Hiện nay, khá nhiều người nhầm lẫn DIY với handmade, vì vậy mà áp dụng sai khi thiết kế nội thất. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó.

DIY là gì?

DIY là từ viết tắt của Do It Yourself, dịch sang tiếng Việt nghĩa là Tự làm. Đây là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cho việc xây dựng, sửa chữa hay tạo ra bất kỳ một thứ gì đó bởi chính bạn, không phải là việc trả tiền cho một người để làm điều đó cho bạn.

Năm 1912, thuật ngữ DIY được sử dụng nhiều trong lĩnh vực hoạt động cải thiện và bảo trì nhà cửa. Tuy nhiên, mãi đến năm 1950 nó mới được dùng nhiều và liên quan đến xu hướng cải tiến nhà và các dự án xây dựng và các thủ công nhỏ khác như một hoạt động giải trí sáng tạo, tiết kiệm chi phí.

Nhiều năm trở lại đây, DIY mang ý nghĩa rộng lớn bao gồm một loạt các kỹ năng khác nhau.

Phong trào DIY là giới thiệu lại mô hình tham gia của các cá nhân, sử dụng những kỹ năng sửa sang một căn nhà, tự đóng lấy bàn ghế của nhà mình, chăm sóc khu vườn, sửa chữa đồ điện, tự may quần áo, xuất bản sách, tái chế sản phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ, từ làm những trang Web, bất kỳ khía cạnh nào đó ở trong cuộc sống.

DIY và văn hóa tiêu dùng

Hiện nay, giữa DIY và văn hóa tiêu dùng đang có thái độ phản đối rõ rệt. Trong khi văn hóa tiêu dùng là đưa ra các giải pháp để thỏa mãn nhu cầu sống của con người bằng cách mua các món đồ có sẵn.

Còn với DIY lại khuyến khích mọi người tự thân vận động bằng cách dùng công nghệ để sáng tạo nên những vật dụng để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của bản thân. Vậy nên những người trong cộng đồng DIY hay thích DIY là những con người năng động, sáng tạo và chủ động.

DIY khác với handmade như thế nào?

Cả DIY và handmade đều là hình thức tự bản thân mình làm ra mà không hề nhờ đến sự hỗ trợ của người khác. Song, giữa DIY chính là tự mình làm, bạn có thể tự làm bằng tay hay dùng máy móc để tạo nên sản phẩm. Còn handmade là việc tự làm nên một sản phẩm chỉ sử dụng bằng tay.

Thông thường, các sản phẩm DIY thường hay được làm ra để phục vụ cho bản thân và gia đình. Trong khi đó, các món đồ handmade còn có thể sử dụng để đi bán cho mọi người cùng sử dụng.

DIY có thể làm ra nhiều món đồ công nghệ, các sản phẩm với kích thước lớn. Còn đồ handmade chỉ là những món đồ dễ làm, nhỏ xinh, được tạo ra hết sức đơn giản, ít tốn thời gian.

Những ý tưởng DIY tuyệt vời nhất trong thiết kế nội thất

Hiện nay, thị trường đồ nội thất đang có xu hướng phát triển phong trao DIY bằng cách sử dụng các đồ dùng quen thuộc để decor thành những sản phẩm độc đáo, đem đến cho không gian một cái nhìn mới mẻ hơn. Vậy những ý tưởng DIY tuyệt vời nhất trong thiết kế nội thất là gì? 10 ý tưởng dưới đây chính là câu trả lời cho bạn.

Kệ gỗ và dây nịt cũ

Chẳng cần làm gì quá cầu kỳ, chỉ với 2 thanh gỗ cũ và 2 sợi dây nịt cũ là đủ để giúp bạn tạo nên một chiếc kệ treo tường vô cùng dễ thương. Đặt nó ở bên trong nhà như phòng khách thì còn gì tuyệt vời bằng phải không nào?

Sơn tường

Sơn tường một màu hay thành từng mảng lớn đã quá lỗi thời. Muốn tạo điểm nhấn và sự khác biệt tại sao bạn không thử sơn tất cả các màu theo như cách ở đây mà chúng tôi đã làm?

Chắc chắn kết quả mà nó mang lại sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ cho mà xem.

Trồng cà chua lộn ngược

Để thực hiện điều này trước hết bạn cần chuẩn bị vỏ chai nhựa đã sử dụng. Cắt bỏ phần đáy rồi sau đó cho đất vào, treo ngược nó lên cây, tươi nước thường xuyên và cứ như vậy bạn sẽ thấy cây cà chua lớn lên và phát triển mỗi ngày cho mà xem.

Lọ sơn

Muốn thực hiện điều này cũng không phải là chuyện gì quá phức tạp. Bạn chỉ việc quấn vài sợi dây quanh một chiếc lọ rồi sau đó sơn nó lên.

Đợi đến khi khô thì hãy tháo sợi dây ra, thắp nến hay bóng đèn ở bên trong, như vậy là bạn đã có thể tạo nên một không gian lung linh rồi nè.

Lối đi bằng những chiếc lá bê tông

Chẳng có gì khó khăn để tạo nên một bước đệm trong khu vườn của bạn. Chỉ cần bạn dùng những chiếc khăn lớn bằng xi măng như thế này là đã tạo được điểm nhấn và đáp ứng nhu cầu của gia chủ rồi.

Khu vườn nhỏ

Các lọ thủy tinh rỗng thay vì vứt đi thì bạn có thể tận dụng nó, rửa sạch lại. Tiếp sau đó đổ đầy đá cuội, đất, rêu và cỏ cây nhỏ vào trong lọ. Cuối cùng, chỉ việc mang nó đặt xung quanh nhà là đủ đẹp rồi.

Vali làm giường cho thú cưng

Bạn là một người yêu thích thú cưng? Bạn không muốn nhốt nó ở bên ngoài nhưng lại thấy mua chuồng cho chúng quá tốn kém? Vậy đừng ngần ngại sử dụng chiếc vali cũ để làm giường cho thú cưng nằm bạn nhé!

Đèn trang trí

Những chiếc đèn lồng trang trí hình quả cầu góp phần giúp không gian thêm thanh lịch và cuốn hút hơn. Tất cả bạn chỉ cần sử dụng một cuộn dây, tinh bột ngô, keo, bóng tay và sơn phun là đủ để làm được mẫu đèn này.

Bếp dã ngoại

Để làm chiếc đèn này bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc hộp thiếc lớn, một vài chốt và cọc bằng kim loại và một cái khoan để làm bếp lò này.

Đế lót bằng nồi

Cuối cùng, để tạo đế lót nồi bạn chỉ cần dùng keo dính  đá cuội vào vòng tròn quanh nỉ thay rỗ là được.

Qua đây có thể thấy rằng, DIY có thể làm được mọi thứ phù hợp với sở thích và niềm đam mê của mọi người, giúp mọi người có thể lựa chọn được đồ dùng với màu sắc, họa tiết mà mình yêu thích. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được cập nhật thêm các thông tin này bạn nhé!

Đành giá nội dung này post