Sàn UPCoM chính thức được khai trương vào ngày 24/06/2009, với sứ mệnh phát triển thị trường giao dịch tập trung cổ phiếu của các doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết.

Có thể nói, đây là sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan quản lý nhằm tạo ra một thị trường công khai, minh bạch. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh sàn giao dịch này nhé!

Sàn UPCoM là gì ?

Năm 2009 chính là thời điểm đánh dấu sự ra đời của sàn UPCoM. Ban đầu, chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham gia niêm yết trên sàn này nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, con số này đã tăng lên đến hàng trăm đơn vị kinh doanh lớn nhỏ trong cả nước. Có thể nói, đây là một thành tựu hết sức đáng tự hào với thị trường chứng khoán nước nhà.

UPCoM là cụm từ được viết tắt bởi Unlisted Public Company Market, tức là các công ty đại chúng chưa niêm yết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp này tham gia vào thị trường chứng khoán.
Sàn UPCoM là gì ? UPCoM là cụm từ được viết tắt bởi Unlisted Public Company Market, tức là các công ty đại chúng chưa niêm yết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp này tham gia vào thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu về UPCoM

UPCoM là cụm từ được viết tắt bởi Unlisted Public Company Market, tức là các công ty đại chúng chưa niêm yết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp này tham gia vào thị trường chứng khoán.

Hiểu một cách đơn giản, đây là trạm trung chuyển của các cổ phiếu công ty trước khi được niêm yết trên các sàn giao dịch TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Hàng hóa trên sàn UPCoM chủ yếu là cổ phiếu, trái phiếu do các công ty đại chúng phát hành, có thể chưa hoặc sắp được niêm yết tại sở giao dịch. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đăng ký giao dịch trên sàn mà phải tuân thủ một số tiêu chí nhất định:

– Các công ty tham gia vào sàn UPCoM phải là các công ty đại chúng và chưa được niêm yết cổ phiếu, trái phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán.

– Chứng khoán khi đưa lên sàn UPCoM phải được đăng ký lưu ký ở trung tâm có thầm quyền theo đúng quy định.

Chỉ số UPCoM Premium là gì?

So với cổ phiếu UPCoM thông thường, UPCoM Premium có yêu cầu nghiêm ngặt và đánh giá cao hơn hẳn.

Chỉ số UPCoM Premium là gì?  So với cổ phiếu UPCoM thông thường, UPCoM Premium có yêu cầu nghiêm ngặt và đánh giá cao hơn hẳn.
Chỉ số UPCoM Premium là gì?
So với cổ phiếu UPCoM thông thường, UPCoM Premium có yêu cầu nghiêm ngặt và đánh giá cao hơn hẳn.

Để được lựa chọn vào chỉ số này, các cổ phiếu phải đáp ứng hàng loạt tiêu chí về tình hình tài chính, cũng như phải tuân thủ hàng loạt quy định của pháp luật về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Sự khác nhau giữa giao dịch niêm yết và sàn UPCoM

Là một nhà đầu tư, bạn nên phân biệt được sự khác nhau giữa sàn UPCoM và các giao dịch trên thị trường đã niêm yết.

Theo đó, thị trường niêm yết dùng để chỉ những giao dịch được thực hiện bằng phương pháp khớp lệnh tự động, đó là khi người mua và người bán đã có sự thống nhất về giá và khối lượng thì hệ thống sẽ tự động khớp lệnh, đồng thời hoàn tất yêu cầu của cả hai bên.

Trong khi đó, giao dịch trên sàn UPCoM chủ yếu dựa vào sự thỏa thuận giữa người mua và người bán thông qua đơn vị trung gian, ở đây là công ty chứng khoán.

Cách thức giao dịch trên sàn UPCoM

Sẽ thật mơ hồ nếu tham gia giao dịch mà không hiểu rõ sàn UPCoM, vậy nên với những người mới thì việc tìm hiểu kỹ về cách thức giao dịch là rất quan trọng.

Cách thức giao dịch trên sàn UPCoM  Sẽ thật mơ hồ nếu tham gia giao dịch mà không hiểu rõ sàn UPCoM, vậy nên với những người mới thì việc tìm hiểu kỹ về cách thức giao dịch là rất quan trọng
Cách thức giao dịch trên sàn UPCoM
Sẽ thật mơ hồ nếu tham gia giao dịch mà không hiểu rõ sàn UPCoM, vậy nên với những người mới thì việc tìm hiểu kỹ về cách thức giao dịch là rất quan trọng

Hình thức giao dịch

Sẽ có 2 hình thức giao dịch trên sàn UPCoM mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn, bao gồm:

– Thỏa thuận điện tử: là hình thức giao dịch được xử lý bằng cách nhập lệnh của cả bên mua lẫn bên bán lên hệ thống, bao gồm các điều kiện xác định lệnh và lựa chọn tương ứng.

– Thỏa thuận thông thường: người mua và người bán sẽ tự thỏa thuận với nhau về giá và khối lượng giao dịch. Khi đã thống nhất về các điều kiện, người đại diện sẽ nhập các thông tin cần thiết vào hệ thống để đăng ký và xác nhận thỏa thuận của cả hai bên.

Nguyên tắc khớp lệnh

Có 2 nguyên tắc khớp lệnh trên sàn UPCoM, bao gồm:

Hình thức giao dịch Sẽ có 2 hình thức giao dịch trên sàn UPCoM mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn, bao gồm: Thỏa thuận điện tử, Thỏa thuận thông thường
Hình thức giao dịch Sẽ có 2 hình thức giao dịch trên sàn UPCoM mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn, bao gồm: Thỏa thuận điện tử, Thỏa thuận thông thường

– Ưu tiên về giá: nếu bán thì cổ phiếu có giá thấp hơn sẽ được xếp trước, ngược lại nếu mua thì cổ phiếu có giá cao hơn sẽ được xếp trước.

– Ưu tiên về thời gian: nếu cùng giá thì ai là người đặt lệnh trước thì sẽ được ưu tiên trước.

Đơn vị giao dịch

Một số đơn vị giao dịch trên sàn UPCoM có thể kể đến như:

– Đơn vị giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn là 100 cổ phiếu / trái phiếu.

– Lô lẻ sẽ có khối lượng từ 1 đến 99 cổ phiếu / trái phiếu.

– Với các giao dịch thỏa thuận, không có đơn vị giao dịch nào được áp dụng.

– Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép vào ngày giao dịch đầu tiên của cô phiếu mới niêm yết, hoặc cổ phiếu được giao dịch trở lại sau một thời gian bị tạm ngưng giao dịch 25 ngày, cho đến khi có giá tham chiếu được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

Đơn vị yết giá

– Đơn vị yết giá đối với cổ phiếu là 100 đồng.

– Sàn UPCoM không quy định về đơn vị yết giá đối với trái phiếu và phương thức giao dịch thỏa thuận.

Biên độ giao động

– Đối với cổ phiếu, biên độ giao động được áp dụng là ± 15% so với giá tham chiếu.

Biên độ giao động - Đối với cổ phiếu, biên độ giao động được áp dụng là ± 15% so với giá tham chiếu. Biên độ giao động ± 40% so với giá tham chiếu sẽ được áp dụng với các cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày đầu tiên
Biên độ giao động – Đối với cổ phiếu, biên độ giao động được áp dụng là ± 15% so với giá tham chiếu. Biên độ giao động ± 40% so với giá tham chiếu sẽ được áp dụng với các cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày đầu tiên

– Biên độ giao động ± 40% so với giá tham chiếu sẽ được áp dụng với các cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày đầu tiên, hoặc trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại với cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp.

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch được thực hiện theo phương pháp khớp lệnh liên tục, được tính trong ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch còn được gọi là lệnh giới hạn (LO), có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch cho đến khi bị hủy hoặc kết thúc thời gian giao dịch.

Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch

Các nhà đầu tư chỉ có thể sửa giá, khối lượng và hủy lệnh giao dịch khi lệnh gốc chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưa được thực hiện.

– Trong trường hợp sửa khối lượng giao dịch tăng, thì thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa sẽ được tính kể từ lúc lệnh sửa được nhập vào hệ thống.

– Trong trường hợp sửa khối lượng giao dịch giảm, thứ tự ưu tiên của lệnh sẽ không có sự thay đổi.

Ý nghĩa của sàn chứng khoán UPCoM

Sàn giao dịch chứng khoán UPCoM được đánh giá là một thị trường an toàn và hiệu quả, có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư.

Ý nghĩa của sàn chứng khoán UPCoM Sàn giao dịch chứng khoán UPCoM được đánh giá là một thị trường an toàn và hiệu quả, có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư.
Ý nghĩa của sàn chứng khoán UPCoM Sàn giao dịch chứng khoán UPCoM được đánh giá là một thị trường an toàn và hiệu quả, có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư.

Khi tham gia vào sàn UPCoM, các nhà đầu tư sẽ có được rất nhiều lợi thế mà một trong số đó là việc các giao dịch được quản lý, thực hiện có một cách có hệ thống và rất thuận lợi. Cũng nhờ vậy, quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo trước pháp luật.

Không chỉ có vậy, giao dịch trên sàn UPCoM còn đảm bảo các thông tin về chứng từ, giúp công ty có thể dễ dàng công bố các cổ phiếu, trái phiếu một cách công khai, minh bạch.

Thông qua đó, các nhà đầu tư có thể tiếp cận các thông tin này và đưa ra sự lựa chọn chính xác hơn, giảm được rủi ro trong các giao dịch chứng khoán.

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu tham gia sàn UPCoM

Khi tham gia vào UPCoM, các nhà đầu tư cần phải dành thời gian tìm hiểu và nắm vững các kiến thức về sàn giao dịch này, để từ đó có thể hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro và thua lỗ. Một số kinh nghiệm hay dành cho người mới tham gia như sau:

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu tham gia sàn UPCoM Khi tham gia vào UPCoM, các nhà đầu tư cần phải dành thời gian tìm hiểu và nắm vững các kiến thức về sàn giao dịch này, để từ đó có thể hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro và thua lỗ
Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu tham gia sàn UPCoM Khi tham gia vào UPCoM, các nhà đầu tư cần phải dành thời gian tìm hiểu và nắm vững các kiến thức về sàn giao dịch này, để từ đó có thể hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro và thua lỗ

– Hãy tìm hiểu thật kỹ khái niệm cũng như các thông tin liên quan đến sàn giao dịch UPCoM, trước khi bạn quyết định tham gia đầu tư vào sàn này.

– Hãy bắt đầu chiến lược đầu tư của mình một cách thận trọng nhất có thể, vội vàng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

– Hãy ưu tiên cho các cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp công bố thông tin rõ ràng, minh bạch vì chúng có độ tin cậy cao hơn.

– Ưu tiên những doanh nghiệp có chất lượng cao, giá cổ phiếu / trái phiếu hợp lý để đầu tư.

– Hãy đảm bảo điểm mua phù hợp với nhu cầu của bản thân, không nên “vung tay quá trán”.

– Không nên chọn mua các loại cổ phiếu / trái phiếu có thông tin không rõ ràng.

– Phải luôn có các phương án đề phòng rủi ro, điều này có thể giúp bạn không bị thua lỗ trong quá trình đầu tư.

Lợi ích khi tham gia sàn UPCoM

Sàn giao dịch UPCoM luôn chịu sự giám sát và quản lý nghiêm ngặt của trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, vậy nên có thể nói đây là sàn có tính minh bạch cao hơn nhiều so với sàn OTC và chỉ xếp sau các sàn HOSE cùng HNX mà thôi.

Lợi ích khi tham gia sàn UPCoM  Sàn giao dịch UPCoM luôn chịu sự giám sát và quản lý nghiêm ngặt của trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội
Lợi ích khi tham gia sàn UPCoM Sàn giao dịch UPCoM luôn chịu sự giám sát và quản lý nghiêm ngặt của trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội

Khi lựa chọn UPCoM, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm rằng các thông tin được cung cấp luôn có độ chính xác cao, giúp giảm bớt độ rủi ro trong hoạt động đầu tư tài chính.

Thêm một lợi ích khác của sàn UPCoM, đó là biên độ dao động của sàn này khá lớn lên đến ± 15%, trong khi tỉ lệ này của sàn HOSE là ± 7% và sàn HNX là ± 10%.

Hạn chế khi tham gia sàn UPCoM

Mặc dù được đánh giá rất cao nhưng sàn UPCoM vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, có thể kể đến như:

Hạn chế khi tham gia sàn UPCoM Tính thanh khoản vẫn còn thấp, nhiều mã không có giao dịch trong một thời gian dài, Do có tính rủi ro cao hơn, nhiều doanh nghiệp sẽ định giá ở mức thấp nên UPCoM trở thành nơi lẫn lộn giữa “vàng và rác”.
Hạn chế khi tham gia sàn UPCoM Tính thanh khoản vẫn còn thấp, nhiều mã không có giao dịch trong một thời gian dài, Do có tính rủi ro cao hơn, nhiều doanh nghiệp sẽ định giá ở mức thấp nên UPCoM trở thành nơi lẫn lộn giữa “vàng và rác”.

– Tính thanh khoản vẫn còn thấp, nhiều mã không có giao dịch trong một thời gian dài. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư các nhân vẫn dễ dàng tìm được những mã cổ phiếu lớn và được giao dịch nhiều trên sàn này.

– Do có tính rủi ro cao hơn, nhiều doanh nghiệp sẽ định giá ở mức thấp nên UPCoM trở thành nơi lẫn lộn giữa “vàng và rác”. Nếu có kinh nghiệm, các nhà đầu tư vẫn có thể tìm được những mã chứng khoán tốt cho mình để thu được một khoản lợi nhuận đáng kể.

Hiểu rõ về sàn UPCoM là gì là một trong những kiến thức quan trọng mà bạn cần nắm vững, ngoài ra nếu muốn đầu tư vào sàn giao dịch này thì bạn cũng cần một cái đầu nhạy bén, biết nắm bắt cơ hội để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác nhất. Chúc bạn sẽ thành công với xu hướng mới này và thu về khoản lợi nhuận khổng lồ từ quá trình đầu tư của mình.

Đành giá nội dung này post