Việc pha trộn sơn thường được áp dụng cho những loại sơn nước bởi đây là dòng sản phẩm đa dạng về màu sắc, đặc biệt trong thành phần cấu tạo có chất tạo màng liên kết và chất tạo màu.

Trên bề mặt vật chất nên khi pha trộn sẽ cho ra những màu độc, lạ mà không sợ bị hòa lẫn, tạo nên vẻ đẹp ấn tượng và cá tính hơn cho ngôi nhà.

Dưới đây là một số thông tin hướng dẫn cách pha sơn mà bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng khi có nhu cầu. 

Pha-mau-son-nuoc-cs-1838-aspx

Vai trò của sơn nước

So với sơn bột thì sơn nước chiếm tỷ lệ cao hơn, giữ một vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay. Không đơn thuần là để sơn tường nhà, nếu biết cach pha son theo tỷ lệ chuẩn, bạn có thể tạo ra một hỗn hợp sơn có màu đẹp, dùng để trang trí hoặc bảo vệ một số món đồ nội thất trong nhà. 

Dựa vào cấu tạo mà màu sơn nước được chia thành 3 loại là màu hữu cơ, màu vô cơ và màu vô sơn. Màu hữu cơ có độ sáng cao hơn màu vô cơ, nhưng xét về độ phủ hay độ bền màu thì không bằng.

Pha-mau-son-nuoc-cs-1838-aspx-1

Riêng đối với màu vào sơn thì có đặc điểm và xỉn và tối, thiên về các màu tự nhiên. Tuy nhiên, độ phủ và độ bền màu thì lại rất cao. 

Pha màu sơn nước

Nguyên tắc cơ bản khi pha màu sơn nước

 

Khi pha màu sơn nước, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc được quy định trong hướng dẫn cách pha màu sơn sau đây:

– Màu sơn phụ thuộc chủ yếu vào nguyên liệu màu và cường độ màu.

Pha-mau-son-nuoc-cs-1838-aspx-3

– Các màu sơn chính là trắng, đỏ, đen, vàng, xanh dương và xanh lá, từ các màu sơn này mà chia tỷ lệ và áp dụng cach pha mau son cho đúng. 

– Màu sơn được pha trộn xong không chỉ sử dụng riêng cho trần nhà, tường nhà mà còn được sử dụng để sơn cho các vật dụng, thiết bị khác trong nhà như hệ thống cửa chính, cửa sổ, kệ tủ, bàn ghế, giường ngủ,…

 

Bảng pha màu sơn nước

STT Màu trộn Tỷ lệ Màu mới
1 Màu xanh dương + Màu vàng 1:5 Màu xanh lá
2 Màu đỏ + Màu vàng 1:5 Màu cam
3 Màu xanh dương + Màu vàng + Màu đỏ 5:25:1 Màu rêu
4 Màu đỏ + Màu xanh dương 10:1 Màu đỏ đô
5 Màu đỏ + Màu xanh dương 5:1 Màu tím nho
6 Màu đỏ + Màu xanh dương 5:3 Màu nâu socola

Pha-mau-son-nuoc-cs-1838-aspx

Mẹo pha màu theo tỷ lệ 60-30-10

Khi sơn nhà, bạn cần thiết phải biết cách pha màu cơ bản với tỉ lệ chung được tuân theo nguyên tắc 60-30-10.

Nội dung cụ thể của nguyên tắc này như sau:

– Màu chủ đạo chiếm 60%: Màu chủ đạo là màu chính bạn muốn sơn cho ngôi nhà của mình. Bạn phải có màu chủ đạo chiếm 60% không gian nhà bạn. Điều này có thể dễ thấy ở trên những thiết kế như phòng khách, phòng ngủ. Màu chủ đạo thường chiếm các mảng lớn ở vách tường, trần nhà, vách…

Pha-mau-son-nuoc-cs-1838-aspx-4

– 30% là màu phụ họa: Tính cả các vật dụng nội thất thì trong không gian nên có thêm khoảng 30% màu sắc phụ họa. Đây là những màu thường có tone giống với màu chủ đạo nên càng tăng thêm sự tương đồng cho nhà bạn.

– Nhấn nhá thêm 10% màu sắc khác: Để không gian thêm sống động, có thể tô điểm thêm bằng những màu sắc đối lập, tương phản so với màu chủ đạo, hoặc làm nổi bật bằng những gam màu nóng mạnh.

 

Điều chỉnh cường độ của màu sơn

Làm sáng màu: Nếu bạn muốn màu sơn sáng lên hoặc màu sơn nhẹ màu hơn thì chỉ cần cho thêm màu trắng vào hỗn hợp sơn đang tạo. Để dễ dàng điều chỉnh, hãy cho màu trắng vào từ từ đến khi thu được kết quả như mong muốn nhé.

Làm tối màu: Ngược lại với cách làm màu sáng lên như trên, để màu tối hơn, bạn hãy cho thêm màu đen vào màu hỗn hợp sơn của mình. Và đừng quên cho từng chút một vào để dễ điều chỉnh.

Pha-mau-son-nuoc-cs-1838-aspx-1

Thay đổi độ sáng độ đậm: Cho đồng thời cả màu đen và trắng vào để làm cho màu sơn bạn đang pha xám hoặc đục đi. Chỉ cần điều chỉnh lượng màu đen và màu trắng là có thể thu được độ sáng, đậm của màu sắc tùy theo ý muốn của bản thân.

Pha màu đen: Có 2 cách chính để pha màu đen. Cách thứ nhất là bạn có thể pha 1 cặp màu bổ sung với nhau. Cách thứ 2 là pha màu đen từ 3 màu hoặc có thể nhiều hơn được xếp cách đều nhau trên biểu đồ màu, chỉ cần không cho thêm màu nào có gam trắng trong đó như màu vàng, nếu không sẽ bị xám màu chứ không được đen.

Pha màu trắng: Không thể pha ra màu trắng được. Bạn chỉ có thể mua từ các cửa hàng do các công ty sản xuất.

Thực ra vẫn còn nhiều cach pha son nuoc khác nữa nhưng trên đây là những gam màu phổ biến, được nhiều người yêu thích. 

Pha-mau-son-nuoc-cs-1838-aspx-2

Những gam màu mới được tạo thành chỉ mang tính chất tương đối bởi mỗi loại sơn của mỗi hãng khác nhau sẽ có cường độ màu không giống nhau.

 Chẳng hạn như màu sơn của hãng này sáng hơn màu sơn của hãng khác, vì vậy khi pha trộn sẽ cho ra màu mới có sắc độ tương đối.

Qua bài viết này hy vọng chúng tôi đem lại những thông tin bổ ích cho các bạn để có thể pha được màu sơn ưng ý cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn thành công.

 

5/5 - (1 bình chọn)