Phú nói rằng: “Làm với nhau phải rõ ràng. Cả nhóm cùng góp vốn nhưng ai là Leader phải làm rõ, không thể lẫn lộn vai trò. Ai cũng có quyền quyết thì team rất dễ tan”. Thêm nữa: “Để tách được điều đó rất khó. Tôi thấy hiếm có người nào làm được trong tư duy, mà thường có suy nghĩ “Tôi góp tiền vào phải được tham gia điều hành, phải được can thiệp… Tiền của tôi mà””.

Một yếu tố giúp team Start up đi được cùng nhau xa hơn là người đứng đầu phải có sự khác biệt, độ lượng, tầm nhìn, chấp nhận hy sinh từ những cái nhỏ nhất. Có những trường hợp lập nghiệp cùng nhau, sau này phải mở ra những công ty con, để các thành viên sáng lập chia ra quản lý.

Shark Phú  đưa ra lời khuyên rằng: “Làm chung thì phải rõ ràng. Đừng vì là bạn bè với nhau mà ngại. Không thì dăm bữa, nửa tháng, giỏi lắm được 2 – 3 năm là cãi nhau. Nếu cần, mời luật sư đến làm rõ ràng ngay từ đầu, may ra team mới tồn tại lâu dài”.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về Shark Phú cũng như nắm được một số kinh nghiệm quý báu để start up thành công. Đừng quên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi để tìm hiểu thêm các bài viết hay về các Shark nữa nhé!

5/5 - (2 bình chọn)