Hiện nay nhu cầu vay vốn để mua nhà, mua xe,… của mọi người đang dần trở nên phổ biến hơn. Chính vì vậy mà có nhiều người đã quyết định vay ngân hàng để có thể đáp ứng được những nhu cầu này. Khi cho vay, ngân hàng sẽ sử dụng biên độ lãi suất để tính lãi cho vay. Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ rằng biên độ lãi suất là gì chưa? Biên độ lãi suất có vai trò, công thức tính như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này để có thêm kiến thức nhé!

Biên độ lãi suất là gì?
Biên độ lãi suất là gì?

Biên độ lãi suất là gì?

Biên độ lãi suất là một thuật ngữ được dùng trong giao dịch tài chính, ngân hàng. Biên độ lãi suất sẽ được xuất hiện trong công thức tính lãi suất khi cho vay. Hiểu một cách đơn giản hơn thì biên độ lãi suất chính là biên độ lợi nhuận. Cũng là phần trăm chênh lệch số tiền giữa lãi suất gửi và lãi suất cho vay.

Biên độ lãi suất cũng được các ngân hàng đặt ra từ trước trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là thước đo nhằm phản ánh số lợi nhuận của ngân hàng. Nếu lãi suất cho vay càng lớn thì ngân hàng sẽ càng có lợi nhuận nhiều do biên độ lãi suất cao.

Biên độ lãi suất là biên độ lợi nhuận
Biên độ lãi suất là biên độ lợi nhuận

Biên độ lãi suất chính là căn cứ giúp ngân hàng đưa ra mức lãi suất cho vay. Công thức được áp dụng đó là:

Lãi suất cho vay = Biên độ lãi suất + Lãi suất cơ bản

Ví dụ: Nếu như biên độ lãi suất của một ngân hàng là 4% và lãi suất cơ bản là 5% thì lúc này lãi suất ngân hàng khi cho khách hàng vay sẽ là 9%.

Trong đó, lãi suất cơ bản chính là mức lãi suất sàn đã được ngân hàng nhà nước công bố từ trước. Biên độ lãi suất của những ngân hàng sẽ thường rơi vào khoảng 3,5% – 5% một năm.

Vai trò của biên độ lãi suất

Biên độ lãi suất đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy vai trò của biên độ lãi suất là gì? Cùng theo dõi nội dung dưới đây để hiểu hơn nhé!

 • Giúp cho khách hàng hiểu và nắm rõ mức lãi suất cần phải chi trả trong gói vay.
 • Biên độ lãi suất cũng là căn cứ giúp người dùng kiểm tra mức lãi suất đang được áp dụng có chính xác hay không.
 • Biên độ lãi suất giúp khách hàng có thể lựa chọn ngân hàng cho vay với mức lãi suất ưu đãi nhất (Dựa vào biên độ lãi suất thấp sẽ có mức lãi suất ưu đãi).
 • Lựa chọn một khoản vay cùng lãi suất phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng thanh toán.

Cách tính lãi suất cho vay dựa vào biên độ lãi suất

Những cách tính lãi suất ngân hàng thường không quá khó. Vậy cách tính lãi suất cho vay dựa vào biên độ lãi suất là gì? Dưới đây sẽ là những loại lãi suất cùng công thức tính được các ngân hàng sử dụng để ấn định lãi suất cho vay.

Cách tính lãi suất cho vay dựa vào biên độ lãi suất
Cách tính lãi suất cho vay dựa vào biên độ lãi suất

Những loại lãi suất hiện nay

Hiện nay trong những giao dịch cho vay tại ngân hàng sẽ có hai loại lãi suất. Đó là lãi suất cố định, lãi suất thả nổi. Lãi suất cố định chính là lãi suất được Ngân hàng nhà nước công bố và quyết định một mức chuẩn cho những ngân hàng. Lãi suất cố định không phụ thuộc vào những biến động thị trường.

Ngược lại, lãi suất thả nổi sẽ được ngân hàng ấn định dựa theo tình hình biến động của thị trường. Vì vậy lãi suất thả nổi chắc chắn sẽ có sự biến động. Lãi suất thả nổi sẽ thường được lựa chọn làm lãi suất cho vay. Sẽ thay đổi định kỳ vào mỗi 3, 6 tháng hoặc 1 năm dựa theo biên độ lãi suất.

Công thức tính

Những công thức tính dưới đây được các ngân hàng sử dụng để ấn định lãi suất cho vay:

Lãi suất cho vay = Lãi suất tiết kiệm của kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng + Biên độ lãi suất

Đây chính là công thức dùng để tính lãi suất cho vay đang khá phổ biến hiện nay. Những ngân hàng sẽ thực hiện tăng lãi suất tiết kiệm. Và từ đó sẽ thu hút một nguồn tiền tiết kiệm sau đó thực hiện cho vay với một lãi suất cao.

Lãi suất cho vay = Lãi suất tiết kiệm cao nhất + Biên độ lãi suất

Đây là một công thức chứa đựng khá nhiều những rủi ro cho khách hàng. Theo công thức, ngân hàng sẽ tự động tăng lãi suất ở những loại hình tiền gửi tiết kiệm mà ít người sử dụng. Ví dụ như lãi suất gửi tiết kiệm dài hạn…từ đó sẽ tăng lãi suất cho vay.

Lãi suất cho vay = Lãi suất bình quân 4 ngân hàng lớn + Biên độ lãi suất

Đây là công thức thể hiện một cách khách quan và công bằng. Mặc dù vậy, vẫn có rất ít những ngân hàng lựa chọn sử dụng. Nếu có cũng chỉ áp dụng cho những khách hàng hoặc chương trình đặc biệt.

Biên độ lãi suất của một vài ngân hàng hiện nay tại Việt Nam

Dưới đây là biên độ lãi suất tại một vài những ngân hàng lớn tại Việt Nam trong năm vừa qua. Tuy nhiên, những số liệu về biên độ lãi suất và lãi suất vẫn có thể thay đổi theo định kỳ hoặc phụ thuộc vào những chương trình ưu đãi. Để có thể tìm hiểu và biết rõ những thông tin cụ thể hãy đến và liên hệ trực tiếp với những ngân hàng này nhé!

 • Vietcombank: Biên độ lãi suất là 3.5%. Lãi suất cho vay chính là lãi suất gửi tiết kiệm trong vòng 24 tháng cộng với biên độ lãi suất, khoảng 10,5%.
 • BIDV: Biên độ lãi suất là 4%. Lãi suất cho vay chính là lãi suất gửi tiết kiệm trong vòng 24 tháng cộng với biên độ lãi suất, khoảng 11,15%.
 • Vietinbank: Biên độ lãi suất là 3.5%. Lãi suất cho vay chính là lãi suất gửi tiết kiệm trong vòng 36 tháng cộng với biên độ lãi suất, khoảng 11%.
 • Sacombank: Biên độ lãi suất là 5.5%. Lãi suất cho vay chính là lãi suất gửi tiết kiệm trong vòng 13 tháng cộng với biên độ lãi suất, khoảng 13,5%.
 • MBBank: Biên độ lãi suất là 4.2%. Lãi suất cho vay chính là lãi suất gửi tiết kiệm trong vòng 24 tháng cộng với biên độ lãi suất, khoảng 11,5%.
 • SCB: Biên độ lãi suất là 5%. Lãi suất cho vay chính là lãi suất gửi tiết kiệm trong vòng 13 tháng cộng với biên độ lãi suất, khoảng 12.7%.
 • ACB: Biên độ lãi suất là 3.9%. Lãi suất cho vay chính là lãi suất gửi tiết kiệm trong vòng 13 tháng cộng với biên độ lãi suất, khoảng 12,5%.
Biên độ lãi suất có thể thay đổi theo định kỳ
Biên độ lãi suất có thể thay đổi theo định kỳ

Lưu ý trước khi vay vốn ngân hàng

Tìm kiếm những địa chỉ tín dụng uy tín, hãy là một người đi vay thông minh. Bạn cần tìm hiểu kỹ về những chương trình, ưu đãi, lãi suất của gói vay trước khi đưa ra quyết định. Những thông tin sau bạn cần tìm hiểu và kiểm tra kỹ:

 • Thời gian diễn ra chương trình hưởng những ưu đãi lãi suất
 • Biên độ lãi suất
 • Những công thức tính lãi suất
 • Phí phải nộp phạt nếu bạn trả tiền vay trước thời hạn

Ngoài ra, đừng bao giờ tin những lời quảng cáo lãi suất cho vay cực kỳ thấp. Thậm chí có những chỗ còn nói rằng lãi suất là 0%.

Bạn nên tham khảo người thân, bạn bè đã có kinh nghiệm ở trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hoặc bạn có thể tìm đến những công ty tín dụng uy tín và nhờ họ tư vấn. Và một công ty tín dụng uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là Tcxd.cn.

Đây là một trong những công ty tài chính rất nổi nổi tiếng tại Việt Nam. Công ty cung cấp những dịch vụ vay tiền từ những công ty tài chính, ngân lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó thì Tcxd.vn còn chia sẻ và cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích về vấn đề tài chính, bảo hiểm, Bitcoin dành cho khách hàng.

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi vay vốn ngân hàng
Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi vay vốn ngân hàng

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới biên độ lãi suất. Hy vọng rằng với bài viết này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi rằng: Biên độ lãi suất là gì? Và hơn cả là những hiểu biết, kiến thức giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi tiến hành vay vốn tại ngân hàng.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)