Sổ hồng là chứng thư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (sở tài nguyên – môi trường) cấp và chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy sổ hồng chung là gì? Sao nghe vừa lạ vừa quen thế nhỉ. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào.

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là gì? Sổ hồng chung cũng không khác gì so với sổ hồng bình thường. Là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất. Đây là giấy tờ pháp lý để chứng minh người có tên trên sổ hồng là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất và tài sản trên đó được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Sổ hồng chung là gì?
Sổ hồng chung là gì?

Nhưng khác với sổ hồng thông thường. Sổ hồng chung được cấp cho ít nhất là 2 người đồng sử dụng mảnh đất đó. Giữa những người đồng sở hữu này không có bất kỳ mối quan hệ vợ chồng cũng như là con cái với nhau.

Sổ hồng chung được cấp dựa trên căn cứ pháp lý nào

Sổ hồng chung là gì? Sẽ được nêu lên cụ thể, chi tiết hơn trong luật đất đai 2013 và NĐ 88/2009/NĐ-CP về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ hồng chung được cấp khi nào?

Thứ nhất: Có 2 cá nhân trở lên không có bất kỳ mối quan hệ vợ chồng cũng như con cái với nhau. Dựa trên thỏa thuận của đôi bên. Mảnh đất trên sổ hồng chung là tài sản chung hoặc cùng góp tiền mua chung. Những cá nhân này yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công nhận cho họ cùng có quyền sử dụng mảnh đất đó

Sổ hồng chung ghi rõ người cùng sử dụng
Sổ hồng chung ghi rõ người cùng sử dụng

Thứ hai: Khi mảnh đất có diện tích quá nhỏ, không đủ điều kiện để cơ quan cấp phép tách thành một thửa đất độc lập. Mà cá nhân người sở hữu vẫn muốn thực hiện giao dịch với phần đất nêu trên. Thì có thể thực hiện việc hợp thử với phần đất của cá nhân khác để có đủ điều kiện và đã được cấp sổ. Hoặc cá nhân muốn hợp thửa có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận để xác nhận với người bán. Sau khi đã hợp thửa thì không được tự ý tách thửa nhưng cá nhân vẫn được cấp giấy chứng nhận đất cho riêng mình.

Phân biệt giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Muốn hiểu rõ hơn về sổ hồng chung là gì? Ta nên phân biệt được rõ ràng giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng. Và để phân biệt được được sự khác biệt giữa hai loại sổ này ta cần phải nắm được giá trị pháp lý của 2 loại sổ này.

  • Giống nhau: Sổ hồng chung và sổ hồng riêng có giá trị pháp lý là như nhau, nội dung thể hiện trên sổ gần như là tương đồng nhau.
  • Khác nhau: Để có thể phân biệt được rõ ràng 2 loại sổ này cần tách biệt chúng ra theo một số tiêu chí sau đây:

Chủ thể được cấp sổ

  • Sổ hồng chung: chủ thế được cấp sổ hồng là từ 2 cá nhân trở lên, không có mối quan hệ vợ chồng cũng như con cái với nhau. Sổ được cấp cho từng cá nhân có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền trên đất.
  • Sổ hồng riêng: chủ thể được cấp là từ một cá nhân hoặc 2 cá nhân trở lên có mối quan hệ vợ chồng, con cái với nhau đứng trên cùng một sổ.
Sổ hồng riêng ghi rõ cá nhân hoặc 2 vợ chồng cùng sở hữu
Sổ hồng riêng ghi rõ cá nhân hoặc 2 vợ chồng cùng sở hữu

Nội dung thể hiển ở trên sổ

  • Sổ hồng chung: Bìa ghi rõ “cùng sử dụng đất với …” những cá nhân còn lại có quyền sử dụng chung. Hình thức sử dụng được ghi rõ sử dụng chung
Mẫu sổ hồng chung
Mẫu sổ hồng chung
  • Sổ hồng riêng: Bìa ghi rõ thông tin của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Với hình thức sử dụng riêng

Khi thực hiện các giao dịch

Sổ hồng chung: Về bản chất là sở tài nguyên môi trường đã công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất cho các chủ thể sử dụng chung. Vậy thì tất cả những cá nhân nào cùng ở sở hữu sổ hồng chung về thửa đất đó đều có quyền đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất được thể hiện trên sổ hồng. Quyền sử dụng cũng như sở hữu này là như nhau.

Do đó khi thực hiện các giao dịch thay đổi, phát sinh mua bán hay như chấm dứt quyền sử dụng cũng như quyền sở hữu. Các chủ thể chung đều cần phải có sự đồng nhất ý kiến để cùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhau.

Sổ hồng riêng: Sở tài nguyên môi trường công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất cho riêng một cá nhân hoặc 2 vợ chồng mà không bao gồm các cá nhân nào khác. Khi thực hiện các giao dịch thì chỉ cần cá nhân đó. Hoặc cả 2 vợ chồng (nếu sổ đứng tên cả 2 vợ chồng) cùng đồng ý thực hiện giao dịch đó, hoàn toàn tự nguyện thỏa mãn các điều kiện về chủ thể thực hiện giao dịch.

Rủi ro khi đầu tư nhà đất cấp sổ hồng chung

Khi mà giá nhà đất, đất nền ngày càng tăng cao. Không dễ dàng gì nếu một hộ gia đình hay cá nhân mới đi làm có thể mua được nhà đất ở những thành phố lớn. Với mật độ dân cư ngày càng cao, đất chật người đông. Các dự án đầu tư hạ tầng được cải thiện và nâng cao nhiều tiện ích đời sống. Khiến cho giá đất ngày càng tăng cao chóng mặt. Vì giá trị cao, nên nhiều người chấp nhận góp chung mua nhà đất được cấp sổ chung. Vậy loại sổ này có những rủi ro gì?

Rủi ro nếu pháp lý không rõ ràng khi xảy ra tranh chấp
Rủi ro nếu pháp lý không rõ ràng khi xảy ra tranh chấp
  • Dễ có khả năng xảy ra tranh chấp giữa các bên.
  • Rủi ro sau này thuộc về người mua
  • Việc tách thửa để được cấp sổ riêng còn phù thuộc và phần diện tích và nhiều yếu tố sau khi tách.

Nêu không am hiểu rõ ràng về người bán, về luật, về sổ hồng chung là gì? Về những người đứng cùng sử dụng sổ hồng, Về sự rủi ro sẵn sàng đang chờ bạn trước mắt. Thì việc đầu tư góp chung cấp sổ hồng chung tuy ít vốn nhưng mang lại sự rủi ro khá cao. Do đó, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua.

Để hiểu được sổ hồng chung là gì? Cũng khá là đơn giản phải không nào. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích đến cho các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)