ROS là gì ? Chỉ số ROS bao nhiêu thì tốt ?

ROS là gì ? Chỉ số ROS bao nhiêu thì tốt ?

Bạn không biết ROS là gì? Bạn không biết chỉ số ROS bao nhiêu là tốt? Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Chỉ số ROS là gì ?

ROS là từ viết tắt của Return On Sales, dịch sang tiếng Việt là tỷ số lợi nhuận trên doanh thu, tức tỷ suất sinh lời trên doanh thu, suất sinh lời của doanh thu. Nó là chỉ số phản ánh nếu doanh nghiệp thu được 100 đồng doanh thu thì sẽ có được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

là từ viết tắt của Return On Sales, dịch sang tiếng Việt là tỷ số lợi nhuận trên doanh thu, tức tỷ suất sinh lời trên doanh thu, suất sinh lời của doanh thu

là từ viết tắt của Return On Sales, dịch sang tiếng Việt là tỷ số lợi nhuận trên doanh thu, tức tỷ suất sinh lời trên doanh thu, suất sinh lời của doanh thu

Chỉ số ROS tính theo tỷ lệ %, nó phản ánh mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho nhà đầu tư và doanh thu của công ty. Người Việt vẫn hay nói bán 1 lời 1, nghĩa là chi phí bỏ ra 1 đồng, bán 2 đồng, lợi nhuận thu về là 1 đồng. Khi đó, ROS sẽ bằng 50%.

Cách tính chỉ số ROS là gì?

Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu ROS ở một kỳ nhất định như tháng, quý, năm sẽ được tính bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế trong kỳ chia cho doanh thu trong kỳ đó. Đơn vị tính là %. Cả lợi nhuận sau thuế và doanh thu đều sẽ được lấy từ báo cáo kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp, ở báo cáo tài chính.

Công thức tính tỷ số ROS như sau:

Công thức tính tỷ số ROS như sau:

Công thức tính tỷ số ROS như sau:

Ý nghĩa của chỉ số ROS là gì?

Vì ROS thể hiện lợi nhuận/doanh thu, tức là chiếm bao nhiêu phần trăm so với doanh thu. Doanh thu là con số dương. Vậy nên:

+ Khi ROS > 0 thì công ty kinh doanh có lãi, khi ROS càng lớn thì lãi càng lớn.

+ Khi ROS âm là công ty đang bị lỗ.

Tuy nhiên, ROS phụ thuộc vào đặc tính của từng ngành nghề, muốn đánh giá công ty cần phải dựa vào mặt bằng trung bình ngành. Nếu ROS > ROS trung bình ngành, công ty tốt hơn so với trung bình ngành cũng như so sánh với giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Cách đánh giá chỉ số ROS? Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

+ Tỷ số ROS so với trung bình ngành: Mỗi ngành sẽ có chỉ số ROS trung bình ngành khác nhau, vậy nên chỉ đánh giá ROS tốt hơn trung bình ngành thôi.

+ Còn nếu chỉ số ROS đứng độc lập: ROS > 10% nghĩa là công ty mạnh

+ Xu hướng của chỉ số ROS: Một công ty muốn bền vững đòi hỏi phải duy trì tỷ số ROS ổn định, hay gia tăng theo thời gian. Có nghĩa ra sẽ rất tốt nếu như từ 3 đến 5 năm luôn duy trì sự ổn định hay chỉ số ROS gia tăng.

+ Phụ thuộc vào chiến lược công ty: Khi chỉ số ROS của công ty âm nghĩa là làm ăn thua lỗ, đó thường là điều xấu nhưng không phải hoàn toàn. Chẳng hạn, siêu thị metro lỗ 12 năm liên tục nhưng vẫn bán với giá 900 triệu USD, hay cocacola Việt Nam, Tiki, Grab,… Một công ty có thể chuyển giá hay đó chính là chiến lược của doanh nghiệp?

Tỷ số ROS so với trung bình ngành: Mỗi ngành sẽ có chỉ số ROS trung bình ngành khác nhau, vậy nên chỉ đánh giá ROS tốt hơn trung bình ngành thôi.

Tỷ số ROS so với trung bình ngành: Mỗi ngành sẽ có chỉ số ROS trung bình ngành khác nhau, vậy nên chỉ đánh giá ROS tốt hơn trung bình ngành thôi.

Chẳng hạn, VNG đầu tư vào Tiki 384 tỷ. Theo như Vnexpress.net đưa tin lỗ 218 tỷ (năm 2017). Tuy nhiên, đã có công ty nước ngoài vào mua tiếp cổ phần Tiki với giá cổ phần gấp 4 lần so với Tiki, vậy nên giá đó VNG đã lời khoảng 300%. Grap cũng tương tự như vậy, sau 1 thời gian đấu tranh thì họ vẫn giành được chiến thắng. Vốn dĩ, trong kinh doanh bản chất duy nhất là lợi nhuận. Còn theo kinh tế nhất là “Tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp/ hay giá trị của cổ phiếu”.

+ Mục tiêu của doanh nghiệp: Gia tăng thị phần, niềm tin của khách hàng, marketing, mà tỷ số ROS sẽ biến động.

+ Doanh nghiệp theo chu kỳ hay đột biến: Khi doanh nghiệp đúng chu kỳ kinh doanh tốt thì lợi nhuận sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Còn khi hết chu kỳ thì lợi nhuận sẽ giảm mạnh. Vậy nên, cần xem xét chỉ số ROS không chỉ 1 năm mà từ 3 đến 7 năm. Cũng có đôi khi doanh nghiệp có nhưng thu nhập thất thường, đột biến thì nhà đầu tư nên loại bỏ để tính đến phần lợi nhuận này để tính ra ROS.

Mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE là gì?

ROA, ROS, ROE cũng sẽ đánh giá công ty hoạt động có hiệu quả hay không. ROS chính là lợi nhuận / doanh thu dựa vào bản hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, ROA và ROE chính lại lấy ở bảng cân đối kế toán. Những chỉ số này nên mức độ tương đồng về mặt xu hướng với nhau.

Tỷ số ROS của công ty cổ phần Đầm Sen Nước để thấy được hiệu quả hoạt động của đơn vị này ra sao.

Tỷ số ROS của công ty cổ phần Đầm Sen Nước để thấy được hiệu quả hoạt động của đơn vị này ra sao.

Bên cạnh đó, tỷ số ROS và số vòng quay tài sản có xu hướng ngược nhau. Vậy nên, khi đánh giá tỷ số này, người phân tích tài chính thường tìm hiểu nó trong sự kết hợp với số vòng quay tài sản.

  • ROS = Lợi Nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần
  • Vòng Quay tài sản = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản
  • ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng Tài sản.
  • ROE = Lợi nhuận sau Thuế/ Vốn Chủ Sở Hữu

Ví dụ về chỉ số ROS

Tỷ số ROS của công ty cổ phần Đầm Sen Nước để thấy được hiệu quả hoạt động của đơn vị này ra sao. Tính từ năm 2014 đến năm 2017, tỷ số ROS của doanh nghiệp này luôn nằm ở mức từ 41 đến 45%. Một tỷ số lợi nhuận / doanh thu cực khủng. Đây là kinh doanh gần như bán 1 lời 1 mà chúng ta vẫn thường hay nghe. Nó chứng minh được công ty làm ăn hiệu quả và có xu hướng độc quyền, nếu giá cả không quá đắt thì cổ phiếu của doanh nghiệp này xứng đáng đầu tư dài hạn.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn ROS là gì và ý nghĩa mà nó mang lại cho doanh nghiệp như thế nào. Tuy nhiên, nếu muốn tăng khả năng thắng lợi bạn đừng quên tham khảo thêm các yếu tố để quyết định giá của cổ phiếu bạn nhé!

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

7