Keo là 1 chất kết dính được sử dụng rộng rãi cả trong cuộc sống thường ngày lần trong các ngành sản xuất ở nước ta. Sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu sản phẩm keo dán đa năng: keo AB là gì? Công dụng và cách dùng của keo AB ra sao nhé.

Keo AB là keo gì?

Keo AB còn được gọi là keo Epoxy với 2 thành phần chính là phần A (Epoxy có màu trong suốt) và phần B (chất đóng rắn có màu vàng mật ong). Trong các ngành công nghiệp chế biến, đặc biệt là chế biến gỗ, kim loại, bê tông, đá,…keo AB đóng một vai trò quan trọng. 

Keo-ab-cs-946-aspx-2

Đặc điểm keo AB

Sau khi pha trộn phần A với phần B lại với nhau sẽ tạo nên một hỗn hợp màu vàng nhạt, tồn tại ở dạng bột sệt, đó là keo AB. Xét về mặt cơ học và hóa học, keo AB có độ bám dính cực tốt, có thể kết dính các bề mặt gỗ, kim loại, bê tông, đá,…

Phần A của keo AB chủ yếu là nhựa Epoxy với nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là hợp chất Diglycidyl ether of Bisphenol (DGEBA) – sản phẩm của quá trình trùng ngưng giữa Epichlorohydrine và Diphenollopropane. Còn phần B là chất đóng rắn với thành phần chủ yếu là hợp chất tổng hợp Polyamines hoặc Mercaptan. 

Keo-ab-cs-946-aspx-3

Keo AB có những đặc điểm sau

– Là một hỗn hợp sệt có màu vàng nhạt.

– Độ bám dính cao, chịu lực tốt, đặc biệt là khả năng kháng nước, kháng dung môi và kháng nhiệt.

– Khi chưa pha trộn, keo không bị hư hỏng, chất lượng keo vẫn được đảm bảo tuyệt đối. Còn nếu pha trộn rồi thì nên sử dụng trong vòng 1 giờ đồng hồ, quá 1 giờ thì chất lượng keo sẽ bị ảnh hưởng. 

– Thời gian để keo khô hoàn toàn là 4 giờ đồng hồ, tuy nhiên, người sử dụng hoàn toàn có thể điều chỉnh khoảng thời gian này nhanh hay chậm đi bằng cách tăng hoặc giảm tỷ lệ % giữa keo và chất xúc tác.

– Cách sử dụng keo khá dễ, không đòi hỏi quy trình, yêu cầu kỹ thuật. Keo được đóng gói trong xô nhựa 7kg, xô 25kg, phuy 200kg. 

Keo-ab-cs-946-aspx

Hướng dẫn sử dụng keo AB

Như đã nói, keo AB không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, chỉ cần có những hiểu biết đúng đắn cùng với việc trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị an toàn là có thể sử dụng keo AB dễ dàng và hiệu quả. Quy trình sử dụng keo AB gồm 5 bước: 

Keo-ab-cs-946-aspx-1

Trộn 2 chất AB

Sử dụng găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ khi pha trộn keo AB. Có thể pha trộn phần A với phần B theo tỷ lệ 1:1 hoặc theo hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất.

Việc thay đổi tỷ lệ pha trộn thực chất không ảnh hưởng đến chất lượng keo nhưng tốt nhất vẫn là tuân thủ đúng tỷ lệ 1:1. Dùng thanh khuấy để trộn đều hỗn hợp. Lưu ý là sử dụng đến đâu thì pha trộn đến đó bởi sau 45 phút – 1 tiếng, keo sẽ bị cô đặc và khô lại, không thể sử dụng được nữa. 

Keo-ab-cs-946-aspx-4

Chuẩn bị bề mặt

Chùi rửa, vệ sinh và làm khô bề mặt trước khi dán để đảm bảo độ bám dính cao nhất. Với từng loại vật liệu bề mặt khác nhau sẽ có cách làm sạch khác nhau, chẳng hạn như gỗ, kim loại hay kính có cách làm sạch khác nhau, cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có cách làm cho đúng. 

Dán bề mặt

Sử dụng thanh pha trộn hoặc bàn chải cứng để thoa keo AB lên bề mặt cần dán. Lưu ý là những phần keo dư thừa hay bị rỉ ra ngoài cần phải được lau sạch bằng giẻ trước khi chúng khô lại. Để đảm bảo 2 bề mặt dính chắc, có thể sử dụng thêm kẹp hoặc vít để gắn kết cố định 2 bề mặt. 

 

 Chà nhám sau khi dán keo AB

Việc chà nhám chỉ được thực hiện khi các vị trí dán hoàn toàn khô. Sử dụng giấy nhám từ 80 – 180 grit để loại bỏ những phần gồ ghề mà keo AB “vô tình” tạo nên trên bề mặt dán, sau đó làm sạch bụi chà nhám bằng vải sạch có thấm Acetone. 

Hoàn thành dán keo AB

Hoàn thiện bề mặt dán bằng sơn hoặc vecni. Nhưng lưu ý là hãy sử dụng một lớp sơn lót mỏng trước khi sơn lớp chính thức để bề mặt được hoàn thiện hơn. Lớp đầu tiên là 50% vecni và 50% sơn lót khoáng, sau khi lớp này khô thì sơn lớp thứ 2 với 75% vecni và 25% sơn khoáng, và lớp cuối cùng là lớp hoàn thiện với 100% sơn bóng.

Keo-ab-cs-946-aspx-5

Ưu điểm nổi bật của keo ab

Có độ bám dính thật tốt: Nhờ các thành phần như: Epoxy, hydroxyl, amin… mà keo ab có độ bám dính cực bền, nhất là khi được sử dụng trên các bề mặt như thủy tinh, kim loại hay gốm… độ liên kết có thể lên đến 20.000psi.

Độ kết dính cao: Không những độ bám dính tốt mà độ kết dính của keo cũng rất cao, chính điều này đã tạo nên độ bề cho sản phẩm, các miếng gỗ sẽ được dính liền với nhau một cách dễ dàng.

Keo-ab-cs-946-aspx-6

Khi đóng rắn không giải phóng sản phẩm khác

Nếu như một số loại keo, chất lỏng khi đóng rắn sẽ sinh ra một số sản phẩm phụ hay nước thì  keo ab đã khắc phục được toàn bộ những nhược điểm đó. Vì thế mà bạn có thể sử dụng dán keo chỉ ở áp suất thấp hoặc không cần áp suất cao…

Độ co ngót và độ giãn cực thấp: Keo sau khi đóng rắn sẽ có tỉ lệ co trong khoảng 3 – 5%, một tỉ lệ cực thấp, vì thế mà đảm bảo không bị giãn nở dưới tác động của môi trường, đảm bảo bề mặt sau khi dán được chắc chắn và bền đẹp hơn.

Ứng dụng của keo ab

Như đã nói ở trên, keo có rất nhiều ưu điểm khác nhau vì thế mà nó được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, ví dụ như:

Keo được sử dụng trong các nhà máy hóa chất, sơn tàu biển, nối đường ống dẫn dầu, hàn công nghiệp…

Keo dán ván sàn gỗ

Keo dán đổ khuôn

Bịt kín các khe nứt trong sản phẩm nội thất, nhà, máy móc thiết bị.

Làm chất chống thấm cũng cực hiệu quả

Được sử dụng trong ngành kỹ thuật điện như: vật liệu cách điện, bo mạch điện tử, dây dẫn…

Keo-ab-cs-946-aspx-7

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như kiến thức về keo AB cũng như cách sử dụng chúng ra sao mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Chúc các bạn sử dụng keo một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé.

 

Video Cách pha keo ab đúng tỷ lệ

 

Hướng dẫn sử dụng keo AB | Dán các đồ vật bị gãy rất tốt

Hướng dẫn sử dụng keo AB | Dán các đồ vật bị gãy rất tốt. keo dán sắt Chúc các bạn thành công.

Review Keo AB thần thánh cho dân chế

Review Keo AB thần thánh cho dân chế Keo AB keo thần thánh dán cả thế giới Dán cả thế giới với keo AB

Cách sử dụng keo AB thường

4.5/5 - (2 bình chọn)