Bạn có biết lãi suất thấu chi là gì chưa? Để có thể tìm ra đáp án cho câu trả lời này trước hạn bạn cần phải hiểu thuật ngữ “ Thấu chi là gì?”. Thấu chi được hiểu là một khoản vay được cấp bởi một tổ chức tín dụng nào đó. Đến đây bạn đã có thể mường tượng ra lãi suất thấu chi là gì rồi phải không nào. Để hiểu rõ cùng tìm hiểu hình thức vay thấu chi là gì trước nhé

Thấu chi là một hình thức cho vay của tổ chức tín dụng
Thấu chi là một hình thức cho vay của tổ chức tín dụng

Vay thấu chi là gì?

Vay thấu chi tức là một tổ chức tín dụng cấp cho bạn một hạn mức tín dụng cho vay khi tài khoản thanh toán của bạn bằng 0. Dễ hiểu hơn cho vay thấu chi là việc một tổ chức tín dụng đồng ý cho bạn tiêu vượt quá số tiền thực trong tài khoản thanh toán của mình với một hạn mức tín dụng được cấp. Và khi sử dụng sản phẩm bạn sẽ phải chịu một khoản chi phí được tính theo lãi suất thấu chi. Vậy lãi suất thấu chi là gì?

Vay thấu chi là gì?
Vay thấu chi là gì?

Lãi suất thấu chi là gì?

“Thấu chi” thực chất đơn giản là một hình thức cho vay của các tổ chức tín dụng. Lãi suất thấu chi là gì? Chính là lãi suất cho vay, hay cách hiểu khác khoản chi phí bạn phải trả khi sử dụng dịch vụ ứng tiền trước của ngân hàng hoặc của một tổ chức tín dụng nào đó.

Lãi suất thấu chi thường sẽ cao hơn khoảng 150% so với lãi suất cho vay thông thường. Ví dụ nếu lãi suất cho vay rơi vào khoảng 11% thì lãi suất cho vay thấu chi sẽ vào khoảng 16.5%.

lãi suất thấu chi là gì
lãi suất thấu chi là gì

Lãi suất thấu chi sẽ còn phụ thuộc tùy vào quy định, chính sách của mỗi một tổ chức tín dụng khác nhau nữa.

Tính lãi vay thấu chi

Khi đã nắm bắt được lãi suất thấu chi là gì? Như thế nào thì bạn có thể dễ dàng tính được khoảng chi phí mà mình phải chịu khi sử dụng.

Công thức tính lãi khi vay thấu chi sẽ được tính theo công thức sau:

Tiền lãi thấu chi tháng = ∑dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi * số ngày sử dụng thực tế
360

Phương thức trả nợ vay thấu chi

Thông thường, đa số các tổ chức tín dụng thường sử dụng chung một phương thức trả nợ vay thấu chi giống nhau. Số nợ gốc khi bạn trả vào sẽ hệ thống tự động ghi nhận ngay sau khi tài khoản thanh toán của bạn báo có. Tiền lãi vay khi vay thấu chi sẽ được thu vào ngày cuối của mỗi tháng. Đa phần sẽ rơi vào ngày 25 hoặc 30 hàng tháng.

Điều kiện vay thấu chi và những ai có nên thực hiện khoản vay thấu chi

Cần phải đáp ứng được đầy đủ điều kiện vay thấu chi
Cần phải đáp ứng được đầy đủ điều kiện vay thấu chi

Đối tượng nên vay thấu chi

Sau một chặng đường dài tìm hiểu sơ bộ về vay thấu chi là gì? Lãi suất thấu chi là gì? Cách tính lãi ra sao? Vậy thì những ai nên vay thấu chi.

 • Điều đầu tiên chắc chắn là những người có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.
 • Thứ hai là những người này sẽ hay gặp vấn đề về dòng tiền trong ngắn hạn chỉ thường sử dụng khoảng từ 5 – 30 ngày.
 • Và để được cấp một hạn mức tín dụng cho khoản vay thấu chi thì người vay cũng cần phải thỏa mãn đủ những điều kiện sau đây của các tổ chức tín dụng.

Điều kiện để vay thấu chi

Điều kiện để có thể được cấp một hạn mức tín dụng để thấu chi ở mỗi một tổ chức tín dụng sẽ khác nhau dựa theo quy trình, quy định của mỗi tổ chức đó. Nhưng đa phần sẽ có những điều kiện chung, cơ bản như sau:

 • Công dân có hộ khẩu hoặc giấy cấp tạm trú tại địa phương nơi đang làm việc
 • Tuổi từ 18 – 60
 • Mức thu nhập hàng tháng khoảng 5 triệu đồng và được trả qua hình thức chuyển khoản ngân hàng

Hình thức cấp thấu chi

Hạn mức cấp thấu chi được cấp có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Và để có thể cấp được hạn mức đó các ngân hàng, tổ chức tín dụng phân ra 2 loại hình thức có thể cấp hạn mức thấu chi.

Vay thấu chi không có tài sản đảm bảo

Là hình thức cấp hạn mức tín dụng giống như cho vay tín chấp. Bạn sẽ cần chứng minh thu nhập hàng tháng của mình. Cách chứng minh là thu nhập từ lương, thưởng của bạn phải được công thức trả qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Có xác nhận, sao kê tại ngân hàng đó. Với hình thức vay thấu chi không có tài sản đảm bảo sẽ được cấp hạn mức thấu chi gấp 3 đến 5 lần lương.

Vay thấu chi có tài sản đảm bảo

Là hình thức cấp hạn mức thấu chi dựa trên giá trị tài sản đảm bảo của người vay. Tài sản đảm bảo ở đây có thể là sổ tiết kiệm, hoặc bất kỳ tài sản, động sản nào có giá trị mà phía ngân hàng chấp nhận làm tài sản thế chấp. Đối với hình thức vay thấu chi có tài sản đảm bảo thì hạn mức sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản mà bạn đem cầm cố, thế chấp cho ngân hàng.

Vay thấu chi online nhanh chóng, tiện lợi
Vay thấu chi online nhanh chóng, tiện lợi

Ngoài ra, một số ngân hàng có triển khai hình thức vay thấu chi online. Dựa trên hình thức vay thấu chi có tài sản đảm bảo. Nếu bạn có sổ tiết kiệm online, thì khi bạn vay thấu chi online. Hệ thống ngân hàng sẽ xác nhận và duyệt cho bạn hạn mức thấu chi dựa trên giá trị sổ tiết kiệm online của bạn.

Tất nhiên là sổ tiết kiệm online sẽ được phía tổ chức tín dụng phong tỏa để làm thế chấp cho khoản vay thấu chi này. Đối với cả 2 hình thức vay thấu chi này thì đều được áp dụng với lãi suất thấu chi giống nhau.

Rút ra những đặc điểm nổi bật của vay thấu chi

Dễ dàng rút tiền hạn mức thấu chi qua thẻ atm
Dễ dàng rút tiền hạn mức thấu chi qua thẻ atm
 • Là khoản vay hướng đến đối tượng khách hàng cần một khoản tiền đột xuất và nhu cầu vay trong ngắn hạn
 • Hạn mức đa dạng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thu nhập, lịch sử tín dụng, giá trị tài sản thế chấp (nếu có). Hạn mức tối đa được cấp theo lương là gấp 5 lần lương
 • Lãi suất cho vay cao hơn lãi suất cho vay thông thường 1.5 lần
 • Thời gian cấp hạn mức thấu chi thường tối đa là 12 tháng
 • Thấu chi có thể dễ dàng rút được tại quầy hoặc trên tất cả những cây ATM của ngân hàng cấp một cách thuận lợi, nhanh chóng, dễ dàng
 • Lãi cũng được tính theo dư nợ giảm dần
 • Tuy đơn giản nhưng không phải ngân hàng nào cũng sẽ xét duyệt cho vay thấu chi nếu độ tin cậy của bạn đối với ngân hàng chưa có hoặc không tốt

Như vậy có thể thấy rằng sau khi tìm hiểu cụ thể hơn về lãi suất thấu chi là gì ? thì việc để được vay thấu chi cũng không hề đơn giản. Vay thấu chi cũng có những mặt ưu điểm có thể đáp ứng được đúng nhu cầu của bạn. Tuy nhiên nó cũng có một vài khuyết điểm như lãi suất cao, không phải ai cũng được xét duyệt để cấp hạn mức thấu chi. Nếu bạn cần thêm thông tin về vay thấu chi cũng như về lãi suất có thể liên hệ với chúng tôi qua https://tcxd.vn/ để được tư vấn

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)