Việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ đảm bảo được quyền lợi của người lao động, biết được thời gian đơn vị sử dụng lao động bắt đầu đóng bảo hiểm, mức đóng bao nhiêu cho mình.

Tra cứu thông tin đóng BHXH bằng tin nhắn điện thoại SMS, Tra cứu kết quả đóng BHXH qua mạng online; Tra cứu quá trình đóng BHXH xem Doanh nghiệp có đóng cho mình không. 

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh và chuẩn nhất

Hiện nay, người lao động có thể tiến hành tra cứu thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội trực tuyến, qua nhắn tin bằng điện thoại hoặc qua ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tra cứu bằng mã số BHXH

Khi chọn hình thức tra cứu này bạn cần truy cập vào trang web baohiemxahoi.gov.vn chọn tra cứu và nhập thông tin mã số bảo hiểm xã hội mà bạn đã đóng bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh và số cmnd rồi bắt đầu nhấn tra cứu.

Kết quả sẽ hiện ra ngay sau đó nếu thông tin đúng còn thông tin sai thì trên màn hình sẽ báo cho bạn biết.

Huong-dan-tra-cuu-bao-hiem-xa-hoi-nhanh-va-chuan-nhat

Tra cứu quá trình đóng BHXH

Bạn muốn biết doanh nghiệp có đóng bảo hiểm xã hội cho mình không thì để tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội, hãy truy cập trang web https://www.baohiemxahoi.gov.vn.

Tại đây bạn phải nhập đầy đủ thông tin được yêu cầu và bao gồm cả số điện thoại trong hợp đồng lao động đóng bảo hiểm từ Đơn vị sử dụng lao động. Tiếp đến xác nhận mã captcha và nhấn Lấy mã OTP bên cạnh.

  • Tỉnh/TP: Căn cứ vào địa chỉ đơn vị đóng BHXH.
  • Cơ quan BHXH quản lý
  • Từ tháng – đến tháng: Thời gian muốn tra cứu quá trình đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN.
  • Số CMT/Thẻ căn cước.
  • Họ tên người cần tra cứu.
  • Mã số BHXH.
  • SĐT nhận OTP: Số điện thoại của người lao động đã đăng ký thông tin cá nhân với cơ quan BHXH

Huong-dan-tra-cuu-bao-hiem-xa-hoi-nhanh-va-chuan-nhat-2

Lưu ý: mã OTP sẽ có hiệu lực trong thời gian 4 phút kể từ lúc nhận được tin nhắn. Khi có mã bạn điền vào giao diện rồi nhấn Tra cứu.

Trong trường hợp bạn không tra cứu được thì sẽ nhận được thông báo. Lúc đó cần kiểm tra lại xem đã nhập đúng thông tin hay chưa.

Tra cứu BHXH bằng sms không cần mã OTP

Thông thường, đơn vị sử dụng lao động sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của người đóng bảo hiểm với cơ quan bảo hiểm, bao gồm số điện thoại.

Trong trường hợp bạn không còn dùng số điện thoại đó nữa mà chưa kịp khai báo với cơ quan bảo hiểm, hoặc đang không cầm số điện thoại đó thì có thể dùng số điện thoại khác rồi nhắn tin để tra cứu.

Huong-dan-tra-cuu-bao-hiem-xa-hoi-nhanh-va-chuan-nhat-1

Tra cứu tổng thời gian đã tham gia BHXH

Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp:

BH QT {mã số bảo BHXH}  gửi đến 8079.

Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian

Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp:

BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi đến 8079.

Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian theo năm

Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp:

BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm} gửi đến 8079.

Tra cứu qua điện thoại di động thông tin trả về không đầy đủ như tra cứu trực tuyến. Người lao động sẽ chỉ nhận được kết quả về tổng thời gian tham gia BHXH hoặc trong khoảng thời gian chứ không biết chi tiết thông tin BHXH của mình như Mức đóng, Chức vụ… 

Huong-dan-tra-cuu-bao-hiem-xa-hoi-nhanh-va-chuan-nhat

Tra cứu BHXH qua ứng dụng VssIC

ssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Người lao động có thể tải ứng dụng để tra cứu các thông tin liên quan đến quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình.

Người lao động sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng ở cả hệ điều hành iOS và Android để cài đặt ứng dụng. Sau đó thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Vào ứng dụng và tìm kiếm VssIC

Bước 2: Tải và cài đặt tương tự các ứng dụng khác.

Bước 3: Nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng. Sau đó xem quá trình đóng BHXH như hướng dẫn.

Huong-dan-tra-cuu-bao-hiem-xa-hoi-nhanh-va-chuan-nhat-3

 

Trên đây là hướng dẫn cách tra cứu BHXH nhanh chóng và chuẩn xác nhất, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết để tra cứu BHXH bằng CMND bao gồm: tra cứu mã số BHXH và tra cứu quá trình tham gia BHXH. 

Dựa vào các thông tin này, bạn hoàn toàn có thể theo dõi và nắm bắt tình hình đóng Bảo hiểm để biết và tính hưởng những quyền lợi khi tham gia BHXH.

Đành giá nội dung này post