Hiện nay, với nhu cầu sử dụng vay vốn ngày càng cao, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại hình cho vay. Trong đó phổ biến nhất có thể kể đến vay thế chấp tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ vay thế chấp là gì. Bản chất cũng như điều kiện cụ thể khi đăng ký vay thế chấp là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hình thức cho vay truyền thống này.

Tìm hiểu về vay thế chấp

Chắc hẳn, với những ai quan tâm đến lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng từng nghe đến thuật ngữ vay thế chấp. Thế nhưng, để thực sự nắm chắc khái niệm, bản chất của hình thức vay này thì không quá nhiều người biết.

Đây là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo như là một khoản thế chấp cho khoản vay của khách hàng. Tài sản đem đi thế chấp phải đảm bảo còn quyền lợi sở hữu với người thực hiện vay. Một số tài sản có thể được sử dụng để đem đi thế chấp có thể kể đến là đất đai, nhà cửa hay xe cộ,…

Nếu bạn chưa biết về vay thế chấp là gì thì đây là hình thức cho vay cần phải có tài sản đảm bảo
Nếu bạn chưa biết về vay thế chấp là gì thì đây là hình thức cho vay cần phải có tài sản đảm bảo

Khi được ngân hàng thương mại chấp nhận hồ sơ yêu cầu vay thì các tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn. Thế nhưng, giấy tờ chứng nhận sở hữu sẽ được ngân hàng giữ lại. Với những người đang cần những khoản vốn lớn để đầu tư, hình thức vay thế chấp là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi các ngân hàng thường xét duyệt số tiền cho vay khá lớn, từ khoảng 70% đến 100% giá trị tài sản thế chấp.

Vậy lãi suất của vay thế chấp là bao nhiêu? Lãi suất được áp dụng cho hình thức này thấp hơn so với vay tín chấp. Thời gian vay cũng tương đối linh hoạt, kéo dài theo nhu cầu của người đi vay. Ngoài ra, mỗi ngân hàng cũng sẽ có thêm những yêu cầu khác ngoài tài sản đảm bảo để xét duyệt hồ sơ. Thế nhưng tài sản được mang đi thế cấp sẽ được kiểm định và định giá khá kỹ càng.

Bản chất của vay thế chấp

Vậy bản chất của hình thức cho vay thế chấp là gì? Thông thường, với hình thức vay thế chấp, các ngân hàng thương mại ở Việt Nam chỉ giải quyết với những khoản vay lớn. Nhằm để phục vụ cho những đối tượng có kế hoạch kinh doanh, mục đích tiêu dùng cũng như mua sắm chính đáng.

Vay thế chấp cho lãi suất thấp hơn các hình thức vay khác và được xét duyệt khoản vay khá lớn
Vay thế chấp cho lãi suất thấp hơn các hình thức vay khác và được xét duyệt khoản vay khá lớn

Trong trường hợp số tiền thấp hơn, bạn có thể chọn phương án vay tín chấp và giữ lại tài sản đảm bảo cho những lần vay lớn hơn. Bởi nếu bạn đã từng vay lần đầu thì lần vay tiếp theo sẽ vô cùng khó khăn và có thể phải nhờ làm thủ tục lại.

Lưu ý là khi vay thế chấp, nếu không thể trả nợ, bạn phải chuyển quyền sở hữu tài sản sang cho ngân hàng để thanh lý. Đặc biệt khi đi vay vốn, cần phải suy xét cẩn thận để có khoản vay tối ưu để tránh khả năng hết vốn giữa chừng.

Lợi ích của vay thế chấp là gì?

Tại sao lại nên đăng ký vay thế chấp khi cần khoản tiền lớn? Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi lần đầu tiếp xúc với hình thức vay này. Vay tín chấp sẽ đem lại cho bạn những lợi ích to lớn, trong đó có:

 • Khoản tiền được xét duyệt vay khá lớn, tối thiểu là 50 triệu đồng và tối đa là 5 tỷ đồng. Bạn có thể lựa chọn vay bao nhiêu là tùy thuộc vào mục đích vay tiền, tùy vào quy định riêng của từng ngân hàng cũng như giá trị của tài sản đảm bảo. Thông thường, các ngân hàng có thể cho vay tối đa lên đến khoảng 70% giá trị tài sản.
 • Mức lãi suất cho vay thế chấp thấp hơn hình thức vay tín chấp, dao động từ 14% đến 16%/năm.
 • Thời hạn cho vay thế chấp tối đa kéo dài lên đến 15 năm.

Điều kiện và thủ tục để vay thế chấp ngân hàng

Với những lợi ích vượt trội đó, chắc chắn khi có nhu cầu vốn cao, ai cũng muốn đăng ký vay thế chấp. Vậy điều kiện để có thể được xét duyệt vay thế chấp là gì và cần chuẩn bị những giấy tờ nào?

Điều kiện để đăng ký vay thế chấp là gì? Các tài sản phải đảm bảo yêu cầu nào thì mới được ngân hàng chấp nhận
Điều kiện để đăng ký vay thế chấp là gì? Các tài sản phải đảm bảo yêu cầu nào thì mới được ngân hàng chấp nhận

Điều kiện vay thế chấp

 • Cần đảm bảo khả năng tài chính để trả nợ bằng cách chứng minh có nguồn thu nhập ổn định.
 • Có lịch sử tín dụng tốt, đặc biệt không có nợ xấu tại thời điểm đăng ký vay.
 • Tài sản đem thế chấp phải phù hợp với quy định của các ngân hàng thương mại. Có thể kể đến các loại tài sản như nhà ở, công trình xây dựng hay các tài sản liên quan đến đất đai, quyền sở hữu và sử dụng đất có giá trị, tàu bay,… và các tài sản khác được chấp nhận theo quy định.

Điều kiện để các tài sản đảm bảo thế chấp được chấp nhận

 • Tài sản thế chấp phải thuộc đúng quyền sở hữu, quản lý hay sử dụng của khách hàng đăng ký vay.
 • Tài sản đảm bảo phải được pháp luật cho phép, không cấm những hoạt động mua, bán, trao đổi hay thế chấp.
 • Tài sản không xảy ra các tranh chấp thuộc quyền sở hữu, sử dụng hay quản lý tại thời điểm ký hợp đồng.

Hồ sơ thủ tục vay thế chấp

Thủ tục vay cần có những giấy tờ nào?
Thủ tục vay cần có những giấy tờ nào?

Nhìn chung, để có thể đăng ký vay thế chấp tại các ngân hàng thì cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • CMND hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu
 • Hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú
 • Các giấy tờ có liên quan đến tài sản đảm bảo
 • Các giấy tờ chứng minh khả năng thu nhập hàng tháng
 • Đơn yêu cầu được vay thế chấp theo mẫu của từng ngân hàng cụ thể
 • Giấy đề xuất phương án để trả nợ
 • Các chứng từ chứng minh được mục đích sử dụng vốn.

Những sản phẩm vay thế chấp tại ngân hàng

Để đáp ứng đa dạng nhu cầu vay thế chấp, các ngân hàng thương mại đã cho ra đời nhiều sản phẩm vay. Với mục đích là để phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau với các gói vay khác nhau. Vậy có những sản phẩm vay nào?

Vay mua nhà, đầu tư bất động sản

Nhiều ngân hàng thường cho vay tiền vốn để mua nhà đất, mua chung cư. Điều này giúp khách hàng có thể sở hữu được căn nhà mơ ước với khoản tiền vay tối đa lên tới 100% giá trị nhà muốn mua.

Một trong những sản phẩm phổ biến nhất của vay thế chấp là để mua nhà hay mua bất động sản
Một trong những sản phẩm phổ biến nhất của vay thế chấp là để mua nhà hay mua bất động sản

Đặc biệt, với vay mua nhà, thời hạn cho vay lâu dài từ 15 năm cho đến 25 năm. Khách hàng sẽ được ngân hàng xem xét cho vay dựa trên các tài sản đảm bảo, thu nhập cá nhân hàng tháng và nhu cầu vay vốn. Với những người có thu nhập tốt có thể dễ dàng vay từ 500 triệu, 1 tỷ, 2 tỷ để mua nhà.

Vay mua xe

Đây là hình thức cho vay cho khách hàng có nhu cầu mua xe máy hoặc xe ô tô phục vụ cho nhu cầu đi lại hay kinh doanh. Vay mua xe có thể sử dụng chính sản phẩm muốn mua làm tài sản thế chấp. Với vay mua xe, các ngân hàng thường chỉ yêu cầu thủ tục đơn giản và nhanh chóng.

Hầu hết các ngân hàng thương mại đều đang áp dụng sản phẩm vay mua xe và có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn với ưu đãi lớn. Mức lãi suất khi vay tại các ngân hàng sẽ khác nhau đôi chút, dao động từ 7% đến 13% trong một năm.

Vay tiêu dùng

Đây là hình thức cho vay thế chấp cần tài sản đảm bảo nhằm hỗ trợ tài chính cho các khách hành. Gói vay này giúp nhu cầu tiêu dùng cá nhân cũng như của gia đình linh hoạt hơn. Bao gồm nhu cầu học tập, mua sắm các vật dụng gia đình, khám chữa bệnh, du lịch và cả phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

Vay kinh doanh

Vay kinh doanh phù hợp với những đối tượng cần mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh. Bao gồm mua nguyên vật liệu, các loại máy móc và trang thiết bị sản xuất, bổ sung vốn lưu động cho các cá nhân và cơ sở kinh doanh dưới sự quản lý của người vay tiền. Hầu hết các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất từ 7% – 9%/ năm cho gói vay kinh doanh.

Vay du học

Dành cho những học sinh mong muốn theo học các chương trình đào tạo nước ngoài hoặc học tại các hệ thống trường nước ngoài ở Việt Nam, vay du học là sản phẩm phù hợp nhất. Thời hạn cho vay có thể kéo dài tối đa 25 năm với số tiền vay khá lớn. Có thể vay với mức vốn từ 70% đến 90% giá trị của tài sản đảm bảo thế chấp. Mức lãi suất thì sẽ dao động trong khoảng từ 6% – 9%/ năm.

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về vay thế chấp. Bản chất của vay thế chấp là gì, lợi ích như thế nào? Cần đáp ứng điều kiện gì và cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết nào khi vay thế chấp. Hy vọng rằng với những thông tin đó, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về loại hình cho vay phổ biến này để có thể tiến hành giao dịch hiệu quả hơn.

 

5/5 - (1 bình chọn)