Nếu bạn có nhu cầu kí gửi, chuyển giao hay những thủ tục liên quan tới việc ghi nhận sở hữu chứng khoán mà chưa nắm rõ về chứng khoán hay các bước thực hiện thì hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chúng tôi sẽ giúp bạn rõ hơn về khái niện chứng khoán cũng những những thủ tục cơ bản về lưu kí chứng khoán hiện nay.

Khái niệm lưu kí chứng khoán là gì ?

Trong tiếng Anh, lưu kí chứng khoán có tên là Securities depository/ Deposit. Đây là hoạt động nhận kí gửi, chuyển giao hoặc ghi nhận sở hữu chứng khoán nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ quyền lợi về các vấn đề liên quan tới chứng khoán cho chủ sở hữu/nhà đầu tư.

Sàn UPCoM là gì ?

Công việc này được quản lí bởi Trung tâm lưu kí chứng khoán Việt Nam (VSD), nhưng thông tin này sẽ được lưu trữ trên trên hệ thống lưu kí chứng khoán.

Khi nào cần lưu kí chứng khoán?

Trong mỗi giao dịch chứng khoán chưa lưu kí, bạn cần bổ sung các giấy tờ sở hữu bằng hình thức trao tay trong các giao dịch chứng khoán chưa lưu kí.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn phải cần gặp trực tiếp người bán cổ phiếu cho bạn khi bạn tiến hành thực hiện giao dịch.

Nếu công ty chứng khoán mà bạn đang sở hữu cổ phiếu là công ty đại chúng hoặc chuyển đổi thành công ty đại chúng theo quy định của Luật thì bạn phải thực hiện lưu kí chứng khoán.

(Vì theo nội dung Luật chứng khoán năm 2010 thì chứng khoán bao gồm niêm yết và chưa niêm yết của công ty đại chúng phải lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu kí chứng khoán Việt Nam trước khi thực hiện giao dịch).

Sự khác nhau giữa chứng khoán lưu kí và chứng khoán chưa lưu kí

Chứng khoán chưa lưu kí sẽ được ghi nhận dưới dạng Sổ cổ đông hay Giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán.

Khi bạn tiến hành thực hiện lưu kí chứng khoán thì những giấy tờ này bạn cần phải nộp lại để lưu kí và sẽ xuất hiện trên tài khoản chứng khoán thông thường. Tóm lại 2 khái niệm này chỉ khác nhau về hình thức sở hữu mà thôi.

Trung tâm lưu kí chứng khoán

Trung tâm lưu kí chứng khoán là một tổ chức tài chính có vai trò hỗ trợ, xử lý và giám sát những vấn đề về chứng khoán như hoạt động lưu ký, đăng kí, kí gửi, thanh toán, bù trừ các loại chứng khoán niêm yết hoặc chưa niêm yết,..sau giao dịch.

EPS là gì?

Trung tâm lưu kí chứng khoán Việt Nam viết tắt là (VSD) được thành lập vào ngày 01/05/2006 do Bộ trưởng Bộ Tài chính đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, các Quý cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể liên hệ để gửi công văn, thư tín, hồ sơ tài liệu và giao dịch với Trung tâm lưu kí chứng khoán Việt Nam qua 2 địa chỉ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như sau:

+ Trụ sở chính tại Hà Nội: Số 122 Hoàng Quốc Việt, Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Thông qua số điện thoại: 024.3974.7123;  Số Fax: 024.3974.7120 hoặc qua Email: [email protected].

+ Chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh: Số 151 Nguyễn Đình Chiểu , phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua số điện thoại: 024.3933.0755; Số Fax: 024.3933.075 hoặc Email: [email protected].

Hướng dẫn chi tiết thủ tục lưu kí chứng khoán

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

+ Đối với khách hàng cá nhân trong nước: Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như Sổ cổ đông hoặc Giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán bản gốc, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước (gồm bản gốc và bản photo công chứng) và phiếu gửi chứng khoán theo mẫu do công ty bạn sở hữu chứng khoán cung cấp.

+ Đối với khách hàng tổ chức trong nước: Cần chuẩn bị Sổ cổ đông hoặc Giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán bản gốc, giấy phép đăng kí kinh doanh (bản photo công chứng)

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước (bản photo công chứng) của người được ủy quyền đến làm thủ tục và phiếu gửi chứng khoán theo mẫu do công ty chứng khoán mà tổ chức sở hữu cổ phiếu/cổ phần (có chữ kí của người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức).

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Khi lưu kí chứng khoán, bắt buộc bạn cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau đây mới được tiến hành mở tài khoản:

ROA là gì?

+ Đối với khách hàng cá nhân trong nước: 1 Phiếu yêu cầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán và đăng kí sử dụng dịch vụ, 2 bản Hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán và 1 bản sao chứng minh nhân dân công chứng.

+ Đối với khách hàng tổ chức trong nước: 1 Phiếu yêu cầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán và đăng kí sử dụng dịch vụ, 2 bản Hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán, 1 bản sao chứng minh nhân dân người đại diện theo pháp luật công chứng, 1 bản sao Giấy phép đăng kí kinh doanh có công chứng và đóng dấu giáp lai của tổ chức và giấy ủy quyền giao dịch (nếu có).

Thực hiện lưu kí chứng khoán

Hồ sơ lưu kí chứng khoán bao gồm: Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần (bản gốc), Chứng minh nhân dân đối với cổ đông và Giấy phép kinh doanh đối với tổ chức, 2 Phiếu gửi chứng khoán mẫu 4-08A-LK

Tiếp nhận hồ sơ lưu kí

Sau khi nộp hồ sơ với đầy đủ thông tin và những yêu cầu như trên thì công ty chứng khoán đại chúng mà bạn đang là cổ đông sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và nhập vào hệ thống VSD rồi nộp hồ sơ lên VSD. Khi mọi việc hoàn tất sẽ có thông báo xác nhận việc công ty chứng khoán đại chúng đã nộp hồ sơ lưu kí lên VSD cho bạn biết.

Trung tâm lưu kí chứng khoán Việt Nam xử lý và xác nhận hồ sơ

Sau khi VSD xử lý xong,  hồ sơ lưu kí chứng khoán của bạn sẽ được gửi Giấy xác nhận lưu ký đến công ty chứng khoán đại chúng.

Hạch toán chứng khoán vào tài khoản cổ đông

Trong  thời gian từ 7 đến 10 ngày, tài khoản của bạn sẽ có chứng khoán lưu kí ghi tăng tương ứng trên đó. Lúc này việc lưu kí chứng khoán của bạn đã thành công.

Phí lưu kí chứng khoán

Sau khi bạn thực hiện lưu kí chứng khoán thành công thì sẽ bắt đầu tính phí lưu kí. Phí lưu kí chứng khoán là 0,3vnđ/ cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ/tháng và 0,2vnđ/ trái phiếu/tháng. Phí lưu kí sẽ được công ty chứng khoán mà bạn đang là cổ đông thu hộ rồi chuyển cho Trung tâm lưu kí chứng khoán Việt Nam.

Mong rằng những thông tin về lưu kí chứng khoán trên sẽ hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu đầu tư chứng khoán trong tương lai. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Đành giá nội dung này post