Nhiều bạn không biết mình hợp với màu sắc gì? màu sắc nào sẽ đem lại cho mình sự may mắn trong cuộc sống và trong công việc?

Và những câu hỏi này thực chất đều xuất phải từ quy tắc ngũ hành tương sinh tương khắc. Phải am hiểu từng bản mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì mới biết được màu sắc tương sinh, tương khắc của từng mệnh.

Ngũ hành là gì ?

Từ xa xưa, con người đã quan niệm rằng vạn vật là do trời đất sinh ra và nó chuyển hóa qua 5 trạng thái Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ và gọi chung là ngũ hành. Mỗi hành này đều mang nhưng sắc thái riêng cụ thể như sau:

+ Kim đại diện cho trời với ý nghĩa tiền bạc, sự rèn luyện, tôi dũa, chủ về nghĩa, cương trực, mãnh liệt.

+ Hỏa đại diện cho lửa, sự bốc đồng, chiến tranh, giận giữ, chủ về lễ, nóng nảy nhưng độ lượng.

+ Mộc đại diện cho gỗ, sự phát triển, vươn lên, sinh sôi nảy nở, chủ về nhân, thẳng thắn, ôn nhu.

+ Thủy đại diện cho nước, sự uyển chuyển, mênh mông, chủ về trí, thông minh, hiền lành.

+ Thổ đại diện cho đất, sự bao dung, lòng mẹ, chủ về tín, tính tình đôn hậu.

Tất cả những yếu tố này đều có nét đặc trưng và màu sắc riêng, đồng thời cũng tương trợ lẫn nhau.

Mệnh Kim hợp màu gì ?

Kim là kim loại, các vật cứng, sắt bén nói chung. Những người có mệnh kim có tính ngay thẳng, cương trực, tập trung, tự lập, ngăn nắp, gọn gàng và kỷ luật cao. Trong ngũ đức kim chủ về nghĩa, bao gồm lẽ phải, công lý, nghĩa khí, nguyên tắc, kiên cường, gan dạ, bản lĩnh, hào hiệp, trường nghĩa.

 • Phương vị: Phía Tây, Tây Bắc. Quẻ Càn, Đoài trong Bát quái
 • Màu trắng, hình dạng tròn đầy, vị cay
 • Trong Đông y Kim chủ Phổi, hô hấp, đầu và xương khớp

Dựa theo nguyên tắc tương sinh trong thuyết ngũ hành thì Thổ sẽ sinh Kim. Có nghĩa là đất sẽ bao bọc và sinh ra đồng thời nuôi dưỡng kim loại. Chính vì thế, những người thuộc mệnh Kim nên chọn vật dụng có màu của đất: nâu đất, màu vàng hoàng thổ. Bên cạnh đó, những màu tương hợp cũng rất tốt cho người mệnh Kim đó là màu trắng, màu ghi.

Những gam màu sáng và ánh kim luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho người mệnh Kim. Nếu khéo léo, bạn còn có thể kết hợp cùng tông màu nâu, vàng để sơn nhà, sơn tường hay là các màu cho phương tiện, đem đến may mắn cho bản thân.

Về màu tương khắc người mệnh Kim nên tránh các màu tượng trưng cho Hỏa như màu hồng, màu đỏ, bởi đây đều là những màu không tốt cho mệnh Kim.

Mệnh Mộc hợp màu gì?

Một là toàn bộ cây thân thảo, thân gỗ nói chung. Trong ngũ hành, mộc có tính chất hướng thượng, phát triển đều đặn nhưng không ngừng, ôn hòa, mềm dẻo, nên khéo léo trong cư xử, tích cực chủ động và giàu lòng tiến thủ.

Trong Ngũ đức của Nho gia thì mộc chủ về nhân nghĩa. Đối với hành động của con người thì một chỉ những suy nghĩ miên man, vu vơ, là tình cảm và là cách đối xử giữa người với người, là hành động bao dung, che chở.

Mộc thuộc phương Đông, Đông Nam, có màu xanh, thuộc quẻ Chấn, Tốn trong bát quái.

 • Trong cơ thể con người Mộc chỉ gan, mật, lông, tóc, tay chân.
 • Hình dạng đặc trưng hẹp và dài, có vị chua.

Theo thiên can, người mệnh Mộc sinh năm lần lượt có tuổi thiên can là Giáp, Ất, Dần, Mão. Những người mệnh Mộc hợp với màu xanh dương. Màu xanh cũng chính là đặc trưng của người mệnh Mộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các màu sắc như màu đen, xanh biển sẫm vì Thủy sinh Mộc.

Màu xanh có nhiều sắc độ khác nhau từ màu cốm nhạt đến xanh lá đậm, từ đó tạo nên cho mọi người cảm giác luôn tươi mới, mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh đó, nó còn gợi lên sự bình yên, êm ả cho tâm hồn.

Trong luật ngũ hành Thủy sinh Mộc, do vậy mà nhiều người mệnh Mộc rất yêu thích màu xanh. Ngoài ra, người mệnh Mộc cũng phù hợp với màu đen hay xanh đen, tượng trưng cho hành Thủy vì Thủy sinh Mộc.

Màu tương khắc mà người mệnh Mộc không nên chọn là màu trắng. Bởi trắng là màu tượng trưng cho Kim, mà Kim thì khắc Mộc nên không tốt.

Mệnh Thủy hợp màu gì?

Thủy tượng trưng cho nước. Đây cũng chính là yếu tố vô cùng quan trọng, có nước thì sự sống mới bắt đầu sinh sôi, nảy nở. Nước có tính thấm xuống, biến động, dính ướt, lãng mạn đào hoa. Thủy chủ về trí tuệ, nó tượng trưng cho trí não linh hoạt, cơ trí thông minh.

Người xưa có câu: Nhân giả nhạo sơn, trí giả nhạo thủy (Người nhân ái thích núi, người trí tuệ thích nước. Người mệnh Thủy thích yên tĩnh, người trí yêu sự linh động).

Mệnh Thủy bản chất thấm xuống và linh hoạt, tính hướng nội và biến động trong nội tâm suy nghĩ rất linh động, mềm mại, uyển chuyển. Những đặc tính thuộc về hành Thủy đã làm cho người có mệnh này luôn trầm tư, suy nghĩ, bề ngoài yên tĩnh nhưng nội tâm biến động.

Những người mệnh Thủy hợp với hai màu đen và trắng. Màu sắc tương sinh với mệnh Thủy là màu đen biểu trưng cho hành Thủy, do vậy mà người mạng Thủy hợp với màu này.

Còn theo quy luật ngũ hành thì Thổ khắc Thủy, do đó người mệnh Thủy nên tránh sử dụng trang phục hay phụ kiện có màu vàng hoặc vàng đất.

Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Hỏa là lửa, bao gồm các nguồn năng lượng và các chất có tính sáng và nóng. Người mệnh Hỏa trong ngũ hành có tính nóng, ánh sáng, sự mãnh liệt, nhiệt tình, sôi động, hướng thượng rất mạnh, nhiệt tình tâm huyết, quyết tâm, dục vọng, sáng sủa, văn minh, soi đường, sửa ấm. Hỏa chủ lễ nghi trong ngũ đức của con người, tượng trưng cho ánh sáng và văn minh.

 • Hỏa chỉ màu đỏ, hình dạng nhọn, thuộc phương Nam, thuộc quẻ Ly trong bát quái, có vị đắng.
 • Theo Đông y Hỏa chỉ: Tim mạch, huyết áp, mắt.

Theo thiên can địa chi thì người mệnh Hỏa có tuổi thiên can là Can Bính, can Đinh. Chi Tỵ, Ngọ. Đối với người mệnh này thì hợp với màu Đỏ, hồng, tím. Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng có thể kết hợp với màu xanh vì Mộc sinh Hỏa. Hỏa thường mang lại sự sôi động, đầy hào hứng đến cho cuộc sống.

Dựa vào quy luật ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, vậy nên màu sắc tương sinh với mệnh hỏa là màu xanh. Còn màu tương khắc mà mệnh Hỏa cần tránh là màu đen. Điều này cần được lưu ý thường xuyên vì mạng Hỏa cũng tương khắc với màu đen tượng trưng cho hành Thủy (Thủy khắc Hỏa).

Mệnh Thổ hợp màu gì?

Thổ là đất đai. Những người có mệnh thổ tính tình ổn định, bền vững, trầm mặc, ngưng tụ, tĩnh tại, đầy đặn, tốt bụng, trung thành, cảm thông, thấu hiểu, che chở, bảo vệ, độ lượng, khoan dung, trọng hậu, trì trệ.

Trong ngũ đức Thổ thuộc đức tín, một đức tính vô cùng quan trọng, nó về sự trung thành, cẩn trọng, giữ lời hứa, trước sau như một, bao dung, khoan hòa. Đặc tính chính là dày dặn, tĩnh tại, trung hậu.

 • Phương vị: Đông Bắc, Tây Nam. Thuộc quẻ Khôn, Cấn
 • Hình dạng: Vuông vắn
 • Mùi vị, màu sắc: Ngọt. Vàng
 • Trong Đông y Thổ chỉ Dạ dày, Tỳ vị (lá lách), lưng, bụng.

Theo thiên can địa chi thì người mệnh Thổ lần lượt có tuổi thiên can, địa chi: Mậu, Kỷ, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Màu sắc hợp với mệnh Thổ là màu đỏ, hồng và màu vàng, nâu. Vốn dĩ, màu vàng, vàng đất hay nâu thổ là những màu đại diện cho hành Thổ.

Nó thể hiện sự mạnh mẽ, hài hòa của yếu tố Thổ trong nhà, giúp tạo nên được sự chắc chắn, giàu sinh lực và bảo vệ cho tất cả các mối quan hệ của bạn.

Vậy nên, những màu sắc được coi là tương sinh với mệnh Thổ có thể kể đến là màu đỏ, màu hồng (Hỏa sinh Thổ). Còn màu vàng và vàng đất lại chính là màu bản mệnh của Thổ nên càng tốt hơn. Ngược lại, theo quy luật ngũ hành mệnh Thổ kỵ với màu xanh lục, do đó bạn cần tránh nó để tránh điều xấu đem đến.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu biết hơn các màu sắc phù hợp với từng bản mệnh. Qua đó có thể lựa chọn được màu sắc xe cộ, nhà cửa, quần áo,…cho phù hợp, đem đến tài lộc, may mắn cho bản thân cũng như cho gia đình bạn nhé.

Đành giá nội dung này post