Thay vì đầu tư vàng, đầu tư bất động sản, nhiều người cho rằng gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn hơn hẳn. Và dĩ nhiên, việc quan tâm gửi ngân hàng 1 tỷ 1 tháng lãi bao nhiêu cũng là điều mà họ vô cùng quan tâm.

Tìm hiểu về gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những hình thức đầu tư phổ biến hiện nay. Các chuyên gia cũng đánh giá đây là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro. Với hình thức này, các khách hàng có thể gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích chính là tiết kiệm.

Nghĩa là số tiền ấy được để dành khi chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải là khoản tiền chi tiêu thường xuyên, thanh toán cá nhân. Thông qua hình thức tiết kiệm từ ngân hàng, khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định.

Các gói dịch vụ của gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm thông thường được chia thành các gói dịch vụ như sau:

+ Gửi tiết kiệm có thời hạn cụ thể

+ Gửi tiết kiệm có thời hạn cụ thể

+ Gửi tiết kiệm thông qua sổ tiết kiệm

+ Gửi tiết kiệm có tính ổn định, an toàn

Gửi ngân hàng 1 tỷ 1 tháng lãi bao nhiêu?

Hiện nay, các ngân hàng đa dạng hóa nhiều chương trình gửi tiết kiệm với mức lãi suất linh hoạt, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Với kỳ hạn ngắn từ 1 đến 12 tháng và kỳ hạn dài từ 1 năm trở lên. Do vậy, tùy theo tình hình tài chính trước khi gửi mà bạn nên cân nhắc kỹ sẽ gửi kỳ hạn nào cho phù hợp.

Theo đó, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay đang cực kỳ hấp dẫn, nhất là ở kỳ ngắn hạn, mức lãi suất được đưa ra trong năm là khoảng từ 4,3 đến 6%/năm.

Thậm chí, rất nhiều ngân hàng muốn thu hút khách đã đưa ra mức lãi suất 12 tháng hấp dẫn hơn trên 7%/năm như DongABank, BacABank, OCB, MB, VIB… Do vậy, các nhà đầu tư đang nắm trong tay 1 tỷ đồng thì các chuyên gia có đưa ra lời khuyên là nên gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng vào ngân hàng để sinh lợi.

Tính lãi suất khi gửi tiết kiệm 1 tỷ tại ngân hàng có nhiều cách tính khác nhau tùy theo kỳ hạn gửi và lãi suất. Cụ thể như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/360

Hoặc:  Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm)/12 x Số tháng gửi.

Chẳng hạn, ngân hàng Vietcombank và OCB có biểu lãi suất theo các kỳ hạn khác nhau như bảng dưới đây, với 1 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng vào mỗi cuối kỳ như sau:

Vietcombank Kỳ hạn (tháng) 1 2 3 6 12 24 36
Lãi suất (%) 4,2 4,7 5,2 6,5 6,5 6,5 6,5
Tiền lãi 3,5 7 11,75 26 65 130 195
OCB Kỳ hạn (tháng) 1 2 3 6 12 24 36
Lãi suất (%) 5,2 5,25 5,3 6,5 7,4 7,5 7,6
Tiền lãi 4,3 8,75 13,25 32,5 74 150 228

 

Như vậy, có thể thấy rằng sự chênh lệch lãi suất giữa các kỳ liền kề là không quá cao, khoảng từ 0% đến 0.9%. Tuy nhiên, với số tiền gửi lớn đến 1 tỷ đồng thì tiền lãi nhận được có sự chênh lệch khá cao giữa các kỳ hạn này ( từ 3,5 triệu – 78 triệu).

Điều đó có nghĩa là, với số tiền 1 tỷ đồng nhàn rỗi nếu gửi tiết kiệm với kỳ hạn càng dài, tiền lãi nhận sẽ càng cao. Ngay cả khi bạn chỉ tăng kỳ hạn thêm 2 đến 3 tháng thì tiền lãi có thể tăng lên gấp rưỡi.

Dĩ nhiên, bảng số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo, giúp bạn có thể so sánh được lãi suất của hai ngân hàng điển hình là ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước Vietcombank và ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân OCB. Với cùng kỳ hạn, lãi suất của OCB lớn hơn so với Vietcombank từ 0,6% (ở kỳ hạn 3 tháng) đến 1,3% (ở kỳ hạn 6 tháng).

Do vậy, tùy theo mục tiêu tiền gửi và mức độ chấp nhận rủi ro, sự ưu tiên của khách hàng dành cho ngân hàng top trên (như Vietcombank) hay ngân hàng top dưới (như OCB) là khác nhau.

Vietcombank và OCB có biểu lãi suất theo các kỳ hạn khác nhau như bảng dưới đây, với 1 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng vào mỗi cuối kỳ như sau:

Gửi tiết kiệm mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng sẽ có một số rủi ro nhất định. Bên cạnh đó, việc tính lãi suất gửi tiết kiệm ở mỗi thời điểm cũng sẽ có sự khác nhau. Do vậy để đảm bảo an toàn và đảm bảo mang lại lợi ích cao nhất với hình thức đầu tư này bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Ngân hàng sẽ tự động cộng dồn lãi và vốn gốc cho đến khi hết kỳ hạn mà bạn không lãnh tiền và tự động gia hạn thêm một kỳ nữa bằng với kỳ hạn đã được cam kết lúc ban đầu.

+ Nếu như rút tiền trước kỳ hạn, lãi suất sẽ được tính với mức lãi suất thấp nhất. Thông thường nó sẽ được tính bằng lãi tiền gửi thanh toán. (< 1%/năm).

Vốn lưu động là gì ?

Vậy nên, lời khuyên dành cho các cá nhân khi quyết định gửi tiết kiệm tại ngân hàng là hãy đảm bảo rằng lượng tiền nhàn rỗi của bạn là ổn định, theo đúng kỳ hạn cam kết để có thể bảo toàn được tiền lãi đã được ấn định trước.

Gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay vẫn được coi là kênh quản lý tài chính cá nhân an toàn, thích hợp với người có tiền tận dụng trong điều kiện kinh tế phức tạp. Gửi tiết kiệm 1 tỷ vào ngân hàng theo kỳ hạn có thể là lựa chọn giúp cho bạn có thể linh hoạt và an tâm hơn trong việc bảo toàn đồng vốn giới hạn.

Đồng tiền nhàn rỗi có thể giúp bạn sinh lợi với lãi suất ấn định ngay khi bạn chưa có ý tưởng đầu tư dài hạn với mục tiêu kiếm lời cao hơn. Đó chính là lý do vì sao bạn nên cân nhắc đến hình thức đầu tư này. Ngoài ra, cũng có nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn và ổn định, bạn có thể tham khảo nhiều hơn để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

2/5 - (1 bình chọn)