Là phụ nữ duy nhất trong dàn “cá mập” của chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam, Shark Linh đã chứng minh được tài năng, sự thông minh và bản lĩnh khiến mọi người không khỏi ngưỡng mộ. Tuy nhiên, để có được thành công như ngày hôm nay, cô đã phải trải qua không ít khó khăn. Bài viết sau đây giúp bạn hiểu rõ hơn tiểu sử Shark Linh.

Thông tin cá nhân của Shark Linh

Shark Linh với tên đầy đủ là Thái Vân Linh, cô sinh ngày 10 tháng 4 năm 1977 tại quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Mang quốc tịch Việt Nam nhưng khi mới 2 tuổi Shark Linh đã phải rời xa quê hương cùng mẹ sang Mỹ sinh sống với ba nuôi.

Shark Linh với tên đầy đủ là Thái Vân Linh, cô sinh ngày 10 tháng 4 năm 1977 tại quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Shark Linh với tên đầy đủ là Thái Vân Linh, cô sinh ngày 10 tháng 4 năm 1977 tại quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Năm 10 tuổi phụ giúp mẹ may vá, 12 tuổi cùng ba cắt cỏ. Shark Linh vừa là doanh nhân, vừa là một trong những thành viên của “dàn cá mập” trong chương trình Thương vụ bạc tỷ.

Trong gia đình Shark Linh còn có một người em gái. Cô từng học ở trường trung học Victorville, California – một thị trấn nhỏ nằm giữa Los Angeles và Las Vegas. Năm 1999, Shark Linh tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại đại học Nam California. Sau đó, cô học lên thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania năm 2006.

Shark Linh là ai?

Shark Linh hay Thái Vân Linh là một nữ doanh nhân thành đạt. Tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Năm mùa 1 năm 2017, cô được nhiều ngày biết đến hơn.

Hiện nay, Shark Linh đang giữ chức vụ giám đốc của quỹ đầu tư Việt Nam và cũng là người đại diện cho công ty cổ phần Vingroup Ventures
Hiện nay, Shark Linh đang giữ chức vụ giám đốc của quỹ đầu tư Việt Nam và cũng là người đại diện cho công ty cổ phần Vingroup Ventures

Hiện nay, Shark Linh đang giữ chức vụ giám đốc của quỹ đầu tư Việt Nam và cũng là người đại diện cho công ty cổ phần Vingroup Ventures. Ngoài ra, Shark Linh cũng đã xây dựng cho mình một thương hiệu thời trang riêng mang tên Rita Phil.

Trải qua nhiều khó khăn, thử thách với tuổi thơ nơi xứ người, Shark Linh đã thoát khỏi “giấc mơ” ấy và bắt đầu quay trở về Việt Nam năm 1993 để tìm kiếm niềm đam mê.

Cũng nhờ vào ý chí kiên cường, sự phấn đấu không ngừng nghỉ mà Shark Linh trở thành một trong những người phụ nữ thành công nhất hiện nay ở Việt Nam. Cô được nhiều người ngưỡng mộ và ganh tị với những gì mà mình đang có. Trước khi có được thành công như bây giờ, Shark Linh cũng đã trải qua 2 lần thất bại.

Sự nghiệp của Shark Linh

Như đã nói ở trên, khi vừa lên 2 Shark Linh đã cùng mẹ sang Mỹ định cư. Sau đó cả hai cùng ở với ba nuôi và có thêm một người em gái. Cô chia sẻ: “Năm 10 tuổi tôi đã giúp mẹ may vá, năm 12 tuổi đã phụ ba cắt cỏ. Khi còn nhỏ không có gì ngoài sự yêu thương và ủng hộ của ba mẹ”. Con đường sự nghiệp của Shark Linh như sau:

khi vừa lên 2 Shark Linh đã cùng mẹ sang Mỹ định cư. Sau đó cả hai cùng ở với ba nuôi và có thêm một người em gái.
khi vừa lên 2 Shark Linh đã cùng mẹ sang Mỹ định cư. Sau đó cả hai cùng ở với ba nuôi và có thêm một người em gái.

Tốt nghiệp đại học ở Mỹ, Shark Linh được nhận vào làm tại công ty tư vấn với mức lương, trợ cấp và đãi ngộ tốt. Song, công ty này có một chính sách đặc biệt đó là phải đợi một loạt các nhân viên cùng tuyển vào để đào tạo lại. Vậy nên trong khoảng 3 đến 4 tháng làm việc Shark Linh không nhận được một đồng lương nào.

Vào những năm đầu tiên của Internet, Shark Linh cũng đã quyết định học thêm 5 năm mảng tiếp thị. Năm 2003, khi sự nghiệp ở Mỹ đang trên đà phát triển, đồng thời cũng có được mức thu nhập cao, sự đãi ngộ tốt từ một ngân hàng tư vấn, tuy nhiên Shark Linh vẫn quyết định từ bỏ để quay trở về Việt Nam lập nghiệp với mong muốn khám phá và thay đổi cuộc đời.

Năm 2012, nhờ cơ duyên mà Shark Linh đã trúng tuyển vào vị trí CEO của quỹ đầu tư Việt Nam với tên là DFJ VinaCapital. Sau ba lần phỏng vấn qua điện thoại và trúng tuyến, cô đã quyết định sắp xếp mọi công việc, rời bỏ những gì đang tốt đẹp ở Mỹ để “khăn gói” về Việt Nam. Cũng trong năm này, Shark Linh đã thành lập một startup có tên là The One Couture chuyên may váy cưới theo số đo và thiết kế của cô dâu.

Năm 2015, Shark Linh trở thành CEO và Founder của startup Rita Pil với lĩnh vực hoạt động là chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo số đó.

Tháng 12/2017, khi có nhiều vụ lùm xùm xuất hiện ở trên mạng xã hội đặt nghi vấn rằng Shark Linh không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital thì ngay lập tức đại diện này đã lên tiếng để đập tan tin đồn, xác nhận chức danh của bà Thái Vân Linh là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, tập đoàn VinaCapital).

Tháng 12/2018, Shark Linh quyết định đầu quân về cho tập đoàn VinGroup và được bổ nhiệm làm giám đốc của công ty cổ phần Vingroup Ventures. Cơ cấu cổ đông của Vingroup Ventures bao gồm tập đoàn Vingroup góp vốn 70 tỷ, tương đương 49 tỷ đồng. Và cổ đông đáng chú ý nhất là bà Thái Thùy Linh với vốn góp 10% tương đương 7 tỷ đồng.

Thành tựu của Shark Linh

Không chỉ có tài chính mà còn xuất phát từ nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ đã giúp cho Shark Linh đã có được những thành tựu trong sự nghiệp của mình. Hiện nay cô đang giữ chức vụ CEO và cũng là người đại diện cho công ty cổ phần Vingroup Ventures.

Không chỉ có tài chính mà còn xuất phát từ nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ đã giúp cho Shark Linh đã có được những thành tựu trong sự nghiệp của mình.
Không chỉ có tài chính mà còn xuất phát từ nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ đã giúp cho Shark Linh đã có được những thành tựu trong sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, Shark Linh cũng bắt đầu được nhiều người biết đến hơn trong thời gian gần đây với vị trí là nhà đầu tư chính trong chương trình truyền hình thực tế Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 1 năm 2017 và mùa 2 năm 2018.

Con người của Shark Linh

Dù là người phụ nữ hiện đại, tuy nhiên Shark Linh rất ít quan tâm đến sự nổi bật ở bên ngoài. Đặc biệt, cô rất giản đị trong công việc để tập trung và mang lại sự thoải mái nhất cho mọi người. Shark Linh tâm sự, chị luôn “giấu” đôi giày cao gót phía dưới ghế ngồi để khi cần mới mang. Còn bình thường, đôi dép kẹp là vật bất ly thân của của cô.

Shark Linh nói: “ “Thường mọi người sẽ gặp một Thái Vân Linh với quần jean áo thun, dép kẹp hết sức đơn giản khi tôi không đi làm, không phải xuất hiện ở những nơi cần trang phục trang trọng, đó là phong cách của Linh”.

Không nhiều người biết rằng, để có được chức vụ CEO VinaCapitel Shark Linh đã phải trải qua 3 vòng phỏng vấn. Và điều đặc biệt hơn nữa là cô phải chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn ấy từ nhiều năm trước. Cô tâm sự: “Tôi sẽ dành thời gian học hỏi, nghiên cứu vào lúc mọi người đi chơi. Buổi sáng, tôi thức sớm hơn để đọc tin tức. Thay vì đi ăn trưa, ngủ trưa thì tôi học. Giờ tan sở, tôi thường ở lại để làm thêm 1 – 2 tiếng. Đến tối, tôi sẽ đọc sách”.

Chính bởi thói quen nhỏ mỗi ngày đã giúp cho nữ doanh nhân này tích lũy được những kiến thức tuyệt vời hơn những người khác. Tháng 12/2018 Shark Linh trở thành Ceo và là người đại diện cho công ty cổ phần Vingroup Ventures.

Gia đình của Shark Linh

Năm 2012 Shark Linh kết hôn. Chồng của cô là Kevin Yee – CMO (Chief Marketing Officer) của một công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide. Hai người cũng có một cô con gái. Hiện tại, ở tuổi 42 Shark Linh và chồng sắp sửa chào đón đứa con thứ hai.

Năm 2012 Shark Linh kết hôn. Chồng của cô là Kevin Yee – CMO (Chief Marketing Officer) của một công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide.
Năm 2012 Shark Linh kết hôn. Chồng của cô là Kevin Yee – CMO (Chief Marketing Officer) của một công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide.

So sánh về mức độ thành công và tên tuổi thì Shark Linh có phần nổi bật hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng là một phần đáng tự hào về anh. Shark Linh chia sẻ rằng cô may mắn khi luôn có chồng và con gái ở bên cạnh, cùng nhau chào đón thanh viên tiếp theo của gia đình.

Những câu nói truyền cảm hứng của shark Linh

Shark Linh được nhiều người biết đến qua chương trình Shark Tank Việt Nam. Đồng thời, cô cũng có khá nhiều phát biểu truyền được cảm hứng cho giới trẻ, đặc biệt là các startup. Một số câu nói hay của Shark Linh có thể kể đến như:

Shark Linh được nhiều người biết đến qua chương trình Shark Tank Việt Nam. Đồng thời, cô cũng có khá nhiều phát biểu truyền được cảm hứng cho giới trẻ
Shark Linh được nhiều người biết đến qua chương trình Shark Tank Việt Nam. Đồng thời, cô cũng có khá nhiều phát biểu truyền được cảm hứng cho giới trẻ
  1. “Từ đầu tiên Linh nghĩ đến là đau, nhưng nó rất đáng, giống như mình làm người mẹ. Tức là đau, đáng và không bao giờ đánh đổi”.
  2. “Một trong những lý do chính mà công ty startup sẽ không thành công là vấn đề của những co-founders với nhau”.
  3. “Khởi nghiệp là hành trình dài rất khổ và cô đơn, không phải kiểu viết một ứng dụng rồi sang năm trở thành tỷ phú”.
  4. “Nếu bạn là công ty duy nhất trong một lĩnh vực nào đó thì giá của bạn nên tương đương với vị trí đó. Giá cũng là cách để truyền tải thông điệp của bạn tới khách hàng”.
  5. “Một trong những lý do chính mà công ty startup sẽ không thành công là vấn đề của những co-founders với nhau”.
  6. “Định kiến xã hội cho rằng ngành tài chính thích hợp với đàn ông hơn, nhưng tôi nghĩ rằng đó chỉ là định kiến chứ không phải là thực tế. Đúng là môi trường xung quanh tôi có đến 90% là nam nhưng tôi không cảm thấy sự khác biệt về khả năng cũng như trí tuệ. Nếu bạn đã thích, lựa chọn và sống hết mình với nó, bạn sẽ đạt được thành công”.
  7. “Bí quyết thành công của tôi là ““Embrace the pain” (Ôm lấy nỗi đau). Bởi vì để thành công, mình phải luôn làm việc hết sức, chấp nhận những điều khiến mình không vui, và thậm chí khiến mình rất đau”.
  8. “Đẹp với Shark Linh là chỉ cần cho người ta thấy được mình có quan tâm đến bản thân mình, tạo niềm tin cho người xung quanh”.
  9. “Tôi làm việc đến 8 giờ tối không có nghĩa nhân viên của tôi cũng phải vậy”.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về Shark Linh, một người phụ nữ giàu nghị lực và thành công trên con đường sự nghiệp lẫn gia đình. Đây quả thực là người truyền cảm hứng lý tưởng cho giới trẻ hiện nay noi theo.

5/5 - (1 bình chọn)