Lãi gộp là một thuật ngữ xuất hiện trong ngành tài chính ngân hàng. Có thể bạn đã nghe thấy đâu đó khi giao dịch tại ngân hàng về thuật ngữ này. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về lãi gộp là gì? Lãi gộp tiếng anh là gì? Lãi gộp có ý nghĩa như thế nào trong việc kinh doanh? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về những kiến thức liên quan tới lãi gộp nhé!

Lãi gộp là gì? Lãi gộp tiếng anh là gì?

Lãi gộp hay còn được gọi là lợi nhuận gộp. Vậy lãi gộp tiếng anh là gì? Trong tiếng anh lãi gộp là Gross Profit. Nghĩa cụ thể của từng chữ thì: Gross là tổng/tổng cộng và Profit chính là lợi nhuận.

Lãi gộp tiếng anh là gì?
Lãi gộp tiếng anh là gì?

Lãi gộp chính là phần chênh lệch giữa chi phí sản xuất, dịch vụ và doanh thu. Lãi gộp sẽ được tính trước khi trước khi khấu trừ đi phần chi phí chìm, lương, thuế và trả lãi. Hiểu một cách đơn giản hơn thì lãi gộp là tiền lãi thu được khi đã lấy doanh thu thực tế rồi trừ chi phí kinh doanh. Lãi gộp là cụm từ được dùng nhiều tại Hoa Kỳ. Còn lợi nhuận gộp lại được dùng phổ biến hơn tại những nước như Anh, Úc.

Công thức tính lãi gộp

Để có thể tính lãi gộp một cách đơn giản và thuận tiện bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức dưới đây. Đặc biệt nếu bạn lại là người làm trong ngành tài chính ngân hàng thì công thức sau sẽ thật sự cần thiết và có ích:

Lãi gộp = Doanh thu thuần – chi phí (giá vốn bán hàng)

Lãi gộp là chênh lệch giữa doanh thu thuần và chi phí
Lãi gộp là chênh lệch giữa doanh thu thuần và chi phí

Trong đó, ta có:

Doanh thu thuần chính là doanh thu có được từ hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ. Hoặc là những hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Doanh thu thuần sẽ không bao gồm doanh thu tài chính cũng như một vài thu nhập khác.

Chi phí (giá vốn bán hàng) sẽ bao gồm những khoản sau đây:

  • Giá vốn ban đầu của sản phẩm hay những hàng hóa, dịch vụ được tiêu thụ trong kỳ.
  • Chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí sản xuất (không tính giá trị những hàng tồn kho)
  • Những khoản hao hụt và mất mát tồn kho khi đã trừ đi phần bồi thường do trách nhiệm của cá nhân.
  • Những chi phí xây dựng, tự chế tài sản cố định vượt trên mức bình thường và không được tính vào nguyên giá tài sản cố định.
  • Chênh lệch được tính dự phòng giảm giá tồn kho sẽ phải lập năm nay lớn hơn của năm trước đó.

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán chủ yếu vẫn sẽ là giá vốn của sản phẩm hàng hóa cùng những dịch vụ doanh nghiệp tiêu thụ ở trong kỳ.

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Tỷ lệ lãi gộp chính là tỉ lệ tổng lợi nhuận thể hiện dưới dạng phần trăm của doanh thu. Từ đây ta sẽ biết được lợi nhuận mà doanh nghiệp đã thu được sau khi thanh toán chi phí hàng hóa.

Dưới đây sẽ là công thức tính tỷ lệ lãi gộp (đơn vị đo là %)

Tỷ lệ lãi gộp = Lãi gộp/Doanh thu

Lưu ý rằng, với trường hợp doanh thu được thay thế bằng doanh thu thuần thì tỷ lệ lãi gộp sẽ phải sử dụng đến công thức đó là:

Hệ số biên lợi nhuận gộp = Lợi nhuận gộp/Doanh thu thuần

Như đã nói ở trên, doanh thu sẽ bao gồm doanh thu thuần, doanh thu tài chính và cả những thu nhập khác nữa. Trong đó doanh thu thuần là doanh thu chính là doanh thu có được từ hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ. Hoặc là những hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của lãi gộp

Lãi gộp đóng một vị trí vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Chúng là yếu tố quyết định xem việc kinh doanh của doanh nghiệp có đang đạt hiệu quả hay không. Những doanh nghiệp quan tâm đến lãi gộp sẽ giúp họ có một cái nhìn khách quan về nguồn thu nhập. Từ đó đưa ra những kế hoạch, chiến lược, chiến thuật giúp doanh nghiệp phát triển.

Lãi gộp cho thấy tính hiệu quả trong việc kinh doanh của doanh nghiệp
Lãi gộp cho thấy tính hiệu quả trong việc kinh doanh của doanh nghiệp

Nếu đang cảm thấy chi phí sản xuất quá cao và thậm chí còn cao hơn cả doanh thu của doanh nghiệp mình. Lúc này bạn cần giảm giá vốn bằng việc tìm ra những nguồn vật liệu, cách chế biến ít gây tốn kém hơn. Còn nếu doanh thu quá cao, cao hơn nhiều so với những chi phí sản xuất. Lúc này bạn hoàn toàn có thể mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng.

Việc này sẽ giúp chất lượng sản phẩm tốt hơn. Dẫn đến lượng khách hàng tìm đến nhanh nghiệp cũng sẽ tăng cao hơn. Đây sẽ là phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp doanh nghiệp của bạn nâng cao uy tín thương hiệu trên thị trường. Nếu lãi gộp đang ở mức (-) điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang bị lỗ và sắp phải bù lỗ. Ngược lại, nếu đó là (+) thì đồng nghĩa rằng bạn hoàn toàn có thể yên tâm để phát triển doanh nghiệp hơn nữa.

Tóm lại việc theo dõi những biến động của lãi gộp sẽ giúp cho doanh nghiệp biết được sự chênh lệch trong doanh thu và chi phí. Từ đó đưa ra những biện pháp phù hợp nhằm đưa công ty phát triển và đặt được hiệu quả cao trong công việc kinh doanh.

Lợi ích mà lãi gộp mang lại trong quá trình kinh doanh

Những lợi ích mà lãi gộp mang đến cho doanh nghiệp là rất lớn. Nếu doanh nghiệp của bạn có hệ số biên lợi nhuận gộp mà cao hơn những đối thủ khác. Điều này đồng nghĩa rằng doanh nghiệp của bạn đang có lãi và có thể kiểm soát chi phí một cách hiệu quả.

Lãi gộp là yếu tố vô cùng quan trọng để những nhà đầu tư có thể đánh giá chính xác về tình hình hoạt động, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó những nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định xem nên hợp tác với doanh nghiệp hay không. Lãi gộp giúp doanh nghiệp biết cách nền xây dựng chiến lược kinh doanh trong thời gian tới như thế nào là đúng đắn.

Lãi gộp giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược đúng đắn
Lãi gộp giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược đúng đắn

Bên cạnh đó, để tính được lãi gộp doanh nghiệp sẽ phải liệt kê và ghi lại những chi phí cần thiết để tính doanh thu. Từ đó có thể theo dõi những khoản chi phí để đưa ra những thay đổi sao cho phù hợp giúp tăng doanh thu.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan tới lãi gộp. Nếu còn những thông tin hay thắc mắc gì về tài chính ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm bạn có thể tham khảo ngay tại Tcxd.vn. Đây hiện đang là một công ty tài chính lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, họ còn có cung cấp những dịch vụ vay tiền với thủ tục nhanh chóng đơn giản. Bạn có thể lên trực tiếp trang web để tìm hiểu cụ thể về những thông tin mà mình muốn một cách nhanh chóng, đơn giản.

Mong rằng với bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về lãi gộp? Lãi gộp tiếng anh là gì? Những đặc điểm, ý nghĩa của lãi gộp để từ đó sẽ đưa ra được những chiến lược giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển hơn trong tương lai.

5/5 - (4 bình chọn)