Hiện nay ngành chứng khoán đang dần trở thành một lĩnh vực mang đến rất nhiều hứa hẹn tại thị trường Việt Nam cũng như toàn Thế giới. Chính vì vậy để hiểu rõ về ngành này, bạn sẽ cần tìm hiểu rất nhiều thông tin. Vậy ngành chứng khoán là gì? Ngành chứng khoán có những đặc điểm như thế nào?… Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành chứng khoán nhé!

Ngành chứng khoán là gì?

Ngành chứng khoán là gì? Ngành chứng khoán hay chứng khoán chính là một chứng chỉ ở dưới dạng giấy tờ hoặc bản ghi. Chúng có giá và khả năng chuyển nhượng do người sở hữu quyết định. Chứng khoán xác định khoản đầu tư dài hạn và xác nhận những quyền và lợi ích một cách hợp pháp của người sở hữu đối với những tài sản hay vốn của tổ chức phát hành.

Chứng khoán không phải tài sản thực giống như nhà cửa hay đất đai. Đây chính là tài sản tài chính được tồn tại dưới dạng chứng chỉ. Được ghi bằng giấy trên sổ sách hoặc lưu trữ dữ liệu trong máy tính.

Ngành chứng khoán là gì
Ngành chứng khoán là gì

Những nhà đầu tư sẽ đem tiền bạc, của cải cá nhân đi mua những loại chứng khoán. Những đơn vị phát hành chứng khoán như chính phủ, công ty sẽ sử dụng số tiền huy động từ những nhà đầu tư đi mua tài sản thực như  máy móc thiết bị, xưởng,…. Việc này nhằm mục đích phục vụ cho việc sản xuất, mở rộng và phát triển công ty. Thu nhập mà chứng khoán mang lại chính là lợi tức thu được do những tài sản thực tạo ra.

Khi làm việc trong ngành chứng khoán, bạn có thể làm những công việc khác nhau liên quan tới chứng khoán. Một số nghề điển hình như: quản trị viên tài chính cho doanh nghiệp, môi giới chứng khoán, chuyên viên thị trường, chuyên viên phân tích tài chính,….

Đặc điểm của chứng khoán

Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán mang tính chất lỏng, độ lỏng sẽ cao hơn so với những tài sản khác. Điều này được thể hiện qua khả năng có thể mua bán ở trên thị trường. Tùy vào những chứng khoán khác nhau sẽ có khả năng chuyển nhượng khác nhau. Đặc biệt trong đó cổ phiếu là loại chứng khoán có mức thanh khoản cao nhất.

Tính rủi ro: Chứng khoán chính là tài sản tài chính và giá trị của nó phải chịu nhiều tác động rủi ro. Đó là những rủi ro trên thị trường, rủi ro lạm phát, chính trị gây ra,…

Tính sinh lợi: Chứng khoán chính là một loại tài sản mà những nhà đầu tư sở hữu sẽ luôn mong muốn có thể thu về khoản thu nhập lớn ở trong tương lai. Thu nhập có được từ cổ tức hoặc việc tăng giá chứng khoán ở trên thị trường.

Chứng khoán có tính thanh khoản, sinh lợi và rủi ro
Chứng khoán có tính thanh khoản, sinh lợi và rủi ro

Lợi ích của ngành chứng khoán là gì?

Lợi ích mà ngành chứng khoán đem lại là rất lớn. Nó có những tác động nhất định đến nền kinh tế nói chung và những doanh nghiệp phát hành chứng khoán, cá nhân nhà đầu tư nói riêng.

Đối với nền kinh tế

Chứng khoán cùng thị trường chứng khoán chính là thước đo về sức mạnh của một nền kinh tế. Những chỉ số đo lường trên thị trường hay giá cả cổ phiếu của những đơn vị doanh nghiệp sẽ cho thấy liệu nền kinh tế có đang ở trong giai đoạn tốt hay không?

Thị trường chứng khoán là thước đo sự phát triển của một nền kinh tế
Thị trường chứng khoán là thước đo sự phát triển của một nền kinh tế

Chính phủ sẽ dựa vào thị trường chứng khoán để kiểm soát tình hình hoạt động của nền kinh tế. Ngoài ra đây cũng là cách để kiểm soát hoạt động của những công ty niêm yết. Những công ty niêm yết ở trên thị trường phải công khai và thông báo về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Những đơn vị này sẽ phải công bố thông tin theo định kỳ.

Đối với doanh nghiệp

Nhằm huy động những nguồn vốn dài hạn cho công ty. Bên cạnh việc tiến hành vay ngân hàng thì các công ty sẽ phải thực hiện huy động vốn bằng cách phát hành chứng khoán. Đây cũng sẽ là cách có thể đem lại một nguồn vốn dồi dào. Giúp cho những công ty có thể phát triển hơn nữa.

Đối với cá nhân, nhà đầu tư

Về phía những cá nhân đầu tư thì lợi ích có thể mang lại của ngành chứng khoán là gì? Đó là những lợi nhuận thu về từ khoản tiền đầu tư khi doanh nghiệp phát triển.

Có thể nói thị trường chứng khoán chính là một con đường đầu tư vô cùng tiềm năng. Đó là cơ hội để những nhà đầu tư chứng khoán có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán thường sẽ có xu hướng tăng giảm theo chính sự phát triển của nền kinh tế nói chung. Hay sự tăng trưởng của những doanh nghiệp, công ty nói riêng. Vì vậy việc đầu tư vào những công ty lớn, ổn định, có khả năng phát triển sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Chứng khoán đem lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư
Chứng khoán đem lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư

Ngoài ra, thị trường chứng khoán cũng có thể đem đến sự đa dạng khoản tiền cho nhà đầu tư. Đó có thể là những kênh khác như vàng, bất động sản hoặc tiền gửi tiết kiệm. Việc đầu tư cổ phiếu cũng có thể sẽ gặp khá nhiều rủi ro. Điều này đòi hỏi những nhà đầu tư cần có những cách quản lý chặt chẽ. Hãy tìm hiểu thật kỹ nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán vào một doanh nghiệp nào đó.

Những lưu ý khi tiến hành đầu tư chứng khoán

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có thể bước chân vào thị trường chứng khoán một cách an toàn và hiệu quả nhất. Vậy những lưu ý khi tham gia, đầu tư vào ngành chứng khoán là gì? Hãy theo dõi kỹ nhưng lưu ý dưới đây nhé!

 • Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán bạn cần tìm hiểu và trau dồi thêm những kiến thức liên quan tới chứng khoán. Có thể đọc sách, báo, báo cáo tài chính, học về cách phân tích nền kinh tế vi mô, vĩ mô.
 • Sau khi đã có đủ kiến thức bạn cần xác định rõ ràng loại hình đầu tư chứng khoán bạn đang hướng tới. Nếu là người thích sự rủi ro bạn có thể lựa chọn cổ phiếu. Nhưng nếu là người thận trọng và muốn có sự chắc chắn thì tốt hơn nên đầu tư vào trái phiếu hay chứng chỉ quỹ cũng là một lựa chọn phù hợp.
 • Xác định rõ khả năng tài chính cá nhân dành cho việc đầu tư. Từ đó phân bổ và đưa ra những danh mục đầu tư sao cho hợp lý nhất.
 • Nếu bạn là người không giỏi và chưa có đủ tự tin để tự đầu tư thì có thể tìm đến một nhà môi giới chứng khoán giỏi, uy tín.
 • Trong suốt quá trình giao dịch nên theo sát xu hướng và cập nhật thông tin liên tục. Điều này giúp bạn có thể phân tích thị trường hiệu quả và chính xác.
 • Chấp nhận và sẵn sàng cắt lỗ vào đúng thời điểm cần thiết để có thể đảm bảo nguồn vốn.
Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đầu tư
Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đầu tư

Một vài thuật ngữ trong ngành chứng khoán

Khi mới tham gia vào ngành chứng khoán, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải không ít bỡ ngỡ từ những thuật ngữ. Vậy những thuật ngữ bạn cần lưu ý trong ngành chứng khoán là gì? Chúng có những ý nghĩa cụ thể như thế nào? Cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé!

 • Cổ đông: Là những cá nhân hay tập thể đang sở hữu cổ phiếu trong doanh nghiệp.
 • Cổ phần: Là nguồn vốn trong một tổ chức, doanh nghiệp được chi thành những phần bằng nhau
Cổ phần là nguồn vốn của doanh nghiệp được chia thành những phần bằng nhau
Cổ phần là nguồn vốn của doanh nghiệp được chia thành những phần bằng nhau

Thuật ngữ về những loại hình chứng khoán phổ biến

 • Cổ phiếu: Là một loại chứng chỉ phát hành nhằm xác định quyền sở hữu cổ phần.
 • Trái phiếu: Là một loại hình chứng khoán xác nhận rằng doanh nghiệp, đơn vị phát hành có nghĩa vụ nợ phải trả đối với cá nhân đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ: Là một loại hình chứng khoán được phát hành bởi những quỹ đầu tư chứng khoán.

Thuật ngữ liên quan tới cổ phiếu

 • Cổ phiếu phổ thông: Là một loại cổ phiếu được quyền tham gia vào những quyết định lớn của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông được hưởng những lợi ích hoặc cổ tức.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Là một loại cổ phiếu mà người sở hữu sẽ có quyền biểu quyết cao hơn cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Là một loại cổ phiếu mà người đầu tư sẽ được trả cổ tức cao hơn cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Là một loại cổ phiếu mà người đầu tư sẽ được đơn vị, doanh nghiệp phát hành hoàn trả lại vốn bất cứ lúc nào dựa theo yêu cầu và những điều kiện được xác lập từ trước.

Thuật ngữ liên quan tới cổ tức

 • Cổ tức: Là phần lợi nhuận sẽ được chia cho những cổ đông. Số cổ tức được chia hàng năm bao gồm cả cổ tức bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu).
 • Cổ tức cố định: Là phần lợi nhuận sẽ được chia cho các cổ đông, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cổ tức thường: Là phần lợi nhuận sẽ được chia cho các cổ đông và phải phụ thuộc vào doanh thu, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Cổ tức là lợi nhuận được chia cho cổ đông
Cổ tức là lợi nhuận được chia cho cổ đông

Thuật ngữ khác trong ngành chứng khoán

 • VN-Index: Là một loại chỉ số thể hiện sự biến động những cổ phiếu niêm yết ở trên sàn HOSE.
 • HNX-Index: Là một loại chỉ số thể hiện sự biến động những cổ phiếu niêm yết ở trên sàn HNX.
 • IPO: Việc phát hành chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng.
 • Vốn hóa: Là tổng giá trị cổ phần của những doanh nghiệp đang có cổ phiếu niêm yết.
 • Thanh khoản: Là mức độ nhanh chóng trong việc tiến hành mua bán chứng khoán.
 • Khối lượng giao dịch: Là số chứng khoán được giao dịch ở trong phiên.

Những loại chứng khoán trên thị trường hiện nay

Nếu bạn là người mới bước chân vào thị trường chứng khoán thì một kiến thức mà bạn nên nắm vững trước tiên đó là những những loại chứng khiến trên thị trường hiện nay. Việc này có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn trong từng trường hợp. Ngoài ra cũng giúp hạn chế những rủi ro không đáng phát sinh trong quá trình đầu tư.

Cổ phiếu

Đây được xem là một loại giấy nhằm chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng cho phía doanh nghiệp phát hành chứng khoán. Loại hình này nhằm xác nhận quyền sở hữu một hay một số cổ phần của công ty. Hiện nay những cá nhân đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu thường hoặc cổ phiếu ưu đãi để đầu tư:

 • Cổ phiếu thường: Hay còn được gọi là cổ phiếu phổ thông. Đây là loại cổ phiếu dùng để xác nhận quyền quyền sở hữu một phần cổ phần trong công ty của cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ được quyền quản lý và kiểm soát công ty. Được tham gia những cuộc họp hội đồng quản trị. Được quyền bỏ phiếu và biểu quyết trước những quyết định lớn của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Là cổ phiếu mà khi đó người nắm giữ sẽ được nhận những ưu đãi về cổ tức. Có quyền đưa ra biểu quyết, được hoàn lại vốn đã góp. Có 3 loại cổ phiếu ưu đãi đó là: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

Trái phiếu

Đây là loại hình chứng khoán rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Trái phiếu không giống với cổ phiếu bởi đây là một loại chứng khoán khoản nợ. Đồng nghĩa với việc những nhà phát hành trái phiếu sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi cho cá nhân/tổ chức đầu tư khi đến ngày đáo hạn. Vậy tại Việt Nam những loại trái phiếu trên thị trường ngành chứng khoán là gì?

 • Theo chủ thể phát hành, ta có trái phiếu chính phủ, địa phương, trái phiếu công ty.
 • Theo tính chất chuyển đổi, ta có trái phiếu chuyển đổi và không chuyển đổi.
 • Theo hình thức trả lãi, ta có trái phiếu lãi cố định, lãi thả nổi và chiết khấu.
Trái phiếu là một loại chứng khoán khoản nợ
Trái phiếu là một loại chứng khoán khoản nợ

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ trong ngành chứng khoán là gì? Đây là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu của một nhà đầu tư với một phần vốn được góp trong quỹ đại chúng.

Tóm lại, về bản chất, chứng chỉ quỹ sẽ tương tự như cổ phiếu. Đây là bằng chứng nhằm xác nhận quyền sở hữu cũng như lợi nhuận được hưởng của bên đầu tư dựa trên phần vốn đã góp. Đặc biệt, chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết, mua bán giữa những nhà đầu tư ở trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh trong ngành chứng khoán là gì? Đây là một loại chứng khoán hình thành dựa trên tài sản gốc cũng như giá trị phụ thuộc của tài sản đó. Những loại tài sản nằm trong trường hợp này thường sẽ là hàng hóa, ngoại tệ hoặc cổ phiếu, chứng khoán nợ.

Chứng khoán phái sinh hạn chế những rủi ro có thể xảy ra
Chứng khoán phái sinh hạn chế những rủi ro có thể xảy ra

Hiện nay, những bên tham gia thị trường chứng khoán có thể sử dụng loại hình chứng khoán này giống như một loại công cụ. Công cụ này nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra cũng có thể tìm kiếm lợi nhuận từ biến động giá của tài sản gốc.

Điều kiện và cơ hội nghề nghiệp trong ngành chứng khoán là gì?

Với cuộc sống phát triển như hiện nay thì điều kiện và cơ hội nghề nghiệp trong ngành chứng khoán là gì? Hiện nay, ngành chứng khoán ở trên toàn thế giới đã, đang và sẽ được chứng kiến rất nhiều những thay đổi, thành tựu của công nghệ thông tin. Chính vì vậy sẽ có rất nhiều những công đoạn trong quá trình giao dịch được tự động hóa. Vì vậy mà không chỉ có ngành chứng khoán. Rất nhiều những ngành khác cũng sẽ coi đây như một nền tảng để đưa ngành phát triển.

Khi làm việc trong ngành chứng khoán bạn sẽ được tiếp xúc, làm việc trong một môi trường hiện đại, sôi động. Bên cạnh đó còn có cả những sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Ngoài việc giúp khách hàng đầu tư một cách đúng đắn thì bạn còn có thể tự mình tham gia và làm giàu từ chứng khoán.

Môi trường làm việc trong ngành chứng khoán hiện đại và sôi động
Môi trường làm việc trong ngành chứng khoán hiện đại và sôi động

Hiện nay, tại thị trường chứng khoán của Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển rất mạnh. Trong những năm gần đây ngành chứng khoán có những sự tăng trưởng khá rõ ràng. Vì vậy mà cơ hội cho những người tham gia, làm việc trong ngành chứng khoán là rất đáng kể.

Ngành chứng khoán tại Việt Nam cũng được coi là một ngành sẽ đem lại thu nhập khá cao. Thường khi mới bước chân vào ngành mức lương bạn nhận được sẽ chỉ khoảng vài triệu đồng. Nhưng trong tương lai con số này sẽ tăng lên. Tăng nhanh hay chậm sẽ còn phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như khả năng chuyên môn của chính bạn nữa.

Những nghề nghiệp trong ngành chứng khoán

Hiện nay, trong ngành chứng khoán bạn có thể làm việc và tiếp xúc với rất nhiều nghề nghiệp khác nhau. Dưới đây sẽ là một vài nghề nghiệp mà bạn có thể tham khảo nếu có ý định muốn theo ngành chứng khoán.

Quản trị viên tài chính doanh nghiệp

Doanh nghiệp có mục đích, mong muốn sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận bằng việc đầu tư. Và khi đã xác được kế hoạch đầu tư như thế nào. Vấn đề tiếp theo sẽ là lấy nguồn vốn từ đâu cũng như việc kết hợp chúng sao cho đem lại hiệu quả cao nhất. Lúc này người quản trị viên tài chính doanh nghiệp sẽ là người giải những bài toán này.

Công việc của một người quản trị viên tài chính tại những thị trường tài chính phát triển sẽ liên quan chặt chẽ tới lĩnh vực chứng khoán. Nguyên nhân là bởi việc phát hành chứng khoán sẽ đem đến nguồn vốn lớn rất tiềm năng. Đây là cách giúp cho những hoạt động đầu tư của doanh nghiệp được thuận lợi hơn.

Người môi giới chứng khoán

Trong nhóm nghề của ngành chứng khoán còn có một nhóm nghề thứ hai nữa. Đây là một nghề trung gian của ngành chứng khoán. Chứng khoán sau khi được phát hành, nếu muốn đến được tay những nhà đầu tư sẽ thưởng phải cần tới trung gian. Người nắm vai trò trung gian này chính là người môi giới chứng khoán.

Vậy chức năng của người môi giới trong ngành chứng khoán là gì? Họ sẽ có chức năng, nhiệm vụ làm trung gian trong việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu hay chứng khoán phái sinh ở trên thị trường. Bên cạnh đó, người môi giới sẽ có chức năng tư vấn đầu tư vào đâu, đầu tư như thế nào cho những khách hàng.

Môi giới chứng khoán là một nghề trung gian
Môi giới chứng khoán là một nghề trung gian

Người môi giới chứng khoán sẽ phải làm việc trong công ty chứng khoán. Họ phải thực hiện những giao dịch với khách hàng sau đó hưởng hoa hồng từ phía khách hàng. Ngoài ra, họ cũng hoàn toàn có thể làm một nhà môi giới độc lập. Họ sẽ nhận lệnh giao dịch đến từ những người môi giới của công ty chứng khoán để làm. Việc thuê những người môi giới chứng khoán rất phổ biến trong những thị trường lớn. Nơi mà khối lượng công việc tại công ty chứng khoán quá nhiều. Họ không có cách nào hoàn hoàn thành hết công việc một cách hiệu quả, chất lượng.

Chuyên viên thị trường

Chuyên viên thị trường trong ngành chứng khoán là gì? Họ chính là một thành viên của sử giao dịch, công ty chứng khoán. Chức năng và nhiệm vụ của họ đó là tạo ra thị trường cho chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,…) của một hay nhiều công ty niêm yết. Ngoài ra họ cũng có thể hoạt động giống như một người môi giới. Hay một người làm kinh doanh chứng khoán cho chính bản thân.

Vai trò của việc làm môi giới sẽ được thể hiện qua việc họ nhận và thực hiện những yêu cầu, lệnh từ những người làm môi giới khác. Nếu trong trường hợp thị trường đang có nhiều lệnh mua hay bán chưa được đáp ứng. Lúc này những chuyên viên thị trường sẽ có thể tạo ra môi trường để bán hoặc mua. Việc này sẽ khiến nhu cầu giao dịch của những nhà đầu tư được đáp ứng nhanh chóng và đầy đủ hơn.

Chuyên viên thị trường là người tạo ra thị trường
Chuyên viên thị trường là người tạo ra thị trường

Nhân viên hành chính hỗ trợ

Họ sẽ là người hỗ trợ về mặt hành chính. Là kế toán cho công việc của những người môi giới và cả chuyên viên thị trường ở trên sàn giao dịch. Những công việc chính của một nhân viên hành chính hỗ trợ đó là:

 • Mở và theo dõi những tài khoản của khách hàng.
 • Xử lý công việc hành chính, kế toán những lệnh giao dịch do bên môi giới và chuyên viên thị trường đang làm: ghi nhận, thông báo với khách hàng về vấn đề thực hiện lệnh, chuyển khoản và việc thanh toán bù trừ.
 • Xử lý thu nhập định kỳ (lãi, cổ tức). Sau đó tính chúng vào tài khoản của khách hàng.
 • Theo dõi, phân tích những hoạt động của hệ thống môi giới và có những kiến nghị.

Phân tích viên tài chính

Những người làm trong nghề này sẽ cung cấp thông tin, tư vấn đầu tư chứng khoán cho những nhà đầu tư. Những người đầu tư này thường là những cá nhân không hoặc có ít kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về chứng khoán.

Những phân tích viên tài chính sẽ tư vấn cho họ để đưa ra lựa chọn những loại chứng khoán phù hợp với mong muốn. Để có thể làm được điều này đòi hỏi phân tích viên tài chính sẽ phải:

 • Phân tích, nghiên cứu sâu về những nguồn thông tin liên quan tới công ty đang phát hành chứng khoán mà khách hàng hướng tới. So sánh công ty đó với toàn ngành nói chung.
 • Phân tích những yếu tố vĩ mô sẽ có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ những chứng khoán.
 • Bên cạnh đó, họ phải tiến hành làm phân tích những kỹ thuật dựa trên biến động giá khoán ở quá khứ. Việc làm này nhằm dự báo xu hướng sẽ xảy ra trong tương lai gần.
Phân tích viên tài chính là người nghiên cứu sâu về thị trường
Phân tích viên tài chính là người nghiên cứu sâu về thị trường

Quản trị viên danh mục đầu tư

Hiện nay, có nhiều người họ đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau trong cùng một thời điểm. Việc làm này nhằm mục đích chia nhỏ rủi ro. Chính vì vậy việc quản lý cũng trở nên khá phức tạp. Nếu muốn thu về nhiều lợi nhuận, người đầu tư sẽ phải theo dõi thường xuyên. Nếu cần sẽ phải thay đổi những danh mục đầu tư theo biến động của thị trường lúc đó. Đây là công việc mà thường những nhà đầu tư cá nhân hay ủy thác cho những quản trị viên danh mục đầu tư để họ quản lý.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan tới ngành chứng khoán. Nếu còn những thông tin hay thắc mắc gì về tài chính ngân hàng, đầu tư,bảo hiểm bạn có thể tham khảo ngay tại Tcxd.vn. Đây hiện đang là một công ty tài chính lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, họ còn có cung cấp những dịch vụ vay tiền với thủ tục nhanh chóng đơn giản. Bạn có thể lên trực tiếp trang web để tìm hiểu cụ thể về những thông tin mà mình muốn.

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về khái niệm của ngành chứng khoán là gì? Để từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư hoặc lựa chọn một nghề phù hợp với nhu cầu của bản thân.

5/5 - (2 bình chọn)