Nếu bạn là người đam mê đầu tư chứng khoán nhưng chưa có kinh nghiệm thì nên tìm hiều bài viết về Sideway sau đây nhé.

Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của Sideway trong thị trường chứng khoán và đưa ra những bí kíp có thể giúp bạn đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Sideway là gì ?

Sideway được hiểu nôm na là xu hướng ngang giá trong chứng khoán, xảy ra khi lượng cung cầu gần bằng nhau hoặc trong giai đoạn trước khi giá tiếp tục theo xu hướng lên hoặc xuống trong thị trường chứng khoán.

Sideway là thời điểm không có xuất hiện đáy mới hay đỉnh mới, là sự cân bằng tương đối giữa bên mua và bên bán.

Vai trò của Sideway trong thị trường chứng khoán

Khi hiện tượng Sideway xảy ra thì thị trường sẽ ở trạng thái tích lũy vì lúc này người đầu tư hay do dự trong việc giao dịch.

Đây là thời điểm không cần suy nghĩ để nhận định, đánh giá về những xu hướng trước đó nhằm đưa ra quyết định đúng nhất về kế hoạch đầu tư của mình.

Sideway giúp cả bên mua lẫn bên bán có thời gian “nghỉ” cần thiết trước khi đưa ra những quyết định trong thị trường chứng khoán.

Thời điểm bắt đầu và kết thúc Sideway

Thông thường thì Sideway được bắt đầu ở khoảng cuối của xu hướng giá lên (Uptrend) hay giá xuống (Downtrend) trong thị trường chứng khoán.

Sideway tồn tại khi qua bốn điểm lên xuống đảo chiều nhưng vẫn chưa hình thành đỉnh mới hoặc đáy mới và ở ngưỡng giữa kháng cự và hỗ trợ mạnh, ngưỡng này sẽ lặp đi lặp lại khoảng ba lần nhưng không thay đổi.

Khi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh bị phá vỡ thì Sideway sẽ kết thúc, lúc này mức giao dịch sẽ thay đổi theo xu hướng bất kì.

Bí quyết đầu tư khi thị trường sideway

Khi hiện tượng Sideway xuất hiện trong thị trường chứng khoán thì lúc này là thời gian để các nhà đầu tư nhận định và đánh giá để đưa ra những quyết định của mình vì không thể đoán trước xu hướng như thế nào.

Sau đây là những bí kíp đầu tư có thể giúp bạn thu về nguồn lợi nhuận cao:

+ Luôn chủ động trong việc đầu tư: Các nhà đầu tư phải luôn chủ động, nếu thấy cơ hội tốt thì nên bán chứng khoán khi cảm thấy cổ phiếu có khả năng hết giá trị đầu tư vì tình trạng Sideway có thể diễn ra trong khoảng thời gian dài vài tháng hoặc vài năm.

Với nhà đầu tư thì không nên nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài vì tình hình chứng khoán và xu hướng luôn thay đổi bất ngờ sẽ khiến bạn không kịp trở tay.

+ Biên an toàn cần đảm bảo ở mức cao hơn: Hiện tượng Sideway trong thị trường chứng khoán thường làm cho các nhà đầu tư luôn có cảm giác an toàn nhưng thực sự nó mang đến rất nhiều rủi ro vì do sự cân bằng cung cầu.

Khi lấy xu hướng Uptrend làm chuẩn bạn cần đảm bảo biên an toàn ở mức lớn hơn hoặc bằng 10% ở xu hướng Sideway để hạn chế rủi ro về giá có thể xảy đến bất ngờ.

+ Nắm giữ tiền mặt: Khi thị trường chứng khoán trong xu hướng Sideway thì việc nắm giữ tiền mặt là tối ưu nhất, không nên đầu tư hết vào cổ phiếu.

Điều này sẽ giúp bạn có được mức biên an toàn, có thời gian để nghiên cứu đánh giá kĩ thị trường trước khi bắt tay vào việc đầu tư mới, với xu hướng mới.

Những thông tin hữu ích về Sideway và những bí kíp chiến lược để an toàn thu lợi nhuận khi thị trường Sideway của bài viết trên sẽ là hành trang vô cùng quý báu cho những ai đam mê công việc đầu tư chứng khoán. Chúc bạn thành công trong công việc đầu tư của mình!

1/5 - (1 bình chọn)