Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa thứ 3, khán giả sẽ được gặp một gương mặt mới trên ghế hội đồng đầu tư, đó là Shark Liên, người sáng lập nên ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên của Việt Nam, bà cũng là người đang giữ vai trò Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh. Vậy Shark Đỗ Liên là ai, cuộc đời và sự nghiệp của bà ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Shark Đỗ Liên là ai?

Shark Liên tên thật là Đỗ Thị Kim Liên, bà sinh năm 1968 tại Mê Linh – Vĩnh Phúc trong một gia đình có 6 chị em và có truyền thống giáo dục lâu đời. Bà không chỉ là một doanh nhân thành đạt, một nhà đầu tư tài ba mà còn là một nhà ngoại giao đầy thiện chí đã cống hiến không biết ngừng nghỉ cho xã hội.

Shark Liên tên thật là Đỗ Thị Kim Liên, bà sinh năm 1968 tại Mê Linh – Vĩnh Phúc trong một gia đình có 6 chị em và có truyền thống giáo dục lâu đời
Shark Liên tên thật là Đỗ Thị Kim Liên, bà sinh năm 1968 tại Mê Linh – Vĩnh Phúc trong một gia đình có 6 chị em và có truyền thống giáo dục lâu đời

Bà là người đã sáng lập nên LIAN – Ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cũng là nhà sáng lập và đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT tập đoàn AquaOne, một doanh nghiệp chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt, chủ tịch HĐQT Công ty CP nước mặt Sông Đuống, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước Xuân Mai – Hòa Bình, chủ tịch Quỹ Môi trường xanh Việt Nam, Hiệu trưởng trường Đạo tạo Quản lý doanh nghiệp CBAM.

Bà còn là người đang đảm nhiệm vai trò Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh trong suốt hơn 10 năm qua. Bà đã có rất nhiều đóng góp tích cực để giúp thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi.

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, Shark Liên còn được biết đến như một người rất tích cực trong các hoạt động xã hội. Bà chính là người phụ nữ đã giúp cho người dân Việt Nam giải quyết vấn đề về nước sạch tại một số khu vực xa xôi, hẻo lánh.

Bà là người đã sáng lập nên LIAN - Ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cũng là nhà sáng lập và đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT tập đoàn AquaOne
Bà là người đã sáng lập nên LIAN – Ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cũng là nhà sáng lập và đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT tập đoàn AquaOne

Là một người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Shark Liên sẽ góp mặt trong Shark Tank mùa thứ 3 và là vị shark nữ duy nhất của chương trình. Theo chia sẻ của Shark Liên, bà sẽ ưu tiên cho những dự án có giá trị nhân văn cao, nhất là phát triển con người và mang lại lợi ích cho cộng động như bảo hiểm, dịch vụ tài chính, sức khỏe, môi trường và công nghệ.

Tuổi thơ của Shark Liên

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống giáo dục lâu đời, ngay từ khi còn nhỏ bà đã được định hướng vào con đường học vấn và không phụ sự kỳ vọng, bà đã thi đỗ vào khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II.

Tốt nghiệp ra trường, bà đã có đến 3 năm đứng lớp nhưng bản thân lại cảm thấy rằng nghề nghiệp cao quý này không mang lại nhiều cơ hội sáng tạo
Tốt nghiệp ra trường, bà đã có đến 3 năm đứng lớp nhưng bản thân lại cảm thấy rằng nghề nghiệp cao quý này không mang lại nhiều cơ hội sáng tạo

Tốt nghiệp ra trường, bà đã có đến 3 năm đứng lớp nhưng bản thân lại cảm thấy rằng nghề nghiệp cao quý này không mang lại nhiều cơ hội sáng tạo. Với bản tính là một người mạnh mẽ và yêu thích kinh doanh, bà quyết định từ bỏ nghề giáo và chuyển vào Nam để dấn thân vào chốn thương trường.

Sự nghiệp của Shark Liên

Vào đến miền Nam, để kiếm sống thì bà đã phải trải qua khá nhiều công việc khác nhau, một trong số đó chính là làm thuyết minh viên của viện Bảo tàng Vũng Tàu vào năm 1993. Đến năm 1996, shark Liên bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh và có đến 8 năm làm việc tại đây.

1996, shark Liên bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh và có đến 8 năm làm việc tại đây.
1996, shark Liên bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh và có đến 8 năm làm việc tại đây.

Sau nhiều năm lăn lộn và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, năm 2005 bà quyết định chia tay Bảo Minh và lập ra công ty bảo hiểm AAA. Theo bà, đây là một ngành nghề mang tính nhân văn cao và bà quyết định rằng sẽ dồn tất cả tâm huyết theo đuổi lĩnh vực này.

Dưới sự dẫn dắt của shark Liên, bảo hiểm AAA từ một văn phòng có diện tích chỉ 12m2, nhân sự vỏn vẹn chỉ 9 người cùng mức doanh thu trong năm 2005 đạt 5 tỉ đồng, đã tăng trưởng mạnh mẽ và đạt mức doanh thu 218 tỉ đồng vào năm 2008, đến năm 2011 thì con số này lên đến 400 tỉ đồng.

Ngay cả khi cả nước phải chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2009, bà Liên vẫn chèo lái thành công con thuyền AAA và mang về doanh thu 320 tỉ đồng, được bình chọn là 1 trong 50 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam.

Năm 2012, khi đang ở thời kỳ đỉnh cao, shark Liên bất ngờ rút khỏi ngành bảo hiểm và bán lại toàn bộ cổ phần cho Tập đoàn IAG đến từ Úc, để có thể theo đuổi những trải nghiệm hoàn toàn mới. Không lâu sau đó, bằng kinh nghiệm của mình bà đã thành lập AAA Plus vào năm 2013, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính, M&A, môi giới kinh doanh.

Mục đích shark Liên thành lập AAA Plus chính là để tái cấu trúc các doanh nghiệp Việt đang trên đà thua lỗ, để trở thành những công ty có lợi nhuận cao và phát triển một cách bền vững
Mục đích shark Liên thành lập AAA Plus chính là để tái cấu trúc các doanh nghiệp Việt đang trên đà thua lỗ, để trở thành những công ty có lợi nhuận cao và phát triển một cách bền vững

Mục đích shark Liên thành lập AAA Plus chính là để tái cấu trúc các doanh nghiệp Việt đang trên đà thua lỗ, để trở thành những công ty có lợi nhuận cao và phát triển một cách bền vững. Đồng thời, bà cũng có tham vọng lớn trong việc thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài, nhằm đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho nước nhà.

Cũng trong thời gian này, shark Liên bắt đầu lấn sân sang một lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhằm mục đích giải quyết nhu cầu nước sạch ngày càng lớn của người dân. Bà đã thành lập nên Aqua One Group chuyên cung cấp nước sạch và hạ tầng giao thông theo hình thức BOT. Ngoài ra, bà còn thành lập thêm công ty nước mặt Sông Đuống, mở thêm trường đào tạo Quản lý doanh nghiệp và sáng lập Quỹ môi trường xanh Việt Nam.

Gây bất ngờ không kém như cái cách mà shark Liên rời bỏ lĩnh vực bảo hiểm, bà bất ngờ “quay lại và trở nên lợi hại hơn xưa” khi tạo ra Ứng dụng bảo hiểm công nghệ tự động LIAN, một sản phẩm được kết hợp giữa bảo hiểm và công nghệ hoạt động trên nền tảng của các hệ điều hành Android và iOS. Với ứng dụng này, các cá nhân có thể dễ dàng tìm hiểu, đăng ký các gói bảo hiểm đa dạng của Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) như bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm trọn gói gia đình, bảo hiểm lái xe, bảo hiểm du lịch…

Shark Liên đã gọi sản phẩm của mình là “Ứng dụng bảo hiểm 4.0” khi ứng dụng hàng loạt công nghệ hiện đại như Big Data, bảo mật bằng Block chain, các API của Google, dịch vụ chữ ký số của Viettel, tính năng chăm sóc khách hàng thông minh bằng chatbot, tính năng độc báo tự động… Đặc biệt, ứng dụng đã kết nối với cổng thanh toán Napass nên sẽ cực kỳ tiện lợi cho người sử dụng trong việc thanh toán.

Shark Liên đã gọi sản phẩm của mình là “Ứng dụng bảo hiểm 4.0” khi ứng dụng hàng loạt công nghệ hiện đại như Big Data, bảo mật bằng Block chain, các API của Google
Shark Liên đã gọi sản phẩm của mình là “Ứng dụng bảo hiểm 4.0” khi ứng dụng hàng loạt công nghệ hiện đại như Big Data, bảo mật bằng Block chain, các API của Google

Không chỉ cho phép người dùng có thể mua bảo hiểm chỉ trong vài phút qua điện thoại di động, mà việc bổi thường bảo hiểm cũng được tự động hóa với thời gian thanh toán chỉ trong vòng 24 tiếng. Có thể nói, đây là một bước ngoặt làm thay đổi hoàn toàn cuộc chơi trong lĩnh vực bảo hiểm ở thời điểm hiện tại.

Không chỉ được mệnh danh là “nữ hoàng bảo hiểm” tại Việt Nam, shark Liên còn giữ trọng trách là Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh từ năm 2009. Trong suốt quãng thời gian đã qua, bà đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình và trở thành cầu nối cho doanh nghiệp của hai nước.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động giao thương giữa hai quốc gia, shark Liên đã phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thành lập nên tổ chức Doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam – Nam Phi. Song song với đó, bà cũng tổ chức hàng loạt cuộc hội thảo xúc tiến thương mại giữa hai nước, giúp các doanh nhân có dịp gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác giao thương với nhau.

Hoạt động xã hội

Có thể nói, shark Đỗ Liên là một vị nữ doanh nhân rất quan tâm đến các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Việc thành lập Quỹ môi trường xanh Việt Nam đã phần nào cho thấy điều đó, bởi mục tiêu của quỹ chính là cụ thể hóa các hoạt động bảo vệ môi trường, cũng như xử lý và cung cấp nước sạch cho sinh hoạt hằng ngày của người dân.

shark Đỗ Liên là một vị nữ doanh nhân rất quan tâm đến các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
shark Đỗ Liên là một vị nữ doanh nhân rất quan tâm đến các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Bên cạnh đó, shark Liên cũng cực kỳ yêu thích và quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện. Trong quãng thời gian hơn 10 năm qua, bà đã triển khai đến hơn 100 đợt thiện nguyện với tổng kinh phí ước tính lên đến cả trăm tỉ đồng.

Là một người từng làm nghề giáo và tâm huyết với ngành giáo dục, bà luôn mong muốn tạo ra những hoạt động hỗ trợ trẻ em như xây trường học, dừng cầu qua sông ở Kon Tum để các em đến trường an toàn, thuận tiện hơn, không cần phải đu dây nguy hiểm nữa… Nhờ bà, rất nhiều ngôi trường khang trang đã được xây dựng, giúp cho hàng nghìn trẻ em vùng sâu vùng xa có điều kiện học tập tốt hơn.

những hoạt động hỗ trợ trẻ em như xây trường học, dừng cầu qua sông ở Kon Tum để các em đến trường an toàn, thuận tiện hơn, không cần phải đu dây nguy hiểm nữa…
những hoạt động hỗ trợ trẻ em như xây trường học, dừng cầu qua sông ở Kon Tum để các em đến trường an toàn, thuận tiện hơn, không cần phải đu dây nguy hiểm nữa…

Không chỉ có vậy, đã có hàng nghìn cụ già nhận được sự chia sẻ và chăm sóc từ cá nhân shark Liên. Ước tính, đã có đến hơn 100 nghìn sinh viên cùng đồng hành với vị shark tài ba này trong các hành trình thiện nguyện, tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương sâu sắc với cộng đồng của bà.

Những Giải thưởng của Shark Liên

Vì những cống hiến không biết mệt mỏi của mình để hỗ trợ và quảng bá hình ảnh của đất nước Nam Phi tại Việt Nam, shark Liên đã từng nhận được thư khen của chính phủ Nam Phi. Cùng với đó, chị cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và nhiều năm liền được trao tặng cúp Bông hồng vàng, đây là những phần thưởng vô cùng xứng đáng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của vị nữ doanh nhân này.

shark Liên đã từng nhận được thư khen của chính phủ Nam Phi. Cùng với đó, chị cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và nhiều năm liền được trao tặng cúp Bông hồng vàng
shark Liên đã từng nhận được thư khen của chính phủ Nam Phi. Cùng với đó, chị cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và nhiều năm liền được trao tặng cúp Bông hồng vàng

Bên cạnh đó, bảo hiểm AAA do shark Liên sáng lập cũng gặt hái được rất nhiều thành công, trong đó có giải thưởng danh giá “Thương hiệu nổi tiếng quốc gia năm 2010”, riêng cá nhân bà được nhận giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc Đất Việt”.

Đời tư của Shark 

Shark Liên là một người khá kín tiếng về cuộc sống đời tư của mình. Chồng của bà là ông Lê Toàn, ông không chỉ là người đã hỗ trợ bà xây dựng những viên gạch đầu tiên cho Công ty bảo hiểm AAA, mà còn là người tri kỷ luôn sẵn sàng bên cạnh và chia sẻ nỗi vất vả với người vọ của mình.

Chồng của bà là ông Lê Toàn, ông không chỉ là người đã hỗ trợ bà xây dựng những viên gạch đầu tiên cho Công ty bảo hiểm AAA, mà còn là người tri kỷ luôn sẵn sàng bên cạnh
Chồng của bà là ông Lê Toàn, ông không chỉ là người đã hỗ trợ bà xây dựng những viên gạch đầu tiên cho Công ty bảo hiểm AAA, mà còn là người tri kỷ luôn sẵn sàng bên cạnh

Có thể nói, sự quyết tâm đồng lòng của hai đã đưa AAA đến những nấc thang của thành công vượt bậc.

Phương châm sống của Shark Liên

Shark Liên luôn mang trong quan niệm sống đơn giản, lấy con người làm trung tâm nhưng điều bất ngờ là nó lại mang đến những thành tựu đáng nể, mà cho đến tận bây giờ vẫn là ẩn số đối với nhiều người. Sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo khó, phải đơn thân độc mã kiếm sống nơi đất khách quê người đã rèn cho bà ý thức phải cố gắng vươn lên.

Shark Liên luôn mang trong quan niệm sống đơn giản, lấy con người làm trung tâm nhưng điều bất ngờ là nó lại mang đến những thành tựu đáng nể
Shark Liên luôn mang trong quan niệm sống đơn giản, lấy con người làm trung tâm nhưng điều bất ngờ là nó lại mang đến những thành tựu đáng nể

Ngoài ra, bà cũng tâm niệm rằng khi đối mặt với khó khăn thử thách, một điều cực kỳ quan trọng là chúng ta phải biết vượt qua mọi cám dỗ. Cũng theo shark Liên, kinh nghiệm trên thương trường chắc chắn sẽ tăng dần theo thời gian, thế nhưng nếu tự bằng lòng với những gì mình đã có, thì nó cũng có nghĩa là bạn đang dậm chân tại chỗ. Nói cách khác, thỏa mãn chính là kẻ thù trong kinh doanh.

Ở thời điểm hiện tại, shark Liên đã bước vào độ tuổi mà mình có thể nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống, tuy nhiên bà chia sẻ rằng mình vẫn muốn làm việc và táy máy công nghệ, bởi đó là cách sẽ giúp cho cảm thấy mình trẻ hơn, đây là một điều rất đáng trân trọng và học hỏi.

Đành giá nội dung này post