Xuất hiện trong chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tanks Việt Nam mùa hai, Shark Louis Nguyễn là vị “cá mập” mang đậm phong cách Mỹ. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều hành và đầu tư, quản lý tài chính ở cả Mỹ và Việt Nam, Shark Louis Nguyễn chính là một nhân tố thú vị, hứa hẹn mang lại làn gió mới cho chương trình.

Tiểu sử shark Louis Nguyễn

Tên đầy đủ: Nguyễn Thế Lữ

Ngày sinh: 21/04/1963

Quê quán: Việt Nam

Nghề nghiệp: doanh nhân, nhà đầu tư

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Shark Louis Nguyễn là ai?

Shark Louis Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Thế Lữ, anh sinh ngày 21 tháng 4 năm 1963 tại Việt Nam. Sống trên đất Mỹ hơn 30 năm, anh cũng đã từng đảm nhận những chức vụ quan trọng trong các tập đoàn lớn như KPMG, Apple, Quỹ đầu tư mạo hiểm Osprey Ventures và Ngân hàng đầu tư Intelligent Capital. Bên cạnh đó, anh còn là nhà đầu tư lão luyện, từng thành công ở cả Hoa Kỳ và Việt Nam.

Shark Louis Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Thế Lữ, anh sinh ngày 21 tháng 4 năm 1963 tại Việt Nam. Sống trên đất Mỹ hơn 30 năm
Shark Louis Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Thế Lữ, anh sinh ngày 21 tháng 4 năm 1963 tại Việt Nam. Sống trên đất Mỹ hơn 30 năm

Sau khi sinh sống, học tập và làm việc ở Thung Lũng Sillicon hơn 30 năm anh quay trở về Việt Nam và được rất nhiều doanh nghiệp săn đón.

Shark Louis Nguyễn nắm giữ nhiều chức vụ ở trong các quỹ đầu tư như IDG Ventures Vietnam, VinaCapital và Việt Nam Equity Holding. Hiện tại, anh đang là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Mặc dù dành phần lớn thời gian cho công việc, tuy nhiên Shark Louis Nguyễn vẫn rất nổi tiếng với phong cách sống độc lập, khỏe mạnh, tránh xa những căng thẳng. Tâm nguyện của vị “cá mập” này gói gọn trong hai chữ đó là “Di sản” mà ông muốn để lại cho thế hệ sau này.

Shark Louis Nguyễn được mọi người biết đến nhiều hơn sau khi tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ mùa hai. Đến với chương trình, anh cũng mong muốn rằng sẽ tìm kiếm và hỗ trợ được các startup Việt nam có tầm cỡ, mang sản phẩm của Việt Nam vươn tầm thế giới.

Tuổi thơ của Shark Louis Nguyễn

Shark Louis Nguyễn được sinh ra ở Việt Nam. Mẹ của anh là người Hà Nội, cha là người Sài Gòn. Năm Shark Louis Nguyễn 12 tuổi cả gia đình anh đã chuyển sang California – Hoa Kỳ để định cư. Lúc bấy giờ, gia đình anh rời bỏ quê hương với hay bàn tay trắng, cũng nhờ vậy mà ngay từ nhỏ anh đã học được tính tự lập.

Shark Louis Nguyễn được sinh ra ở Việt Nam. Mẹ của anh là người Hà Nội, cha là người Sài Gòn. Năm Shark Louis Nguyễn 12 tuổi cả gia đình anh đã chuyển sang California – Hoa Kỳ
Shark Louis Nguyễn được sinh ra ở Việt Nam. Mẹ của anh là người Hà Nội, cha là người Sài Gòn. Năm Shark Louis Nguyễn 12 tuổi cả gia đình anh đã chuyển sang California – Hoa Kỳ

Hai năm sau đó, lúc anh 14 tuổi đã bắt đầu đi làm, tự mình kiếm tiền. Bất cứ công việc gì dù là làm vườn, phục vụ nhà hàng, làm đầu bếp, dạy trẻ em chơi tennis,…anh đều làm mà không ngần ngại. Sống trong Thung lũng Silicon, Shark Louis Nguyễn cũng như bao đứa trẻ khác đều mong ước có thể đặt chân đến nơi này.

Anh đã thi vào ngành công nghệ với hy vọng trở thành kỹ sư, tuy nhiên kết quả học tập không như mong đợi khi anh không thể vượt qua môn Vật lý, ước mơ thuở bé của anh cũng từ đó mà tiêu tan.

Sau đó Shark Louis Nguyễn chuyển hướng và đăng ký học ngành tài chính tại Đại học San Jose, California. Anh cũng đã tốt nghiệp cử nhân tài chính ở đây.

Bản thân Shark Louis Nguyễn lúc còn nhỏ cũng luôn sợ bị kỳ thị với người da trắng vì sự khác biệt của mình. Anh còn tự nhận khi còn là thanh niên rằng anh chỉ tập trung vào việc học, bạn bè, tennis và giải trí.

Đối với gia đình anh cũng không đặt ở vị trí quan trọng. Tuy nhiên, khi bố mẹ vì bệnh tim mà qua đời anh mới nhận ra rằng bản thân đã dành thời gian ít ỏi cho gia đình và chẳng giúp đỡ gì được cho cha mẹ.

Shark Louis Nguyễn được gắn mác là người lạnh lùng và quyết liệt. Song cũng không có nhiều người biết rằng anh là người có cái nhìn thực tế về cuộc sống, tình cảm và có trách nhiệm trong các mối quan hệ tốt đẹp xung quanh.

Sự nghiệp của Louis Nguyễn

Sự nghiệp tại Mỹ

Sau khi tốt nghiệp đại học, Shark Louis Nguyễn đã khởi nghiệp bằng vị trí kiểm toán viên ở KPMG. Tiếp sau đó, nhờ năng lực xuất sắc của mình anh đã được đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các tập đoàn lớn ở Hoa Kỳ.

Shark Louis Nguyễn từng là Quản lý Tài chính và Nhà máy sản xuất của NEC Parkar Bell (Acer),
Shark Louis Nguyễn từng là Quản lý Tài chính và Nhà máy sản xuất của NEC Parkar Bell (Acer),

Trong quá khứ, Shark Louis Nguyễn từng là Quản lý Tài chính và Nhà máy sản xuất của NEC Parkar Bell (Acer), Quản lý nhà máy sản xuất của Apple Computer hay kinh doanh và tiếp thị của Apple tại Cupertino, California. Chưa hết, ông còn làm Giám đốc điều hành của Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Osprey Ventures.

Trước khi chính thức quyết định về Việt Nam, Shark Louis Nguyễn đảm nhận chức vụ là Phó chủ tịch tại Intelligent Capital, một công ty chuyên mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực công nghệ có trụ sở tại San Francisco.

Sự nghiệp tại Việt Nam

Sau một thời gian suy nghĩ khá dài, năm 2003 Shark Louis Nguyễn quyết định trở về Việt Nam. Cùng năng lực giỏi và sự nhiệt huyết của mình ông được không ít doanh nghiệp săn đón. Anh đã đảm nhận nhiều vị trí như làm quản lý các quỹ đầu tư tại Việt Nam như: DFJ VinaCapital, Việt Nam Equity Holding (VEH), và Vietnam Property Holding (VPH).

năm 2003 Shark Louis Nguyễn quyết định trở về Việt Nam đảm nhận nhiều vị trí như làm quản lý các quỹ đầu tư tại Việt Nam như: DFJ VinaCapital, Việt Nam Equity Holding (VEH), và Vietnam Property Holding (VPH).
năm 2003 Shark Louis Nguyễn quyết định trở về Việt Nam đảm nhận nhiều vị trí như làm quản lý các quỹ đầu tư tại Việt Nam như: DFJ VinaCapital, Việt Nam Equity Holding (VEH), và Vietnam Property Holding (VPH).

Năm 2007, Shark Louis Nguyễn sáng lập Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM). Hiện tại, anh đang giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của SAM.

SAM đã và đang rất thành công trong các thương vụ lớn. Shark Louis Nguyễn cũng mạnh tay chi đến 300 triệu USD để đầu tư và các doanh nghiệp nổi tiếng như Vinamilk, FPT, Sabeco, Ngân hàng Quân đội, Vietcombank, Sacombank, Khang Điền, Tập đoàn Đất xanh…

Phần lớn, quỹ đầu tư SAM chủ yếu đầu tư nhiều vào chứng khoán, bất động sản, doanh nghiệp cổ phần hóa nhà nước. Ngoài ra, trong thời gian gần đây SAM còn tập trung vào việc tìm kiếm và đầu tư vào những công ty khởi nghiệp.

Không ít người cho rằng, việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp khá rủi ro. Tuy nhiên Shark Louis Nguyễn chỉ cười và nói rằng: “Càng rủi ro sẽ càng nhiều lợi nhuận, ít rủi ro thì ít lợi nhuận”.

Đời tư của shark Louis

Nhắc đến cuộc sống ở Mỹ khi còn nhỏ, Shark Louis Nguyễn cho biết mình rất sợ bị kỳ thị. Cuộc sống của anh nhìn chung cũng rất buồn tẻ, mọi thứ lúc đó chỉ xoay quanh chuyện học hành, tennis và thú vui cùng với bạn bè.

Hiện tại, Shark Louis Nguyễn đang sống trong một căn biệt thự ở khu Thảo Điền, Quận 2.
Hiện tại, Shark Louis Nguyễn đang sống trong một căn biệt thự ở khu Thảo Điền, Quận 2.

Shark Louis Nguyễn thừa nhận mình là người không quan tâm nhiều đến gia đình. Tuy nhiên, khi bố anh qua đời, tình nghĩa mà mọi người dành cho gia đình anh làm anh nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ nhiều điều với gia đình và văn hóa nghĩa tình của dân tộc.

Hiện tại, Shark Louis Nguyễn đang sống trong một căn biệt thự ở khu Thảo Điền, Quận 2. Ở bên trong căn nhà được thiết kế với lối kiến trúc hiện đại có sự kết hợp của hai tông màu trắng và xám. Shark Louis Nguyễn cho biết, những màu sắc này làm anh cảm giác thoải mái mỗi khi trở về nhà sau một ngày làm việc căng thẳng. Anh cũng là người theo đạo Phật.

Thay vì nói giọng miền Bắc theo cha thì Shark Louis Nguyễn lại nói giọng miền Nam của mẹ. Anh cho biết, giọng miền Nam nghe gần gũi hơn và anh cũng thích mọi người gọi anh với tên là Lữ.

Đến nay, dù đã 56 tuổi nhưng vẻ bề ngoài của Shark Louis Nguyễn trông trẻ hơn rất nhiều. Đó có thể là nhờ thói quen sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, không hút thuốc, uống rượu mà anh giữ được phong độ như hiện tại.

Tâm huyết với khởi nghiệp tại Việt Nam

Shark Louis Nguyễn từng chia sẻ rằng: “Khởi nghiệp rất thân thuộc và tôi cũng làm rất nhiều, vì bản thân tôi sống ở Silicon Valley, tinh thần khởi nghiệp nó ngấm vào máu rồi. Thời điểm năm 2003, khi tôi về nước thì phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam chưa thực sự mạnh, còn hiện nay đã dâng lên quá cao”.

Shark Louis Nguyễn từng chia sẻ rằng: “Khởi nghiệp rất thân thuộc và tôi cũng làm rất nhiều, vì bản thân tôi sống ở Silicon Valley, tinh thần khởi nghiệp nó ngấm vào máu rồi
Shark Louis Nguyễn từng chia sẻ rằng: “Khởi nghiệp rất thân thuộc và tôi cũng làm rất nhiều, vì bản thân tôi sống ở Silicon Valley, tinh thần khởi nghiệp nó ngấm vào máu rồi

Anh nhận xét khởi nghiệp ở Mỹ và Việt Nam rất khác nhau, như là ngày với đêm vậy. Shark Louis Nguyễn nhận định rằng “Ở Việt Nam có rất nhiều người trẻ và hứng lên thì họ khởi nghiệp, trong khi chi tiết về kế hoạch kinh doanh họ còn chưa nắm.

Thậm chí họ rất mệt mỏi khi phải nắm bắt việc này, chỉ muốn tập trung vào sản phẩm. Như vậy là các bạn vẫn chưa sẵn sàng để khởi nghiệp, và đó là sự khác biệt rất lớn”.

Song, Shark Louis Nguyễn cũng mong muốn sẽ hỗ trợ các nhà khởi nghiệp ở nước ta có thể tìm được bước đi đúng đắn và thành công nhiều hơn trong quá trình lập nghiệp.

Đối với anh: “Nếu các bạn đang là màn đêm thì chúng tôi sẽ cố gắng giúp các bạn trở thành bình minh”hay ít nhất cũng là hoàng hôn. Tôi tin có thể giúp các bạn trẻ nhìn thẳng vào vấn đề tại sao 90% startup thất bại, và làm sao huy động được vốn, nắm bắt được cơ hội kinh doanh sau khi gọi vốn như thế nào…”.

Điều mà Shark Louis Nguyễn nhắn nhủ với các startup là: “Muốn trở thành công ty kỳ lân, sự hy sinh sẽ rất lớn và chưa chắc đã thành công. Vậy nên, chúng ta cần hợp lý hóa cụm từ ấy gắn với thị trường thực tế. Bản thân tôi từng theo đuổi một điều mãi không thành công đó là đầu tư vào startup có thể IPO. Do vậy, tôi phải xem lại và thực tế hóa ước mơ của mình”.

Đã có “hơn 70% startup thất bại, vì vậy bạn phải chọn dòng tiền thông minh”, Shark Louis Nguyễn nói.

Những dự án đầu tư tại Shark Tank Việt Nam

Với hơn 20 năm kinh nghiệm vận hành Quỹ đầu tư của mình, mục tiêu mà Shark Louis Nguyễn đặt ra là muốn giúp đỡ những startup tiềm năng ở Việt Nam, hỗ trợ họ có cơ hội vươn ra ngoài thế giới. Xuất hiện trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Louis đã đầu tư vào 2 dự án:

Với hơn 20 năm kinh nghiệm vận hành Quỹ đầu tư của mình, mục tiêu mà Shark Louis Nguyễn đặt ra là muốn giúp đỡ những startup tiềm năng ở Việt Nam
Với hơn 20 năm kinh nghiệm vận hành Quỹ đầu tư của mình, mục tiêu mà Shark Louis Nguyễn đặt ra là muốn giúp đỡ những startup tiềm năng ở Việt Nam

+ Curnon Watch: Đầu tư 5 tỷ cho 20 tỷ VNĐ cho 20% cổ phần đầu tư cùng Shark Dzung.

+ Gạo hữu cơ Hoa Nắng: đầu tư 10 tỷ VNĐ cho 51% cổ phần.

Shark Louis Nguyễn chia sẻ khi quyết định đầu tư vào Gạo hữu cơ Hoa Nắng dù 2 nhà sáng lập chỉ chiếm 6% cổ phần là: “Vì lợi nhuận của chủ hàng nông sản Việt xuất ra nước ngoài nhận được rất thấp, rất thiệt thòi, tôi luôn muốn bằng cách nào đó thay đổi điều này”.

Bên cạnh đó, chính thái độ của các startup là thật thà, minh bạch và tâm huyết. Trong khi đó, nó là những điều rất cần thiết cho mối quan hệ hợp tác, đem lại sự tin tưởng giữa startup và nhà đầu tư.

Những câu nói hay của Shark Louis Nguyễn dành cho giới trẻ khởi nghiệp

  1. “Nhà đầu tư thiên thần góp rót vốn giống như cách họ đặt cược vào trực giác của mình thông qua sản phẩm của bạn”.
  2. Nếu anh sợ hãi thì hãy bỏ tiền vào ngân hàng hay vàng, chứng khoán, bitcoin,…bởi đầu tư vào khởi nghiệp là rủi ro rất cao”.
  3. “Những công ty nông nghiệp xanh khiến tôi hứng thú không phải vì tỷ suất đầu tư mà vì lòng tự tôn dân tộc”.
  4. “Những gì bạn trình bày trên truyền hình phải là thật vì nhà đầu tư bỏ tiền thật”.
  5. “Khởi nghiệp đã có trong máu nhưng để làm lớn không chỉ có vậy”.
  6. “Đầu tư cũng như 2 người cùng bước vào hôn nhân, nếu không tìm hiểu nhau rõ thì không thể đồng hành lâu dài”.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về Shark Louis Nguyễn. Còn rất nhiều bài viết chia sẻ thú vị khác được chúng tôi update liên tục. Đừng quên ghé thăm website để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa bạn nhé!

Đành giá nội dung này post