Bạn chưa biết Warren Buffett là ai? Cuộc đời sự nghiệp của Warren Buffett như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett có tên đầy đủ là Warren Edward Buffett và hay được gọi là “Nhà tiên tỉ vùng Omaha”. Ông sinh ngày 20/8/1930 ở Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ. Cha của ông là Howard Buffett – Nghị sĩ Mỹ nhiệm kỳ 4 năm đến từ Nebraska và cũng là một nhà môi giới chứng khoán, Mẹ của ông là Leila Buffett.

Warren Buffett có tên đầy đủ là Warren Edward Buffett và hay được gọi là “Nhà tiên tỉ vùng Omaha
Warren Buffett có tên đầy đủ là Warren Edward Buffett và hay được gọi là “Nhà tiên tỉ vùng Omaha
 • Ngày sinh: 30/08/1930
 • Tuổi: 89
 • Nơi sinh: Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Cung hoàng đạo: Xử Nữ
 • Tên đầy đủ: Warren Edward Buffett
 • Nổi tiếng như: Ông Trùm Kinh Doanh, Nhà Đầu Tư, Nhà Hảo Tâm
 • Chiều cao: 1,78 M
 • Cha: Howard Buffett
 • Mẹ: Leila
 • Hôn nhân: Astrid Menks (M. 2006), Susan Buffett (M. 1952–2004)
 • Con cái: Howard Graham Buffett, Peter Buffett, Susan Alice Buffett
 • Nhóm tính cách: ISTJ, ENTJ
 • Giá trị ròng: 75.6 tỉ USD (Năm 2017)
 • Hồ sơ Wikipedia:https://vi.wikipedia.org/wiki/Warren_Buffett

Warren Buffett là chủ tịch cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway – một trong những công ty cổ phần đa quốc gia với trụ sở chính đặt tại Omaha. Suốt cuộc đời Warren Buffett được đồng nghiệp cũng như cả thế giới kính trọng nhờ đức tính giản dị và tuân thủ theo các nguyên tắc đạo đức trong kinh doanh để mang lại thành công.

Thời niên thiếu của Warren Buffett

Warren Buffett bắt đầu việc học ở trường tiểu học Rose Hill. Sau đó ông được chuyển sang học và tốt nghiệp trung học tại trường Woodrow Wilson vào năm 1947, khi đó ông 17 tuổi.

Warren Buffett kiếm được khoản tiền đầu tiên bằng cách bán xe đạp của mình cộng với việc giao báo đem lại mức thù lao cho ông là 35 USD
Warren Buffett kiếm được khoản tiền đầu tiên bằng cách bán xe đạp của mình cộng với việc giao báo đem lại mức thù lao cho ông là 35 USD

Khi còn nhỏ, ông đã thể hiện được khả năng kinh doanh của mình. Năm 1943, Warren Buffett kiếm được khoản tiền đầu tiên bằng cách bán xe đạp của mình cộng với việc giao báo đem lại mức thù lao cho ông là 35 USD. Thời niên thiếu ông cũng tham gia vào một số dự án để kiếm tiền, ông cũng tiết kiệm tiện và tìm cách đầu tư số tiền mà mình kiếm được.

Năm 1947, Warren Buffett đăng ký vào học tại trường Wharton thuộc đại học Pennsylvania. Trong khoảng thời gian học ở đây 2 năm ông phàn nàn rằng mình biết nhiều hơn các giáo sư. Sau đó một năm, tức năm 1948 ông trở về nhà và chuyển đến học đại học tại Nebraska Nebraska Lincoln. Ông tốt nghiệp Cử nhân khoa Quản trị kinh doanh.

Năm 1951, Warren Buffett theo học kinh doanh tại Colombia và lấy được bằng thạc sĩ khoa học kinh tế. Tại đây, ông đã có được đặc quyền tham dự những lớp học do hai giáo sư nổi tiếng giảng dạy là Benjamin Graham và David Dodd.

Sự nghiệp của Warren Buffett

Từ năm 1951 đến 1954, Warren Buffett bắt đầu công việc với vị trí nhân viên kinh doanh mảng đầu tư tại công ty của cha mình là Buffett-Falk & Co. Vào năm 1950 khi ông 20 tuổi, số tiền mà ông tích góp được là 10 ngàn USD, điều đó chứng tỏ được ông là một nhà đầu tư sắc sảo.

Năm 1988, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Coca – Cola và số cổ phiếu mua được là 7% tương đương giá 1.02 tỷ USD
Năm 1988, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Coca – Cola và số cổ phiếu mua được là 7% tương đương giá 1.02 tỷ USD

Năm 1954 ông vào làm việc tại công ty của Benjamin Graham với mức lương khởi điểm là 12.000 USD. Tại đây ông được làm việc Waltar Schloss, còn Benjamin Graham luôn yêu cầu công việc tương đối khó.

Năm 1956 công ty Benjamin Graham giải thể để về nghỉ hưu. Do vậy mà Warren Buffett lại qua về Omaha để khởi nghiệp với số vốn tích lũy được là 140 ngàn USD.

Năm 1957 Warren Buffett điều hành 3 công ty, mua được căn nhà trị giá 31.500 USD, căn nhà này hiện tại gia đình ông vẫn còn sinh sống. Năm 1958 đứa con thứ ba của ông chào đời, còn ông đã điều hành đến 5 công ty.

Năm 1959, Warren Buffett công ty mà ông quản lý lên con số 6. Tiếp đó, năm 1960 tăng lên con số 7. Cụ thể tên của các công ty này như sau: Buffett Associates, Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff, Mo-Buff and Underwood.

Warren Buffett sáp nhập toàn bộ các mối quan hệ đối tác thành một và sau đó đầu tư vào một công ty sản xuất dệt may tên là Berkshire Hathaway. Năm 1960, ông bắt đầu mua cổ phần của Berkshire Hathaway và cuối cùng cũng đã nắm được quyền kiểm soát doanh nghiệp này.

Năm 2008, Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 62 tỷ USD theo Forbes công bố
Năm 2008, Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 62 tỷ USD theo Forbes công bố

Năm 1960, ông quyết định chuyển từ ngành dệt sang kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm. Đến năm 1985, nhà máy dệt cuối cùng dưới thời của ông cũng đã bị bán.

Năm 1987, Berkshire Hathaway mua cổ phần 12% tại công ty Salomon Inc. và Warren Buffett trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này. Làm giám đốc nhưng sau một vụ bê bối vào năm 1990 cùng John Gutfreund ông đã rời công ty vào năm 1991. Sau đó ông tiếp tục tiếp quản vị trí chủ tịch đến khi khủng hoảng trôi qua.

Năm 1988, Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu của Coca – Cola và số cổ phiếu mua được là 7% tương đương giá 1.02 tỷ USD. Tính đến thời điểm từ đầu đến bây giờ thì đây chính là khoản đầu tư tốt nhất của Berkshire.

Tháng 6/2006, Warren Buffett thông báo rằng ông sẽ dần dần chuyển 85% cổ phần Berkeshire của mình cho 5 nền tảng, từ đó đóng góp lớn nhất là vào quỹ Bill và Melinda Gates.

Năm 2008, Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 62 tỷ USD theo Forbes công bố. Ông vượt qua Bill Gates và trở thành người đứng số 1 trong danh sách Forbes trong 13 năm qua. Vào năm sau, khí Bill Gates lấy lại được vị trí đầu tiên thì Buffet được chuyển lại vị trí thứ hai.

Thành tựu của Warren Buffett

Năm 2011, Warren Buffett đã được tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do. Ông vừa là chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway. Nhiều năm qua ông luôn nằm trong danh sách những người giàu có nhất thế giới. Hơn nữa, ông còn được xem là nhà đầu tư thành công nhất của thế kỷ 20.

Ở tuổi 87, Warren Buffett sở hữu khối tài sản hơn 84 tỷ USD, con số do Forbes thống kê
Ở tuổi 87, Warren Buffett sở hữu khối tài sản hơn 84 tỷ USD, con số do Forbes thống kê

Bên cạnh đó, ông còn là nhà từ thiện lớn nhất của thời đại khi ký cam kết quyên tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của hội Gates do Bill Gates sáng lập.

Cuộc sống & Gia đình của Warren Buffett

Năm 1952, Warren Buffett kết hôn cùng Susan Thompson và sinh được ba người con. Năm 1977, Susan rời đi để bắt đầu sự nghiệp và cuộc sống riêng của mình. Họ không ly dị và cũng kết hôn hợp pháp đến khi Susan qua đời vào năm 2004.

Cuộc sống & Gia đình của Warren Buffett
Cuộc sống & Gia đình của Warren Buffett

Năm 2006, Warren Buffett kết hôn cùng người bạn đời lâu năm là Astrid Menks. Hai người quen nhau từ khi người vợ đầu bỏ. Tháng 4/2012 được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và hoàn thành việc điều trị.

Thông tin thú vị khác về Warren Buffett

 • Năm 1999, ý tưởng “bữa ăn quyền lực” từ người vợ đầu tiên của Warren Buffett đã thu về 23,6 triệu USD. Ý tưởng này vẫn tiếp tục được duy trì sau khi vợ ông chết.
 • Số tiền mà Warren Buffett đấu giá được trao cho Glide. Tổ chức từ thiện đến từ San Francisco này đã hỗ trợ thức ăn, chăm sóc y tế và nhiều dịch vụ khác cho người nghèo, người vô gia cư,…Theo thống kê, tổ chức Glide đã cung cấp đến 850 ngàn bữa ăn từ thiện, hỗ trợ cho vô số người nghèo và tài trợ cho 450 đứa trẻ chương trình giáo dục mỗi năm.
 • Ở tuổi 87, Warren Buffett sở hữu khối tài sản hơn 84 tỷ USD, con số do Forbes thống kê.

9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

Thứ nhất: Tái đầu tư lợi nhuận.

Nhiều người thu được khoản lợi nhuận đầu tiên thường có xu hướng tiêu ngay. Nhưng đối với Warren Buffett thì hãy tiếp tục sử dụng số tiền đó để đầu tư.

Nhà đầu tư huyền thoại nổi tiếng thế giới Warren Buffett luôn tâm niệm rằng đừng bao giờ đưa ra quyết định dựa trên những gì mà mọi người đang nói hoặc đang làm
Nhà đầu tư huyền thoại nổi tiếng thế giới Warren Buffett luôn tâm niệm rằng đừng bao giờ đưa ra quyết định dựa trên những gì mà mọi người đang nói hoặc đang làm

Bản thân ông ngay từ thời trung học đã cùng người bạn của mình mua máy đánh bóng và đặt ở một tiệm cắt tóc. Khi kiếm được số tiền lãi, cả hai mua thêm nhiều máy mới đến khi mở rộng thêm được 8 cửa hàng khác nhau.

Sau này, người bạn ngừng hợp tác với Warren Buffett và bán lại cổ phần, ông đã mua lại và dùng tiền để đầu tư, kinh doanh vào những thứ khác.

Ông nói rằng: “Nếu như bạn đầu tư 1.000 USD với lợi nhuận 10%/năm, tức là bạn sẽ kiếm được 100 USD mỗi 12 tháng. Nếu bạn tiêu số tiền đó, nó sẽ ra đi mãi mãi và bạn sẽ luôn chỉ kiếm được 100 USD/năm.

Nhưng nếu có thể tái đầu tư số tiền đó với tỷ suất lợi nhuận tương đương, thì sau năm thứ 2, bạn sẽ không chỉ kiếm được 10% của 1.000 USD mà của 1.100 USD, tương đương 110 USD. Và tới năm thứ 10, bạn sẽ kiếm được 235 USD/năm”.

Thứ hai: Sẵn sàng khác biệt

Nhà đầu tư huyền thoại nổi tiếng thế giới Warren Buffett luôn tâm niệm rằng đừng bao giờ đưa ra quyết định dựa trên những gì mà mọi người đang nói hoặc đang làm. Năm 1965, ông bắt đầu quản lý số tiền 100.000USD của một số nhà đầu tư. Warren Buffett cũng được biết đến là một người khác biệt.

Thay vì làm việc tại Phố Wall ông lại làm việc ở Omaha. Ông cũng không nói với các đối tác của mình về việc ông đầu tư ở đâu. Mọi người đều đoán rằng ông sẽ thất bại. Nhưng khi ông ngừng hợp tác sau đó 14 năm, số tiền 100.000USD đã trở thành 100 triệu USD.

Thứ ba: Luôn thỏa thuận rõ ràng trước khi bắt đầu

Bài học quý giá mà Warren Buffett học được khi còn là một đứa trẻ. Ông nội của Buffett thuê ông cùng người bạn dọn dẹp cửa hàng thực phẩm của gia đình sau khi trải qua cơn bão tuyết. Hai người đã mất thời gian 5 giờ để làm việc nhưng sau đó chỉ được nhận 90 cent và còn phải chia đôi với nhau.

Warren Buffett là ai ?

Từ đó, ông rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Warren Buffett thường không thương lượng. Để thâu tóm một công ty, ông luôn đưa ra mức giá mà mình sẵn sàng trả.

Thứ tư: Để mắt tới những khoản chi phí nhỏ

Warren Buffett hay đầu tư vào các công ty được quản lý bởi những người quan tâm đến các khoản chi phí nhỏ nhất. Ông cũng từng mua một công ty mà chủ của nó đếm từng cuộn trong số 500 cuộn giấy vệ sinh để kiểm tra xem có xảy ra gian lận hay không.

Bản thân Buffett rất ngưỡng mộ một người bạn của mình khi người này chỉ sơn một mặt tòa nhà văn phòng của mình, đó là mặt quay ra đường.  Warren Buffett cũng được biết đến là người sống tiết kiệm, ông vẫn thường dùng phiếu giảm giá khi mua đồ ăn tại cửa hàng McDonald’s.

Thứ năm: Hạn chế các khoản vay

Buffet không bao giờ vay một khoản tiền lớn đề đầu tư. Ông đã nhận được nhiều lá thư từ những người từng nghĩ rằng khoản vay của họ nằm trong tầm kiểm soát song kết quả lại ngập trong nợ nần. Lời khuyên của Warren Buffett dành cho họ là thỏa thuận với chủ nợ để trả trong khả năng của mình. Sau đó, khi đã hết hạn thì hãy dùng các khoản tiết kiệm có được để đầu tư.

Warren Buffett cũng được biết đến là người sống tiết kiệm, ông vẫn thường dùng phiếu giảm giá khi mua đồ ăn tại cửa hàng McDonald's
Warren Buffett cũng được biết đến là người sống tiết kiệm, ông vẫn thường dùng phiếu giảm giá khi mua đồ ăn tại cửa hàng McDonald’s

Warren Buffett nói rằng, ông không muốn ông hay Berkshire Hathaway rơi vào cảnh phải dựa vào ai đó về mặt tài chính. Sự ổn định về tài chính cũng như dự trữ tiền mặt của Berkshire Hathaway giúp Buffett nắm được nhiều cơ hội khi thị trường đi xuống. Chẳng hạn như năm 2008, đưa ra những khoản vay cứu trợ khổng lồ cho các công ty như Harley Davidson, Goldman Sachs, và General Electric.

Thứ sáu: Luôn kiên định

Chỉ cần sự kiên định và khéo léo bạn có thể hạ gục được các đối thủ lớn. Warren Buffett nói rằng, một người sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức khác nhau trong cuộc đời. Và để vượt qua được chúng cần phải kiên định, vững lòng.

Thứ bảy: Biết khi nào nên từ bỏ

Ở thời thiếu niên, Warren Buffett cũng từng đến trường đua và đánh cược nhưng thất bại. Muốn lấy lại số tiền đó ông tiếp tục đặt cược và những cuộc đua khác và lại bị mất tiền. Khi ấy, ông cảm thấy vô cùng tồi tệ vì đã lãng phí thu nhập cả một tuần của mình. Sau này, ông không bao giờ lặp lại sai lầm ấy một lần nữa.

Theo Warren Buffett thì không cần phải kiếm lại tiền đã mất theo cách của nó. Nếu như nhận ra phương pháp đầu tư ban đầu với một cổ phiếu thất bại thì đã đến lúc phải bán nó đi và từ bỏ, tìm kiếm một cơ hội đầu tư mới. Ở Thung lũng Silicon, nhiều startup có phương châm là: Thất bại thật nhanh. Nghĩa là khi thất bại sớm thì bạn sẽ nhận ra sớm, từ đó học hỏi và tiếp tục tiến lên.

Thứ tám:  Đánh giá các rủi ro

Vào năm 1995, công ty con trai của Buffett – Howie bị FBI cao buộc làm giá cổ phiếu. Khi đó, Buffett đã khuyên con mình hãy hình dung ra viễn cảnh tồi tệ nhất và đẹp đẽ nhất nếu tiếp tục ở lại công ty đó. Sau cùng, Howie đã nhanh chóng nhận ra rủi ro phải chịu nếu ở lại sẽ vượt xa lợi ích nhận được. Vậy nên, con ông đã quyết định nghỉ việc vào ngày hôm sau.

Giàu có là thế, tuy nhiên không bao giờ Warren Buffett dùng tiền làm thước đo của sự thành công
Giàu có là thế, tuy nhiên không bao giờ Warren Buffett dùng tiền làm thước đo của sự thành công

So với những nhà đầu tư khác, Warren Buffett có cách đánh giá rủi ro khác. Ở phố Wall và những lớp học quản trị kinh doanh, rủi ro thường đồng nghĩa với sự biến động. Tuy nhiên, Buffett không đồng ý với quan điểm này.

Ông cho rằng rủi ro đơn giản là mất đi khoản đầu tư ban đầu. Và nó không phải là thứ mà nhà đầu tư có thể giảm thiểu bằng các đa dạng hóa danh mục, quyền chọn hay những chiến lược quản lý danh mục khác. Với Warren Buffett thì rủi ro là thứ dẫn đến hai lựa chọn, một là đầu tư, hai là không.

Thứ chín: Biết rõ ý nghĩa thực sự của thành công

Giàu có là thế, tuy nhiên không bao giờ Warren Buffett dùng tiền làm thước đo của sự thành công. Năm 2006, ông cam kết cho đi gần như toàn bộ số tiền của mình để làm từ thiện, phần lớn là qua tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation. Ông kiên quyết không tài trợ những công trình mang tên mình, vậy nên hiện nay không có tòa nhà hay hội trường nào mang tên ông.

Warren Buffett từng nói: “Khi bằng tuổi tôi, thành công đối với bạn sẽ được đo bằng việc có bao nhiêu người bạn muốn thực sự yêu quý bạn. Đó là bài kiểm tra cuối cùng về việc bạn đã sống cuộc đời mình như thế nào”.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn có thể hiểu rõ hơn tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Warren Buffett như thế nào. Có thể thấy rằng, để có được thành công như ngày hôm nay là cả một quá trình tìm tòi, học hỏi và trau dồi không ngừng nghỉ của Warren Buffett. Ông quả thực là một biểu tượng rất đáng để học hỏi.

5/5 - (1 bình chọn)