Jack Ma – vừa là tỷ phú vừa là doanh nhân thành đạt nhất ở Trung Quốc. Những phát ngôn của ông vừa sâu sắc vừa có tầm ảnh hưởng đến người dân Trung Quốc cũng như nhiều người trên thế giới. Tạp chí Forbes đã liệt kê Jack Ma vào danh sách những người có quyền lực nhất thế giới. Muốn hiểu rõ hơn về tiểu sử của ông, hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây bạn nhé

Tóm tắt tiểu sử Jack Ma

Tuổi tác: 55 tuổi
Ngày sinh: 10/09/1964
Cung hoàng đạo: Xử Nữ
Nơi sinh: Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc
Tên cha: Ma Laifa
Tên mẹ: Cui Wencai
Học vấn: Trường đại học kinh doanh Cheung Kong (Cheung Kong Graduate School of Business)
Sự nghiệp: Doanh nhân Trung Quốc, người sáng lập, chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba
Chiều cao: 1.65m
Tài sản ròng: 39 tỉ USD (Năm 2018)
Dân tộc: Trung Quốc
Màu tóc: Đen
Màu mắt: Đen
Hồ sơ Facebook:https://www.facebook.com/AliBabaJack/
Hồ sơ Twitter:https://twitter.com/plaid_jackma/
Hồ sơ Instagram:https://www.instagram.com/jackma_alibaba/
Hồ sơ Wikipedia:https://en.wikipedia.org/wiki/Jack_Ma

Sinh ngày 10/9/1964 tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma năm nay 55 tuổi và là con của Ma Laifa (cha) và Cui Wencai (mẹ).

Jack Ma còn gọi là ma Yun ( Phiên âm tiếng Việt là Mã Vân) là một doanh nhân người Trung Quốc, người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một công ty thương mại điện tử tư nhân trên Internet ở Trung Quốc.
Jack Ma còn gọi là ma Yun ( Phiên âm tiếng Việt là Mã Vân) là một doanh nhân người Trung Quốc

Jack ma tốt nghiệp trường đại học kinh doanh Cheung Kong (Cheung Kong Graduate School of Business) và thành công trong sự nghiệp với vai trò là một doanh nhân Trung Quốc, người sáng lập và chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba.

Năm 2018, tài sản ròng của Jack Ma đạt mức 39 tỉ USD. Ông cũng là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên bìa tạp chí Forbes. Sở thích của Jack Ma vô cùng tao nhã đó là uống trà Long Tỉnh Hàng Châu và thái cực quyền. Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi ông sẽ hát trong các sự kiện của công ty mình.

Jack Ma là ai?

Jack Ma hay được gọi là Ma Yun (phiên âm theo tiếng Việt La Mã Vân). Như đã nói ở trên, ông là một doanh nhân người Trung Quốc, vừa là người sáng lập, vừa là chủ tịch điều hành của tập đoàn Alibaba – công ty kinh doanh thương mại điện tử tư nhân ở trên Internet của Trung Quốc.

Ông cũng là người giàu nhất Trung Quốc. Ông được tạp chí Fortune bình chọn là một trong số 25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á.
Ông cũng là người giàu nhất Trung Quốc. Ông được tạp chí Fortune bình chọn là một trong số 25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Jack Ma là người giàu nhất Trung Quốc. Năm 2017, ông được tạp chí Fortune bình chọn vào vị trí thứ 2 trong danh sách “50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới”. Jack Ma được xem là hình mẫu lý tưởng cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh.

Ngày 10/9/2018, Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu từ Alibaba và tập trung theo đuổi con đường giáo dục. Hiệu lực kéo dài trong vòng 1 năm và Daniel Giang chính là người kế vị ông làm chủ tịch.
Năm 1988, Jack Ma đã tốt nghiệp đại học tại Học viện Giáo dục Hàng châu (nay cũng là Đại học Sư phạm Hàng châu) với tấm bằng B.A tiếng Anh.

Đặc biệt, trong thời gian học tại trường ông còn là chủ tịch hội học sinh. Đến khi tốt nghiệp, ông trở thành giảng viên môn tiếng Anh và thương mại quốc tế tại trường Đại học Hàng Châu với mức lương nhận được là 12 USD/tháng.

Thời thơ ấu và giáo dục của Jack Ma

Sinh ngày 10/9/1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Jack Ma xuất thân trong gia đình với cha và mẹ làm việc trong lĩnh vực giải trí, tham gia vào một nghề kể chuyện thông qua âm nhạc.

Từ khi còn nhỏ, Jack Ma đã rất thích thú thu thập kiến thức về tiếng Anh và cố gắng hết sức để giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ này
Từ khi còn nhỏ, Jack Ma đã rất thích thú thu thập kiến thức về tiếng Anh và cố gắng hết sức để giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ này

Thời thơ ấu, Jack Ma là một người nguệch ngoạc. Ông thường xuyên đánh các bạn trong cùng lớp học. Trong cuốn sách của Liu Shiying và Martha Avery ông cũng nói rằng “Tôi không bao giờ sợ những đối thủ lớn hơn mình”.

Tuy nhiên, sở thích của Jack Ma cũng giống như những đứa trẻ khác. Ông yêu thích việc bắt dế rồi sau đó để chúng chiến đấu cùng nhau. Ngoài ra, ông còn có khả năng phân biệt kích thước, loại dế chỉ cần nghe âm thanh mà chúng phát ra.

Điểm khác biệt của Jack Ma so với những trẻ em cùng tuổi đó là thích thu thập kiến thức về Tiếng Anh. Ông cũng cố gắng giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ này. Để nói chuyện với người nước ngoài và có thể cải thiện tiếng Anh, Jack Ma đã xin làm việc hướng dẫn viên miễn phí ở một khách sạn gần nơi anh sinh sống.

Sau khi hoàn thành việc học cấp ba, Jack Ma đã nộp đơn vào đại học nhưng thi trượt hai lần. Nỗ lực học tập đã giúp ông vượt qua lần thi thứ ba và năm 1988 ông tốt nghiệp trường đại học Sư phạm Hàng Châu với tấm bằng cử nhân tiếng Anh.

Tốt nghiệp xong, Jack Ma cũng gặp khá nhiều khó khăn khi tìm việc làm. Trước khi được thuê vào làm giáo viên tiếng Anh ông đã bị từ chối hàng chục công ty, bao gồm cả KFC. Năm 2006, Jack Ma cố gắng học tập nâng cao trình độ của mình vào trường kinh doanh Cheung Kong tại Bắc Kinh.

Sự nghiệp kinh doanh và tài sản ròng của Jack Ma

Giữa năm 1990, Jack Ma nhận thấy vai trò của Internet và bắt đầu cảm nhận sự phát triển công nghệ này chính là một cơ hội tuyệt vời để kinh doanh. Thậm chí, vào năm 1995 ông đã đến Hoa Kỳ để tìm hiểu kỹ hơn về nó. Cũng trong năm này, Jack Ma đã huy động được quỹ đến 20 ngàn USD để bắt đầu công ty riêng của mình với ý định chỉ tập trung vào Internet.

Năm 1999, Jack thành lập một tổ chức có tên là Alibaba Alibaba cùng với nhiều bạn đồng hành khác nhau. Mục đích là để tạo ra một trang web giống như một cửa hàng kinh doanh để giao dịch kinh doanh.
Năm 1999, Jack thành lập một tổ chức có tên là Alibaba Alibaba cùng với nhiều bạn đồng hành khác nhau

Mục đích Jack Ma thành lập công ty chính là xây dựng Website bán hàng. Ở thời bấy giờ, loại kình doanh này khá mới mẻ, tuy nhiên chỉ trong vòng 3 năm ông đã xoay sở kiếm được số tiền khổng lồ 800.000 USD.

Năm 1998, nhờ thành công của lĩnh vực Internet mà Jack đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu cho một công ty bởi cơ quan “Trung tâm thương mại điện tử quốc tế Trung Quốc”. Một năm sau đó ông vẫn tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Bước qua năm 1999, Jack Ma chính thức thành lập tổ chức với tên gọi Alibaba Alibaba cùng với nhiều người bạn đồng hành khác. Mục đích của Alibaba Alibaba cũng là tạo ra trang Web tương tự như cửa hàng kinh doanh để giao dịch kinh doanh nhưng trực tuyến.

Cái tên “Alibaba” được Jack Ma nghĩ ra trong một lần tình cờ ngồi ở quán cà phê tại San Francisco. Trong tác phẩm “Ali Baba và Bốn mươi tên cướp” có đề cập đến mật khẩu bí ẩn có thể mở ra một kho báu. Và bằng một cách nào đó, công ty của ông đã tiết lộ tiềm năng đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn địa cầu.

Trong 2 năm từ 1999 đến 2000, tổ chức mà Jack Ma cùng các công sự thành lập đã huy động được nguồn tài trợ là 25 triệu USD. Cũng nhờ vào số tiền này mà tổ chức ấy đã dần phát triển mạnh mẽ, mở rộng quy mô hoạt động đến 240 quốc gia khác nhau.

Dự đoán kinh doanh điện tử chính là xu hướng kiếm tiền của thế kỷ 21, do vậy mà Jack đã mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực này. Ông cũng đã thành lập khá nhiều công ty khác nhau như Taobao, Lyn Lynx và Ali Mama. Taobao bắt đầu xu hướng ở trên Internet như một trang Web thương mại điện tử hàng đầu.

Thậm chí, công ty này còn thu hút được sự chú ý của “người khổng lồ” Ebay. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Taobao đã trở thành hiện tượng đến mức eBay còn phải đề nghị mua lại tổ chức này. Tuy nhiên, Jack Ma đã từ chối và thay vào đó ông hoan nghênh khoản đầu tư 1 tỷ đô la của Yahoo để đổi lấy 40% cổ phần của công ty.

Dù thành lập nhiều công ty là thế, song Jack được biết đến nhiều nhất với vai trò là chủ sở hữu của gã khổng lồ kinh doanh trên Internet là “Alibaba” – một trang Web kinh doanh thương mại điện tử hàng đầu ở Trung Quốc.

Cũng tương tự như người sáng lập Amazon Jeff Bezos, kinh doanh thương mại điện tử thành công đã giúp cho Jack trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Năm 2012, Alibaba với khối lượng trao đổi vượt mức 1 ngàn tỷ nhân dân tệ. Đến năm 2014, Alibaba đã trở nên nổi tiếng và là một trong những tổ chức có vai trò quan trọng trên thế giới. Sau khi huy động được 25 USD từ IPO. Jack Ma là người điều hành chính thức của tổ chức Alibaba và 9 công ty con. Theo thống kê đến năm 2018 tài sản của Jack Ma ước tính đạt 39 tỷ USD.

Giải thưởng và thành tựu của Jack Ma

Năm 2005: Jack Ma được tạp chí Tuần Lễ Kinh Doanh bình chọn là Doanh nhân của năm và được xếp vào danh sách “25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á”.

Năm 2009: Jack Ma được tạp chí Time bình chọn “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” và được bầu chọn là “Nhân vật kinh tế năm 2009 của CCTV: Lãnh đạo doanh nghiệp của giải thưởng thập kỷ”.

Năm 2014: Jack Ma được tạp chí Forbes gọi là người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới.

Năm 2015: Tại lễ trao giải Asian Awards, Jack Ma nhận được giải thưởng “Doanh nhân của năm”.

Hôn nhân & gia đình

Lần đầu tiên gặp tại học “Học viện giáo viên Hàng Châu”, Jack Ma và Zhang Ying đã đem lòng yêu nhau và kết hôn. Zhang cũng đã từng nói “Anh ấy không phải là một người đàn ông đẹp trai, nhưng tôi đã yêu anh ấy vì anh ấy có thể làm rất nhiều điều mà người đàn ông đẹp trai không thể làm được”.

Zhang cũng là người đóng vai trò trong việc khởi xướng liên doanh kinh doanh đầu tiên của Jack Ma
Zhang cũng là người đóng vai trò trong việc khởi xướng liên doanh kinh doanh đầu tiên của Jack Ma

Thậm chí, Zhang cũng là người đóng vai trò trong việc khởi xướng liên doanh kinh doanh đầu tiên của Jack Ma. Cả hai cưới nhau và trở thành vợ chồng của hai đứa con một trai, một gái.

hình ảnh hiếm hoi của cha con tỷ phú jack ma và con trai
hình ảnh hiếm hoi của cha con tỷ phú jack ma và con trai

Những câu nói hay truyền cảm hứng của Jack Ma

Tạp chí nổi tiếng Forbes đã gọi ông là người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới vào năm 2014.
Tạp chí nổi tiếng Forbes đã gọi ông là người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới vào năm 2014.

1. Thất bại với tôi không quan trọng, quan trọng là tôi sẽ truyền những gì học được cho người khác.

Thất bại với tôi không quan trọng, quan trọng là tôi sẽ truyền những gì học được cho người khác.
Thất bại với tôi không quan trọng, quan trọng là tôi sẽ truyền những gì học được cho người khác.

2. Khi còn trẻ, bạn sẽ thành công nếu bạn không bao giờ bỏ cuộc.

Khi còn trẻ, bạn sẽ thành công nếu bạn không bao giờ bỏ cuộc
Khi còn trẻ, bạn sẽ thành công nếu bạn không bao giờ bỏ cuộc

3. Nếu các bạn là một tập thể mạnh, biết mình muốn làm gì, một người trong đội có thể đánh bại mười người.

4. Đội của bạn sẽ thành công khi có ai đó có góc nhìn khác lạ dẫn dắt.

5. Khi bạn nhỏ người, cái bạn cần tập trung khai thác là bộ não chứ không phải cơ bắp.

6. Bạn có thể học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh, nhưng đừng bao giờ sao chép. Nếu bạn sao chép từ đối thủ bạn sẽ thua.

7. Tôi không muốn được yêu thích, tôi muốn được tôn trọng.

8. Hôm nay thật khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn nhưng nếu bạn cố gắng ngày kia sẽ là ngày tươi sáng.

9. Nếu bạn muốn phát triển, hãy nhìn vào thời cơ.

10. Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội.

Với những thông tin trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về tiểu sử, con người, thời thơ ấu và sự nghiệp của Jack Ma. Bên cạnh đó, cũng thấy đằng sau sự thành công mà Jack Ma có được như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi. Jack Ma chính là tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo.

ĐẦU NĂM 2021 ALIBABA CỦA JACK MA THẾ NÀO ?

Jack Ma biến mất, Alibaba ngấm đòn và lời cảnh tỉnh từ Bắc Kinh

Những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba từng được xem là niềm kiêu hãnh, biểu tượng cho sự thịnh vượng kinh tế và sức mạnh công nghệ của Trung Quốc. Nhưng giờ đây, việc Bắc Kinh “mạnh tay” với Alibaba là tín hiệu cảnh báo rằng Chính phủ Trung Quốc đang mất kiên nhẫn khi chứng kiến các công ty công nghệ nắm trong tay ngày càng nhiều “quyền lực” và vượt khỏi tầm kiểm soát.

Jack Ma “im hơi lặng tiếng” khó hiểu khi Alibaba lao đao

Jack-ma

Vị tỷ phú sáng lập đế chế Alibaba – Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng 2 tháng nay kể từ sau bài phát biểu gây chú ý tại Thượng Hải hồi cuối tháng 10. Ít lâu sau đó, Công ty thanh toán Ant Group của Jack Ma đã bất ngờ bị hoãn thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD còn Alibaba thì dính vào vụ điều tra chống độc quyền của Bắc Kinh.

 

Tờ Financial Times đưa tin Jack Ma đã vắng mặt trong đêm chung kết chương trình truyền hình dành cho doanh nhân mang tên “Africa’s Business Heroes” mà ông là giám khảo. Điều này trái ngược với tuyên bố hôm 12/10 của Jack Ma rằng, ông mong chờ được gặp những người chơi lọt vào vòng chung kết của chương trình diễn ra vào 14/11.

Ảnh của Jack Ma hiện đã bị gỡ khỏi trang web chương trình và các video quảng bá, còn lịch phát sóng vòng chung kết đã bị hoãn đến mùa xuân mà chưa có thời gian cụ thể.

Phía Alibaba lý giải nguyên nhân khiến vị tỷ phú nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc vắng mặt trong đêm chung kết là do bị trùng về lịch trình. Nhưng điều này không ngăn được những đồn đoán lan rộng trên mạng xã hội về sự “im hơi lặng tiếng” đáng ngờ của Jack Ma trong 2 tháng qua – đúng bằng khoảng thời gian mà Alibaba lao đao khi rơi vào “tầm ngắm” của chính phủ Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, sau khi rời khỏi cương vị điều hành tập đoàn Alibaba, Jack Ma thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và các sự kiện kinh tế lớn với vai trò diễn giả. Nhưng suốt hai tháng qua, ông trùm đứng sau Alibaba đã không cập nhật thông tin gì trên mạng xã hội. Bài đăng gần đây nhất của Jack Ma trên tài khoản mạng xã hội Weibo của Trung Quốc là vào ngày 17/10, nội dung là một số nhận xét về hệ thống giáo dục.

Trong một bài phân tích vào cuối tháng 12/2020, bà Shuli Ren – chuyên gia thị trường châu Á tại Bloomberg đã nghi ngờ nguyên nhân sâu xa khiến Alibaba của Jack Ma rơi vào tầm ngắm của Bắc Kinh là vì bài phát biểu của cuối cùng của ông tại một diễn đàn ở Thượng Hải.

Nội dung bài phát biểu bao gồm nhiều phát ngôn nhạy cảm, trong đó ông ví các ngân hàng thương mại Trung Quốc như “tiệm cầm đồ”, chỉ những ai có tài sản thế chấp hoặc được bảo lãnh mới vay được tiền.

“Những gì chúng ta cần là xây dựng một hệ thống tài chính lành mạnh chứ không phải rủi ro tài chính mang tính hệ thống” – Jack Ma nhấn mạnh tại diễn đàn và cho rằng: “Đổi mới mà không chấp nhận rủi ro là giết chết sự đổi mới. Không có sự đổi mới nào không đi kèm với rủi ro trên thế giới này”.

Alibaba: Từ “đế chế” quyền lực đến sự “ghẻ lạnh” của Bắc Kinh

Hơn hai thập kỷ kể từ khi thành lập vào năm 1999, dưới sự dẫn dắt của Jack Ma, Alibaba đã phát triển từ một công ty thương mại điện tử truyền thống thành một đế chế với hoạt động kinh doanh bao trùm nhiều lĩnh vực: vận tải logistics, điện toán đám mây, tài chính công nghệ… Vốn hóa thị trường Alibaba hiện đạt tới 616 tỷ USD, theo số liệu mới nhất của Bloomberg.

Jack-ma-1
Jack-ma-1

Alibaba & Jack Ma: Tấm gương lớn cho các đại gia công nghệ Trung Quốc

Những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba từng được xem là niềm kiêu hãnh, biểu tượng cho sự thịnh vượng kinh tế và sức mạnh công nghệ của Trung Quốc. Nhưng giờ đây, việc Bắc Kinh mạnh tay với Alibaba là tín hiệu cảnh báo rằng Chính phủ đang dần mất kiên nhẫn khi chứng kiến các công ty công nghệ nắm trong tay ngày càng nhiều “quyền lực” và vượt khỏi tầm kiểm soát. Nhất là khi Alibaba mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế công nghệ cao, chi phối hàng trăm triệu người dùng.

Jack-ma-2

 

Các cơ quan quản lý cũng thành lập một lực lượng chuyên môn đặc biệt để giám sát hoạt động tài chính của Ant Group. Nhiều nguy cơ công ty con của Alibaba sẽ phải thu hẹp quy mô, thậm chí bị tước một trong hai giấy phép hoạt động các nền tảng tín dụng vi mô là Huabei và Jiebei.

Còn chuyên gia Andrew Polk, đồng sáng lập kiêm Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế tại công ty tư vấn Trivium China thì cho rằng: Đây là lời cảnh báo tiếp theo của Chính phủ với các doanh nhân Trung Quốc rằng, anh có thể giàu có, có thể sở hữu một đế chế hùng mạnh nhưng bắt buộc phải tuân theo quy định của nhà nước.

5/5 - (1 bình chọn)